Du học Úc ngành kỹ sư: Điều kiện, học phí, trường nào tốt?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 05/12/2023 15 phút đọc

Trong những năm gần đây, kỹ sư là ngành học ngày càng được rất nhiều sinh viên chọn lựa. Bởi đây là một ngành có nhiều đãi ngộ, thường xuyên cần nhân lực chất lượng cao cùng mức lương tốt. Để đáp ứng nhu cầu đó nhiều trường đại học trên thế giới đều có mở các lớp đào tạo Kỹ sư, trong đó nổi bật là Úc. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cần về du học Úc ngành kỹ sư ngay trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư học những gì? 

Ngành kỹ sư hay còn được gọi với một cái tên khác là ngành Kỹ thuật. Đây là ngành học thực hiện ứng dụng các kiến thức về kinh tế, khoa học, xã hội vào thực tiễn nhằm mục đích xây dựng, thiết kế và duy trì các cấu trúc, thiết bị, hệ thống, vật liệu, máy móc.

Kỹ thuật cũng có thể bao gồm việc sử dụng sự hiểu biết để tìm, tạo mô hình và thay đổi quy mô cho một mục tiêu hay một vấn đề.

Ngành kỹ thuật là một ngành rộng, nó bao gồm hàng loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù, trong đó mỗi lĩnh vực nhấn mạnh đến những kiểu ứng dụng và những lĩnh vực công nghệ riêng.

Khi du học Úc ngành kỹ sư bạn sẽ có vô vàn chọn lựa chuyên ngành như: Viễn thông, Hóa học, Máy tính, Điện, Điện tử, Cơ khí, Công nghiệp, Địa chất, Môi trường, Hàng không, Công nghệ sinh học…

Học Kỹ sư ra trường có thể làm gì?  

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ sư tại Úc sẽ có rất nhiều chọn lựa hấp dẫn về việc làm. Với vốn kỹ năng, kiến thức đã được cung cấp trong suốt quá trình theo học các bạn có thể làm việc tại những vị trí sau:

 • Kỹ sư quản lý dự án, kỹ sư thi công xây dựng công trình, kỹ sư vận hành máy móc … tại các tập đoàn, công ty về kỹ thuật, chế tạo máy móc, xây dựng …
 • Kỹ sư nghiên cứu phát triển gen, nguyên tử, địa chất … tại các phòng thử nghiệm, thí nghiệm của các tập đoàn, công ty, hay các viện nghiên cứu quốc gia.
 • Nghiên cứu, giảng dạy chuyên sâu về ngành kỹ sư với chuyên ngành mà bạn đã học.

Du học Úc ngành kỹ sư có điều gì hấp dẫn?  

 • Học ngành kỹ sư tại Úc bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn ngành nghề cho lĩnh vực mà mình muốn theo học.
 • Mức lương vô cùng hấp dẫn với tỉ lệ việc làm cao bởi ngành kỹ sư tại Úc đang có sự thiếu hụt trầm trọng về nhân lực rất lớn.
 • Cơ hội định cư cao, bởi kỹ sư là ngành thuộc vào danh sách sẽ được ưu tiên định cư sau khi tốt nghiệp của du học sinh tại Úc.
 • Trải nghiệm việc làm  thực tế, chuyên nghiệp: Kinh nghiệm làm việc là yếu tố được chú trọng khi học ngành kỹ sư, sinh viên sẽ được đào tạo nhằm đảm bảo có được những kỹ năng cần thiết mà các doanh nghiệp, công ty yêu cầu trong môi trường chuyên nghiệp. Kinh nghiệm việc làm thường được thực hiện thông qua những đợt thực tập tại các công ty của Úc. Chương trình thực tập kỹ sư tại Úc (Engineers Australia Professional Year Program) với 12 tháng dành cho sinh viên quốc tế từ đây bạn có cơ hội học hỏi trong môi trường làm việc.
 • Bằng cấp được toàn thế giới công nhận: Tại Úc tồn tại một hiệp hội chuyên nghiệp mang tên Engineers Australia dành cho các kỹ sư. Hiệp hội chịu trách nhiệm về những chương trình kỹ sư bậc Cử nhân được giảng dạy. Hiệp hội đảm bảo những cơ sở đào tạo tại Úc cung cấp được các khóa học chất lượng cao với mục đích tạo nên những kỹ sư có kỹ năng, năng lực mà nền công nghiệp yêu cầu. Tất cả những du học sinh đã hoàn thành một chương trình học kỹ sư chuẩn đều có thể trở thành thành viên của hội. Bạn nếu tham gia hiệp hội này sẽ có rất nhiều điều thuận lợi khác nhau với những cơ hội phát triển nghề nghiệp cao. Đặc biệt một trong những cơ hội lớn đó là bạn có thể tự tin tham gia môi trường làm việc toàn cầu. Vì bằng cấp được công nhận ở nhiều nước trên thế giới như: Hong Kong, New Zealand, Hoa Kỳ, Anh, Canada và Nam Phi

Xu hướng theo học ngành Kỹ sư tại Úc  

Tại Úc hiện nay đất nước đang thiếu hụt rất lớn nguồn kỹ sư trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là tại các khu vực đang trên đà phát triển như Queensland, Tây Úc.

Theo số liệu thống kê của ANET, nguồn kỹ sư nhập cư và được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ năng chiếm hơn phân nửa trong tổng số lực lượng lao động chung tại nước Úc.

Với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới cùng với với việc thiếu hụt về nhân lực lớn thì đây được đánh giá là một cơ hội phát triển rất lớn đối với sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế yêu thích ngành kỹ thuật và đang có mong muốn theo học ngành học đầy rộng mở này ở Úc.

Mức lương sau khi tốt nghiệp  

Dưới đây là một số công việc cùng mức lương cơ bản sinh viên có thể đạt được sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư tại Úc bao gồm:

Nghề nghiệpMức lương cơ bản
Kỹ sư

113,000 – 117,000 AUD/năm

 

(khoảng 1,859 tỷ – 1,925 tỷVNĐ)

Kỹ sư hệ thống

134,000 – 138,000 AUD/năm

 

(khoảng 2,205 tỷ – 2,270 tỷ VNĐ)

Kỹ sư vận hành

148,000 – 155,000 AUD/năm

 

(khoảng 2,435 tỷ – 2,550 tỷVNĐ)

Nhà thiết kế sản phẩm144,000 – 148,000 AUD/năm (khoảng 2,396 tỷ – 2,435 tỷ VNĐ)

Điều kiện đầu vào ngành Kỹ sư tại Úc  

Nhiều sinh viên có mong muốn trở thành những Kỹ sư tương lai và ấp ủ giấc mơ du học Úc tuy vậy họ e ngại vì điều kiện đầu vào hoặc không nắm rõ để chuẩn bị. Để du học Úc ngành Kỹ sư, bạn chỉ cần đáp ứng những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và học vấn cụ thể như sau:

Khóa họcTrình độ học vấnTrình độ Anh ngữ
Cao đẳngHoàn thành bài kiểm tra trình độ theo học chương trình quốc tế.

– IELTS 5.5.

 

– TOEFL tối thiểu 55

Cử nhânTốt nghiệp THPT (tương đương với chứng chỉ năm thứ 12 ở Úc)

– IELTS 6.0.

 

– TOEFL tối thiểu 67

Thạc sĩCó bằng cử nhân những ngành học khác có liên quan.

– IELTS 6.5.

 

– TOEFL tối thiểu 79

Một lưu ý khác mà bạn cần quan tâm đó là  những chứng chỉ Tiếng Anh phải được cấp chưa quá 2 năm tính đến thời điểm nộp đơn đăng ký. Đặc biệt, một số trường ngoài các yêu cầu chung còn đòi hỏi một số bài kiểm tra riêng để tuyển sinh.

Bạn nên truy cập vào website trường muốn theo học để theo dõi, tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết từ đây có sự chuẩn bị tốt nhất.

Các trường đào tạo ngành kỹ sư uy tín ở Úc  

Du học Úc ngành kỹ sư có rất nhiều trường nổi tiếng khác nhau. Dưới đây là một số trường danh tiếng mà bạn có thể xem xét để chọn lựa:

 • Trường Đại học Deakin: Trường nằm trong top 50 trường đại học có lượng sinh viên trẻ tuổi và top 3% các trường Đại học đứng đầu thế giới theo bình chọn của QS. Trường thực hiện cung cấp hơn 550 khóa học với đầy đủ các bậc học và chương trình học, đồng thời tại đây còn có một số ngành được đánh giá cao như ngành giáo dục, ngành kỹ sư (top 23), ngành luật, truyền thông ( top 200), ngành tài chính – kinh doanh (top 150) … Trường sở hữu khu học xá nằm ở thành phố Melbourne (được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới). Vì vậy, Deakin đang không ngừng khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường giáo dục thế giới.
 • Trường Đại học Edith Cowan ECU: Đây là trường đại học mới thành lập nhưng đã nhanh chóng xếp thứ 16 trong tổng số các trường đại học đứng đầu nước Úc, 7 năm liên tiếp được đánh giá 5 sao cho chất lượng dạy và học và lọt vào top 50 trường đại học trẻ nhất thế giới. Những ngành học tại trường được đánh giá cao như tâm lý – truyền thông, kỹ sư, điều dưỡng… Đặc biệt, tại trường mức học phí tương đối thấp song chất lượng đào tạo lại vô cùng chất lượng.
 • Đại học Melbourne: Melbourne là Đại học hàng đầu tại Úc về chất  lượng giảng dạy, nghiên cứu, thu hút hàng trăm nghìn sinh viên đến từ hơn 150 quốc gia khác nhau trên thế giới. Đại học Melbourne còn là 1 trong 3 trường ĐH của Úc trong Hiệp hội Univertas 21, là thành viên của nhóm G8. Trường nằm ở trung tâm thành phố Melbourne theo đây tỷ lệ sinh viên hài lòng về chất lượng giảng dạy đứng top đầu nước Úc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số cái tên khác như:

 • Monash University
 • Queensland University of Technology
 • Curtin University
 • University of New South Wales
 • Griffith University
 • University of Technology, Sydney, Macquarie University
 • Charles Darwin University
 • Flinders University, University of Wollongong
 • RMITUniversity
 • Swinburne University of Technology
 • University of Western Australia
 • University of Sydney
 • Newcastle University….

Trên đây là thông tin cơ hội nghề nghiệp sau khi du học Úc ngành kỹ sư cùng một số điều kiện đầu vào và danh sách các trường đào tạo tốt nhất.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học Úc ngành quản trị kinh doanh: Học phí, trường nào tốt?

Du học Úc ngành quản trị kinh doanh: Học phí, trường nào tốt?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo