Học bổng chính phủ là gì? Săn học bổng chính phủ có khó không?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 07/08/2023 23 phút đọc

Hiện tại nhiều bạn đang quan tâm học bổng chính phủ là gì? Cần điều kiện và hồ sơ gì khi xét tuyển học bổng chính phủ? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin bạn cần về vấn đề này

Tìm hiểu về học bổng chính phủ

Học bổng chính phủ là gì?

Như tên gọi đã cho thấy, học bổng chính phủ là những học bổng được tài trợ bởi ngân sách của chính phủ nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các bạn đáp ứng được điều kiện của học bổng để nhận được tài trợ đi du học.

hoc-bong-chinh-phu-la-gi
Học bổng chính phủ là gì?

Khi nào cần tìm hiểu về học bổng chính phủ? 

Nếu bạn có ước mơ du học, hãy sớm tìm hiểu về học bổng chính phủ mà bạn muốn nhận. Mặc dù học bổng chính phủ chỉ dành cho những người có 2 năm kinh nghiệm làm việc, nhưng hãy âm thầm tham gia các buổi giới thiệu về học bổng để thu thập tài liệu và thông tin. Lắng nghe những câu hỏi và câu trả lời trong buổi chia sẻ, ghi chép lại để chuẩn bị cho học bổng theo định hướng của mình. Việc tìm hiểu sớm giúp bạn chuẩn bị một cách chu đáo và cẩn trọng nhất.

Các loại học bổng chính phủ

Học bổng này bao gồm 2 loại:

 • Học bổng chính phủ nước sở tại: Đây là loại học bổng do chính phủ quốc gia cung cấp cho công dân trong nước. Tại Việt Nam, có nhiều loại học bổng chính phủ như học bổng 322, học bổng 911 (do Cục Đào Tạo Nước Ngoài, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo quản lý), và học bổng 165 (do Ban Tổ chức TƯ Đảng quản lý). Những loại học bổng này thường dành cho cán bộ Nhà nước, giảng viên đại học công lập và gần đây đã được mở rộng để hỗ trợ cả sinh viên đi học tại các nước phát triển.
 • Học bổng chính phủ nước ngoài: Đây là loại học bổng được các chính phủ nước ngoài cung cấp cho Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác song phương. Tại Việt Nam, học bổng Fulbright (do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ), học bổng Chevening (Anh), BTC (của Bỉ), Eramus Mundus (của Liên minh Châu Âu), ADS, Endeavour, ALA (của Úc),... là những học bổng nổi tiếng. Những học bổng này thường được quản lý bởi Đại Sứ Quán của các nước tại Việt Nam.

Ưu điểm của học bổng chính phủ là gì?

Hầu hết các học bổng chính phủ đều bao gồm các chi phí sau cho người nhận học bổng:

 • Toàn bộ tiền học phí.
 • Tiền bảo hiểm.
 • Vé máy bay khứ hồi.
 • Tiền xin visa (không phải tất cả học bổng đều hỗ trợ).
 • Tiền bảo hiểm y tế trong thời gian học.
 • Tiền trợ cấp sinh hoạt hàng tháng để trang trải chi phí thuê nhà, ăn uống, liên lạc và giải trí v.v.

Tuy nhiên, học bổng chính phủ thường không bao gồm chi phí cho người đi kèm như vợ hoặc con. Điều này quan trọng vì nhiều người nhận học bổng chính phủ đã đi làm và có gia đình, do đó họ thường cần mang theo người đi kèm. Trước khi quyết định, bạn nên tìm hiểu kỹ về nơi bạn sẽ học để biết liệu chi phí học phí cho con đi học phổ thông có mất phí hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần biết chi phí bảo hiểm y tế hàng năm là bao nhiêu, và chuẩn bị tài chính đầy đủ nếu bạn phải trả một số tiền lớn cho người đi kèm.

Tuy sinh hoạt phí hàng tháng cho sinh viên thay đổi tùy theo từng học bổng. Ví dụ, học bổng Fulbright có khoảng từ 1.200 USD đến 1.800 USD/tháng. Học bổng ADS hay Endeavour của Úc thì dao động từ 2.000 AUD đến 2.500 AUD/tháng.

Đối tượng học bổng chính phủ

đối tượng hoc-bong-chinh-phu-la-gi
Ai được ứng tuyển học bổng chính phủ?

Bên cạnh học bổng chính phủ là gì thì đối tượng ứng tuyển cũng là vấn đề được quan tâm. Cụ thể:

Đối tượng học bổng chính phủ Việt Nam

Mình nhận được nhiều câu hỏi như: “Học bổng chính phủ Việt Nam chỉ dành cho người làm nhà nước phải không?”. Theo tìm hiểu, học bổng chính phủ Việt Nam thường dành cho công chức, viên chức Nhà nước và giảng viên đại học. Điều này khiến các bạn trẻ nhận thức rằng nếu muốn có học bổng để thực hiện ước mơ du học, họ nên lựa chọn trở thành giảng viên đại học tại các trường công lập. Điều này được coi là một bước đầu tư chiến lược để hiện thực hóa ước mơ của mình, bất chấp mức lương thấp, khoảng 2 - 3 triệu VNĐ/tháng, để sau này có cơ hội nhận học bổng 1.000 - 2.000 USD/tháng.

Đối tượng học bổng từ chính phủ nước ngoài

Với loại học bổng này, thông thường không giới hạn đối tượng nhận học bổng. Thậm chí, họ còn khuyến khích các đối tượng đặc biệt như những người sống ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật…. Có những học bổng ưu tiên cho khối Nhà nước như học bổng ADS của chính phủ Úc, nhưng cũng có những học bổng không ưu tiên đối tượng nào cụ thể, áp dụng như nhau cho tất cả ứng viên bất kể lĩnh vực, ngành nghề hay nhóm đối tượng.

Nếu bạn có ước mơ cháy bỏng là đi du học và gia đình không có khả năng chi trả cho chi phí học tập của bạn, học bổng chính phủ là một lựa chọn phù hợp giúp bạn thực hiện ước mơ du học của mình.

Điều kiện ứng tuyển học bổng chính phủ cần những gì? Có khó không?

Trong mắt nhiều người, học bổng chính phủ có vẻ phức tạp và khó khăn, nhưng thực tế thì không phải vậy. Các học bổng toàn phần chính phủ đều có quy định rõ ràng về yêu cầu mà ứng viên cần đáp ứng khi nộp hồ sơ. Vậy điều kiện ứng tuyển học bổng chính phủ là gì? Mỗi học bổng có những quy định khác nhau, nhưng tổng quan thì đều yêu cầu một số điều sau:

 • Bảng điểm: Một số học bổng yêu cầu điểm tổng kết đạt mức nhất định. Bạn chỉ được phép nộp hồ sơ nếu điểm cao hơn mức yêu cầu. Thông thường, điểm tổng kết yêu cầu là trên 7.0. Vì vậy, nếu bạn muốn xin học bổng chính phủ, hãy đầu tư cho việc học tập ngay từ bây giờ để đảm bảo kết quả tốt.
 • Bằng đại học: Đối với một số học bổng, yêu cầu đã tốt nghiệp đại học.
 • Giấy chứng nhận công việc: Nếu cần chứng minh bạn làm việc cho khối Nhà nước.
 • Số năm kinh nghiệm đi làm: Rất nhiều người hỏi về điều này, ví dụ như học bổng Fulbright tính số năm kinh nghiệm từ ngày tốt nghiệp đại học, không phải từ ngày bắt đầu làm việc bán thời gian. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ xem liệu bạn đủ điều kiện hay chưa. Nếu có nhiều công việc liên quan, không nhất thiết phải làm tại cùng một nơi.

Hồ sơ học bổng chính phủ gồm những gì?

Hồ sơ hoc-bong-chinh-phu-la-gi
Hồ sơ học bổng chính phủ

Sau khi biết được điều kiện học bổng chính phủ là gì và đáp ứng được đầy đủ, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp theo yêu cầu của từng học bổng:

Form học bổng

Mỗi học bổng đều yêu cầu bạn điền vào một đơn xin riêng. Thông thường, đơn xin học bổng khá đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, học vấn và các thông tin khác liên quan.

Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae)

Trong sơ yếu lý lịch, bạn nên viết ngắn gọn nhưng súc tích, làm nổi bật quá trình công việc và thành tích học tập xã hội của mình.

Thư giới thiệu

Xin thư giới thiệu của ai bây giờ? Đây là câu hỏi phổ biến nhất. Liệu có nên xin thư giới thiệu của Bác Võ Văn Thưởng hay Bác Nguyễn Phú Trọng không nhỉ? Liệu xin thư giới thiệu cô giáo trường làng hoặc cá nhân chả nổi tiếng gì cả thì liệu có đậu không? Câu trả lời của mình là: việc xin thư giới thiệu là nhằm mục đích cho đơn vị tuyển chọn hiểu rõ hơn về bạn, do vậy người viết thư giới thiệu quan trọng nhất phải là người gần gũi và hiểu bạn nhất. Vậy nên xin thư giới thiệu của ai? 

Bạn nên xin thư từ 3 đối tượng sau: 

 • Giảng viên đại học của bạn, có thể là trưởng khoa nếu người đó có trực tiếp dạy bạn, còn không thì họ khó hiểu rõ về bạn để viết.
 • Đồng nghiệp hoặc sếp ở cơ quan, trường hợp này bạn có thể xin sếp lớn nhất cho nó an tâm về độ uy tín. 
 • Một người bạn hay quen biết ngoài xã hội có tiếng tăm một chút thì tốt, tốt nhất là người có tiếng về ngành bạn đang xin học bổng.

Ai viết thư giới thiệu đây? Tốt nhất là bạn nên trao đổi với người đồng ý viết thư giới thiệu cho mình xem họ thấy thế nào. Tuy nhiên theo mình thì tốt nhất bạn nên dự thảo trước và đưa cho họ xem, sửa và ký. Khi tự viết thì bạn sẽ mang đến những chuyện thâm cung, bí sử của mình mà người viết thư giới thiệu không biết được rõ như bản thân bạn biết về bạn. Ví dụ, ngày cấp 3 bạn được huy chương vàng môn toán, thì sếp hiện tại của bạn có thể không biết đến điều này để ghi trong thư cho bạn.

Bài luận về bản thân (Personal Statement)

Theo mình cách tiếp cận dễ nhất với bài luận về bản thân là giống như bạn kể một câu chuyện về bản thân mình theo trình tự thời gian, mà bạn giống như một nhân vật chính của cuốn truyện đó, các tình tiết xảy ra trong cốt truyện, các nhân vật phụ giúp bạn nổi bật nên. Ví dụ bạn nộp hồ sơ ngành Y chẳng hạn, bạn có thể kết cấu câu truyện như sau:

“Đam mê dành cho y học của tôi bắt nguồn từ khi tôi còn sống ở một làng quê nhỏ. Với những đứa trẻ cùng thôn, chúng tôi thường chơi trò đóng giả nhân vật và tôi thì luôn xung phong đóng vai bác sỹ. Tình yêu dành cho y học của tôi lớn dần theo những năm tháng học phổ thông, với hình tượng mà tôi luôn hâm mộ là X - một bác sỹ quân y tận tụy,.…"

Mình nghĩ là để kể chuyện giỏi bạn nên đọc nhiều truyện, xem phim và xem kịch để nắm được sự phát triển của cốt truyện và tự hỏi tại sao cái truyện, bộ phim của bạn xem lại hấp dẫn đến thế. Khi bạn có câu trả lời là khi đó bạn sẽ viết được một “tác phẩm” của riêng bạn về chính bạn.

Mục tiêu học tập (Study Objective)

Bài luận này tập trung vào việc nêu rõ mục tiêu học tập của bạn khi được nhận học bổng. Đây phải là mục tiêu cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường. Bạn có thể trình bày về kế hoạch nghiên cứu mà bạn dự định thực hiện khi nhận học bổng. Tuy nhiên, đây chỉ là bản tóm tắt dễ hiểu cho những người không chuyên về lĩnh vực đó, không phải là một đề cương nghiên cứu chi tiết. Trong bài luận, bạn có thể nêu lên các chủ đề mà bạn muốn nghiên cứu trong nước mà bạn sẽ học. 

Nếu bạn mô tả mục tiêu học tập rõ ràng hơn, điều này sẽ giúp bạn đạt điểm cộng, chứng tỏ bạn đã chuẩn bị kỹ càng về ngành học và kế hoạch của mình. Cuối cùng, bạn có thể đề cập một chút về dự định tương lai sau khi tốt nghiệp, vì hầu hết các học bổng chính phủ đòi hỏi bạn phải trở về nước. Ví dụ, sau khi tốt nghiệp, bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp xã hội nhằm giúp đỡ người khuyết tật có việc làm. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng kế hoạch phải khả thi và có khả năng thực hiện được.

Đề xuất nghiên cứu (Research Proposal)

Đây là phần thường phổ biến hơn đối với những bạn theo học Thạc sỹ nghiên cứu hoặc tiến sỹ. Chuẩn bị đề xuất nghiên cứu đòi hỏi nhiều thời gian và công sức vì bạn cần đọc rất nhiều tài liệu trước khi viết. Trong đề xuất nghiên cứu này, bạn trình bày rõ kế hoạch nghiên cứu của mình, bao gồm các phần sau đây:

 • Giới thiệu về đề tài
 • Cơ sở lý luận
 • Literature Review
 • Phương pháp
 • Giả thuyết
 • Khung thời gian
 • Tài liệu tham khảo

Thư chấp nhận nhập học (Admission Letter)

Trong một số học bổng chính phủ nước ngoài, yêu cầu cần thiết khác trong bộ hồ sơ xin học bổng là thư chấp nhận học từ trường bạn dự định nhập học. Đây là một lá thư do trường cung cấp xác nhận bạn đã được chấp nhận làm sinh viên tại trường.

Các bằng cấp, chứng chỉ, điểm số

Những giấy tờ này là bắt buộc để nộp kèm vào hồ sơ. Trong hồ sơ xin học bổng, bạn không nộp bản gốc mà chỉ cần nộp bản sao đã được công chứng từ bản gốc. Với các tài liệu bằng tiếng Việt, bạn cần dịch sang tiếng Anh và sau đó đưa đi công chứng. Sau đó, bạn scan và upload chúng lên trang web xin học bổng theo hướng dẫn.

Câu hỏi liên quan

1. Học bổng toàn phần chính phủ Anh là gì?

Học bổng toàn phần chính phủ Anh là một chương trình học tài trợ hoàn toàn bởi chính phủ Vương quốc Anh nhằm hỗ trợ các học sinh và sinh viên quốc tế. Chương trình này cung cấp sự tài trợ toàn diện cho học phí, sinh hoạt và các chi phí khác liên quan đến việc học tập tại Anh. Đây là một cơ hội quý báu giúp những người học nước ngoài có cơ hội tiếp cận chất lượng giáo dục và trải nghiệm văn hóa tại một trong những quốc gia có uy tín về lĩnh vực này.

2. Học bổng chính phủ Trung Quốc là gì?

Chương trình học bổng của Chính phủ Trung Quốc, còn được gọi là CSC, được triển khai bởi chính quyền Trung Quốc với mục tiêu khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thương mại và cả sự trao đổi về giáo dục và chính trị. Chương trình này chắp cánh cho mối hợp tác sâu rộ và sự hiểu biết sâu xa giữa Trung Quốc và các quốc gia khác.

Học bổng này đang mở cửa cho những khoá học cấp Cử nhân, Thạc sĩ, và Tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau. Chương trình đào tạo được thực hiện bằng cả tiếng Anh và Tiếng Trung (tùy thuộc vào ngôn ngữ mà bạn chọn khi nộp đơn).

Học bổng chính phủ mang đến cơ hội tiếp cận với giáo dục chất lượng cao, phát triển kỹ năng và năng lực, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn học bổng chính phủ là gì? Chúc bạn săn học bổng thành công nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Các quán quân đường lên đỉnh Olympia học trường gì tại Úc

Các quán quân đường lên đỉnh Olympia học trường gì tại Úc

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo