Kinh nghiệm xin học bổng du học Úc 2022

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 07/07/2023 24 phút đọc

Bạn đang muốn du học tại Úc nhưng sợ không đủ tài chính để thực hiện mong muốn của mình. Vậy học bổng được xem là một giải pháp hoàn. Học bổng tại Úc sẽ có giá trị khác nhau nhằm giúp bạn trang trải học  phí cùng chi phí sinh hoạt. Trong bài viết này xin bật mí các loại học bổng du học Úc và kinh nghiệm xin học bổng để bạn săn học bổng một cách dễ dàng.

Phân loại học bổng du học Úc  

Các loại học bổng du học Úc hiện nay rất phong phú, từ học bổng bán phần cho đến các chương trình học bổng toàn phần, học bổng được hỗ trợ bởi chính phủ, các trường Đại học, các tổ  chức tư nhân. Dưới đây là phân loại học bổng bạn có thể tham khảo

Phân loại theo giá trị

  • Học bổng toàn phần: Bao gồm cả phí ăn ở và học phí mà du học sinh không phải lo điều gì cả.
  • Học bổng bán phần: Học bổng chi trả một phần học phí và chi phí ăn ở cho các du học sinh
  • Học bổng có giá trị 70%, 50%, 100%, 80% học phí,…: Tùy vào từng trường mà giá trị sẽ khác nhau, có loại học bổng miễn hoặc giảm học phí, còn chi phí khác du học sinh phải tự trả.
  • Học bổng cụ thể giá trị như 20.000 AUD, 50.000 AUD,…: Học bổng có giá trị cụ thể, bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng để chi trả cho việc du học.

Phân loại theo nguồn cấp

  • Học bổng do các tổ chức chính phủ, giáo dục Úc trao tặng.
  • Học bổng do trường/ khoa học ở Úc cấp.
  • Học bổng cho sinh viên quốc tế không phụ thuộc chuyên ngành.

Tổng hợp các loại học bổng  

Để giúp bạn tìm kiếm và chọn lựa, dưới đây là một số học bổng du học Úc mới nhất 2022   cho sinh viên quốc tế ở hầu hết các chương trình đào tạo:

Học bổng từ các trường Đại học Úc

Thành phố, BangTrường Đại họcHọc bổng bậc Đại họcHọc bổng bậc sau Đại họcChi tiết học bổng
Perth, WAMurdoch University5.000 AUD; 35 suất5.000 AUD; 12 suấtHọc bổng học tập xuất sắc của Đại học Murdoch (MUAEA’s).
20.000 AUD10.000 AUDHọc bổng cho nghiên cứu khoa học xuất sắc – bậc Đại học và sau Đại học.
Sydney, NSWWestern Sydney UniversityN/A50% học phí/ học bổng – tối đa 3 nămHọc bổng Vice-Chancellor’s Academic Excellence Postgraduate Scholarships.
Melbourne, VICUniversity of Melbourne25-35% chi phí suốt thời gian học hoặc 5.000 AUDN/AHọc bổng Nghệ thuật Sáng tạo và Thiết kế
50% chi phí suốt thời gian học; 10 suấtN/AHọc bổng Bachelor of Commerce Undergraduate International Merit
Burwood, VICDeakin University25% học phíN/A

Học bổng Deakin International

 

Học bổng dành cho sinh viên quốc tế bắt đầu học tại Deakin.

Brisbane, QLDThe Queensland University of Technology$10.000 cho năm học cuốiN/AHọc bổng Su Mon Wong Scholarship for Excellence in Marketing
$10.000/ nămN/AHọc bổng School of Accountancy Honours

Học bổng Chính phủ Úc dành cho du học sinh quốc tế

Học bổng Australia Awards

Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) trong năm 2019 đã cấp 3.161 các khóa học ngắn hạn và học bổng cho các cá nhân từ hơn 55 quốc gia đang phát triển với ngân sách lên đến $305 triệu.

Học bổng Destination Australia

Destination Australia (DAP) là chương trình học bổng mới dành cho sinh viên quốc tế và trong nước của chính phủ Úc. Chương trình có hơn 1000 suất học bổng hỗ trợ cho sinh viên với giá trị học bổng lên tới $15.000 sinh viên/ năm.

Học bổng Research Training Program

Học bổng Research Training Program (RTP) cung cấp vốn hàng năm cho các nhà cung cấp giáo dục cao học để hỗ trợ sinh viên ngoài và trong nước nước theo học chương trình nghiên cứu Tiến sĩ, Thạc sĩ hay còn gọi là nghiên cứu cao học (Higher degree research – HDRs).

Các bước để xin học bổng du học Úc  

Tìm kiếm thông tin học bổng

Đây là bước quan trọng trên con đường chinh phục ước mơ du học. Nếu đã xác định được trường, ngành học mong muốn, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm thông tin.

Ngược lại, nếu chưa xác định được những điều trên, bạn vào google gõ “Australia scholarships for international students”. Cách này khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải chọn lọc thật kỹ càng.

Kiểm tra kỹ điều kiện của học bổng

 

Điểm thứ hai bạn cần quan tâm là xem xét thật kỹ điều kiện xin học bổng Úc trước khi chuẩn bị hồ sơ. Điều này có nghĩa là bạn phải hoàn thành những chứng chỉ/ bằng cấp mà học bổng yêu cầu hoặc đạt được điểm trung bình môn học (GPA) tối thiểu. Đáp ứng được càng nhiều điều kiện, cơ hội thành công của bạn sẽ càng cao.

Lập danh sách học bổng tiềm năng

Sau khi tìm thông tin về các học bổng, bạn nên lập một danh sách các học bổng ứng điều kiện mà bạn đặt ra (học bổng toàn phần, bán phần, học bổng của trường Đại học, học bổng chính phủ …) và phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân. Lưu ý rằng có một số học bổng không yêu cầu điều kiện và bạn sẽ được xét tuyển khi nộp đơn cho ngành đăng ký theo học.

Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần hoàn thành đầy đủ giấy tờ cần theo đúng yêu cầu của mỗi học bổng . Để giúp cho quá trình hoàn thiện hồ sơ dễ dàng, bạn phải đảm bảo có đủ những giấy tờ cần thiết sau: Bản photo bảng điểm học tập, bài tự luận, đơn xin học bổng và thư giới thiệu.

Ngoài ra, để tránh gặp các sự cố đáng tiếc, bạn hãy chuẩn bị thêm hồ sơ thay thế, các bản photo giấy tờ tránh hồ sơ bị thất lạc.

Kiểm tra kỹ hồ sơ

Hồ sơ xin học bổng là điều kiện tiên quyết để đơn vị xét tuyển lựa chọn ứng viên nhận học bổng. Chính vì vậy, hãy nhờ người có năng lực đáng tin cậy (thầy cô, bạn bè, người thân,…) kiểm tra lại hồ sơ.

Đặc biệt đừng quên đảm bảo tất cả giấy tờ được viết đúng ngữ pháp, chính tả, tránh những sai sót đáng tiếc có thể làm giảm đi cơ hội nhận học bổng của bạn.

Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất, kiểm tra kỹ hồ sơ, bạn chỉ cần tiến hành nộp hồ sơ. Lưu ý là sau khi đã gửi hồ sơ, hãy liên lạc với đơn vị xét tuyển của trường Đại học hoặc nhà tài trợ, để xác nhận họ đã nhận được hồ sơ của bạn. Bạn có thể chủ động hỏi họ về hồ sơ xem có thiếu sót gì hay không bổ sung kịp thời.

Kinh nghiệm xin học bổng thành công  

Bám sát hướng dẫn

Những hướng dẫn chi tiết của học bổng dành cho ứng viên khi làm hồ sơ đã có. Bạn chỉ cần in ra và thực hiện theo đúng từng bước theo chỉ dẫn.

Thư nhận vào học

Trước khi hết hạn nộp hồ sơ xin học bổng du học Úc bạn phải chủ động xin thư đồng ý nhận vào học (offer). Tùy theo yêu cầu, bạn cần cung cấp các giấy tờ về quá trình học tập như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học … Học viên làm nghiên cứu sinh và cao học bằng công trình nghiên cứu phải nộp thêm đề cương nghiên cứu, công trình công bố, lý lịch khoa học và thư giới thiệu.

Để có tính khả thi, nên chọn đề tài dựa trên kinh nghiệm của bản thân và nhu cầu thực tế trong nước, kết hợp với các hướng nghiên cứu mà trường bạn định theo học có sẵn.

Tìm người hướng dẫn

Trước khi nộp hồ sơ xin offer của trường, bạn cần tìm người hướng dẫn (supervisor), vì đối với người làm nghiên cứu sinh thì việc được người hướng dẫn nhận đồng nghĩa đã đi được 90%. Để tìm supervisor, nên tham khảo thông tin, xem lý lịch khoa học, xem các đề tài và hướng nghiên cứu mà họ thực hiện.

Trước khi liên lạc với người hướng dẫn, cần chuẩn bị lý lịch khoa học nêu rõ bạn đã từng làm những nghiên cứu nào, công trình được công bố và có đang tham gia dự án quốc tế, chương trình, vùng hay trong nước nào không.

Sau khi có lý lịch hãy liên lạc với người hướng dẫn, trình bày sơ bộ hướng nghiên cứu. Người hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn gửi lý lịch khoa học. Nếu thấy hướng nghiên cứu và kinh nghiệm của bạn phù hợp, họ sẽ gợi ý để bạn làm đề cương hoặc giới thiệu cho bạn người khác phù hợp hơn.

Cần làm đề cương nghiên cứu càng chi tiết càng tốt. Người hướng dẫn sẽ dựa trên đề cương để quyết định xem có nhận bạn hay không. Thêm nữa đây cũng là công cụ góp phần thuyết phục hội đồng xét học bổng.

Phần tự luận càng ấn tượng càng tốt

Phần tự luận trong hồ sơ xin học bổng bạn nên đầu tư thật kỹ. Đừng viết quá số từ cho phép, nếu đã đạt tới mức giới hạn mà bạn vẫn chưa diễn tả hết ý thì cần tìm cách rút ngắn câu văn.

Phần tự luận là nơi để bạn thuyết phục hội đồng xét học bổng, thể hiện bản lĩnh, bạn có những tố chất, ưu điểm gì để đảm bảo hoàn thành khóa học … Tất cả các phần viết hãy dựa vào năng lực thực tế của bạn. Cần dành nhiều thời gian chắt lọc, suy nghĩ và kiểm tra kỹ nội dung, lỗi chính tả.

Những lý do khiến bạn rớt hồ sơ xin học bổng   

Nộp hồ sơ trễ hạn

Thời hạn nộp hồ sơ học bổng là không giống nhau, do vậy các bạn cần xác định chính xác thời hạn của chương trình. Để biết thêm chi tiết, các bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của chương trình học bổng mà mình tham gia.

Điểm tổng kết trung bình thấp

Điểm tổng kết bậc Đại học để đủ tiêu chuẩn ứng tuyển chương trình Thạc sĩ phải là 6.5 trở lên. Ngoài ra với những ứng viên có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần đạt 6.0.

Với cán bộ cơ quan trung ương và giảng viên các trường Cao đẳng, Đại học, cán bộ làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu điểm trung bình đạt 7.0. Điểm tổng kết yêu cầu đối thí sinh đăng bậc học Tiến sĩ là dựa trên bằng Thạc sĩ của bạn.

Chưa đủ số năm kinh nghiệm

Số năm kinh nghiệm khi tốt nghiệp Đại học, tính đến mốc thời gian kết thúc nộp hồ sơ xin học bổng tối thiểu là 2 năm. Với ứng viên có hoàn cảnh khó khăn chỉ cần một năm.

Không đủ điểm IELTS

Ứng viên cần phải đáp ứng đủ điểm IELTS theo quy định của từng chương trình học. Chẳng hạn, bạn chỉ có IELTS 6.5 trong khi các bạn thuộc những người làm việc tại các trung tâm, viện nghiên cứu,  cán bộ cơ quan trung ương hoặc giảng viên Đại học/Cao đẳng như vậy hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ không hợp lệ.

Hồ sơ thiếu giấy tờ

Nhiều du học sinh quốc tế đã lỡ mất cơ hội nhận học bổng vì lí do thiếu giấy tờ trong hồ sơ. Những tài liệu cần thiết bạn phải nộp cùng với đơn xin học bổng bạn cần chuẩn bị đầy đủ tránh trường hợp thiếu sót.

Không có người giới thiệu

Một số hồ sơ đăng ký học bổng du học Úc đặc biệt là bậc tiến sĩ chưa có bằng chứng ứng viên đã được một giáo sư hoặc không có đề xuất nghiên cứu ở trường đại học Úc (bản sao thư tín liên quan, các email phải được nộp cùng hồ sơ xin học bổng). Đây có thể là lý do bạn không đạt được học bổng vì thế đừng quên kiểm tra thông tin, yêu cầu thật kỹ.

Bằng không phải bằng chính quy

Việc xét học bổng du học Úc 2022   đa phần chỉ dựa trên bằng Đại học chính quy. Bằng Đại học liên thông và bằng tại chức đều không được coi là bằng chính quy.

Trên đây là những thông tin tổng hợp các loại học bổng du học Úc và kinh nghiệm xin học bổng, chúng tôi hy vọng bạn đã lựa chọn cho mình một học bổng thích nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các chương trình học bổng ngay từ bây giờ.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Học bổng du học Singapore 2022: Phân loại và cách xin

Học bổng du học Singapore 2022: Phân loại và cách xin

Bài viết tiếp theo

Danh sách các loại visa định cư Úc mới nhất 2022

Danh sách các loại visa định cư Úc mới nhất 2022

Bài viết liên quan

Thông báo