Tư vấn du học Singapore: Mọi thông tin cần thiết đều có ở đây

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 30/11/2023 28 phút đọc

Trước khi bắt đầu du học Singapore bạn sẽ cần đến những lời khuyên hữu ích cũng như những thông tin cần thiết. Dưới đây là những tư vấn du học Singapore mà chúng tôi muốn chia sẻ. Qua đó, sẽ mang đến những gợi ý cũng như những hỗ trợ để bạn chuẩn bị thật tốt cho chuyến du học Singapore sắp tới. 

Tại sao bạn nên du học Singapore? 

tu-van-du-hoc-singapore là gì
Tại sao bạn nên du học Singapore?

Nền giáo dục tiên tiến, hàng đầu trong khu vực

Singapore rất tự hào trong việc duy trì các tiêu chuẩn giảng dạy và học tập cực kỳ cao. Các trường đại học Singapore cũng có một trọng tâm nghiên cứu mạnh mẽ. 

Nhiều trường đại học ở Singapore có liên kết chặt chẽ với ngành công nghiệp, có nghĩa là bạn sẽ có thể có được kinh nghiệm thực tế song song với các chương trình học. Điều này không chỉ làm cho thời gian học tập của bạn thú vị hơn, nó cũng có thể có nghĩa là bạn sẽ tìm được việc làm dễ dàng hơn trong tương lai.

Ba trong số các trường đại học Singapore Singapore nằm trong bảng xếp hạng Top 500 Đại học Thế giới QS năm 2019. Xếp hạng cao nhất là Đại học Quốc gia Singapore (NUS), được xếp ở vị trí thứ 11. Xếp hạng cao nhất tiếp theo là Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU), được xếp ở vị trí thứ 12. Theo sau là Đại học Quản lý Singapore, được đặt ở vị trí thứ 500.

Singapore là một đất nước an toàn và sạch sẽ hàng đầu 

Singapore đã được đặt tên là Garden City vì đường phố được lấp đầy bằng những cây xanh. Có rất nhiều công viên xanh được thiết kế trên khắp đất nước. Nơi đây cũng nổi tiếng với bầu không khí và sinh hoạt sạch sẽ. Các hình phạt sẽ vô cùng nghiêm khắc đối với những ai vi phạm.

Singapore không chỉ là một quốc gia xinh đẹp và sôi động, mà còn rất an toàn. Với luật pháp cực kỳ nghiêm ngặt, hơn hế tỷ lệ tội phạm rất thấp. Các cung  đường trong thành phố và giao thông công cộng hoàn toàn an toàn cho người đi lại. Hơn nữa, các tệ nạn xã hội hay việc sử dụng ma tuý đều bị nghiêm cấm trong khuôn viên trường học.

Singapore là một quốc gia đa văn hoá với nền kinh tế phát triển 

Phần lớn cư dân ở Singapore là người Hoa nhưng cũng không ít trong số đó là những người nhập cư như Ấn Độ, Anh, Malaysia,… nhờ đó nó tạo nên một môi trường đa văn hoá. Qua đó bạn cũng sẽ tiếp cận được với những nét văn hoá độc đáo. 

Tiếng Anh cũng được sử dụng là một trong những ngôn ngữ chính thức trong giao tiếp cũng như giảng dạy. Do đó, sinh viên sẽ dễ dàng học tập và tích luỹ được kiến thức. Đồng thời không phải đối mặt với những áp lực về bất đồng ngôn ngữ.

Cùng với đó, Singapore có nền kinh tế phát triển. Bạn hoàn toàn tìm kiếm được những cơ hội tiềm năng để làm việc sau khi kết thúc các chương trình học tập. Qua đó, được làm việc trong một môi trường năng động và hội nhập.

Xem thêm:

Tư vấn du học Singapore về ngành học, các trường nổi bật và 1 số thông tin khác

Singapore hiện nay có rất nhiều trường học, từ các cấp bậc giáo dục Tiểu học cho tới Đại học. Các trường luôn mang đến nhiều cơ hội học tập cho học sinh trong nước cũng như quốc tế. Bạn có thể tham khảo một số ngành học sau:

tu-van-du-hoc-singapore
Tất tần tật thông tin tư vấn về du học Singapore

Các ngành học phổ biến dành cho du học sinh tại Singapore

Tư vấn du học Singapore không thể bỏ qua thông tin về lựa chọn ngành học được. Tham khảo một số ngành nổi bật sau:

MBA

Các chương trình học MBA tại Singapore luôn hấp dẫn đối với du học sinh. Không chỉ có chất lượng học tập và giảng dạy tốt. Hiện nay, các chương trình MBA tại Singapore cũng được đánh giá rất cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Bạn có thể theo học các khoá học MBA tại các trường đại học hàng đầu hiện nay như Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Nanyang hay Đại học Quản lý Singapore. 

Kỹ thuật 

Về các ngành kỹ thuật tại Singapore, sinh viên thường có nhiều sự lựa chọn để học tập tại từng chuyên ngành riêng biệt. Chẳng hạn như: Kỹ sư cơ khí, Công trình dân dụng, Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật hàng không,… Sinh viên cũng sẽ có cơ hội thực hành cũng như tiếp xúc với các kỹ thuật tiên tiến hiện nay trên thế giới.

Công nghệ thông tin

Cùng với sự phát triển của công nghệ số thì các ngành Công nghệ thông tin hiện nay cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của các sinh viên. Theo Chỉ số Đổi mới Toàn cầu 2017, Singapore được  xếp hạng là quốc gia đổi mới hàng đầu ở Châu Á. Hơn nữa, nó có những tiến bộ công nghệ mới nhất đánh dấu những bước phát triển vượt bậc về công nghệ thông tin.

Nghệ thuật & Thiết kế

Các trường đại học Singapore luôn được đánh giá là một trong những trường hàng đầu châu Á và luôn được các nhà tuyển dụng trên toàn cầu tôn trọng và đánh giá cao. Bạn sẽ có thể học tập tại các cơ sở hiện đại dưới sự hướng dẫn của các giáo sư giàu kinh nghiệm, là những chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế.

Du lịch

Không chỉ là một quốc gia với các điểm đến du lịch hàng đầu, Singapore còn được biết đến với các chương trình học liên quan tới Du lịch vô cùng hấp dẫn. Bạn sẽ được khám phá những nét đẹp về văn hoá cũng như tiếp thu thêm những kinh nghiệm cũng như các bài học quý giá về ngành Du lịch. 

Quản trị nhà hàng và khách sạn

Đây cũng là một trong những ngành học hàng đầu mà sinh viên Việt Nam theo đuổi. Tại Singapore, bạn sẽ được đào tạo không chỉ những kiến thức lý thuyết, bên cạnh đó bạn còn có cơ hội tiếp xúc thực tế. Cùng với đó là sự dẫn dắt của các giáo viên và chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Danh sách một số ngôi trường hàng đầu hiện nay tại Singapore

Tư vấn du học Singapore trong việc chọn trường:

tu-van-du-hoc-singapore chọn trường
Du học Singapore chọn trường nào?

Đại học Quốc gia Singapore

Trường đại học được thành lập cách đây 114 năm với tên gọi Đại học Y King Edward VII. Năm 1980, cuối cùng nó đã ra đời với tư cách là Đại học Quốc gia Singapore. Trường đại học này là trường đại học nghiên cứu tự trị lâu đời nhất trên toàn quốc. Nó cung cấp một loạt các khoa như khoa học, nha khoa, thiết kế, luật môi trường, nghệ thuật và y học. Khuôn viên chính của nó nằm ở phía tây nam của Singapore

Đại học Công nghệ Nanyang

Đây là trường đại học nghiên cứu lớn thứ hai trong cả nước. Nó đã được hình thành thành 8 trường học và cao đẳng. Trong bảng xếp hạng QS World University Rankings, NTU được  xếp thứ mười hai trên thế giới và thứ ba ở châu Á. Hiện tại, nó hợp tác với Đại học Singapore để có thể thành lập một trường đại học quốc gia. Với hai chương trình học khác nhau bao gồm: Khóa học và Nghiên cứu.

Khóa học cung cấp cho bạn các khóa học liên quan đến nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, điện tử, kỹ thuật, và thiết kế & truyền thông. Các khóa học nghiên cứu bao gồm kỹ thuật hóa học & y sinh, nhân văn, khoa học vật lý và khoa học sinh học.

Đại học Quản lý Singapore (SMU)

SMU nằm ở khu vực trung tâm thành phố Singapore và có kinh nghiệm hơn 20 năm giảng dạy. SMU cung cấp các chương trình hệ sau đại học, đại học và tiến sĩ. 

Các chương trình học hấp dẫn như khoa học xã hội, kinh tế, quản lý hệ thống thông tin, quản trị kinh doanh, phân tích kinh doanh, kinh tế, dịch vụ tài chính và kế toán. AACSB, AMBA, và ISIS cũng đã công nhận SMU trên toàn thế giới và được coi là một trong những trường đại học hàng đầu để học tập tại Singapore.

Đại học SIM

Trường đại học được thành lập và quản lý bởi nhóm Viện quản lý Singapore. SIM là trường đại học tư duy nhất trong cả nước cung cấp chính sách học thuật mở cho những người đang làm việc. Mục tiêu của trường đại học SIM là hỗ trợ và định hướng thái độ của sinh viên đối với việc phát triển các kỹ năng và tiếp thu kiến thức.

Viện Khoa học Hệ thống (Institute of Systems Science)

Nơi đây cung cấp một loạt các tư vấn cũng như các chương trình giáo dục  hàng đầu, cùng với đó là các dịch vụ nghiên cứu và giáo dục sau đại học. 

Mục tiêu của trường là xây dựng các nhà lãnh đạo thành công và các tổ chức tiến bộ cùng với các đổi mới kinh doanh. Hơn nữa, cũng nhấn mạnh vào các nghiên cứu thực tế cùng sự  thành thạo với nền tảng công nghệ hiện đại 

Tư vấn du học Singapore về các vấn đề liên quan tới sinh hoạt

Học phí

Học phí ở Singapore cũng không rẻ và trung bình khoảng 35.000 SGD cho một năm học. Đối với sinh viên quốc tế, học phí có thể dao động từ 15.900-65.400 SGD, tùy thuộc vào chương trình đại học và bằng cấp mà bạn đăng ký. Nó có thể khá cao, nhưng thường ít hơn so với nhiều quốc gia châu Á khác. 

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ước tính cho sinh viên quốc tế dao động từ 750-2000 SGD mỗi tháng. Mức chi phí cũng khác nhau tùy thuộc vào lối sống và quá trình học tập. Tuy nhiên, nhiều sinh viên nước ngoài thường đăng ký để nhận học bổng hoặc trợ cấp để  hỗ trợ cho việc học cũng như giảm được gánh nặng về học phí cũng như chi phí sinh hoạt đắt đỏ. 

Nơi ở

Đối với sinh viên du học Singapore lựa chọn ở tại Ký túc xá trường cũng là một gợi ý hay. Vừa tiện lợi cho việc học lại giảm bớt được chi phí thuê phòng. Tuy nhiên, việc kiếm được một không gian sống phù hợp cũng không quá khó, 

Bạn có thể tham khảo tư vấn du học Singapore về nơi ở từ internationalstudentcareers dưới đây của chúng tôi:

 • Ký túc xá tư nhân có thể là một lựa chọn tốt nhưng chất lượng và cơ sở vật chất khác nhau với giá từ 140-440 đô la Singapore.
 • Căn hộ tư nhân được thuê trực tiếp từ chủ sở hữu cũng là một lựa chọn khác, tuy nhiên mức giá thuê có phần hơi cao giá từ 1000 đô la Singapore trở lên. Chia sẻ với các sinh viên chắc chắn sẽ giảm chi phí và bạn có thể mong đợi trả khoảng 400 đô la Singapore mỗi tháng cho mỗi người.
 • Căn hộ của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB) có thể là một sự thay thế rẻ hơn vì bạn có thể thuê một căn phòng với giá khởi điểm là 250 đô la Singapore mỗi tháng hoặc toàn bộ căn hộ với giá lên tới 1.000 đô la mỗi tháng.

Ngoài ra, sinh viên được phép làm việc bán thời gian khi du học Singapore và toàn thời gian theo các điều khoản của chương trình học mà không cần giấy phép làm việc.

Yêu cầu và thủ tục Visa khi theo học tại Singapore

Tư vấn du học Singapore về thủ tục, hồ sơ
Tư vấn du học Singapore về thủ tục, hồ sơ

Điều kiện nhập học tại Singapore nói chung dành cho sinh viên quốc tế

Điều kiện

Sau đây là những điều kiện tiên quyết cần thiết để học tập tại Singapore:

 • Bạn phải hoàn thành Lớp 12 hoặc bất kỳ kỳ thi tương đương nào cho chương trình đại học.
 • Yêu cầu có thể thay đổi tùy theo từng trường.  Vì vậy, bạn nên kiểm tra các tiêu chí để đáp ứng đủ điều kiện của trường đại học mà bạn sẽ theo học.
 • Đối với các khóa học sau đại học, bạn sẽ cần bằng cử nhân hoặc một bằng cấp  tương đương.
 • Một số trường vẫn có những bài kiểm tra hoặc các kỳ thi đầu vào theo yêu cầu. Nếu được yêu cầu, bạn chuẩn bị cho kỳ thi và đạt điểm cao để dễ dàng được nhận vào học. 
 • Các bằng cấp hay chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS, SAT hoặc bất kỳ bài kiểm tra trình độ tiếng Anh nào khác phù hợp với yêu cầu của chương trình học đều được chấp thuận.
 • Bảng điểm học tập.
 • Đảm bảo rằng bạn có hộ chiếu hợp lệ có ít nhất còn hiệu lực trong 6 tháng.

Lưu ý theo dõi thông tin

Bạn cần theo dõi website chính thức của trường để xem xét về lịch học cũng như thời hạn đăng ký. Một số chương trình học có thể yêu cầu thêm những bằng cấp khác. Do đó, hãy xem xét và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. 

Thông thường các trường sẽ có hệ thống gửi hồ sơ đăng ký online. Gửi biểu mẫu đã điền, bài tiểu luận, thư giới thiệu và chứng minh  tài chính cho trường đại học mà bạn mong muốn theo học. Đừng quên nộp đơn xin học bổng khi bạn dự định đi du học Singapore. 

Visa du học Singapore 

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục đăng ký ngành học cũng như các chương trình học. Nếu thành công bạn sẽ nhận được giấy báo và tiến hành xin cấp Visa. Với những chương trình du học Singapore dài hạn, bạn cần làm đơn để xin cấp Visa Student Pass. 

Địa chỉ đăng ký xin visa

Bạn có thể đăng ký trực tiếp tại Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam. Địa chỉ liên hệ:

Tại Hà Nội: 

 • Địa chỉ: số 41&43, đường Trần Phú, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: +84-438-489168/ +84-438-489170
 • Fax: +84-438-489178/ +84-438-489181
 • Email: [email protected]

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: Lầu 11, Saigon Center 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. 
 • Điện thoại: +84-838-225174
 • Fax: +84-839-142938
 • Email: [email protected]

Chuẩn bị giấy tờ

Cùng với đó, khi đăng ký visa du học Singapore bạn cũng nên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết dưới đây:

 • Hộ chiếu còn thời hạn trong vòng 6 tháng 
 • Giấy khai sinh bản sao
 • Học bạ, bằng tốt nghiệp cấp 3 và bảng điểm hoặc các bằng cấp học thuật liên quan (nếu có)
 • Chứng chỉ ngoại ngữ IELTS TOEFL hoặc các bằng cấp tương đương (nếu có)
 • Ảnh 4×6 được chụp gần đây (4 tấm)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu có)
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi du học tại Singapore 

Nhận được sự hỗ trợ từ trường học

Mặc dù Singapore nhỏ về mặt địa lý, nhưng có rất nhiều việc làm dành cho sinh viên quốc tế. Theo Chính phủ Singapore, các ngành công nghiệp sau đây đang bùng nổ tại quốc gia này – Sản xuất, Xây dựng, Du lịch và Bán lẻ, Truyền thông, Thông tin Y tế và Tài chính và Truyền thông Kỹ thuật số.

Hãy nhớ rằng nhận được một công việc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân và đặc điểm tính cách của bạn. Việc học tập cũng như những kiến thức bạn đạt được trong quá trình học tập tại Singapore cũng là một trong những yếu tố ghi điểm đối với các nhà tuyển dụng.

Hầu hết các trường đại học Singapore đều có một bộ phận riêng gọi là “Dịch vụ nghề nghiệp” để giúp sinh viên  tìm kiếm việc làm bán thời gian hoặc toàn thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ liên tục cần phải tìm kiếm cơ hội việc làm trong và sau khi tốt nghiệp thông qua các trang web, cổng thông tin việc làm, báo chí, vv

Cơ hội nhận Visa dài hạn để tìm việc làm

Là một sinh viên quốc tế đã hoàn thành tốt nghiệp từ một trường đại học tại Singapore, bạn sẽ được phép đăng ký visa ‘Long Term Visit Pass’, nó sẽ cho phép bạn ở lại Singapore trong thời gian tối đa 1 năm ngay cả khi bạn không có việc làm.  Điều này cũng có nghĩa bạn sẽ có thêm một năm để tìm kiếm việc làm.

Khi bạn tìm được một công việc, bạn sẽ cần phải có ‘Work Pass” để làm việc lâu dài tại Singapore. Theo luật hiện hành, kể từ năm 2014, Chính phủ Singapore khuyến khích sinh viên làm việc cho một công ty có trụ sở tại Singapore sau khi tốt nghiệp bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp học phí. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng các luật này được xây dựng trên cơ sở các chính sách kinh tế và chính trị khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian.

Singapore không chỉ là một quốc gia phát triển với nền kinh tế hàng đầu. Bên cạnh đó chất lượng giảng dạy cũng như các chương trình học tập ở đây cũng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các du học sinh. Với các tư vấn du học Singapore trên đây, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích và thiết thực nhất.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Những điều cần biết về Visa thường trú nhân PR Singapore

Những điều cần biết về Visa thường trú nhân PR Singapore

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"