Đại học Sydney: Ngôi trường hơn 150 năm lịch sử tại Úc

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 28/11/2023 29 phút đọc

Đại học Sydney thuộc một trong 8 trường đại học hàng đầu tại Úc theo Group of Eight. Đây là 1 trong 2 trường duy nhất tại Úc là thành viên của hiệp hội các trường đại học hàng đầu Thái Bình Dương. Sydney cũng là trường thuộc top 0.3% trường về đào tạo, nghiên cứu. 

Tổng quát về đại học Sydney   

Trường đại học Sydney được thành lập năm 1850, ở New South Wales là một thành viên thuộc nhóm 8 trường hàng đầu nước Úc (Group of Eight). Trường mỗi năm đón tiếp hơn 46,000 sinh viên theo học, trong đó có 10,000 sinh viên quốc tế.

Sydney là trường đại học đứng thứ thứ 45 trên thế giới và thứ 2 tại Úc năm 2015 – 2016 theo QS World University Rankings. 

Trường có hơn 900 chuyên ngành với đa dạng các ngành học được biệt được yêu thích tại Úc và trên thế giới như ngành thương mại, du lịch, luật, kinh tế, tài chính, công nghệ thông tin… Đặc biệt hai phần ba môn đào tạo, ngành của trường  được xếp trong Top 100 các trường đào tạo tốt trên thế giới. 

Nơi đây còn có đào tạo chương trình bằng kép (thạc sĩ và cử nhân) giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cùng với cơ hội việc làm tốt cho người học. Đây còn có ngôi trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm chỉ trong vòng 6 tháng cao nhất nhì Úc. Đặc biệt có tới gần 100% sinh viên hài lòng về trường Sydney.

Trường nằm tại trung tâm thành phố Sydney trẻ trung, sôi động, vì vậy tiện lợi cho việc học tập, đi lại và làm thêm, sinh hoạt. Đặc biệt người học có cơ hội làm thêm 40 giờ cho 2 tuần trong khi học và làm toàn thời gian vào kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè. Thêm nữa sinh viên tốt nghiệp tại trường còn có cơ hội lớn định cư và ở lại làm việc theo luật chung của chính phủ Úc.

Đại học Sydney gồm hơn 900 chuyên ngành khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng như kinh doanh, cơ khí, nông nghiệp và môi trường, kiến trúc, thiết kế và quy hoạch, nha khoa, giáo dục và công tác xã hội, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học sức khỏe, luật, nghệ thuật, y, dược, khoa học, thú y…

Trường Sydney còn được biết đến là cái nôi của nhiều doanh nhân thành đạt, như:

 •  John Howard – Cựu Thủ Tướng Úc.
 • Giáo sư Bob May Nhà khoa học đầu ngành của Anh.
 • James Wolfensen Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới.
 • Ngài John Cornforth Nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học.
 • Tiến sĩ John Harsanyi –  Nhà Khoa học đoạt giải Nobel Kinh tế.
 • Tiến sĩ Paul Scully Power – Nhà du hành vũ trụ NASA.
 • Jane Campion – Đạo diễn điện ảnh…

Sydney còn có mạng lưới hợp tác, giáo dục quốc tế bao trùm rộng khắp. Ngoài ra trường có mối liên hệ mật thiết trong trao đổi chương trình giảng dạy và sinh viên với các trường ĐH uy tín hàng đầu thế giới như Melbourne, Edinburgh, Oxford, Queensland, ĐH Hong Kong…

Vì sao chọn trường Sydney?   

Tọa lạc tại  thành phố đáng sống bậc nhất thế giới

Sydney là điển hình là thành phố cho diện mạo đa văn hóa của nước Úc, đây đồng thời là “ngôi nhà” của nhiều người dân đến từ khắp nơi trên thế giới. Thành phố Sydney nổi tiếng sạch sẽ, an toàn và người dân vô cùng thân thiện.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận đây là thành phố sở hữu nhiều cảnh đẹp, công trình kiến trúc bậc nhất nước Úc. Chính vậy đến với Sydney du học sinh được trải nghiệm, khám phá nhiều điều mới mẻ, hấp dẫn mà ít nơi nào có được. 

Bạn có thể tham quan như nhà hát Opera Sydney, cầu cảng Sydney, chợ Paddy’s, cảng Darling, bãi biển Bondi, The Rocks, the Blue Mountains… 

Nếu là người đam mê thể thao, Sydney cũng là thiên đường của các bộ môn leo núi, lưới sóng đặc biệt hấp dẫn. Ngược lại nếu mê shopping, bạn cũng có thể tìm tới những con đường shopping danh tiếng, các khu chợ địa phương, các lễ hội mua sắm cao cấp hay các siêu thị lớn đặc trưng của nơi đây.

Chất lượng giáo dục Top 42 thế giới

Như đã nói ở trên trường đại học Sydney là 1 trong 8 trường ưu tú tại Úc thuộc nhóm trường đại học G8. Ngoài ra theo bảng xếp hạng uy tín QS University Ranking 2019, Sydney hiện đang là trường được đánh giá cao về giảng dạy và các chương trình nghiên cứu đứng thứ 42 trên thế giới . 

Bảng xếp hạng này được QS được xác định bởi 6 yếu tố: uy tín chuyên môn, số lượng nghiên cứu được đăng báo, tỉ lệ sinh viên mỗi khoa, uy tín của nhà tuyển dụng, sinh viên quốc tế và giảng viên quốc tế.

Đại học Sydney trường đại học với lịch sử lâu đời bậc nhất tại Úc

Dựa vào bảng xếp hạng uy tín ranking theo khảo sát hàng năm các trường đại học trên thế giới QS World University Ranking 2019, Sydney đứng thứ thứ 1 tại Úc và thứ 5 trên thế giới  về tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Kết quả trên được đánh giá dựa trên việc khảo sát hơn 40.000 nhà tuyển dụng theo đánh giá của nhà tuyển dụng, đánh giá cơ hội nhận việc của những người đạt thành tích cao và các mối quan hệ giữa trường học, nhà tuyển dụng và với sinh viên tốt nghiệp.

Chuyên ngành học đạt tiêu chuẩn quốc tế

Trường đại học Sydney cung cấp hàng trăm chương trình học  phong phú, đa dạng hơn bất kỳ các trường nào khác tại Úc. Trường sở hữu nhiều chuyên khoa khác nhau như Nghệ thuật, Kinh doanh, Khoa học xã hội, Kỹ sư và Công nghệ thông tin, Y học và Khoa học, Khoa học sức khỏe …

Trường còn được đánh giá là một trong những đại học tinh hoa bậc nhất thế giới có hơn 30 chuyên ngành được đánh giá đạt Top 50 thế giới. 

Đặc biệt có một số ngành thuộc Top 20 như Kế toán – Tài chính, Luật, Kiến trúc, Kinh doanh – Quản lý, Kỹ sư xây dựng, Dược, Giáo dục … Hơn thế bằng cấp của trường Sydney  còn được toàn thế giới được công nhận. Chính điều này sẽ đảm bảo cho sinh viên cơ hội việc làm lớn khi tốt nghiệp.

Môi trường học tập quốc tế hóa với văn hóa đa dạng

Trường được thành lập từ năm 1850, tính đến nay đã có hơn 160 năm kinh nghiệm lịch sử. Trường hiện vẫn luôn là 1 trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung. 

Trường có nhiều sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau để theo học các chương trình bậc sau đại học và cử nhân. Trong đó số lượng sinh viên mang quốc tịch VIệt Nam chiếm đến 1.33%.   

Sinh viên theo học tại trường sẽ được trải nghiệm môi trường học tập đa văn hóa, từ đây có cơ hội khám phá nền văn hóa đa dạng.

Cơ sở vật chất hiện đại

Trường Sydney sở hữu một mạng lưới các cơ sở giảng dạy trải khắp khu vực Sydney.Cơ sở chính Camperdown/Darlington là các tòa nhà bằng đá sa thạch với tượng đầu thú và các dãy hành lang, sân, thảm cỏ xinh đẹp.

Tất cả các cơ sở tại trường đều có giảng đường, studio và không gian giảng dạy với cơ sở vật chất hiện đại, trường học lâm sàng để hỗ trợ phát triển chuyên nghiệp, phòng thí nghiệm với các công nghệ mới nhất, các trạm nghiên cứu, trang trại thực nghiệm.

Tài nguyên học thuật và giảng dạy của đại học Sydney bao gồm thư viện đại học lớn nhất Úc (với trên 5 triệu đầu sách), trang thiết bị nghiên cứu, kỹ thuật và máy tính tối tân.  Trường có các chương trình nghiên cứu đa dạng nhất Australia và là một trong những đơn vị được Chính phủ cấp kinh phí nghiên cứu cao nhất. 

Trong hơn 160 năm qua, trường vẫn duy trì truyền thống lâu dài đáng tự hào về nền giáo dục xuất sắc và liên tục duy trì nỗ lực cung cấp một môi trường phong phú nơi trí tuệ xuất sắc nhất nở rộ.

Trường Sydney sở hữu lối kiến trúc Anh được bình chọn là ngôi trường có học xá đẹp nhất nước Úc theo bình chọn của tuần báo Times 2018. Trường được trang bị đầy đủ tiện nghi cần thiết, bao gồm một trung tâm leo núi, một phòng thể dục với một bể bơi nước nóng kích cỡ Olympic.

Sinh viên có thể tìm hiểu về văn hóa tại các bảo tàng, phòng triển lãm của trường, điểm tâm, uống cà phê hay ăn trưa tại một trong 30 nhà hàng và quán cà phê giải trí, thư giãn sau giờ học tại các quán bar trong khu học xá. Sinh viên sẽ được sử dụng thư viện học thuật lớn, trải dài trên 11 địa điểm và có hơn 5,2 triệu báo chí, đầu sách giấy và sách điện tử. 

Bên cạnh đó, các khoa có rmột đội ngũ luôn cố gắng tạo ra những tốc độ internet nhanh hơn, nguyên liệu sạch, phòng điều trị- khám bệnh cho sinh viên để có một cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Cơ cấu các khoa của trường Sydney   

Trường 3 trường trực thuộc và 3 khoa cung cấp nhiều chương trình học phong phú.

Các khoa

Kỹ thuật và Công nghệ thông tin: Khoa sở hữu một mạng lưới hơn 1200 công ty cho phép sinh viên áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên môn nhằm giải quyết các thách thức thực tế.Đồng thời sinh viên có thể phát triển kỹ năng kinh doanh và khả năng lãnh đạo.

Khoa học sức khỏe: Khoa cung cấp các chương trình thuộc 6 chuyên ngành khác nhau về sức khỏe ở bậc sau đại học và cử nhân. Theo BXH Đại học Thế giới theo chuyên ngành QS 2018 đây là khoa được xếp hạng thứ 2 thế giới cho ngành vật lý trị liệu, Thể thao và phục hồi chức năng.

Nghệ thuật và Khoa học xã hội: Là một trong những khoa toàn diện, lâu đời nhất tại Úc trong ngành này. Khoa với cộng đồng sinh viên đa dạng và cung cấp nhiều cơ hội làm thực tế và thực tập cho sinh viên.

Kinh tế: Trường Kinh tế thuộc Sydney cung cấp nhiều cơ hội trong nhiều ngành công nghiệp đa dạng. Sinh viên hệ sau đại học, cử nhân và nghiên cứu sinh của trường được rèn luyện cùng các đối tác là những doanh nghiệp hàng đầu.

Y dược và Sức khỏe: Khoa đào tạo những chuyên ngành như điều dưỡng, bác sĩ y tế công, nha khoa và dược. Khoa cung cấp cho sinh viên những chương trình học phong phú nhất trong số các trường đại học tại Úc với cơ hội làm việc với nhiều giảng viên cũng như các trường y khoa hàng đầu.

Khoa học: Khoa Khoa học có một cơ sở vật chất khoa học tốt bậc nhất thế giới, bao gồm Trung tâm Charles Perkins và Sydney Nano. Khoa có quan hệ chặt chẽ nhiều ngành công nghiệp, từ đây tạo điều kiện cho sinh viên khám phá, lựa chọn nghề nghiệp trước khi ra trường.

Các trường trực thuộc

Viện Âm nhạc: Sinh viên được học tập với nhiều nhạc sĩ nổi tiếng và các học giả từng đoạt giải thưởng , có mối quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp âm nhạc trên toàn thế giới.

Kiến trúc, Thiết kế và Quy hoạch: Theo BXH Đại học Thế giới theo chuyên ngành QS 2018 trường được xếp hạng ở vị trí thứ 16 thế giới và số một tại Úc ngành kiến trúc/môi trường xây dựng.

Luật: Sinh viên của đại học Luật Sydney được giảng dạy bởi những chuyên gia nổi tiếng và nhà giáo dục hàng đầu. Trường có quan hệ hợp tác với nhiều đại học khác như Harvard, Geneva, Renmin, Cambridge, Oxford và Tsinghua.

Học phí khi theo học tại trường Sydney   

Về học phí của trường là khoảng AUD 15.000 – 35.000/năm. Cụ thể:

 • Học phí chương trình Tiếng Anh: khoảng AUD 390/tuần.
 • Chương trình Thạc sỹ: AUD 26,000 – 35,000/năm (tùy ngành)
 • Chương trình Cử nhân: khoảng AUD 29,000 – 30,000/năm (riêng ngành nha khoa khoảng AUD 51,000/năm).

Học phí Chương trình dự bị liên kết với Cao đẳng Taylors:

 • Chương trình chuẩn tháng 10:23,200/khóa.
 • Chương trình mở rộng: AUD 33,250/khóa.
 • Chương trình chuẩn: AUD 23,200/khóa.
 • Chương trình chuẩn tháng 4: 23,200/khóa.
 • Chương trình tiếng Anh: AUD 460/ tuần.
 

Điều kiện thực hiện tuyển sinh   

Bậc đại học

Sinh viên muốn tham gia học bậc cử nhân tại trường phải đáp ứng các tiêu chí học thuật cụ thể theo từng khóa học với những yêu cầu sau:

 • Bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương được chấp nhận của trường.
 • Chứng chỉ Trung học được chấp nhận.
 • Ít nhất một năm học đại học hệ cử nhân tại một cơ sở giáo dục đại học được công nhận.
 • Chương trình dự bị đại học được công nhận, ví dụ Chương trình Dự bị Đại học Sydney.

Những tiêu chí kể trên là yêu cầu tối thiểu để người học đủ điều kiện và đảm bảo được chấp nhận nhập học. Ngoài ra đối với một số khóa học bao gồm nha khoa, bác sĩ, giáo dục, sức khỏe răng miệng, nghệ thuật thị giác và bác sĩ thú y, âm nhạc có thể có thêm tiêu chí tuyển sinh khác như portfolio, phỏng vấn hoặc trình diễn.

Đặc biệt, nếu chứng chỉ của người học không được công nhận, bạn có thể thực hiện khóa học dự bị đại học thông qua Chương trình Dự bị tại trường Đại học Sydney.

Khóa học sau đại học

Các tiêu chí tham gia tuyển sinh bao gồm một chứng chỉ học thuật được chấp nhận (thường tương đương với bằng cử nhân tại Úc) và đáp ứng những yêu cầu cụ thể khác tùy vào từng khóa học.

Nghiên cứu sinh

Thông thường, để được chấp nhận theo học tại chương trình nghiên cứu sinh, bạn phải thể hiện kinh nghiệm cùng khả năng nghiên cứu trước đây, ví dụ:

 • Bằng Cử nhân với kết quả thủ khoa hoặc á khoa.
 • Bằng Thạc sĩ được thực hiện ở một cơ sở học thuật tiêu chuẩn cao, và gồm có một học phần nghiên cứu.
 • Chứng chỉ tương đương thể hiện trình độ kinh nghiệm, sự xuất sắc và khả năng của bản thân trong nghiên cứu.

Các tiêu chí nêu trên được biết đến là yêu cầu tối thiểu để đủ điều kiện và đảm bảo được chấp nhận nhập học tại trường.

Học bổng và quỹ tài trợ tại trường  

Các học bổng của trường

Học bổng Quốc tế Vice-Chancellor hỗ trợ sinh viên lên đến 40.000 AUD với đối tượng là sinh viên quốc tế (hệ sau đại học hoặc cử nhân) dựa trên thành tích học tập.

Học bổng Nghiên cứu SĐH

Học bổng dành cho nhiều sinh viên đăng ký chương trình nghiên cứu và xét học bổng cùng một lúc. Học bổng này được tài trợ bởi Chính phủ Úc, nhằm hỗ trợ tiền học phí, tiền bảo hiểm sức khỏe sinh viên quốc tế cùng chi phí đi lại và sinh hoạt phí dành cho sinh viên nghiên cứu sinh quốc tế bậc sau đại học có thành tích xuất sắc.

Ngoài ra trường còn cung cấp thêm các học bổng quốc tế cho phép các sinh viên có thành tích cao có thể thực hiện các dự án nghiên cứu tại trường. Học bổng tài trợ tiền học phí cùng chi phí sinh hoạt lên đến 3 năm, sinh viên theo học có thành tích cao sẽ được thực hiện gia hạn thêm tối đa 6 tháng.

Giải thưởng của Úc

Học bổng Chính phủ Úc được tài trợ dành cho sinh viên đến từ nhiều quốc gia có mối quan hệ đối tác với nước Úc. Học bổng tài trợ toàn bộ chi phí sinh hoạt và học phí cho du học sinh nhận được học bổng này.

Hỗ trợ vay sinh viên quốc tế

Trường còn thực hiện hỗ trợ cho sinh viên quốc tế có thể được vay tiền hoặc trợ cấp từ chính phủ nước nhà.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp   

Theo kết quả của BXH QS Graduate Employability 2018, sinh viên tốt nghiệp tại đại học Sydney được đánh giá là có tỷ lệ tuyển dụng cao bậc nhất tại Úc trong vòng 3 năm liên tiếp lọt vào top 5 thế giới.

BXH QS Employability đánh giá dựa theo tỷ lệ tuyển dụng nhằm đưa ra một chỉ số chính xác về mức độ được công nhận của các trường đại học trên thị trường việc làm, chất lượng cơ hội nghề nghiệp của sinh viên khi ra trường và mức độ kết nối của trường với doanh nghiệp.

Sinh viên tại trường Sydney được làm việc với các đối tác trong ngành doanh nghiệp, công nghiệp và chính phủ tại Úc cũng như nước ngoài thông qua các dự án thực tế. Chính nhờ những dự án đa ngành, sinh viên có thể tích lũy cho bản thân kinh nghiệm làm việc vô cùng quý báu.

Trường khuyến khích sinh viên thực hiện sáng tạo, khởi nghiệp ngay từ khi còn học trên ghế nhà trường. Đặc biệt mỗi chương trình cử nhân đều bao gồm nhiều dự án nghiên cứu, khởi nghiệp, công nghiệp hoặc cộng đồng từ đây sinh viên có thể tích lũy cho mình kỹ năng làm việc trong quá trình học.

Ngoài ra trường còn có trung tâm Cải tiến hỗ trợ sinh viên tích cực trong khởi nghiệp, cải tiến và hợp tác liên ngành. Sinh viên hệ sau đại học và cử nhân có thể làm việc cùng nhau và sáng tạo cùng với sinh viên khác, với cựu sinh viên, giáo viên, ngành công nghiệp hay với cộng đồng.

Trường còn cung cấp dịch vụ hướng nghiệp cho sinh viên quốc tế. Dịch vụ bao gồm tổ chức sự kiện, tư vấn và những chương trình được thiết kế đặc biệt nhằm giúp sinh viên nắm rõ thị trường việc làm tại địa phương. Hơn thế có thể phát triển mạng lưới quan hệ và thực hiện hỗ trợ sinh viên xây dựng sự nghiệp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về trường đại học Sydney , đây xứng đáng là môi trường giáo dục hàng đầu bạn không thể bỏ qua. Ngoài ra nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác cần tư vấn du học Úc hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn kịp thời.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Trường đại học Griffith: Thông tin, chi phí, học bổng 2021

Trường đại học Griffith: Thông tin, chi phí, học bổng 2021

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo