Du học úc cần bao nhiêu tiền? Cập nhật chi phí du học Úc mới nhất

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 32 phút đọc

Du học úc cần bao nhiêu tiền?” là câu hỏi mà không ít bạn trẻ học sinh, sinh viên Việt Nam muốn biết trong hành trình tìm đến ước mơ du học tại xứ sở chuột túi.

Chi phí học tập tại Úc sẽ khác nhau tùy theo trường đại học, cao đẳng mà bạn chọn, loại bằng cấp mà bạn theo đuổi, nơi mà bạn ở và cách thức tiêu xài của bạn. Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin mới và chi tiết nhất về chi phí du học Úc.

Toàn bộ chi phí: Du học Úc cần bao nhiêu tiền? 

Theo thống kê của Bộ Giáo Dục và Đào tạo Úc, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có nhiều du học sinh theo học. Sở hữu nền giáo dục đẳng cấp, chất lượng cuộc sống cao, du học Úc là điểm đến lý tưởng. Thế nhưng, chi phí du học Úc là bao nhiêu, hãy theo dõi phần dưới đây:

1. Các chi phí bắt đầu để đi du học Úc

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí du học Úc 2023 - 2024 bao gồm trường đại học, chương trình học và địa điểm đăng ký của bạn. Bài viết sẽ cung cấp mức giá tham khảo chung để các bạn học sinh - sinh viên Việt Nam có thể nắm bắt được mức chi phí cơ bản. Cụ thể:

Du học Úc cần bao nhiêu tiền mặt
Du học Úc cần bao nhiêu tiền? 

Chi phí học tập

Chính phủ Úc quy định rằng tất cả du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu mỗi học kỳ cùng một số lệ phí phụ:

 • Thư viện.
 • Phí tham gia sử dụng các phòng tập chức năng thể thao.
 • Phòng thí nghiệm.
 • Phí tham gia hội sinh viên.
 • Văn phòng phẩm.
 • Chi phí sách vở …

Các loại chi phí này đều có hạn mức và thay đổi tùy thuộc vào khóa học, các loại trường lớp mà bạn đăng ký. Tùy theo cơ sở đăng ký mà hình thức đóng tiền và mốc thời gian để bạn đóng tiền sẽ khác nhau. Dưới đây là mức học phí bạn có thể tham khảo:

Bậc học

Học phí

Thời gian học

Học Anh vănAUD $300 – $400/tuầnTùy nhu cầu
Trung Học Phổ ThôngAUD $8.000 – $14.000/năm học với 4 học kỳ/nămTối đa 5 năm
Dự bị Đại họcAUD $ 15,000 – $ 33,000/năm6 - 12 tháng
Trường nghềAUD $ 7,000 – $ 19,000/năm1 - 2 năm
Cao đẳngAUD $10.000 – $18.000/năm học6 - 12 tháng
Đại họcAUD $ 17,000 – $ 40,000/năm3 - 4 năm
Thạc sĩAUD $ 20,000 – $ 42,000/năm1 - 2 năm
Tiến sĩAUD $ 22,000 – $ 45,000/năm2 - 3 năm

Ngoài ra, trong chi phí du học Úc còn có  phí xin visa là khoảng 572 AUD ( khoảng 9.977.000 VND), phí khám sức khỏe 1.500.000 VND – 2.000.000 VND (tùy từng phòng khám). 

Nếu bạn còn thắc mắc về chi phí du học Úc có thể liên hệ với internationalstudentcareers.com để được giải đáp nhé! Liên hệ ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

du học úc cần bao nhiêu tiền đăng ký

Phí xin visa

Ngoài học phí còn phải kể đến chi phí xin visa. Vậy chi phí xin visa du học Úc cần bao nhiêu tiền

Để xin visa du học Úc, bạn phải trả một khoản phí cho lãnh sự quán. Thời hạn visa du học bạn được cấp sẽ tương ứng với thời gian khóa học, nên bạn không phải lo lắng về việc gia hạn trong khi đang học. Phí xin visa du học Úc cho học sinh sinh viên Việt Nam khi bạn nộp đơn xin đi du học là 650 AUD

Chi phí xin visa Du học Úc cần bao nhiêu tiền?
Chi phí xin visa du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Phí khám sức khỏe

Phí khám sức khỏe để xin visa du học Úc tùy thuộc vào cơ sở dịch vụ phòng khám được lãnh sự quán Úc tại Việt Nam chỉ định. Phí khám sức khỏe có thể từ 2.000.000 VND đến 2.500.000 VND. Quý vị cần chú ý rằng không phải cơ sở dịch vụ phòng khám nào cũng được lãnh sự quán Úc tại Việt Nam chấp nhận.

Bảo hiểm y tế OSHC

Một trong những điều cần thiết khi bạn đến Úc du học là phải có Bảo hiểm Y tế Du học sinh – OSHC (Overseas Student Health Cover). Loại bảo hiểm này sẽ bảo vệ bạn khỏi những chi phí y tế cao, như việc khám chữa bệnh, nhập viện, sử dụng xe cứu thương hay mua thuốc,... Đây là một yêu cầu bắt buộc mà bạn phải thực hiện trước khi xuất cảnh và duy trì trong suốt quá trình học tập ở Úc.

Chi phí bảo hiểm y tế sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ OSHC mà bạn chọn và thời hạn học tập của bạn ở Úc. Bạn nên tìm hiểu kỹ các gói bảo hiểm khác nhau để chọn được gói phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của bạn. Thông thường bảo hiểm này có mức giá trung bình là 600 AUD.

2. Du học Úc cần bao nhiêu tiền? - Các khoản chi phí khác khi du học Úc

Chi phí thuê nhà khi du học Úc cần bao nhiêu tiền?
Chi phí thuê nhà khi du học Úc bao nhiêu?

Chi phí thuê nhà

Có phải bạn đang thắc mắc chi phí thuê nhà khi du học Úc cần bao nhiêu tiền? Hiện tại, đối với thuê nhà ở tại Úc bạn có thể chọn 3 hình thức sau:

 • Homestay (ở với người bản xứ)

Nếu bạn theo học các khóa học ngắn hạn, có thể chọn cách ở chung nhà với các người dân bản xứ. Cách làm này là cách tự nhiên và nhanh chóng nhất để bạn có thể hòa nhập và tìm hiểu về lối sống, văn hóa của người Úc. Chi phí du học Úc dựa vào dạng này có khác biệt lớn, tùy thuộc vào việc bạn có ở chung phòng với chủ nhà hay không. 

Ngoài ra, nếu chọn chi phí bữa ăn khi ở chung với chủ sẽ có một một khoản chi phí. Bạn có thể đăng ký tại trường để có danh sách của những người dân luôn sẵn lòng cho bạn thuê phòng. Chi phí thường dao động trong khoảng 800 – 1,500 AUD/tháng.

 • Thuê nhà bên ngoài

Một một phương án phổ biến khác là thuê nhà lớn và ở chung cùng với những người bạn tại trường đại học Úc. Khá giống tại Việt Nam, khi thuê nhà bạn cũng cần phải đặt tiền cọc trước và phải  trả trước tiền thuê nhà trong tháng đó. Thường thì khi chuyển đến sống theo hình thức này, các vật dụng sinh hoạt cần thiết trong nhà bạn đều cần phải tự chuẩn bị. Tổng chi phí thường từ 300 – 1.300 AUD/tháng.

 • Ký túc xá

Đăng ký ở ký túc xá  khu vực gần trường hoặc trong trường đại học là một lựa chọn nữa cho du học sinh. Chi phí ở dạng này thường từ 600 – 1.200 AUD/tháng. Bạn có thể đăng ký một chỗ cho mình thông qua các bảng thông tin tại trường đại học hoặc Internet.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể chọn ở trong nhà khách hoặc khu nhà trọ. Tại đây, mọi người sẽ sử dụng chung những tiện nghi sinh hoạt tại phòng tắm, phòng bếp và những không gian khác. Chi phí này khoảng từ 350 – 500 AUD/tháng.

Chi phí sinh hoạt khi đi du học Úc cần bao nhiêu tiền? 

Mức chi phí sinh hoạt ở mỗi nơi sẽ khác nhau tùy vào vùng địa lý mà bạn chọn học tập, sinh sống. Tại Úc mức sống tại trung tâm thành phố Sydney  hay Melbourne đều cao hơn những vùng khác như Brisbane, Adelaide, Canberra, Perth, Hobart và Darwin, vì đây đều là những khu vực phát triển. Tuy vậy, phần lớn chi phí sinh hoạt này phụ thuộc vào việc bạn lập kế hoạch chi tiêu và học phí tại trường theo học .

Di chuyển, đi lại

Chi phí đi lại khi du học Úc cần bao nhiêu tiền?
Chi phí đi lại khi du học Úc cần bao nhiêu tiền?

Tại những thành phố lớn của Úc thường rất rộng lớn vì thế sử dụng phương tiện công cộng đi lại là điều vô cùng cần thiết. Tại Úc là sinh viên du học, bạn sẽ được tận dụng những chương trình khuyến mãi, giảm giá. 

Để tìm hiểu về cách thức làm các loại thẻ giảm giá hoặc thẻ sử dụng các phương tiện công cộng hãy nhờ đến sự tư vấn của văn phòng sinh viên tại trường Đại học (Ví dụ như ở Melbourne sinh viên làm thẻ phổ biến nhất chỉ với giá khoảng 500 AUD/ 1 năm).

Những thành phố hiện đại tại Úc thường áp dụng hệ thống trả tiền tự động trực tiếp lên thẻ điện tử, với mức phí chênh lệch giữa khoảng cách xa gần mà bạn di chuyển và thời gian hiệu lực của thẻ. Vậy nên khi lên/xuống những phương tiện công cộng, nhớ hãy quẹt thẻ để tránh hiện tượng bị mất phí oan. 

Tham khảo một số mức phí đi lại tại Úc:

Opal Card, Sydney ~ 8.69 AUD
Thẻ giảm giá dành cho sinh viên, Melbourne~ 9 AUD
MYKI Card, Melbourne~ 567 AUD
Vé đơn, hiệu lực 2 tiếng~ 4 AUD
1 lít xăng~ 1.4 AUD
Vé tháng công cộng~ 144 AUD

Chi phí sinh hoạt cá nhân

Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực thì chi phí ăn uống có thể tiêu tốn rất nhiều. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên lựa chọn đi siêu thị giá rẻ hoặc đi chợ và tự nấu ăn để tiết kiệm nhất. Những siêu thị như Coles hoặc Woolworths được đánh giá là có giá cả dễ chịu đối với sinh viên du học tại Úc. Mức phí trung bình cho việc mua sắm thức ăn hàng ngày thường vào khoảng 80 AUD – 200 AUD mỗi tuần. 

Chi phí du học tại Úc với các hoạt động giải trí là một cách kinh khủng nhất khi du học Úc nếu bạn lựa chọn sinh sống tại các thành phố sầm uất và là một người thích tận hưởng cuộc sống. Thế nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng đầy đủ màu sắc cần thiết của cuộc sống một cách thoải mái nhất nếu chịu khó tìm hiểu những quán bar, câu lạc bộ đêm,  nhà hàng giá rẻ dành cho sinh viên.

Mức chi phí trung bình cho vài ngày cuối tuần xả hơi tại nhà hàng hay quán cà phê có thể lên tới 80 – 150 AUD và có thể nhiều hơn thế nữa. Bạn sẽ được hưởng giảm giá sinh viên với mức giá vé xem phim có thể khoảng 36 AUD

Chi phí phát sinh

Bảo hiểm cho sinh viên609 AUD/1 năm
Điện thoại di động, internet20 - 50 AUD/tháng
Giặt ủi10 AUD/tuần
Mua sắm đồ dùng sách vở học tập500 – 850 AUD/năm

Lưu ý:

 • Bảo hiểm cho sinh viên là khoản chi phí bắt buộc. Tuy vậy,  bạn cần lưu ý tới một số khoản mục không được bảo hiểm, ví dụ như vấn đề về mắt hay răng miệng.
 • Một kinh nghiệm của du học sinh nếu bạn bị viễn/cận thị thì nên khám răng trước khi đi và mang theo một cặp kính dự phòng. Bởi nếu có chuyện gì xảy ra bạn sẽ tiêu tốn một số tiền lớn cho chi phí thay kính. 

Tổng cộng du học Úc cần bao nhiêu tiền?  

Tùy thuộc vào lựa chọn của mình mà mỗi người sẽ tự tính mức chi phí khác nhau cho mình khi du học tại Úc. Ví dụ, bạn du học Úc hệ Cử nhân, sống tại ký túc xá, tự chuẩn bị bữa ăn hàng ngày thì bài viết sẽ có bảng tổng chi phí ước chừng như sau:

Học phíAU$20,000
Phí visaAU$650
Phí khám sức khỏeAU$130
Bảo hiểm y tếAU$600
Nhà ởAU$5,720
Thực phẩmAU$6,000
Đi lạiAU$1,560
Sinh hoạt phí (điện, nước, Internet)AU$3,240
Sách vở và dụng cụ học tậpAU$5,000

Tổng cộng

AU$42,900 (khoảng 700 triệu Đồng)

Lưu ý: Bảng trên là mức chi phí tham khảo có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu, điều kiện kinh tế của mỗi du học sinh. Tuy nhiên, đó cũng là mức tiêu chuẩn mà internationalstudentcareers.com giúp bạn tính toán và có thể tin tưởng được.

Làm sao để tiết kiệm chi phí du học Úc?  

Khi du học tại Úc du học sinh rất muốn tiết kiệm chi phí để giảm thiểu tiền bố mẹ phải gửi sang cho mình học tập và sinh hoạt. Vậy có những giải pháp nào để giảm thiểu chi phí du học Úc? Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải bận tâm quá nhiều du học Úc cần bao nhiêu tiền? Du học Úc có đắt không? mà tự do theo đuổi ước mơ của mình.

Hãy cùng internationalstudentcareers.com chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế để tiết kiệm chi phí nhé!

Du học Úc cần bao nhiêu tiền tiết kiệm chi phí
Cách tiết kiệm chi phí khi du học Úc

Lựa chọn trường học, khóa học, địa điểm học phù hợp

Bạn nếu có điều kiện tài chính tốt thì không cần phải lo đến học phí rẻ hay đắt mà cứ chọn trường đại học có chất lượng cao. Tuy vậy với những gia đình có điều kiện tài chính ở trung bình mà lại đi theo diện tự túc thì lại phải cân nhắc, xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định chọn trường, khóa học và địa điểm hợp lý. 

Tại Úc cũng có rất nhiều trường danh tiếng với chi phí vừa phải mà chất lượng lại đạt chuẩn quốc tế. Bạn chỉ cần chịu khó nhờ sự tư vấn của người có kinh nghiệm hoặc bỏ thời gian tìm kiếm thông tin là được.

Tích cực tìm kiếm các học bổng

Giải pháp tiết kiệm chi phí du học Úc tối ưu nhất đó là săn học bổng. Nếu là học bổng toàn phần thì sẽ được chi trả cả phí ăn ở và học phí còn học bổng bán phần sẽ chi trả phần nào đó học phí cho du học sinh.

Các trường đại học ở Úc  hầu hết đều cung cấp các gói học bổng hấp dẫn dành cho các sinh viên. Hiện tại, có rất nhiều suất học bổng giá trị cao đang được mở và ưu tiên cho những du học sinh nộp hồ sơ sớm nhất.

Tạo thẻ ngân hàng

Khi sang Úc du học sinh sẽ có 2 phương án để sử dụng thẻ ngân hàng tại Úc: 1 là lập tài khoản ngân hàng của Úc,  2 là dùng thẻ ngân hàng trong nước. Để đảm bảo thời gian và chi phí rút tiền khi sử dụng dịch vụ, hầu hết sinh viên chọn phương án 1.

Khi vừa đặt chân đến Úc, bạn vì thế tốt nhất nên cố gắng tạo tài khoản ngân hàng sớm nhất có thể. Bạn nên đến gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng thay vì tạo tài khoản điện tử trên mạng để được giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết rõ ràng nhất.

Bạn nên hỏi người quen, bạn bè đã từng sống lâu năm hoặc tìm hiểu thật kỹ trước khi đến để lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất.

Lên kế hoạch chi tiêu mỗi ngày

Mỗi một tháng bạn cần lập ra kế hoạch chi tiêu đừng quên tính cả những trường hợp có thể phát sinh để lên phương án dự trù. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được mức chi tiêu hằng tháng. Lưu ý, không chi tiêu một cách vô tội vạ để rồi đầu tháng mua sắm, ăn uống hoang phí,.. đến cuối tháng hết tiền lại đi vay nợ hoặc ăn mì tôm.

Giữ liên lạc với người thân, bạn bè bằng những ứng dụng miễn phí

Nếu có điện thoại thông minh thì hãy tải ngay một số ứng dụng miễn phí như: Whatsapp, Messenger, Viber,… để liên lạc với bạn bè và người thân.

Việc sử dụng điện thoại mua ở Úc thường sẽ giúp bạn bớt nhiều chi phí hơn khi thực hiện các cuộc gọi quốc tế. Tuy vậy điều này tất nhiên còn phụ thuộc lớn vào các chính sách của nhà mạng và dòng điện thoại.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến việc lắp đặt Internet để thuận tiện hơn cho việc giải trí, học tập và giữ liên lạc. Các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook cũng sẽ giúp bạn đa dạng hóa việc truyền thông của mình.  

Mua sắm thông minh bằng các đợt khuyến mãi

Tại Úc, ở các trung tâm mua sắm hay siêu thị thường có nhiều đợt khuyến mãi rất lớn. Bạn hãy chịu khó săn hàng giảm giá để mua với số lượng lớn dùng dần và tiết kiệm chi phí tối ưu.

Bạn có thể mua đồ bên ngoài về tự nấu, thay vì đi ăn ngoài sẽ vừa đảm bảo vệ sinh lại phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Trong trường hợp bạn là một tín đồ mê mua hàng trên mạng thì hãy để ý những chương trình giảm giá để tậu đồ, áo quần. Những trang web bạn có thể tham khảo tại Úc là topbuy.com, oo.com hay crazysales.com.

Tìm kiếm việc làm thêm phù hợp

Khi du học tại Úc, việc tìm kiếm việc làm thêm có thể giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm kiếm công việc phù hợp để cân bằng giữa học tập và làm việc.

Trước hết, hãy tập trung vào việc tìm hiểu về quy định về làm thêm của Úc. Sinh viên quốc tế có giới hạn về số giờ làm việc mỗi tuần trong thời gian học và giờ làm việc trong kỳ nghỉ có thể linh hoạt hơn. Theo quy định, hiện nay Úc cho phép du học sinh quốc tế làm thêm 24 giờ mỗi tuần.

Tiếp theo, hãy sử dụng các nguồn thông tin như trường học, trang web việc làm và các nhóm mạng xã hội để tìm việc làm phù hợp với kỹ năng và lịch học của bạn. Điều này giúp bạn tối ưu hóa thời gian và thu nhập.

Một số câu hỏi liên quan đến “Du học úc cần bao nhiêu tiền?”

1. Du học nghề Úc cần bao nhiêu tiền?

Để học nghề ở Úc, bạn cần phải theo học các khóa đào tạo có thời lượng từ 6 tháng đến 2 năm, tùy theo ngành nghề và trường bạn chọn. Chi phí học phí khoảng 23.000 USD, có thể chênh lệch tùy vào chất lượng và uy tín của chương trình đào tạo.

Nếu bạn quan tâm đến chi phí chi tiết của chương trình du học nghề Úc, hãy liên hệ ngay với internationalstudentcareers.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

du học úc cần bao nhiêu tiền đăng ký du học nghề úc

2. Du học cấp 3 tại Úc bao nhiêu tiền?

Một năm học tại Úc cho học sinh cấp 3 có thể dao động từ 10.000 – 30.000 AUD (tương đương khoảng 150 – 500 triệu VNĐ). Đây là mức học phí trung bình, chưa tính đến chi phí sách vở và đồng phục. 

3. Xin Visa 500 cần bao nhiêu tiền?

Để xin visa 500 (đương đơn), bạn cần trả 630 AUD, tương đương 10.080.000 VNĐ. 

Nếu bạn có người phụ thuộc đi cùng, bạn sẽ phải trả thêm 470 AUD (khoảng 7.520.000 VNĐ) cho mỗi người trên 18 tuổi và 155 AUD (khoảng 2.480.000 VNĐ) cho mỗi người dưới 18 tuổi.

Bạn cũng cần khám sức khỏe tại một trong những phòng khám được lãnh sự quán Úc tại Việt Nam chấp nhận, với chi phí từ 2.000.000 - 2.500.000 VNĐ. Cuối cùng, bạn cần lấy mẫu sinh trắc học với chi phí là 453.000 VNĐ.

4. 1 giờ làm thêm ở Úc bao nhiêu tiền?

Để biết mức lương tối thiểu khi làm thêm ở Úc, bạn cần tham khảo quy định của chính phủ. Theo đó, mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc là 19,84 AUD. Bạn không nên chấp nhận mức lương thấp hơn quy định này khi làm thêm ở Úc. Tham khảo mức lương 1 giờ của một số công việc làm thêm sau:

 • Bồi bàn: $21 - $25
 • Nhân viên hành chính: $25-$30
 • Nhân viên quầy Bar: $22-$25
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng: $25-$30

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về chi phí du học Úc 2023. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được câu trả lời “ du học Úc cần bao nhiêu tiền ?” cho riêng mình. 

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Góc thắc mắc: Du học sinh Úc được mang bao nhiêu tiền?

Góc thắc mắc: Du học sinh Úc được mang bao nhiêu tiền?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo