Du học nghề Úc mới nhất 2024: Điều kiện, chi phí, lộ trình

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 28 phút đọc

Du học nghề Úc những năm trở lại đây đang thu hút sự chú ý, quan tâm của rất nhiều học sinh Việt Nam và du học sinh quốc tế. Đây là một lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn học sinh muốn đi du học Úc với chất lượng đào tạo cao, tiết kiệm thời gian, chi phí rẻ, nhanh chóng có việc làm và cơ hội định cư cao. Tìm hiểu hơn về hình thức du học nghề tại Úc qua bài viết này.

Tìm hiểu về du học nghề tại Úc

du-hoc-nghe-uc
Du học nghề tại Úc

Du học nghề là gì?  

Du học nghề chính là một hình thức du học dành cho du học sinh quốc tế của các trường đào tạo nghề. Hình thức này giảng dạy khác so với học cao đẳng, đại học, bởi ngoài được học lý thuyết thì học viên còn được đào tạo tay nghề với ngành nghề mà mình đang theo học.

Bởi thế, du học sinh có sự am hiểu về ngành nghề rất thực tế.  Hiện nay du học nghề đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường nghề đều có việc làm ổn định với thu nhập khủng.

Tại sao nói du học nghề Úc là xu thế hiện nay?

Một số lợi ích của việc du học nghề tại Úc hiện nay là:

 • Việt Nam được xếp vào Level 1 trong bảng đánh giá rủi ro của Bộ di trú Úc. Điều này có nghĩa là khả năng nhận được visa du học Úc sẽ tăng lên so với trước đây.
 • Bạn không cần phải thi IELTS và các thủ tục chứng minh tài chính sẽ đơn giản hơn.
 • Thời gian xử lý visa du học và du lịch Úc sẽ nhanh hơn.

Những điểm này giúp cho việc du học nghề Úc trở nên thuận tiện hơn. Đây là một lựa chọn phù hợp cho những bạn có điểm yếu về ngôn ngữ và tài chính so với các chương trình du học khác.

Khi đi du học Úc diện đào tạo nghề sẽ nhận được gì?

 • Nhận được bằng cấp tốt tại Úc.
 • Vừa học vừa có thể làm thêm kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.
 • Sau tốt nghiệp có thể tìm được những công việc tốt có thu nhập cao. Đi du học nghề bạn vừa có vốn mang về, lại vừa có bằng cấp để cạnh tranh nghề nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành du học nghề bạn vẫn có thể được ở lại làm việc từ 2 – 3 năm theo lộ trình.
button-5

Du học nghề Úc có ưu điểm gì?  

ưu điểm du-hoc-nghe-uc-
Ưu điểm của du học Úc đào tạo nghề

Nhiều cơ sở đào tạo nghề, cung cấp cho học viên vô vàn lựa chọn

Giáo dục Úc được xem là ngành dịch vụ xuất khẩu lớn bậc nhất và nhận được sự đầu tư có hệ thống, nghiêm túc từ chính phủ. Tại các trường dạy nghề với hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên tham gia thực hành. 

Đặc biệt chú trọng về khả năng làm việc trong thời gian đào tạo và sau tốt nghiệp, các trường nghề thường đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe về đào tạo như:

 • Lớp học giới hạn chỉ từ 10 – 15 sinh viên.
 • Giáo viên trực tiếp kèm từng học sinh.
 • Đảm nhận những công việc bên ngoài hoặc trong trường theo đúng nghề nghiệp.

Chính vì vậy, việc các tiệm sửa ô tô, nhà hàng, bán bánh ngọt, thậm chí khách sạn cao cấp được xây dựng và hoạt động trong trường nghề là điều hoàn toàn bình thường tại Úc.

Sinh viên học nghề luôn được nhà tuyển dụng chào đón, ngay cả khi đang học

Hiện nay đa số mọi quốc gia đều chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thì tại Úc nền kinh tế vẫn tăng trưởng đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, đặc biệt nhân lực có tay nghề cao. 

Theo chuyên trang về di trú Úc, nước này trong một vài năm tới cần ít nhất khoảng 500.000 lao động để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt. Giải quyết tình trạng này chính phủ Úc đưa ra giải pháp thu hút nhân lực nước ngoài được đào tạo tại Úc. 

Hàng năm, chính phủ Úc đều tập hợp thông tin từ các vùng lãnh thổ và bang về ngành nghề cần nhân lực và mức độ thiếu hụt để có chính sách thích hợp.

Hơn 50% sinh viên quốc tế và tới 75% sau 6 tháng xin được việc làm chính thức tại Úc ngày sau tốt nghiệp, theo theo thống kê của chính phủ Úc. Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp chứng chỉ III, IV là 53.200 AUD/năm, chứng chỉ nghề I, II là 48.000 AUD/năm, cao đẳng trở lên là 60.800 AUD/năm. 

Đặc biệt, hơn 90% sinh viên trong thời gian theo học, xin được việc làm bán thời gian đúng với ngành nghề đang theo học. Mức lương làm thêm phụ thuộc theo vùng và nghề nghiệp, dao động trong khoảng từ 12 AUD – 25 AUD/giờ.

Cơ hội định cư theo diện tay nghề dễ dàng

Sinh viên chọn du học nghề Úc thì định cư là một trong những lí do lớn. Với những sinh viên không đủ điều kiện định cư theo diện đầu tư kinh doanh, không có người thân bảo lãnh thì định cư diện tay nghề là chọn lựa hoàn hảo nhất.

Ngoài những yêu cầu cơ bản về độ tuổi, trình độ ngoại ngữ … Để đủ điều kiện xin định cư Úc theo diện tay nghề, sinh viên nước ngoài bắt buộc phải có tay nghề nằm trong danh mục được quy định bởi chính phủ.

Thêm vào đó, ngay sau khi tốt nghiệp chương trình học nghề, sinh viên quốc tế có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Graduate Work để ở lại Úc trong thời gian 18 tháng. Sinh viên nếu lựa chọn học tiếp lên đại học với thời gian 2 năm trở lên, có thể xin visa tạm trú subclass 485 diện Post-study Work để ở lại Úc 2 năm.

Cơ hội chuyển tiếp phong phú và tiết kiệm

Học nghề ở Úc thường được bắt đầu rất sớm. Học viên chỉ cần hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam, đã có thể tham gia học tập. Sau khi hoàn thành những chương trình chứng chỉ nghề, hệ thống giáo dục của Úc cho phép học viên có thể học cao lên để lấy bằng cử nhân.

Như vậy, du học sinh vừa có thể tiết kiệm chi phí, vừa có bằng cấp, vừa có tay nghề.

Visa linh hoạt và ngày càng thuận lợi

Để xin visa đi học các khóa học nghề, trước đây, học sinh cần phải chứng minh tài chính rất mạnh và phải có IELTS tối thiểu 4.5. Tuy vậy hiện nay, tại Úc điều kiện du học nghề tại Úc   bằng việc cho phép chuyển tiếp từ đây tạo nhiều thuận lợi về visa cho học sinh, sinh viên Việt . 

Nếu đăng ký khóa học lên đại học, các bạn du học sinh có thể nhận được bậc xét 2 hoặc bậc xét visa ưu tiên  không yêu cầu IELTS đầu vào.

Chi phí rẻ và thời gian học ngắn và linh hoạt

Chương trình đại học nếu thời gian đào tạo thường kéo dài từ 3 tới 4 năm thì chương trình học nghề lại diễn ra rất ngắn. Sinh viên được phân thành từng khóa nhỏ kéo dài chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, học hết mỗi khóa có thể nhận bằng và đi làm ngay. 

Đây chính là lợi thế rất lớn trong việc xin định cư diện tay nghề vì danh mục nghề nghiệp được chính phủ thực hiện điều chỉnh liên tục. Thời gian học ngắn giúp sinh viên dễ dàng định hướng khóa học từ đây có cơ hội xin định cư là cao nhất. Dưới đây là học phí sơ bộ bạn có thể tham khảo:

 • Khóa chứng chỉ I, II, III, IV: AUD 5,000-10,000, học 6 tháng đến 1 năm.
 • Cao đẳng: AUD 10,500 – 12,500, học 6 tháng đến 1.5 năm. 
 • Cao đẳng nâng cao: AUD 10,500 – 13,500, học 1 đến 2 năm.
 • Bằng phó cử nhân: AUD 13,500 – 15,000, học 2 năm.

Điều kiện đầu vào dễ thở

Điều kiện du học nghề Úc không yêu cầu quá cao như các chương trình học cao đẳng, đại học, các trường có yêu cầu thấp hơn về cả trình độ tiếng Anh và điểm trung bình môn học ở Việt Nam. Bởi thế, sinh viên dễ dàng được chấp nhận nhập học tại những trường đào tạo nghề tại Úc.

Đặc biệt, nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào, các trường luôn có chương trình “dự bị nghề” hoặc đào tạo tiếng Anh để bổ sung ngôn ngữ, kiến thức cho sinh viên.

Điều kiện du học nghề Úc là gì?

điều kiện du-hoc-nghe-uc
Điều kiện du học nghề tại Úc mới nhất 2024

Độ tuổi

 • Du học: Tuổi từ 15 -19 tuổi
 • Lao động A: Tuổi từ 20 – 31 tuổi
 • Lao động B: Tuổi từ 32 – 38 tuổi
 • Lao động C: Tuổi từ 39 – 45 tuổi

Giấy tờ cá nhân

 • Căn cước công dân
 • Sơ yếu lý lịch (xác nhận của địa phương)
 • Hộ khẩu/Xác nhận nơi cư trú có các  
  thành viên gia đình (địa phương kí )
 • Hộ chiếu
 • Lý lịch tư pháp số 02 (dành cho LĐPT, LĐ nghề)
 • Giấy khai sinh 
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận  
  tình trạng hôn nhân

Trình độ ngoại ngữ

Yêu cầu đầu vào trường nghề với trình độ tiếng Anh tương đương IELT 4.5 hoặc TPE 30 trở lên. Hơn thế mỗi trường, mỗi ngành sẽ có yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau, có trường để kiểm tra trình độ tiếng Anh sẽ yêu cầu làm bài test. Bạn hơn thế cần lưu ý, điều kiện tiếng Anh của trường cũng có thể khác điều kiện tiếng Anh đi xin visa.

Đặc biệt nếu bạn không đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh thì có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính.

Trình độ học vấn

Các yêu cầu học thuật cũng sẽ có sự khác biệt với từng chương trình và ngành học học. Việc bạn cần làm là phải liên hệ trực tiếp với nhà trường hoặc đọc kỹ thông tin trên website của trường để được hướng dẫn kỹ hơn. Một số yêu cầu học thuật phổ biến là:

 • Học sinh hết lớp 11 hoặc 12, học lực trung bình khá trở lên, không cần đầu vào.
 • Bằng tốt nghiệp PTTH; Bằng cấp/Chứng chỉ chuyên ngành sẽ được ưu tiên.
 • Một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính.
 • Ngoài ra 1 số khóa học đặc biệt có thể có portfolio như thiết kế hay mỹ thuật.

Các yêu cầu visa

Nhìn chung, để xin được visa du học Úc, bạn phải chứng minh với Bộ Nội Vụ Úc rằng mình đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí xin thị thực sinh viên của quốc gia này, bao gồm:

 • Thư xác nhận đăng ký khóa học.
 • Đảm bảo tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc.
 • Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận.
 • Đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời (GTE).
 • Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh.
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Nếu thành công, visa du học nghề Úc của bạn sẽ là loại cho phép bạn di chuyển ra và vào Úc nhiều lần, được phép nhập cảnh nhiều lần trong suốt thời gian theo học. Với loại thị thực này, bạn cũng không cần đăng ký giấy phép làm việc, vì bạn được phép làm việc 40h/2 tuần hoặc trong các kỳ nghỉ lễ làm toàn thời gian. Lệ phí xin visa thường là AUD$575.

Chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm (> 650 triệu, kỳ hạn từ từ 9 hoặc 12 tháng trở lên).
 • Xác nhận số dư Tiền gửi hoặc Sao kê tài khoản cá nhân 6 tháng gần nhất.
 • Tài sản: nhà đất, xe ô tô …
button-14

Chi phí du học nghề Úc là bao nhiêu?

Một khóa du học nghề ở Úc có thời lượng từ 6 tháng - 2 năm, với chi phí khoảng 23.000 USD (tương đương khoảng 550 đến 600 triệu VND), phụ thuộc vào chương trình học và cơ sở đào tạo. 

chi phí du-hoc-nghe-uc
Du học nghề ở Úc mất bao nhiêu tiền?

Lộ trình du học Úc diện tay nghề  

 • Học chứng chỉ nghề, học nghề vẫn có lương.
 • Sau khi hoàn thành nhận được chứng chỉ có hiệu lực toàn cầu.
 • Sau khi học xong khóa học tại Úc được xin gia hạn visa và ở lại Úc làm việc từ 18 - 24 tháng.
 • Sau 2 năm working visa được phép apply PR (thường trú). Sau 4 năm ở bên Úc thì được phép thi Quốc tịch

Đa số các sinh viên Úc chọn du học Úc diện tay nghề theo lộ trình học nghề – đi làm kiếm tiền- sau đó khi đã sẵn sàng thì quay lại học đại học. Lộ trình này giúp sinh viên vừa tiết kiệm tiền lại vừa có thể học và làm nếu quyết định tiếp tục học lên đại học.

Các bằng cấp – chứng chỉ sau khi du học nghề Úc

Các trường cao đẳng nghề ở Úc sẽ cấp các loại bằng cấp, chứng chỉ sau từ thấp cho đến cao phù hợp với lựa chọn định hướng của các du học sinh:

 • Certificate I(Chứng chỉ nghề bậc I): 3 – 6 tháng.
 • Certificate II & III(Chứng chỉ nghề bậc II & III): 6 – 12 tháng.
 • Certificate IV(Chứng chỉ nghề bậc IV): 1 năm.
 • Diploma(Bằng Diploma nghề): 1 – 2 năm.
 • Advanced Diploma (Bằng Diploma nghề nâng cao): 2 – 2.5 năm.
 • Vocational Graduate Certificate(Chứng chỉ nghề sau đại học): 6 tháng.
 • Vocational Graduate Diploma(Bằng Diploma nghề sau đại học): 1 – 1.5 năm.

Các ngành phổ biến được du học sinh lựa chọn khi du học nghề hiện nay

ngành nghề du-hoc-nghe-uc
Ngành nghề du học phổ biến tại Úc

Có rất nhiều ngành học mà du học sinh quốc tế có thể lựa chọn theo mong muốn của bản thân khi du học nghề Úc . Dưới đây là những ngành học phổ biến nhất hiện nay để bạn tham khảo:

 • Y tế – sức khỏe
 • Luật
 • Nông nghiệp và Thú y
 • Kiến trúc – Xây dựng
 • Chăm sóc cá nhân – Thể dục
 • Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật
 • Nghệ thuật sáng tạo – Thiết kế
 • Kinh doanh và quản lý
 • Du lịch, khách sạn – nhà hàng
 • Khoa học xã hội và Truyền thông
 • Giáo dục và đào tạo ….

Danh sách một số trường tại Úc

Bang Queensland (QLD)

 • Canterbury Technical Institute [CTI]
 • The Bremer Institute of TAFE [Bremer]
 • Tropical Institute – Cairns [Tropical]
 • Tropical North Institute of TAFE [TNQIT]
 • Wide Bay Institute of TAFE [WIDEBAY]
 • Yeronga Institute of TAFE [YERONGA]
 • Gold Coast Institute of TAFE [GCIT]
 • Logan Institute of TAFE [Logan]
 • Barrier Reef Institute of TAFE [Barrier Reef]
 • Brisbane North Institute of TAFE [Brisbane North]
 • Central Queensland Institute of TAFE [CQIT]
 • Cooloola Sunshine Institute of TAFE [CSIT]
 • Moreton Institute of TAFE [Morton]
 • Mt. Isa Institute of TAFE [MTISA]
 • Open Learning Institute of TAFE [OLI]
 • Southbank Institute of TAFE [SOUTHBANK]
 • Southern Queensland Institute of TAFE [SQIT]

Bang New South Wales (NSW)

 • Hunter Institute [Hunter]
 • Illawarra Institute [Illawarra]
 • Sydney Institute [SIT]
 • Western Institute [WIT]
 • Western Sydney Institute [WSI]
 • New England Institute [New England]
 • South Western Sydney Institute [SWSI]
 • Southern Sydney Institute [SSI]
 • North Coast Institute [NCI]
 • Northern Sydney Institute [NSIT]
 • Open Training & Education Network [OTEN-DE]
 • Riverina Institute [RIT]

Bang Victoria (VIC)

 • Bendigo Regional Institute of TAFE [BRIT]
 • Box Hill Institute of TAFE [Box Hill TAFE]
 • Central Gippsland Institute of TAFE [Gipps TAFE]
 • Chisholm Institute of TAFE [Chisholm]
 • Sunraysia Institute of TAFE [SuniTAFE]
 • SwinburneUniversity of Technology TAFE [Swinburne TAFE]
 • University of Ballarat (TAFE) [Ballarat TAFE]
 • VictoriaUniversity (TAFE) [VU TAFE]
 • William Angliss Institute of TAFE [William Angliss]
 • East Gippsland Institute of TAFE [East Gippsland TAFE]
 • Gordon Institute of TAFE [Gordon]
 • Goulburn Ovens Institute of TAFE [GO TAFE]
 • Wodonga Institute of TAFE [Wodonga TAFE]
 • Holmesglen Institute of TAFE [Holmesglen]
 • Institute of Land and Resources (TAFE) [LandFood]
 • Kangan Batman Institute of TAFE [Kangan]
 • NMIT (Northern Melbourne Institute of TAFE) [NMIT]
 • RMIT TAFE [RMIT TAFE]
 • South West Institute of TAFE [SWIT]

Bang South Australia (SA)

 • InternationalCollege of Hotel Management [ICHM]
 • SA College of Natural Medicine [SACNM]
 • South Australian Institute of Business and Technology [SAIBT]
 • EynesburySeniorCollege [EYNESBURY]

Bang Canberra (ACT)

 • Canberra Institute of Technology [CIT]
 • Bang Western Australia (WA)
 • KimberleyCollege of TAFE [KIMTAFE]
 • Pilbara TAFE [Pilbara]
 • SouthWestRegionalCollege of TAFE [SWRC]
 • Swan TAFE [SWAN]
 • West CoastCollege of TAFE [WESTCOAST
 • Central Institute of Technology [CENTRAL]
 • CentralWestCollege of TAFE [CENTRAL WEST]
 • Challenger TAFE [CHALLENGER]

Ngoài ra, còn có một số trường khác như:

 • CIT in Chatswood (Sydney) - Dental
 • CBC and CLA in Sydney
 • CTI in Queensland
 • CIOM in Darwin
 • UIA in Tasmania
 • Rgithobart in Melbourne

Trên đây là thông tin về điều kiện, chi phí và lộ trình du học nghề Úc bạn đang quan tâm. Chúc bạn luôn thành công!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Đại học Sydney: Ngôi trường hơn 150 năm lịch sử tại Úc

Đại học Sydney: Ngôi trường hơn 150 năm lịch sử tại Úc

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo