Cách săn học bổng du học "bách phát bách trúng" bạn nên biết

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 14 phút đọc

"Cách săn học bổng du học như thế nào? " là một trong những chủ đề nóng hổi mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Để có được cơ hội du học tại các nước phát triển, không chỉ cần có năng lực học tập và ngoại ngữ tốt, mà còn phải biết cách tìm kiếm, chuẩn bị và nộp hồ sơ học bổng một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết và kinh nghiệm để săn học bổng du học thành công.

Kinh nghiệm săn học bổng du học 

Dưới đây là cách bạn có thể săn được một chiếc học bổng xịn sò:

1. Lên kế hoạch du học từ sớm

Đây là bước đầu tiên trong cách săn học bổng du học thành công. Nếu ý định của bạn là học tập ở nước ngoài, hãy bắt đầu lập kế hoạch du học càng sớm càng tốt, ngay từ khi bạn mới bắt đầu chặng đường học THPT.

 • Chọn lựa quốc gia du học: Hiểu rõ về các quốc gia mục tiêu là điều rất quan trọng. Sự lựa chọn thường dựa trên nhiều yếu tố như sự có mặt của người thân tại quốc gia đó, hoặc có dự định định cư sau này. Tuy nhiên, cũng có khả năng bạn đang tìm kiếm sự lựa chọn có chi phí du học thấp hơn.
 • Tìm hiểu về các trường đại học: Việc nắm vững thông tin về các trường đại học quan trọng hết sức. Các trường thường đánh giá hồ sơ dựa trên thành tích học tập THPT. Điều quan trọng là bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập và ngành học yêu thích sớm, để bạn có thể lên kế hoạch cho học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa phù hợp, đáp ứng yêu cầu của trường.
cach-san-hoc-bong-du-hoc
Chọn trường đại học mong muốn

2. Kiểm tra tiêu chí và hồ sơ xin học bổng

Cẩn trọng kiểm tra kỹ hồ sơ xin học bổng để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ tài liệu nào. Một hồ sơ đầy đủ thông tin chính xác và viết đúng chính tả sẽ giúp quá trình xét duyệt hồ sơ diễn ra một cách nhanh chóng và trôi chảy hơn. Không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn để lại ấn tượng tích cực với ban tuyển chọn.

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về tài liệu và phương thức nộp hồ sơ riêng biệt (qua dịch vụ bưu điện hoặc qua hệ thống trực tuyến). Vì vậy, đừng bỏ qua việc đọc và hiểu rõ điều này.

Thông thường, hồ sơ xin học bổng sẽ bao gồm:

 • CV.
 • Thông tin cá nhân, kinh nghiệm học tập, làm việc.
 • Thư giới thiệu.
 • Bài luận xin học bổng.
 • Các chứng chỉ tiếng anh quốc tế (IELTS, TOEFL,..).
 • Điểm số các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế như GMAT, GRE, SAT, ACT…
 • Hoạt động ngoại khóa, các giải thưởng bằng khen.
 • Kế hoạch học tập.

3. Viết bài luận - Cách săn học bổng du học ấn tượng

Đây được xem là phần khó khăn nhất trong quá trình hoàn thiện hồ sơ lấy học bổng du học. Những gợi ý hữu ích dưới đây để giúp bạn:

 • Tạo nên bài luận dựa trên những trải nghiệm thực tế, từ đó thể hiện cá tính độc đáo của riêng bạn.
 • Bằng chứng cụ thể là điểm cốt yếu để bổ sung cho luận điểm của bạn.
 • Xây dựng bài viết với tính chân thật và tạo cảm xúc đến Hội đồng tuyển sinh.
 • Trước khi bắt đầu viết, lập kế hoạch dàn ý một cách cụ thể và khai thác sự sáng tạo khi mở màn cho bài viết.
 • Chú ý đến số lượng từ và đảm bảo hoàn toàn không sao chép từ bất kỳ nguồn nào.
 • Xây dựng cấu trúc mạch lạc, liên kết ý tưởng một cách thông suốt.
 • Học hỏi và tham khảo những bài viết xuất sắc để làm giàu từ vựng và ý tưởng của mình.
cach-san-hoc-bong-du-hoc thành công
Cách săn học bổng du học qua bài luận

4. Xin thư giới thiệu

Một số học bổng đòi hỏi thí sinh cung cấp thư giới thiệu kèm theo đơn đăng ký. Vì vậy, việc bạn tương tác trực tiếp với giáo viên của mình là điều quan trọng. Họ có cái nhìn rõ ràng về bạn và có thể là người giúp tôn vinh và nhấn mạnh các kỹ năng cần thiết để bạn giành được học bổng.

Hãy thông báo về thời hạn nộp hồ sơ học bổng và ngày cần gửi thư giới thiệu. Đồng thời, cung cấp cho họ những thông tin quan trọng mà bạn muốn họ đề cập trong thư giới thiệu của mình.

5. Kinh nghiệm phỏng vấn xin học bổng du học

Tại một số trường đại học hàng đầu, việc xin học bổng đòi hỏi bạn phải vượt qua một buổi phỏng vấn với ban tuyển sinh. Để tỏa sáng trong phần này, bạn cần tiên đoán các câu hỏi có thể đặt ra và chuẩn bị sẵn những câu trả lời thích hợp. Các câu hỏi này thường xoay quanh thông tin cá nhân, lý do bạn lựa chọn trường, cơ sở chọn ngành học, và kế hoạch tương lai...

Thông thường, buổi phỏng vấn sẽ được thực hiện trực tuyến với ban tuyển sinh, vì vậy hãy đảm bảo rằng phông nền sẽ gọn gàng, ánh sáng đủ, trang phục lịch lãm, trả lời một cách tự tin và đảm bảo kết nối internet ổn định để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ.

6. Gửi hồ sơ xin học bổng và đợi phản hồi

Khi bạn đã sẵn sàng với tất cả giấy tờ cần thiết, đừng ngần ngại gửi đi đơn đăng ký học bổng và chờ sự phản hồi từ phía đội ngũ tuyển sinh. Hãy nhớ rằng, đừng chỉ tập trung vào một học bổng duy nhất, mà luôn giữ tinh thần lạc quan và tiếp tục tìm kiếm các cơ hội học bổng khác, phù hợp với trình độ học vấn của bạn.

Cách săn học bổng du học toàn phần qua một số nguồn

Website các trường theo học

Đây là thông tin chính thống và được đăng tải trên trang web chính thức của các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng. Tuy vậy, cần nhớ rằng không tất cả các trường đều công bố thông tin về học bổng trực tuyến trên Internet.

Học bổng chính phủ tài trợ

Những suất học bổng do chính phủ cấp dựa vào nguồn ngân sách quốc gia để giúp phần nào giảm gánh nặng tài chính cho các ứng viên du học. 

Thường thì, học bổng chính phủ được xây dựng dựa trên mối quan hệ hợp tác song phương, ví dụ như học bổng Fulbright của Mỹ, ADS, Endeavour, và ALA của Úc, cùng với Erasmus Mundus của Liên minh Châu Âu,…

Xem thêm về cách săn học bổng du học chính phủ: Học bổng chính phủ là gì? Săn học bổng chính phủ có khó không?

cach-san-hoc-bong-du-hoc chính phủ
Cách xin học bổng du học chính phủ

Học bổng từ các Tổ chức tuyển sinh du học

Săn học bổng thông qua các Tổ chức du học là một chiến lược thông minh để vượt qua các thách thức trong việc giành học bổng. Với mạng lưới kết nối với các trường đại học quốc tế, các tổ chức này đang trực tiếp nhận học bổng từ các trường đó. Nhờ vậy, các học bổng mà các tổ chức này cung cấp rất đa dạng, phủ sóng khắp các khu vực, tỉnh thành của quốc gia tương ứng.

Học bổng tại công ty đang làm việc

Học bổng này được cung cấp bởi các doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn, chú trọng đến việc tài trợ cho nhân viên du học. Đặc biệt, một số công ty còn tiến xa hơn bằng việc tài trợ học bổng du học toàn phần để đảm bảo nhân viên hoàn toàn tập trung vào việc học và sau này có thể quay trở lại góp phần cho sự phát triển của công ty. Đây cũng là một trong những cách mạnh mẽ để tiếp cận học bổng toàn phần trong thời gian đang hoạt động trong lĩnh vực công việc.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm cách lấy học bổng du học từ nguồn khác như sau:

 • Trang thông tin đại sứ quán, lãnh sứ quán của các quốc gia.
 • Phòng đào tạo tại các trường cấp 3, trung học phổ thông.
 • Trang tin tổng hợp các học bổng.
 • Trang tin của Cục hợp tác quốc tế Việt Nam.
 • Các trung tâm du học.

Săn học bổng du học làm sao cho hiệu quả không phải là một việc đơn giản, nhưng cũng không quá khó khăn nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, năng động và sáng tạo. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn tìm ra cách săn học bổng du học mà mình hằng mơ ước!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Học bổng du học là gì? Tất tần tật thông tin về học bổng du học

Học bổng du học là gì? Tất tần tật thông tin về học bổng du học

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo