Cách thích nghi tốt hơn khi du học Singapore

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 30/11/2023 19 phút đọc

Cuộc sống du học luôn là một trải nghiệm đáng nhớ. Nó giúp bạn học tập cũng như tích lũy thêm những kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Đôi khi bạn sẽ gặp phải những lo lắng cũng như muộn phiền trong quá trình du học Singapore. Với những chia sẻ dưới đây, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh cũng như giúp ích được phần nào đối với các du học sinh.

Những vấn đề bạn nên tránh khi học tập tại Singapore

Khi du học tại bất cứ quốc gia nào, đặc biệt là Singapore bạn cũng cần lưu ý tới một số vấn đề. Nhờ đó có thể tránh khỏi những rắc rối không cần thiết cũng như học hỏi thêm được những kinh nghiệm sống bổ ích.

Tìm hiểu kỹ về một quốc gia mà bạn sắp dành thời gian du học sắp tới là vô cùng cần thiết.  Đọc về nơi đó càng nhiều càng tốt, như các nghi thức xã hội và luật pháp cũng như những điều cần lưu ý. Chẳng hạn như ở Singapore, với hơn 5 triệu dân, với 2/3 dân số là người Hoa và phần còn lại đến từ các quốc gia khác nhau chẳng hạn như Ấn Độ, Anh, Malaysia,… Cùng với đó là những quy tắc mà bạn không thể bỏ qua:

Nói không với nhai kẹo cao su

Không giống như ở nhiều quốc gia, kẹo cao su gần như có mặt khắp nơi . Tuy nhiên, khi du học Singapore bạn nên lưu ý rằng nó bị cấm ở đây Mang hoặc vứt bỏ kẹo cao su không đúng cách sẽ bị phạt tới 1000 đô la cho những người vi phạm lần đầu. Do đó bạn cũng nên cẩn trọng và tốt hơn hết là tránh vi phạm những lỗi như vậy.

Tuyệt đối không nên xả rác bừa bãi

Việc xả rác tại Singapore sẽ mang tới nhiều rắc rối hơn là bạn nghĩ. Việc làm thiếu ý thức này thường sẽ được xử lý theo quy định chung. Với tàn thuốc hay vỏ kẹo bạn có thể bị xử phạt lên tới $300. Những loại rác lớn như vỏ chai thì bạn có thể sẽ bị xử phạt tại tòa. 

Vậy nên, nếu bạn đang đi du học Singapore hay có dự định học tập tại đây, hãy xây dựng cho mình ý chung về các vấn đề rác thải và cách xử lý chúng theo quy định.

Hút thuốc ở nơi công cộng được xem là một hành vi phạm tội

Đối với các hành vi hút thuốc nơi công cộng thường sẽ bị xử lý nghiêm. Nếu bạn không thể từ bỏ thói quen hút thuốc thì hãy tìm kiếm những khu vực riêng tư. Nếu không bạn có thể sẽ bị phạt từ $152 cho đến $760. Đó được xem là một hình phạt mang tính răn đe.

Sử dụng phần đường dành cho người đi bộ 

Nếu bạn đi sai phần đường hoặc băng qua đường một cách bất hợp pháp và trái với quy định, bạn có thể bị phạt từ $20 cho đến 6 tháng ở trong tù. Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp vi phạm. Vậy nên, tốt hơn hết, bạn nên tuân thủ các quy định cũng như luật pháp tại đây.

Những gợi ý hay giúp bạn thích nghi tốt hơn khi du học tại Singapore

Khi bạn phải sống xa gia đình, điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Bạn sẽ là người xử lý hết những vấn đề cá nhân cũng như các vấn đề liên quan tới sinh hoạt cuộc sống cũng như công việc học tập.

Nhất là khi bạn du học Singapore, đây được xem là quốc gia phát triển hàng đầu trong khu vực với nhịp sống khá sôi động. Bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ nhưng cùng với đó bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Lên kế hoạch cho những chuyến đi khám phá Singapore để học hỏi cũng như cảm thấy gắn bó với nơi đây

Một học kỳ có vẻ như là một thời gian dài nhưng nó trôi qua rất nhanh.  Nếu bạn du học Singapore, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ.

Trước khi học kỳ của bạn bắt đầu, hãy bắt đầu nghiên cứu nơi bạn muốn khám phá trong và xung quanh Singapore và lên ngân sách phù hợp. Trong vài tuần đầu tiên của bạn ở Singapore, hãy lên kế hoạch nhiều hơn với những người bạn mới của bạn và thực hiện những cuộc phiêu lưu đó.

Qua những chuyến đi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những điều mới lạ về Quốc đảo Sư tử cùng với đó là hiểu rõ hơn về văn hoá và con người nơi đây. Nhờ đó bạn sẽ dần rút ngắn được khoảng cách về văn hoá. 

Hơn hết, việc tận hưởng những chuyến đi cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và giảm bớt những phút giây học tập căng thẳng tại trường.

Giải pháp ăn uống hiệu quả 

Bạn sẽ không bao giờ đói khi du học Singapore. Singapore là nơi hội tụ của các nền văn hóa và ẩm thực. Tự hào với 12 khu phố khác nhau, mỗi khu vực có đặc điểm và lựa chọn ăn uống rất riêng. 

Bạn có thể dùng bữa với các món  hải sản ở Pulau Ubin, ăn cà ri ở khu Tiểu Ấn hoặc khám phá tất cả các món ăn đường phố ngon tại các chợ bán rong nổi tiếng Singapore. 

Đôi khi việc không hợp khẩu vị ăn uống sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt là khi bạn phải sống xa gia đình và không có bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Hãy nếm thử các món ăn tại Singapore và tìm kiếm những hương vị phù hợp. 

Nếu được bạn cũng có thể tự mua nguyên liệu và nấu những bữa ăn ngon cho mình. Một chiếc bụng no sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn hết.

Hiểu rõ về các vấn đề liên quan tới thời tiết 

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi đến Singapore là sức nóng. Trong suốt cả năm thời tiết có vẻ nóng ẩm, điển hình nhất đó là những năm 70 với nền nhiệt cao khoảng 90 độ Fahrenheit – không tính đến độ ẩm. Cùng với nhiệt độ cao, bạn cũng sẽ phải làm quen với việc đi vào các tòa nhà có điều hòa rất lạnh. Đi từ bên ngoài với nhiệt độ cao vào những khu vực lạnh đột ngột có thể là một cú sốc nhiệt đối với bạn.

Do đó, bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe thật tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn ăn mặc theo các lớp áo khoác để điều chỉnh khi cần thiết. Mặc dù cảm thấy kỳ lạ khi lấy một chiếc áo khoác nhẹ khi nhiệt độ bên ngoài là 90 độ Fahrenheit, nhưng nó lại cần thiết với nền nhiệt điều hoà khá lạnh phía bên trong các tòa nhà.  

Làm quen với bạn mới

Nếu bạn đang du học Singapore, bạn nên biết rằng bạn đang được tiếp cận với một môi trường đa văn hoá. Tại đây, có rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới. Do đó, bạn sẽ không cảm thấy lạc lõng so với phần còn lại. 

Hãy kết bạn và làm quen với những người bạn mới. Vừa có thể tâm sự, giúp đỡ nhau trong việc học, hơn hết bạn còn được tiếp cận với những nền văn hoá khác trên thế giới.

Trong khi Đại học Quản lý Singapore có khoảng 10.000 sinh viên, quy mô lớp học dưới 45 cho mỗi lớp. Những lớp học nhỏ này cho phép bạn thực sự làm quen với các giáo sư của mình và kết nối với các sinh viên khác.

Bạn chắc chắn sẽ có cơ hội gặp cả những người bạn cùng lớp ở Singapore cũng như các sinh viên quốc tế khác. Hãy cố gắng nói chuyện với một người mới mỗi ngày và đừng ngại ngùng và tự cô lập mình. Vì đây chính là môi trường để bạn học hỏi và giao lưu.

Làm quen và sử dụng các phương tiện công cộng 

Singapore là một quốc gia với giao thông công cộng rất tuyệt vời. Các xe lửa và xe buýt rất thuận tiện, hiệu quả, an toàn và sạch sẽ. Bạn sẽ đăng ký thẻ di chuyển cho các chuyến đi, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong suốt học kỳ. 

Tàu điện ngầm (quá cảnh nhanh chóng) tính phí cho bạn tùy theo tuyến đường của bạn, vì vậy chi phí cho một chuyến tàu sẽ khác nhau nhưng thường là khoảng 2 đô la Singapore. Hãy nhớ rằng bạn luôn cần nhấn nút lên và xuống trạm khi bạn đang ở trên xe buýt hoặc đi tàu.

Khi làm quen được với các phương tiện công cộng, bạn sẽ không còn nhiều áp lực đối với việc di chuyển tại Singapore. Đồng thời giảm thiểu được một phần gánh nặng về sinh hoạt phí. Hơn hết, các phương tiện công cộng cũng rất phổ biến. Vậy nên, bạn có thể sử dụng chúng mọi lúc mọi nơi. 

Học thêm về ngoại ngữ

Đôi khi các trở ngại về ngoại ngữ vô tình tạo nên những áp lực khi bạn du học tại Singapore. Bạn có thể khó tiếp cận với các bài giảng cũng như gặp khó khăn trong việc giao tiếp cũng như kết bạn.

Một lời khuyên chân thành đó là bạn cần trau dồi thêm ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh, bạn nên nói chuyện và trao đổi nhiều hơn với các bạn sinh viên cùng trường cũng như những người dân bản địa tại đây.

Mặc dù Singapore là một quốc gia nói tiếng Anh, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy người dân địa phương sử dụng một số cụm từ độc đáo và biệt ngữ được gọi là Singlish. Singlish chủ yếu là tiếng Anh, với sự pha trộn của các từ tiếng Trung và tiếng Mã Lai được thêm vào. Đây không phải là ngôn ngữ chính thức, nhưng được sử dụng khá phổ biến và rất thân thuộc. 

Ban có thể học làm quen với ngôn ngữ bản địa tại đây để có được những cảm nhận thân thuộc hơn. Chẳng hạn, khi gọi cà phê trong một quán cà phê, có nhiều cách khác nhau để nói đơn đặt hàng của bạn. 

Ví dụ, cà phê với đường được gọi là kopi o , trong khi cà phê đá là kopi peng. Bạn cũng sẽ nhanh chóng nhận thấy mọi người thêm vào từ lah vào câu của họ. Mặc dù nó không có ý nghĩa gì, nhưng nó đã sử dụng rất nhiều như một thói quen để nhấn mạnh.

Hãy thường xuyên liên hệ với gia đình

Hiện nay, mạng xã hội được dùng phổ biến và cũng rất tiện dụng. Mặc dù cách biệt về địa lý nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sống xa cách với phần còn lại của gia đình. 

Hãy thường xuyên liên lạc với người thân và chia sẻ về cuộc sống của bạn khi du học Singapore. Qua đó bạn sẽ tạo được sự kết nối chặt chẽ hơn với gia đình, bạn sẽ không cảm thấy quá cô đơn khi học tập tại một quốc gia xa lạ.

Đặc biệt là khi đối mặt với các khó khăn khi đi du học. Thông thường chúng ta vẫn thường tự giải quyết các vấn đề cá nhân và ít khi nhờ đến sự giúp đỡ từ gia đình. Một phần có thể bạn sợ rằng mọi người sẽ lo lắng, tuy nhiên, chính những chia sẻ của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua chúng. Nhận được những lời khuyên hữu ích và có thêm động lực để học tập tốt hơn.

Lời kết, 

Cuộc sống du học Singapore chưa bao giờ là dễ dàng. Đó chính là thách thức cũng như bước đệm vững chắc để bạn vững bước trên con đường đời sau này. Với những chia sẻ trên của chúng tôi xung quanh câu chuyện du học Singapore. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm động lực và học tập thật hết mình. Cùng với đó là những phút giây thật đáng nhớ tại đất nước xinh đẹp Singapore.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Trường Quản trị du lịch khách sạn SHRM Singapore

Trường Quản trị du lịch khách sạn SHRM Singapore

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo