Tìm hiểu về học bổng du học ngắn hạn: Top 5 học bổng hàng đầu

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 24/11/2023 14 phút đọc

Bài viết này sẽ chia sẻ về một loại học bổng được xem là “dễ nhằn”, không nhiều yêu cầu, phù hợp với thế hệ trẻ, là học bổng du học ngắn hạn. Học bổng này đang ngày càng trở thành xu thế và được nhiều người, nhất là các bạn sinh viên quan tâm. Theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin.

Tìm hiểu về học bổng ngắn hạn

Học bổng du học ngắn hạn là gì?

Đơn giản nói, đây là một hình thức hỗ trợ tài chính dành cho các ứng viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình du học ngắn hạn mang đến sự đa dạng về cơ hội học tập, nội dung chương trình cũng như thời gian diễn ra. Chúng có thể bao gồm các khóa học ngắn hạn, chương trình phát triển kỹ năng cá nhân và lãnh đạo, trao đổi sinh viên với các trường đối tác, cũng như tham gia hội nghị và hội thảo. 

Thời gian tham gia thường từ 1 đến 4 tuần đối với hội thảo và hội trại, và có thể kéo dài tới 6 tháng hoặc 1 năm đối với các lớp học học thuật.

hoc-bong-du-hoc-ngan-han là gì
Du học ngắn hạn là gì?

Các loại học bổng ngắn hạn

Dựa trên yếu tố tài chính, có thể phân thành học bổng này thành 2 loại:

 • Học bổng toàn phần: Đài thọ toàn bộ chi phí (bao gồm vé máy bay, ăn ở, bảo hiểm, visa và tài liệu).
 • Học bổng một phần: Đài thọ một phần, phần còn lại do ứng viên tự trang trải (với ba khoản quan trọng nhất là vé máy bay, ăn ở và phí đăng ký)

Giá trị học bổng ngắn hạn là bao nhiêu?

Những chương trình này thường đài thọ toàn bộ các khoản chi phí, tuy nhiên, cũng có những trường hợp yêu cầu người tham gia chia sẻ một phần chi phí để thể hiện tinh thần cam kết và sự nghiêm túc đối với chương trình. 

Ưu của học bổng du học ngắn hạn

Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn chưa sẵn sàng hoàn toàn cho việc du học toàn thời gian (trên 2 năm) tại một quốc gia xa lạ, với ngôn ngữ mới, thì các chương trình du học ngắn hạn và trao đổi là sự lựa chọn hàng đầu để bạn khám phá và thích nghi. 

Đa dạng ngành học

Bên cạnh việc giúp bạn tiết kiệm thời gian, học bổng du học ngắn hạn còn cung cấp cơ hội trải nghiệm các khóa học với những chủ đề độc đáo, đa dạng. Hiện nay nhiều trường đã xây dựng và phát triển các ngành học khác nhau. Bạn có thể nghiên cứu và lựa chọn ngành học yêu thích.

Làm đẹp CV

Khóa học ngắn hạn giúp làm phong phú CV của bạn và thể hiện bản thân là người luôn tiến bộ, sẵn sàng khám phá nhiều lĩnh vực. Việc học và tích luỹ kiến thức từ nhiều lĩnh vực và chuyên ngành khác nhau sẽ tạo nên sự tự tin mạnh mẽ hơn khi đối mặt với công việc.

Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Trong các khóa học ngắn hạn, khác biệt nằm ở việc bạn sẽ tập trung chủ yếu vào việc thực hành hơn là lý thuyết, bởi vì thời gian có hạn. Điều này thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho những ai đam mê thực tế hơn là lý thuyết và mong muốn trải nghiệm hướng dẫn trực tiếp trong môi trường thực tế tại nước ngoài.

Hỗ trợ chi phí học tập

Đối với những người đạt được học bổng đài thọ toàn bộ chi phí, những khóa học ngắn hạn này cũng có thể coi như một cuộc hành trình miễn phí, đưa bạn vào một tương lai vừa học vừa khám phá.

lợi ích hoc-bong-du-hoc-ngan-han
Lợi ích của học bổng ngắn hạn

Điều kiện và hồ sơ đăng ký học bổng ngắn hạn

Điều kiện

Để được chọn tham gia, thường các ứng viên phải điền thông tin đăng ký trực tuyến và nộp bài luận có khoảng 1000 từ, hoặc có thể làm câu trả lời chi tiết thay cho bài luận. Ngoài ra, một số chương trình còn bổ sung vòng phỏng vấn trực tuyến qua Skype hoặc điện thoại.

Tỉ lệ cạnh tranh cũng khá khốc liệt. Ví dụ, chương trình Tình nguyện viên Thanh niên ASEAN 2014 tại Malaysia có tỷ lệ cạnh tranh là 50/1.400 ứng viên, và Học viện Mùa hè UNAOC-EF tháng 8 năm 2014 tại New York có tỷ lệ cạnh tranh là 75/15.000 ứng viên.

Hồ sơ

 • Tài liệu bao gồm sơ yếu lý lịch (CV) bằng tiếng Anh
 • Hộ chiếu, danh thiếp (nên tự làm danh thiếp để tiện việc giao tiếp).
 • Giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa và học thuật, trình độ tiếng Anh
 • Thư giới thiệu từ giáo viên hoặc cấp trên. 
 • Nếu liên quan đến nghệ thuật thì bạn có thể đưa ra các tác phẩm cá nhân. Điều này sẽ giúp ban tổ chức thấy sự độc đáo trong bạn và từ đó quyết định liệu bạn có thể được lựa chọn và có cơ hội nhận học bổng từ những chương trình đó hay không.
 • Bài luận về bản thân: Hãy ghi chép lại trong sổ tay hai điểm mạnh và hai điểm yếu của bạn, cùng với hai ví dụ về những trải nghiệm thành công và thất bại, cùng với mục tiêu phát triển cá nhân. Đây có thể là nguồn tài liệu hữu ích để viết bài luận.

Ngoài việc hoàn thành hồ sơ, sự thành thạo về ngôn ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) là điều kiện cần để bạn có thể tự tin tham gia phỏng vấn và tham gia vào chương trình một cách hiệu quả nhất.

Tìm kiếm học bổng du học ngắn hạn ở đâu?

Bạn có thể tìm hiểu thông tin trên tạp chí trường học, báo chí hoặc trang web, cũng như kết nối với những người đã từng trải qua trải nghiệm thông qua các nhóm chia sẻ trực tuyến.

Thông qua các nền tảng tổng hợp thông tin về cơ hội du học và thực tập như My Your Opportunities và Youth Opportunities.

5 học bổng du học ngắn hạn hàng đầu

1. Yale Young Global Scholars – Đại học Yale, Mỹ

Chương trình du học hè ngắn hạn tại Đại học Yale với mục tiêu nâng cao khả năng lãnh đạo và nhận thức về các vấn đề toàn cầu cho cả học sinh trong nước và quốc tế. Đối tượng của chương trình là tập trung vào học sinh trung học 16 - 17 tuổi.

Ngành học:

 • Politics, Law, and Economics (PLE): Chính trị, Luật, và Kinh tế.
 • International Affairs and Security (IAS): Quan hệ quốc tế và An ninh
 • Science, Policy, and Innovation (SPI): Khoa học, Chính sách, và Cải tiến

Thời gian: 13 – 15 ngày

Giá trị học bổng: Có thể tài trợ 100%

2. JASSO Student Exchange Support Program – Nhật Bản

Chương trình học bổng từ tổ chức Japanese Student Services Organization (JASSO) kết hợp với bất kỳ trường đại học nào tại Nhật Bản. Ưu tiên đối tượng là các sinh viên đại học (Undergraduate) và Cao học (Graduate).

Ngành học: Không giới hạn

Thời gian: 8 ngày – 1 năm

Giá trị học bổng: Sinh hoạt phí: ¥80,000 (khoảng 650 USD)/tháng

3. Học bổng toàn phần Thủ Lĩnh Đông Nam Á YSEALI Academic

Đây là một khóa học ngắn hạn tập trung sâu vào việc cung cấp hiểu biết sâu rộng về Hoa Kỳ cùng với một chủ đề cụ thể cho các nhóm thế hệ trẻ lãnh đạo. Đồng thời, chương trình này cũng nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo của họ. Độ tuổi tham gia từ 18 - 25.

Thời gian: 5 tuần

Giá trị học bổng: Toàn phần

4. Học bổng UNESCO Fellowships Programme

Học bổng này cung cấp học bổng ngắn hạn Nhật, Trung Quốc, Cộng hòa séc, Ba Lan, Hàn Quốc, Nga. Mục đích của chương trình này là thúc đẩy nguồn lực và xây dựng năng lực cho các nước thành viên. Học bổng hướng đến những khóa học đào tạo chuyên sâu.

Thời gian: 5 ngày - 1 tháng

Giá trị học bổng: Chi phí học tập và nghiên cứu

5. Học bổng Hubert Humphrey (Mỹ)

Những ứng viên được chọn sẽ có cơ hội tham gia một chương trình học kéo dài một năm tại một trong những trường đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ. Chương trình này không chỉ bao gồm học tập chuyên sâu mà còn cơ hội thực tập thực tế, tham gia hội nghị và hội thảo liên quan đến lĩnh vực của họ.

Ngành học: Phát triển Năng lực Con người và Thể chế, Quyền và Tự do, Quản lý Tài nguyên đất bền vững và Xây dựng Cộng đồng Thịnh vượng.

Thời gian: 1 năm

Giá trị học bổng: Toàn phần

Học bổng ngắn hạn là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm văn hóa mới. Bạn sẽ có thể mở rộng tầm nhìn, phát triển bản thân và góp phần vào sự phát triển của đất nước. Đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy nhanh chóng đăng ký và chuẩn bị hồ sơ thật tốt để có thể nhận được học bổng du học ngắn hạn mơ ước của bạn nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Học bổng chính phủ là gì? Săn học bổng chính phủ có khó không?

Học bổng chính phủ là gì? Săn học bổng chính phủ có khó không?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo