Mặt trái của du học Úc mà không phải ai cũng biết rõ

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 05/12/2023 20 phút đọc

Mặt trái của du học Úc hay du học ở bất cứ quốc gia nào là điều mà du học sinh phải chấp nhận. Khi đến với nơi đất khách quê người thì những khó khăn phải đối diện sẽ không ít. Cuộc sống du học Úc không hề màu hồng như nhiều người vẫn nghĩ và du học Úc cũng thế.

Vậy du học Úc có những mặt trái nào mà bạn chưa biết? Du học sinh sẽ phải đối mặt với những điều gì khi đến Úc? Tìm hiểu ngay!

mat-trai-cua-du-hoc-uc là gì
Du học Úc có mặt trái gì mà bạn chưa biết?

Những mặt trái của du học Úc bạn cần biết

1. Cảm giác cô đơn thời gian đầu

Một trong những khó khăn đầu tiên khi du học Úc là phải xa gia đình. Bạn sẽ phải tự mình giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và học tập ở một nơi xa xôi và lạ lẫm.

Bạn khỏe mạnh thì không cảm thấy gì nhưng khi bệnh tật, buồn phiền hay chán nản thì bạn sẽ thấy nhớ nhà rất nhiều. Khi ở Việt Nam, bạn có người thân quan tâm, chăm sóc khi bạn ốm nhưng khi du học thì bạn phải tự xoay sở. Ăn những bữa ăn vô vị ở nước ngoài mỗi ngày sẽ làm bạn nhớ mãi những món ăn ngon miệng, đậm đà của quê hương.

Trước khi du học, bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ nhớ nhà nhưng rồi sẽ có lúc bạn không thể ngăn được nỗi nhớ nơi mình ra đời. Nhưng đó là cảm xúc bình thường mà bạn có thể khắc phục bằng cách tham gia nhiều hoạt động sinh hoạt hoặc làm việc bán thời gian trong trường để tạo niềm vui cho mình.

Có thể bạn sẽ là người Việt Nam duy nhất hoặc là một trong số ít người Châu Á trong trường hoặc trong lớp. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy bị cô lập, thương nhớ quê hương. Tuy nhiên, nếu bạn có thể kết bạn với những người mới, họ sẽ rất vui lòng hỗ trợ và chia sẻ với bạn khi bạn gặp khó khăn.

2. Bất đồng ngôn ngữ

mat-trai-cua-du-hoc-uc bất đồng ngôn ngữ
Bất đồng ngôn ngữ là một mặt trái của du học Úc

Thách thức lớn nhất mà du học sinh khi du học Úc phải vượt qua là vượt qua rào cản ngôn ngữ. Bạn có thể có chứng chỉ IELTS cao nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc theo dõi bài giảng, hoặc thể hiện quan điểm của mình khi thuyết trình/ báo cáo trước lớp. Đây là điều mà hầu hết sinh viên Việt Nam phải đối mặt khi đến với đất nước này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cảm thấy cô đơn, buồn bã khi xa gia đình và bạn bè. Bạn không biết ai có thể lắng nghe và chia sẻ những tâm sự của mình. Do đó, để hòa nhập tốt hơn với nền văn hóa mới, bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, làm tình nguyện viên,…

3. Phải cực kỳ tiết kiệm để trang trải học phí

Học tập ở Úc có nhiều lợi ích nhưng cũng có những khó khăn, đặc biệt là về mặt tài chính. Bạn không chỉ phải trả học phí mà còn phải lo cho các khoản chi tiêu khác như ăn uống, nhà cửa, giao thông,…rất tốn kém. Do đó, nhiều sinh viên quốc tế đã tìm kiếm các công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập và giảm thiểu áp lực kinh tế cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá mải mê với công việc làm thêm mà bỏ bê việc học. Đó là mục tiêu chính khi bạn quyết định du học. Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý đến các quy định của Chính phủ Úc về giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế. Nếu vi phạm quy định, visa du học của bạn có thể bị thu hồi đấy!

4. Nhận ra bản thân không hề giỏi như mình nghĩ

mat-trai-cua-du-hoc-uc là cái gì
Bạn nhận ra bản thân không giỏi như mình nghĩ

Một trong những yếu tố quan trọng để du học là năng lực học tập. Tuy nhiên, khi đến nước ngoài, bạn có thể thấy rằng kiến thức và kỹ năng của mình không đáp ứng được yêu cầu của chương trình học. Bạn có thể có chứng chỉ IELTS cao nhưng vẫn không theo kịp các bài giảng về các chủ đề phức tạp.

