Du học úc ngành Y: Điều kiện, học phí và những điều cần biết

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 05/12/2023 22 phút đọc

Du học Úc ngành Y có gì hấp dẫn, điều kiện, lộ trình, chi phí học ra sao? Bạn có phù hợp để theo học ngành này tại xứ sở chuột túi? Các trường đại học nào tại Úc đào tạo ngành Y tốt nhất hiện nay? 

Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc xoay quanh vấn đề du học ngành Y tại Úc. Từ đó, giúp bạn biết mình có hợp với ngành này không và sớm thực hiện hóa giấc mơ của mình.

Lý do nên chọn du học ngành Y tại Úc

Một trong những điểm đến du học Y được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn là Úc. Đất nước này có nhiều ưu điểm khiến người học yêu thích như:

 • Hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng cao, với những phương pháp giảng dạy hiện đại, đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm và cơ sở thực hành tốt.
 • Úc có 6 trường đại học nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới (theo QS Top University 2023).
 • Chi phí du học Úc phải chăng, thấp hơn nhiều so với Mỹ hay Canada, phù hợp với những nước đang phát triển như Việt Nam.
 • Bằng cấp Úc được công nhận quốc tế, mở ra những cơ hội việc làm thu nhập cao ở khắp nơi trên thế giới.
 • Cơ hội định cư tại Úc cao hơn so với nhiều nước khác, ví dụ như Mỹ hay Anh.
 • Chính phủ có nhiều chính sách khuyến khích nhân tài đến học tập và làm việc tại Úc, đặc biệt là đối với những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc.
 • Nước Úc thân thiện và hiếu khách, nền văn hóa và ẩm thực phong phú, đa dạng mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho những ai đến với đất nước xinh đẹp này.
tại sao nên du học úc ngành y
Tại sao nên chọn du học ngành Y tại Úc?

>>> Có thể bạn quan tâm: Du học nghề Úc mới nhất 2023: Điều kiện, chi phí, lộ trình

Điều kiện du học Úc ngành Y là gì?

Một số yêu cầu cần thiết để theo học ngành Y ở Úc là:

 • Tốt nghiệp THPT với thành tích học tập ở mức khá trở lên.
 • Nếu bạn muốn học Y hệ cao học, bạn phải thi đậu MCAT, GAMSAT.
 • IELTS đạt 7.0 (Một số trường chỉ yêu cầu 6.5).
 • Nếu bạn chưa đủ điều kiện tiếng Anh, bạn có thể tham gia chương trình dự bị khoảng 1 năm trước khi nhập học.
 • Đối với chương trình dự bị chuyển tiếp IELTS đạt ít nhất 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5).

Khóa học đào tạo Y tại Úc thường bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 3. Bạn cần chú ý thời gian này để chuẩn bị hồ sơ và các điều kiện cần thiết nhé!

Nếu bạn còn muốn biết thông tin gì về du học Úc, thì đừng ngại liên hệ, đặt câu hỏi cho internationalstudentcareers.com để được giải đáp hoàn toàn miễn phí. Liên hệ ngay:

du-hoc-uc ngành y đăng ký

Thời gian và chi phí du học Úc ngành Y như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Y tại Úc

Tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thời gian học sẽ khác nhau. Hệ đào tạo có cấp bậc càng cao thì thời gian học sẽ càng dài. Thời gian đào tạo ngành y tại Úc như sau:

 • Hệ Cao đẳng: 1 – 2 năm
 • Hệ Đại học: 3 – 4 năm
 • Hệ Cao học: 1,5 – 2 năm

Học phí du học Úc ngành Y bao nhiêu?

Một năm học ngành y tại Úc có mức học phí không quá cao, dao động từ 20.000 đến 70.000 AUD/năm. Đây là mức học phí phù hợp, thậm chí có thể coi là rẻ nếu nhìn vào chất lượng của các khóa học. Các trường đào tạo ngành y tại Úc đều có tiêu chuẩn cao và uy tín.

Ngoài học phí, bạn nên lưu ý răng để sống tại Úc theo đuổi việc học tập bạn phải tốn các khoản chi phí khác như nhà ở, sinh hoạt, đi lại,...

chi phí du học úc ngành y
Thời gian và chi phí du học ngành Y tại Úc như thế nào?

Lộ trình du học ngành Y tại Úc

Lộ trình 1:

Đây là lộ trình mà hầu hết sinh viên quốc tế sẽ lựa chọn khi du học Úc ngành Y:

 • Học 1 năm Chương trình Foundation – Dự bị đại học
 • Học 3 năm Chương trình Bachelor of Medicine
 • Học 4 năm Chương trình Doctor Medicine

Lộ trình 2:

Ngoài lộ trình trên, vẫn sẽ có một lộ trình khác cho các bạn đã học Y tại Việt Nam. Tuy vậy, yêu cầu đầu vào sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi kiến thức chuyên môn để có thể vượt qua những kỳ thi kiểm tra năng lực đầu vào.

 • Học 5 năm Chương trình Bachelor of Medical Science and Doctor of Medicine.
 • Yêu cầu đầu vào: IELTS: 7.0, thi bài Test ISAT, phỏng vấn MMi.

Sau khi hoàn thành chương trình học, để làm bác sĩ ở Úc, bạn phải vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực của Hội Đồng Điều Dưỡng và Hộ Sinh Úc Australian Nursing and Midwifery Accreditation Council) hoặc Ủy ban Y khoa Úc (Medical Board of Australia). Đồng thời, bạn cũng phải có kinh nghiệm làm việc và chứng chỉ tiếng Anh đạt chuẩn để được cấp giấy phép hành nghề.

Các chương trình đào tạo ngành Y tại Úc

chương trình du học úc ngành y
Chương trình đào tạo ngành Y tại Úc

Đào tạo cử nhân - Undergraduate medicine

Để trở thành bác sĩ, bạn cần phải theo học chương trình đại học bậc Cử nhân, thường kéo dài 5 - 6 năm, dành cho những người đã hoàn thành THPT. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân y khoa hoặc cử nhân phẫu thuật (MBBS), nhưng bạn vẫn phải tiếp tục 2 - 3 năm thực tập và đào tạo nội trú dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ có kinh nghiệm mới có thể làm bác sĩ điều trị độc lập.

Để được nhận vào chương trình đại học bậc Cử nhân, bạn phải thi UMAT (Undergraduate Medicine and health Sciences Admission Test) và qua vòng phỏng vấn cá nhân của trường.

Đào tạo sau đại học (Graduate medicine)

Muốn theo học chương trình Sau Đại học, bạn phải có bằng Cử nhân và đạt điểm cao trong kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admission Test) bao gồm các môn: sinh học, hóa học, vật lý và tiếng Anh. Bạn cũng phải tham gia phỏng vấn cá nhân để đánh giá năng lực và phẩm chất.

Chương trình này chỉ kéo dài 4 năm, ngắn hơn so với chương trình Đại học. Khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được bằng MD (tương đương với bằng cử nhân MBBS), sau đó bạn phải thực tập 2-3 năm để có thể hành nghề. Nếu muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa, bạn phải tiếp tục học các khóa học chuyên ngành.

Thông tin về kỳ thi đầu vào ngành Y tại Úc - UMAT

Mục đích của UMAT

UMAT (Undergraduate Medicine and Health Sciences Admission Test) là một kỳ thi đặc biệt mà sinh viên muốn du học Úc ngành Y phải tham gia. UMAT không phải là bài thi kiến thức mà là bài thi trắc nghiệm đánh giá năng lực của ứng viên trong các lĩnh vực liên quan đến y tế và sức khỏe.

Bài thi này giúp xác định sinh viên có những phẩm chất cần thiết cho ngành Y khoa hay không, như khả năng xử lý tình huống, sự sáng tạo, thông minh. Điểm UMAT quyết định việc sinh viên có thể học ngành Y khoa hay không, dù điểm đầu vào của họ có cao.

Cấu trúc bài thi UMAT

UMAT gồm ba phần, mỗi phần kiểm tra một lĩnh vực khác. Cụ thể:

 • Phần 1: Khả năng suy luận logic và giải quyết vấn đề – Logical Reasoning and Problem Solving
 • Phần 2: Hiểu biết về con người – Understanding People
 • Phần 3: Khả năng suy luận trừu tượng – Non-verbal Reasoning

Du học ngành Y tại Úc cần những phẩm chất gì?

du học úc ngành y cần tố chất gì
Học ngành Y tại Úc cần nhiều tố chất

Những yếu tố cần thiết để học ngành y là:

 • Tư duy Logic sắc bén và chính xác, để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Tư duy tốt cũng giúp bạn học hỏi những kiến thức chuyên môn hiệu quả.
 • Sức khỏe tốt, để đáp ứng được nhu cầu làm việc và học tập nặng nhọc của một bác sĩ. Bạn sẽ phải đọc sách và thức khuya thường xuyên.
 • Sự tỉ mỉ, cẩn thận và quan tâm đến sức khỏe và mạng sống của người khác.
 • Đôi bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ cao, đặc biệt là những bạn theo ngành phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bác sĩ phẫu thuật.
 • Sự kiên trì, nhẫn nại, chịu được áp lực cao, không cáu gắt với bệnh nhân và đồng nghiệp. Ngành Y Dược đòi hỏi cường độ làm việc cao.
 • Sự can đảm (không yếu bóng vía, không sợ máu, không sợ bẩn…). Đây là điều khó khăn với nhiều bạn nữ khi muốn theo đuổi ngành học này.

Cơ hội việc làm sau khi du học Úc ngành Y

Ngành y ở Úc đang thiếu thốn nhân tài có chuyên môn cao. Vì thế, sinh viên du học chọn học ngành y ở đất nước này sẽ có nhiều lợi thế trong việc tìm kiếm công việc sau khi ra trường, mức thu nhập và phúc lợi ngành y cũng cao hơn hẳn so với mức bình quân của các ngành khác ở nước này.

Sau khi tốt nghiệp ngành Y tại Úc bạn có thể có cơ hội làm những công việc sau:

 • Dược sĩ: Mức lương khoảng 81,000 – 83,000 AUD/năm
 • Chuyên gia chăm sóc sức khỏe: Mức lương khoảng 85,000 – 87,000 AUD/năm
 • Chuyên gia nghiên cứu và pha chế thuốc: Mức lương khoảng 76,000 – 78,000 AUD/năm
 • Chuyên gia đánh giá dược phẩm: Mức lương khoảng 77,000 – 78,000 AUD/năm

Top 5 trường đào tạo ngành Y tốt nhất tại Úc

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Y tốt nhất tại Úc mà nhiều du học sinh lựa chọn:

1. Monash University

Monash University là một trường y khoa hàng đầu thế giới, nằm ở Melbourne, Úc. Trường có nhiều thành tựu trong nghiên cứu về Alzheimer, ung thư, bệnh truyền nhiễm và IVF.

Sinh viên sẽ học lý thuyết năm đầu, sau đó sẽ thực hành ở các bệnh viện và phòng khám ở Melbourne và Victoria. Du học sinh sẽ được học tập và làm việc tại các cơ sở y tế uy tín như Monash Medical Centre, Monash health, Eastern health, Alfred health và Peninsula health. Monash Medical Centre là một bệnh viện lớn, có hơn 600 giường, chuyên về y tế, phẫu thuật và tâm thần.

2. The University Of Sydney

Với lịch sử hơn 170 năm, The University of Sydney là một trường đại học uy tín và nổi tiếng tại Úc, thuộc nhóm Go8 (Group of Eight) - những trường đại học hàng đầu về nghiên cứu ở nước này. 
Trường có nhiều chương trình đào tạo từ bậc dự bị đến sau đại học, bao gồm cả y khoa. Sinh viên tốt nghiệp trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao, không chỉ ở Úc mà còn ở nhiều quốc gia khác, vì bằng cấp của trường được công nhận toàn cầu.

3. Đại học Melbourne

Một trong những trường y hàng đầu thế giới và là trường y cổ nhất ở Úc chính là trường Đại học Melbourne. Trường có phương pháp dạy học hiện đại, thực tế và sử dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Sinh viên có thể theo đuổi chương trình bác sĩ đa khoa ở cấp độ cao học, với những môn học chuyên sâu về giải phẫu, sinh lý học và hóa sinh.

4. Đại học Queensland

Lý do khiến du học sinh quốc tế chọn đại học Queensland làm nơi theo đuổi đam mê ngành Y khoa là uy tín và chất lượng giáo dục của trường. Trong hơn một thế kỷ, trường đã có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học và xã hội, luôn nằm trong nhóm 40 trường hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education Supplement.

Sinh viên ra trường từ đại học Queensland cũng có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, với tỷ lệ việc làm cao hơn 3.2% so với mức trung bình của các tổ chức giáo dục Úc. Ngoài ra, du học sinh còn được hỗ trợ để học tập, tham gia các hoạt động thực tế và làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp.

5. Đại học New South Wales

Trường có uy tín cao về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất tiên tiến, thiết bị giảng dạy hiện đại và đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành y khoa của trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các bệnh viện và trung tâm y tế ở Úc với thu nhập và phúc lợi cao. Ngành chăm sóc sức khỏe ở Úc là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực, giúp sinh viên dễ dàng định cư tại đây.

du học úc ngành y du học nghề

Giải đáp thắc mắc liên quan đến du học Úc ngành Y

1. Tại sao yêu cầu đầu vào của ngành Y tại Úc khó?

Ngành Y khoa là ngành học có liên quan trực tiếp đến sự sống và cái chết của con người. Đồng thời lượng kiến thức cần nắm bắt là rất nhiều. Do đó, ngành Y khoa luôn có những tiêu chuẩn đầu vào cao hơn so với những ngành học khác.

2. Cần tham gia những kỳ thi đầu vào nào khi du học Úc ngành Y?

Nếu bạn muốn học ngành y tại Úc, bạn có hai lựa chọn. Một là học trực tiếp sau khi tốt nghiệp THPT, hai là học tiếp sau khi đã có bằng đại học.

Với lựa chọn thứ nhất, bạn cần phải thi UMAT (Kỳ Thi tuyển sinh vào các ngành Khoa học Sức khỏe và Y tế). Đây là kỳ thi khá khó đối với du học sinh Châu Á. Do đó, bạn nên chuẩn bị từ lớp 11 và tham gia chương trình dự bị để làm quen với kỳ thi UMAT.

Với lựa chọn thứ hai, bạn không cần thi UMAT mà chỉ cần có bằng đại học liên quan đến ngành y.

Để trở thành bác sĩ ở bất cứ nước nào, bạn cần phải vượt qua nhiều thử thách và gian nan. Nếu bạn có niềm đam mê và yêu mến với ngành y thì du học Úc là lựa chọn tốt. Hy vọng bạn sẽ có được cái nhìn toàn diện hơn về du học Úc ngành Y sau khi đọc bài viết này. Nếu còn gì thắc mắc, đừng ngại liên hệ với internationalstudentcareers.com để được giải đáp nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Thông tin du học Úc ngành Công nghệ thông tin mới nhất 2023

Thông tin du học Úc ngành Công nghệ thông tin mới nhất 2023

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"