Thông tin du học Úc ngành Công nghệ thông tin mới nhất 2023

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 02/11/2023 29 phút đọc

Du học Úc ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành học được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn nhất hiện nay. Ngành này không chỉ có nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao, mà còn có sự phát triển liên tục và đổi mới không ngừng.

Nếu bạn yêu thích công nghệ và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, bạn không nên bỏ qua những trường đại học hàng đầu tại Úc về công nghệ thông tin. Hãy cùng khám phá các thông tin mới nhất về du học ngành công nghệ thông tin tại Úc nhé!

Du học công nghệ thông tin là học gì?

Công Nghệ Thông Tin (IT – Information Technology) là ngành tập trung vào các kỹ năng để xử lý, lưu trữ và chuyển giao thông tin bằng các thiết bị công nghệ. Nhiều bạn muốn theo học ngành này nhưng không biết nó có khó không. Bạn đừng lo quá, vì ngành này có nhiều lĩnh vực khác nhau để bạn có thể chọn theo sở thích và khả năng của mình. Ví dụ:

 • Computation theory - Lý thuyết tính toán
 • Computer programming - Lập trình máy tính
 • Format coding - Định dạng mã hóa
 • Robotics programming and artificial intelligence - Lập trình robot và trí tuệ nhân tạo
 • Systems analysis - Phân tích hệ thống
 • Storage and retrieval of information in a computer environment - Lưu trữ và truy xuất thông tin trong môi trường máy tính
du-hoc-uc-nganh-cong-nghe-thong-tin
Du học Úc ngành Công nghệ thông tin có gì hot?

Tổng quan ngành Công nghệ thông tin tại Úc

Úc - “Quê quán” của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ

Một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về Công nghệ thông tin (CNTT) là Úc. Phần lớn các công ty CNTT của Úc đặt trụ sở tại New South Wales, chiếm đến 76% tổng số.

Ngành CNTT đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Úc, với 38,3% giá trị sản xuất công nghiệp. Nhiều tập đoàn CNTT nổi tiếng quốc tế cũng có mặt tại Sydney, ví dụ như: IBM, Microsoft, CSC, Sun, Microsystems và Oracle. New South Wales cũng là nơi có nhiều doanh nghiệp chuyên ngành CNTT nhất Úc, với 39% tỷ lệ.

triển vọng du-hoc-uc-nganh-cong-nghe-thong-tin
Triển vọng nghề nghiệp khi du học Úc ngành Công nghệ thông tin

Nhân lực ngành Công nghệ thông tin thiếu hụt

Một trong những nguyên nhân khiến cho ngành CNTT ở Úc là do giới trẻ nước này không còn đam mê và hấp dẫn bởi ngành này. Thống kê cho thấy số lượng sinh viên theo học và tốt nghiệp ngành CNTT ở Úc đã giảm đáng kể kể từ đầu thế kỷ 21. 

Điều này dẫn đến việc Úc có thể sẽ phải nhập khẩu một lượng lớn kỹ sư CNTT từ các nước khác trong vòng 6 năm tới. Đây là một tin vui cho những bạn muốn du học Úc ngành Công nghệ thông tin vì bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm và phát triển trong ngành CNTT đang thiếu hụt nhân lực này.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của ngành công nghệ thông tin (CNTT) trên toàn thế giới trong những tháng đầu năm 2020.

Tuy vậy, ngành IT vẫn được xem là một trong những ngành kinh doanh ít chịu tác động tiêu cực nhất so với các ngành khác. Đại dịch cũng tạo ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp IT. Theo các báo cáo của Deloitte, ngành này cũng có những xu hướng thay đổi như sau:

 • Dịch vụ hạ tầng đám mây (cloud infrastructure service) ngày càng được quan tâm, thúc đẩy sự phát triển của các phần mềm chuyên biệt cho công việc. Do nhu cầu làm việc và học tập từ xa gia tăng, thiết bị và dịch vụ viễn thông (telecom service) cũng có nhu cầu cao hơn.
 • Nhu cầu truy cập dữ liệu nhanh chóng và tự động cũng làm tăng nhu cầu nâng cấp mạng lưới truyền dẫn, mở ra nhiều việc làm cho các vị trí như quản trị hệ thống hay kỹ thuật viên.

4 lý do nên chọn du học Úc ngành Công nghệ thông tin

Cơ hội làm việc rộng mở

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin ở Úc, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Theo Bộ Việc làm Úc, nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT sẽ tăng lên 10,5% vào năm 2023. Đây là một ngành học rất hấp dẫn cho các bạn trẻ.

Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều việc làm liên quan đến CNTT ở các thành phố lớn của Úc. Melbourne là thành phố công nghệ của Úc với nhiều công ty công nghệ nổi tiếng, còn Sydney cũng có mức lương cao nhất cho ngành này. Học tập ở các thành phố này sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và kinh nghiệm.

Đa dạng chương trình đào tạo

Khi bạn học công nghệ thông tin ở Úc, dù là bậc Cử nhân hay Sau ĐH, bạn sẽ được học những môn rất chất lượng và cập nhật. Các thầy cô sẽ truyền đạt cho bạn những kỹ năng thực tế và tiên tiến nhất để bạn có thể làm việc hiệu quả ngay bây giờ và sẵn sàng cho tương lai.

Lương cao ngất ngưởng sau khi du học Úc ngành Công nghệ thông tin

lương du-hoc-uc-nganh-cong-nghe-thong-tin
Mức lương đáng mơ ước sau khi du học Úc ngành Công nghệ thông tin

Nếu như các ngành kinh tế, tài chính đang có nhiều đối thủ cạnh tranh, thì các ngành công nghệ thông tin ở Úc lại có nhiều cơ hội phát triển. Không chỉ vậy, khi bạn ra trường, bạn cũng có thể kiếm được một mức lương rất khủng đấy.

Cơ hội định cư Úc

Ngành CNTT đang là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất ở Úc do nhu cầu thị trường cao. Để định cư ở Úc, kỹ sư CNTT có thể chọn một trong ba loại visa sau:

 • Visa Có tay nghề cao – Được đề cử/ đánh giá tốt từ doanh nghiệp bản địa (Subclass 190): Dành cho những người có tay nghề cao và được doanh nghiệp Úc đề cử hoặc đánh giá tốt.
 • Visa Khu vực việc làm cần tay nghề chất lượng cao (Subclass 491).
 • Chương trình Đầu tư và Đổi mới Doanh nghiệp (BIIP - Business Innovation and Investment Program).

Nếu bạn muốn định cư theo chương trình SkillSelect Program, bạn có thể mang theo gia đình, bao gồm vợ chồng và con cái, khi học thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở Úc.

Điều kiện du học Úc ngành Công nghệ thông tin

Một số điều kiện cần thiết để học Công nghệ thông tin ở Úc là:

 • Visa du học Úc.
 • Hộ chiếu còn hạn trong suốt quá trình học ở Úc.
 • Nhận được thư nhận trường từ trường đại học hoặc tổ chức mà bạn chọn.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Anh (IELTS tổng quát 6.5 không có phần nào dưới 6.0 hoặc PTE Học thuật 58 không có phần nào dưới 50)
 • Chứng minh được khả năng tài chính.
 • Mua Bảo hiểm Y tế cho Sinh viên Nước ngoài (OSHC)
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý khác theo yêu cầu của Bộ Nội vụ
 • Các điều kiện đủ điều kiện có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp của ứng viên

Học ngành Công nghệ thông tin ở Úc mất bao lâu?

thời gian du-hoc-uc-nganh-cong-nghe-thong-tin
Thời gian học ngành Công nghệ thông tin tại Úc bao lâu?

Chương trình du học Úc ngành Công nghệ thông tin có thể kéo dài từ 2 đến 4 năm, tùy thuộc vào bạn học bằng Cử nhân hay Thạc sĩ. 

Bạn sẽ được học cả lý thuyết và thực hành từ những kiến thức căn bản đến nâng cao. Những kiến thức này sẽ giúp bạn phát triển chuyên môn về lĩnh vực mình yêu thích, hoặc tiếp tục học lên các bậc học cao hơn.

Mức lương ngành Công nghệ thông tin tại Úc là bao nhiêu?

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), những người làm việc trong lĩnh vực máy tính và CNTT có thể kiếm được $91.250 mỗi năm, tính đến tháng 5/2020. 

Trang web Payscale.com cho biết, một người làm Giám đốc CNTT mới vào nghề và có 1 - 4 năm kinh nghiệm có thể nhận được khoảng 86.766 đô la Úc mỗi năm, bao gồm cả tiền thưởng. Tùy thuộc vào nơi làm việc, quy mô doanh nghiệp và thâm niên, mức lương này có thể tăng lên đến AU$117,056…

Đó là một mức thu nhập khá ổn, so với mức thu nhập bình quân của tất cả các nghề nghiệp.

Ngoài ra, các vị trí khác nhau trong ngành CNTT cũng có mức lương khác nhau. Sau đây là một số ví dụ:

Công việcMức lương (Tham khảo)
Quản lý IT (IT Manager)AUD135.000
Kỹ sư dự án (Project Engineer)AUD120.000
Kĩ sư IT (IT Engineer)AUD110.019
Quản lý chương trình (Program Manager)AUD124.632
Kỹ sư hệ thống (Systems Engineer)AUD113.100
Chuyên viên Phân tích CNTT (IT Analyst)AUD97.994
Kỹ thuật viên (Service Technician)AUD75,000

Nghề nghiệp rộng mở sau khi du học Úc ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành có nghề nghiệp cực kỳ triển vọng sau khi tốt nghiệp. Một số công việc bạn có thể làm sau khi du học ngành này tại Úc:

Lập trình viên

Làm việc trong lĩnh vực phần mềm, hay còn gọi là lập trình viên, nhà phát triển phần mềm có nhiệm vụ viết, kiểm tra và duy trì các ứng dụng máy tính để đảm bảo chúng phù hợp với yêu cầu của người dùng hệ thống máy tính. 

Mức lương tham khảo: AUD 80.000 - AUD 120.000 chưa trừ thuế TNCN

Quản trị công nghệ thông tin

Đây là công việc quản lý các hoạt động CNTT hàng ngày, bao gồm quản trị viên cơ sở dữ liệu, mạng và hệ thống.

Các nhân viên hỗ trợ CNTT, như kỹ thuật viên hỗ trợ CNTT hay nhà điều hành quầy trợ giúp CNTT, có nhiệm vụ cung cấp tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ CNTT kinh doanh  giúp người dùng phần mềm và phần cứng máy tính.

Mức lương tham khảo: AUD100.139/năm chưa tính thuế TNCN.

Phân tích dữ liệu

Các nhà phân tích CNTT, bao gồm các chuyên gia về hệ thống ứng dụng, hệ thống hoạt động và phân tích mạng sẽ nghiên cứu và xác định các nhu cầu và tiêu chuẩn phần mềm cho một tổ chức và hỗ trợ quá trình thiết kế và phát triển ứng dụng.

Mức lương tham khảo: AUD 103.119/năm, chưa tính thuế TNCN.

Phát triển game

Nhà phát triển trò chơi là người sáng tạo và xây dựng trò chơi điện tử trên máy tính hoặc video. Họ thường hợp tác với các nhóm đa dạng bao gồm các chuyên gia về mỹ thuật, lập trình, sản xuất, công nghệ thông tin và tiếp thị kỹ thuật số.

Mức lương tham khảo: AUD87.966/ năm, chưa trừ thuế TNCN

Phát triển phần mềm, ứng dụng

Tạo ra các ứng dụng cho thiết bị di động là quá trình thiết kế, lập trình, kiểm tra và cải tiến các ứng dụng cho thiết bị di động trên nhiều nền tảng khác biệt. Giống như các nhà phát triển trò chơi, họ thường hợp tác trong các đội ngũ đa ngành. 

Mức lương tham khảo: Khoảng AUD 101.982/năm, chưa trừ thuế TNCN.

Top 5 trường đại học nên chọn khi du học Úc ngành Công nghệ thông tin

du-hoc-uc-nganh-cong-nghe-thong-tin trường học
Các trường đào tạo Công nghệ thông tin tại Úc

Một số trường đại học hàng đầu được sinh viên lựa chọn và có thứ hạng cao trên University Rankings là Sydney, Monash và QUT. Những trường này đều có chất lượng giảng dạy và nghiên cứu tốt, cũng như uy tín trong cộng đồng quốc tế. 

Sau đây là tên của một số đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin hàng đầu tại Úc:

1. University of Sydney

Một trong những lựa chọn hàng đầu để theo học ngành Công nghệ Thông tin ở Úc là đại học Sydney. Đây là một trong những đại học lâu đời và uy tín nhất Úc, được thành lập vào năm 1850 tại thủ đô Sydney. 

Đại học Sydney không chỉ là trường hàng đầu Úc mà còn là trường hàng đầu thế giới, xếp thứ 50 trong bảng xếp hạng QS World University Ranking 2018. Ngôi trường này đã đào tạo nên các sinh viên xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm 7 thủ tướng Úc, 2 giáo sư đoạt giải Nobel, 3 phi công du hành vũ trụ, 110 học bổng Rhodes, 145 vận động viên Olympic và 1 nhà báo đoạt giải Pulitzer.

Trường còn nổi tiếng với khuôn viên rộng lớn và xinh đẹp, được coi là một trong những học xá đẹp nhất hành tinh.

Xếp hạng trường

 • Top 1 Úc và Top 4 thế giới về khả năng được tuyển dụng sau tốt nghiệp.
 • Top 3 Úc và Top 50 các trường đại học thế giới (QS World University Ranking, 2018).
 • Top 1 Úc về trải nghiệm sinh viên.

Chuyên ngành đào tạo CNTT

 • Quản lý Dự án
 • Máy tính nâng cao
 • Máy tính thương mại nâng cao
 • Khoa học và Kỹ thuật Máy tính
 • Khoa học Dữ liệu
 • Máy tính Y học nâng cao
 • Công nghệ Thông tin 

Học phí: Khoảng 27,550 AUD/ năm

2. Monash University

Monash là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, mà bạn nên lựa chọn khi quyết định du học Úc ngành Công nghệ thông tin.

Khi theo học tại đây, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được tham gia vào các dự án nghiên cứu tiên tiến trong nhiều lĩnh vực.

Theo giải thưởng The Good Universities Guide, Monash đã nhận được 5 sao về chất lượng giảng dạy, sự hài lòng của sinh viên và đóng góp trong nghiên cứu vào năm 2016.

Monash cũng là một thành viên của Nhóm các trường Đại học hàng đầu Úc (Go8), liên minh các trường đại học hàng đầu của Úc được công nhận về sự xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu.

Xếp hạng trường

 • Top 1 Úc ngành Hoá học (QS Subjects Ranking, 2019)
 • Top 1 Úc Kỹ thuật Công nghệ (QS Subjects Ranking, 2019)
 • Top 29 thế giới về Kĩ sư Hoá (QS Subjects Ranking, 2019)
 • Xếp thứ 6 ở Úc và hạng 59 trên thế giới theo QS Ranking 2019.

Chuyên ngành đào tạo CNTT

Để học Đại học Monash, học sinh Việt Nam phải trải qua khóa Dự bị Đại học sau khi tốt nghiệp lớp 11. Khóa học này giúp sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng để chuẩn bị cho năm đầu tiên của chương trình Đại học. Sau đó, sinh viên có thể chọn học bất kỳ ngành nào mà Monash cung cấp.

Cử nhânSau đại học
 • Khoa học Máy tính
 • Công nghệ Thông tin
 • Khoa học Máy tính nâng cao
 • Nghiên cứu CNTT
 • Thạc sĩ Hệ thống Thông tin Doanh nghiệp
 • Thạc sĩ Mạng lưới và An ninh mạng
 • Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu
 • Thạc sĩ CNTT

Học phí

 • Dự bị đại học 12 tháng: Điểm trung bình từ 7.0, IELTS 5.5 – Học phí: 26,500 AUD
 • Dự bị đại học 9 tháng: Điểm trung bình từ 7.5, IELTS 6.0 – Học phí: 26,500 AUD
 • Dự bị đại học 18 tháng: Điểm trung bình từ 6.5, IELTS 5.0 – Học phí: 38,637 AUD
 • Cử nhân: Điểm trung bình 8.0, IELTS 6.5 – Học phí 31,050 – 41,400 AUD/năm
 • Sau Đại học: Điểm trung bình 8.0, IELTS 7.0. Học phí 31,050 – 41,400 AUD/ năm.

3. University of Melbourne

Đây là một trường đại học công lập ra đời từ năm 1853. Sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Melbourne được đánh giá cao vì có khả năng làm việc tại các tổ chức hàng đầu.

Để học tại  Melbourne sinh viên sẽ trải qua một năm tiền đề để tìm hiểu về nhiều lĩnh vực chủ đề khác nhau trước khi quyết định chọn một chuyên ngành. Bên cạnh các môn học bắt buộc, sinh viên còn được tham gia các môn học phát triển kỹ năng chuyên sâu, mang lại cho sinh viên Đại học Melbourne một nền tảng kiến thức rộng khắp tạo nên sự khác biệt.

Xếp hạng trường

 • Top 2 các trường Đại học tốt nhất Úc theo QS Ranking 2019
 • Hạng 32 trên toàn Thế giới top các trường Đại học tốt nhất (Theo Times Higher Education 2019)
 • Top 6 trường Đại học trên Thế giới đảm bảo về chất lượng làm việc của sinh viên tốt nghiệp từ trường (QS Graduate Employability 2019)
 • Top 52 Thế giới về ngành Công nghệ Thông tin (Theo Times Higher Education)

Chuyên ngành đào tạo CNTT

 • Máy tính và Hệ thống phần mềm 
 • Khoa học Dữ liệu 
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Hệ thống Thông tin
 • Tin sinh học
 • Điện tử Viễn thông 
 • Toán học và Thống kê
 • Hệ thống Không gian 

Học phí: Khoảng 29.466 AUD – 30.055 AUD/ năm (hệ Cử nhân)

4. Australian National University

Xếp hạng trường

 • Hạng 3 tại Úc để du học ngành Công nghệ Thông tin, theo BXH các trường Đại học hàng đầu của QS năm 2020
 • Xếp thứ 41 trên thế giới về đào tạo CNTT
 • Top 20 trường đại học tốt nhất thế giới

Chuyên ngành đào tạo CNTT

 • Dữ liệu
 • IT
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Công nghệ truyền thông
 • Phát triển phần mềm
 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ trí tuệ

Học phí: Học phí dao động từ 28.320 AUD - 41.480 AUD, tùy thuộc vào chương trình đào tạo.

5. University of Queensland

Với hơn 100 năm lịch sử, trường Đại học Queensland (UQ) là một trung tâm nổi tiếng về nghiên cứu và giảng dạy của Úc. Trường Đại học Queensland luôn duy trì tiêu chuẩn cao trong việc cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn. Trường Đại học Queensland đã đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên xuất sắc.

Xếp hạng trường

 • Top 48 Trường Đại học tốt nhất Thế giới theo QS Ranking 2018.
 • Top 43 Trường Đại học có Nghiên cứu Khoa học đóng góp cho toàn cầu.
 • Đại học Queensland là một trong ba thành viên đến từ Úc của Tổ chức Universitas21 và là thành viên sáng lập của Nhóm các trường Đại học hàng đầu Úc (Go8).

Chuyên ngành đào tạo CNTT

 • An ninh mạng
 • Ngôn ngữ Lập trình
 • Khoa học Dữ liệu
 • Kỹ thuật Máy tính

Học phí: Khoảng 27,550 AUD/ năm.

Câu hỏi liên quan

1. Ngành công nghệ thông tin nên du học nước nào?

Ngành công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ và du học tại Úc là sự lựa chọn hàng đầu. Úc cung cấp môi trường học tập đa dạng và chất lượng với nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới. Các chương trình đào tạo IT tại Úc được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin hiện đại, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự thành công trong lĩnh vực này.

2. Học phí ngành IT ở Úc?

Tùy thuộc vào từng trường học, chương trình đào tạo sẽ có mức học phí khác nhau, trung bình sẽ khoảng từ 26.000 AUD/năm trở lên.

Lợi ích của việc học ngành công nghệ thông tin tại Úc là có thể tìm được việc làm ổn định và thu nhập cao, giúp các bạn du học sinh có cơ hội định cư tại xứ sở chuột túi. Nếu bạn quan tâm đến du học Úc ngành công nghệ thông tin, hãy để lại thông tin liên hệ để được internationalstudentcareers.com tư vấn chi tiết nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Du học úc cần bao nhiêu tiền? Cập nhật chi phí du học Úc mới nhất

Du học úc cần bao nhiêu tiền? Cập nhật chi phí du học Úc mới nhất

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"