Bạn tự hào về khả năng làm việc nhóm ở Việt Nam nhưng lại gặp khó khăn khi phải làm việc với các bạn đồng học đến từ nhiều quốc gia và văn hóa khác nhau. Bạn có thể tranh luận tốt bằng tiếng Việt nhưng lại không thể thuyết phục được người bản xứ bằng tiếng Anh.

Nhận thấy sự chênh lệch về năng lực giữa mình và sinh viên bản xứ, bạn có thể cảm thấy mất tự tin, thu mình và thiếu động lực để tiếp tục học. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng bạn là một sinh viên quốc tế đang học bằng ngôn ngữ thứ hai, nên việc gặp khó khăn là điều bình thường. Bạn không nên tự trách mình quá nhiều mà hãy biết yêu quý bản thân và cố gắng khắc phục những hạn chế.

5. Sốc văn hóa - Mặt trái của du học Úc ai cũng gặp phải

mat-trai-cua-du-hoc-uc sốc văn hóa
Sốc văn hóa là khó khăn mà hầu hết du học sinh gặp phải

Đây được xem là thách thức lớn nhất và phổ biến nhất cho các du học sinh Việt Nam khi đến Úc. Các bạn có thể hiểu rằng ngay trong một quốc gia, các vùng miền khác nhau cũng có những nét văn hóa riêng biệt, huống chi là đi đến một đất nước xa lạ. Người Việt Nam thuộc nền văn hóa Đông phương còn người Úc lại theo xu hướng văn hóa Tây phương. Điều này tạo ra nhiều sự khác biệt trong cách giao tiếp, cách sống, cách nhìn nhận văn hóa. Do đó, khi đến Úc học tập, nhiều du học sinh Việt Nam phải đối mặt với hiện tượng sốc văn hóa nặng nề.

Không chỉ sốc văn hóa khi du học, bạn còn có thể gặp phải sốc văn hóa ngược khi trở về Việt Nam sau một thời gian dài ở nước ngoài. Sốc văn hóa ngược xảy ra khi bạn cảm thấy khó làm quen, xa lạ với văn hóa của quê hương mình. Bạn sẽ phải làm quen lại với những điều đã từng quen thuộc nếu bạn muốn ổn định cuộc sống ở Việt Nam.

6. Thời gian đi làm thêm của du học sinh có giới hạn

Nhiều bạn nghĩ khi sang Úc ngoài giờ học còn lại sẽ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, Chính phủ Úc có quy định du học sinh quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 48 giờ/ 2 tuần. Nhiều du học sinh nhận định giới hạn giờ làm thêm này là chưa đủ. Vì thế, bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính để không bị hoàn toàn phụ thuộc vào việc làm thêm.

Cách để vượt qua những mặt trái của du học Úc

Không chỉ du học Úc, bất kể bạn du học ở đất nước nào cũng sẽ phải đối diện với những khó khăn. Nếu muốn chinh phục ước mơ, bạn cần phải biết cách vượt qua những rào cản đó. Dưới đây là một số cách giúp bạn có chuyến đi du học nhẹ nhàng hơn:

Chuẩn bị tinh thần, tìm hiểu trước văn hóa Úc

Để không bị sốc văn hóa, du học sinh cần chuẩn bị tinh thần trước khi sang Úc. Hãy tìm hiểu về nền văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán và ngôn ngữ của Úc. Hãy tham gia các hoạt động giao lưu với người bản xứ và sinh viên quốc tế khác để làm quen và hòa nhập với môi trường mới. Hãy giữ một tâm thái cởi mở, tôn trọng và thích nghi với những khác biệt văn hóa.

mat-trai-cua-du-hoc-uc cách vượt qua
Cách vượt qua khó khăn khi du học Úc

Lập kế hoạch tài chính rõ ràng

Để chi tiêu tiết kiệm, du học sinh cần lập một kế hoạch tài chính rõ ràng và tuân thủ nó. Hãy ước tính chi phí cho các khoản như học phí, sinh hoạt phí, đi lại, ăn uống, giải trí,... và dành ra một khoản dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Hãy tận dụng các ưu đãi sinh viên, so sánh giá cả trước khi mua sắm và tránh những chi tiêu không cần thiết.

Giữ liên lạc với gia đình

Để không bị nhớ nhà, du học sinh cần giữ liên lạc thường xuyên với gia đình và bạn bè ở quê nhà. Hãy chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn và khó khăn của mình với người thân để có được sự động viên và an ủi. Hãy tạo cho mình một lối sống lành mạnh, bao gồm việc ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên. Điều này cũng giúp bạn có lối sống tích cực hơn, giảm nỗi nhớ nhà và sự cô đơn.

Tham gia cộng đồng du học sinh Việt tại Úc, hoạt động xã hội

Hãy tham gia các câu lạc bộ, sở thích hoặc tình nguyện để có thêm bạn bè và ý nghĩa cho cuộc sống. Đồng thời, việc tham gia vào các hoạt động xã hội và cộng đồng sẽ giúp sinh viên hòa nhập nhanh chóng và phát triển mạng lưới quan hệ cá nhân.

Tham gia khóa học tiếng Anh trước khi đi du học

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Úc, vì vậy việc nắm vững nó sẽ giúp bạn tương tác dễ dàng và tự tin hơn. Tham gia khóa học tiếng Anh trước khi đi du học hoặc trong thời gian đầu tại Úc sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng.

Chọn các chương trình du học nghề Úc, du học ngắn hạn

Thay vì những khóa học dài hạn lên đến 4 - 5 năm, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn du học nghề Úc với thời gian 6 - 2 năm (tùy từng ngành học). Việc học trong thời gian ngắn giúp bạn không bị áp lực việc học quá nhiều, chứng chỉ và bằng cấp có nhanh vẫn có giá trị tại nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, du học nghề còn hỗ trợ bạn đi làm thêm với mức lương tốt để trang trải chi phí hiệu quả. 

Hiện nay rất nhiều người chọn hình thức du học này. Nếu bạn cũng quan tâm đến du học nghề Úc, đừng ngại liên hệ cho internationalstudentcareers.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé! Liên hệ ngay:

mặt trái của du học úc đăng ký

Tìm kiếm đơn vị tư vấn du học để đồng hành cùng bạn

Thay vì một mình đối diện với những khó khăn và mặt trái của du học Úc, bạn nên chọn lựa một đơn vị tư vấn du học Úc để cùng đồng hành. Họ sẽ giúp bạn từ bước làm hồ sơ cho đến khi đặt chân an toàn đến nước Úc. Bên cạnh đó, một số đơn vị còn hỗ trợ giới thiệu chỗ ở, việc làm thêm, giúp người thân sang thăm khi có nhu cầu. Và internationalstudentcareers.com là nơi bạn có thể gửi gắm niềm tin.

Bên cạnh đó, khi gặp khó khăn ở nơi đất khách quê người, bạn có thể liên hệ đơn vị tư vấn du học để được hướng dẫn, giúp đỡ tận tình.

Tiềm năng của du học Úc

Mặc dù vẫn còn những mặt trái của du học Úc nhưng không thể phủ nhận Úc là “mảnh đất màu mỡ” dành cho du học sinh. 

Du học Úc là một cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân, mở rộng kiến thức và kỹ năng, cũng như tận hưởng một nền văn hóa đa dạng và phong phú. Tương lai của du học Úc rất sáng sủa, vì nước này có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, có chất lượng giáo dục cao và có nhiều ngành học phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. 

Ngoài ra, du học Úc còn mang lại cho bạn cơ hội làm việc bán thời gian, tham gia các hoạt động xã hội và văn hóa, giao lưu với bạn bè quốc tế và khám phá những điểm đến tuyệt đẹp của đất nước này. Bạn sẽ có được một trải nghiệm du học đầy thú vị và bổ ích, mà sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho sự nghiệp và cuộc sống sau này.

Hiện nay, du học sinh Úc có nhiều cơ hội việc làm do nhu cầu nhân lực của nước này đang tăng lên. Úc có nhiều ngành mạnh như Công nghệ thông tin, Truyền thông, Kế toán tài chính, Khai thác mỏ, Kỹ thuật, Điều dưỡng,....  Ngành Chăm sóc sức khỏe cũng được dự báo sẽ cần thêm hơn 250.000 nhân sự vào năm 2023 để đảm bảo chất lượng dịch vụ, trở thành ngành có tốc độ tăng trưởng việc làm cao nhất.

Bên cạnh đó, du học Úc sau đó tìm kiếm công việc làm tại Úc giúp bạn có cơ hội định cư tại nước này.

Du học Úc là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một nền văn hóa mới, học tập tại những trường đại học hàng đầu thế giới và phát triển kỹ năng sống độc lập. Tuy nhiên, du học cũng có những mặt trái mà du học sinh cần phải đối mặt và vượt qua. Bài viết đã chia sẻ về các mặt trái của du học Úc và bật mí một số cách để du học sinh có thể vượt qua nhẹ nhàng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Du học úc ngành Y: Điều kiện, học phí và những điều cần biết

Du học úc ngành Y: Điều kiện, học phí và những điều cần biết

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"