Mẫu thư giới thiệu xin học bổng tiếng Việt và tiếng Anh ấn tượng

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 16 phút đọc

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng nào hay? Làm sao để viết được một bức thư giới thiệu ấn tượng? Đây là vấn đề mà các bạn đang làm hồ sơ xin học bổng du học quan tâm. Thư giới thiệu xin học bổng có vai trò hết sức quan trọng, thậm chí có thể là yếu tố định đoạt việc ứng viên được hưởng học bổng hay không. Thế nên, cách viết LOR xin học bổng cần được xem xét một cách tỉ mỉ. 

Tham khảo ngay bài viết để có được một bức thư giới thiệu “đỉnh”.

Thư giới thiệu là gì?

Thư giới thiệu, hoặc thường gọi tắt là LoR, một công cụ hỗ trợ cho việc đánh giá năng lực, phẩm chất và thành tựu của ứng viên, để xem xét khả năng phù hợp với chương trình học bổng mong muốn.

Một bức thư giới thiệu xin học bổng thường do một người có uy tín trong lĩnh vực liên quan, như một giảng viên, giáo sư hay người hướng dẫn, viết ra. Mục đích chủ yếu của thư giới thiệu là để xác nhận và bổ sung các thông tin bạn đã cung cấp trong các tài liệu khác (CV, bản tự giới thiệu,…)

Thư giới thiệu là một yếu tố rất quan trọng và bắt buộc trong hồ sơ xin học bổng. Bởi các học bổng chỉ dành cho những sinh viên có định hướng, thành quả và mục tiêu rõ ràng.

Một số trường hợp, tổ chức tài trợ học bổng du học có thể có những yêu cầu riêng về thư giới thiệu của bạn. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi gửi thư để đảm bảo thư đáp ứng đúng tiêu chí đó.

thu-gioi-thieu-xin-hoc-bong
Thư giới thiệu xin học bổng

Tại sao cần có thư giới thiệu xin học bổng du học?

Thư giới thiệu là một phần trong hồ sơ xét tuyển, bên cạnh các thông tin khác như GPA, giải thưởng và tài liệu chứng minh.

Trước khi tìm hiểu về các mẫu thư giới thiệu xin học bổng, hãy cùng mình tìm hiểu xem thư giới thiệu này có gì quan trọng mà nếu không có nó rất có khả năng bạn trượt mất học bổng. Vai trò của thư giới thiệu xin học bổng như sau:

 • Thể hiện giá trị và năng lực của ứng viên: Thư giới thiệu đem đến một góc nhìn khách quan về ứng viên từ một góc nhìn khác, thường là của những người có uy tín hoặc quen thuộc với ứng viên. Bằng cách này, người viết có khả năng chứng minh và đánh giá những phẩm chất, khả năng, thành tựu và tiềm năng của ứng viên trong lĩnh vực học tập hoặc các hoạt động liên quan.
 • Xác thực thông tin: Thư giới thiệu đóng vai trò là một công cụ xác thực và chứng minh những thông tin mà ứng viên đã trình bày trong đơn xin học bổng. Điều này giúp tổ chức tài trợ cảm thấy tự tin hơn và có khả năng đánh giá chính xác hơn về ứng viên.
 • Đánh giá từ nguồn đáng tin cậy: Thư giới thiệu thường được viết bởi những người có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy hoặc nghiên cứu. Sự đánh giá từ những cá nhân này có sức ảnh hưởng lớn và tạo ra ấn tượng sâu sắc đối với tổ chức tài trợ.
 • Thông tin thêm độ chi tiết và phong phú: Thư giới thiệu có khả năng cung cấp thông tin chi tiết hơn về ứng viên, những thông tin mà có thể không xuất hiện trong các tài liệu khác như CV hay bài thuật cá nhân. Thông qua đó, nó giúp tổ chức tài trợ có cái nhìn tổng thể rõ ràng hơn về ứng viên, như những kỹ năng đặc biệt, thành tựu đáng chú ý, đóng góp trong cộng đồng, cũng như sự phù hợp với mục tiêu và giá trị của học bổng.
 • Thể hiện sự tiến cử và ủng hộ: Thư giới thiệu cho phép người viết thể hiện sự ủng hộ và đề xuất ứng viên cho học bổng. Sự tiếp sức này có thể góp phần tích cực đến quyết định của tổ chức tài trợ.

Cách viết thư giới thiệu xin học bổng

Đối với mẫu thư giới thiệu xin học bổng chỉ nên viết ngắn gọn trong khoảng 300 – 500 từ. Nội dung thư sẽ bao gồm những phần sau:

1. Bìa thư

Tác giả nên đề cập các thông tin sau ở góc trên cùng bên trái của trang:

 • Ngày viết thư
 • Họ và tên
 • Tên trường
 • Địa chỉ liên hệ

2. Phần mở đầu

Mở đầu chia sẻ thông tin ngắn gọn về "người viết thư". Hãy giúp hội đồng tuyển sinh hiểu thêm về mối quan hệ giữa bạn và người viết (thời gian quen biết, các vị trí và trách nhiệm trong công việc hoặc dự án). Phần đầu nên tập trung nhấn mạnh một số điểm mạnh thể hiện sự xứng đáng của người được giới thiệu đối với việc nhận học bổng.

Lưu ý khi viết phần mở đầu:

 • Giữ ngôn từ thẳng thắn và trang trọng vừa phải
 • Hạn chế độ dài của phần mở đầu, tối đa 6 dòng.
 • Tránh sử dụng các từ chung chung, thông thường như thông minh, tốt bụng, chăm chỉ,…
 • Không dùng các cụm từ mở đầu như “It is with great pleasure...” (Rất vui được), “It is an honor to recommend...” (Là một vinh dự khi),…

3. Phần thân bài

Ở phần này, người viết phải thể hiện sự ủng hộ đối với học sinh bằng cách lý giải tại sao cá nhân xứng đáng được hưởng học bổng. Nếu chia phần thân thành nhiều đoạn nhỏ, hãy tập trung vào một kỹ năng hoặc thành tích ở mỗi giai đoạn thời gian cụ thể. Thư giới thiệu xin học bổng cần phải khớp với hồ sơ du học.

Mẹo giúp phần thân bài trở nên hấp dẫn hơn:

 • Thêm số liệu cụ thể, ví dụ minh họa để làm rõ hơn về khả năng và kinh nghiệm của học sinh.
 • Đảm bảo rằng những câu chuyện, sự kiện được trình bày là thực sự có thật và phản ánh chính xác.
 • Các phần trong bức thư nên chuyển tiếp một cách ngắn gọn, dễ hiểu và được sắp xếp theo một trình tự thời gian cụ thể.

4. Phần kết

Tóm tắt lại một cách ngắn gọn những điểm mạnh, thành tích của bạn liên quan đến học bổng. Thể hiện tại sao bạn nổi bật hơn so với đồng ứng viên. Bổ sung một vài lời chú thích cho thấy người viết thư sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp thông tin để làm rõ về bạn.

Mẹo cho phần kết:

 • Viết ngắn gọn (khoảng 4-5 dòng).
 • Cung cấp thông tin liên hệ (email, số điện thoại) để trường có thể liên hệ với bạn nếu có câu hỏi nào.

Kinh nghiệm viết thư xin học bổng du học gây ấn tượng

Các trường đại học thường áp dụng những yêu cầu riêng biệt đối với thư giới thiệu. Mỗi trường có cách đánh giá riêng, trong đó có trường tập trung đánh giá thư từ các giảng viên, giáo sư uy tín trong ngôi trường, trong khi một số khác có sự kỳ vọng thư giới thiệu được cung cấp từ doanh nghiệp hoặc bất kỳ tổ chức mà ứng viên từng tham gia. Cho dù người viết thư có vị trí nào đều phải đảm bảo rằng thư giới thiệu xin học bổng đạt các tiêu chí sau:

các mau-thu-gioi-thieu-xin-hoc-bong
Kinh nghiệm viết thư xin học bổng

1. Đề cập ngắn gọn về mối quan hệ của người xin học bổng và người viết thư

Thư giới thiệu cần nêu rõ thời gian bạn đã tạo dựng mối quan hệ giữa hai bên. Điều này có thể là người quản lý, hướng dẫn trong công việc hoặc giáo viên chịu trách nhiệm về lĩnh vực học.

2. Nhấn mạnh về kinh nghiệm làm việc với nhau

Những kinh nghiệm này thể hiện sự tương tác tích cực giữa người viết thư và bạn. Khía cạnh này có thể tạo tác động tích cực tới hội đồng tuyển sinh, bởi nó chứng tỏ mức độ hợp tác trực tiếp giữa hai bên. Khả năng làm việc chung cùng nhau mang tầm quan trọng để thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về bạn, khác biệt so với việc chỉ biết về bạn thông qua người khác. Điều này tạo sự tin tưởng và xây dựng mối quan hệ vững chắc với hội đồng tuyển sinh.

3. Thông tin chính xác và trung thực

Bức thư giới thiệu xin học bổng cần đánh giá chính xác khả năng và sự phù hợp của bạn với khóa học, học bổng mà bạn muốn tham gia. Người viết nên tập trung vào sự phù hợp của bạn thay vì chỉ tập trung vào việc khen ngợi bạn ở các khía cạnh khác.

Ví dụ, người viết có thể nhấn mạnh những kỹ năng xuất sắc trong lĩnh vực bạn lựa chọn hoặc đề cập đến vị trí xuất sắc như top 3 hoặc top 1% trong lớp hoặc toàn trường.

4. Hạn chế đề cập đến điểm số

Trừ khi có yêu cầu đặc biệt, một lá thư giới thiệu nên tránh đề cập đến điểm số trong bất kỳ kỳ thi nào hoặc các dự án cá nhân của học sinh. Các điểm số và thành tích đã được thể hiện rõ ràng trong bảng điểm và các giấy tờ trong hồ sơ du học. Việc đề cập đến điểm số sẽ làm cho thư trở nên dài dòng và dễ mất trọng tâm.

Một số mẫu thư giới thiệu xin học bổng

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng bằng tiếng Việt

Mẫu thư số 1:

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng mẫu 1
Mẫu 1

Mẫu thư số 2:

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng mẫu 2
Mẫu 2

Mẫu thư thứ 3:

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng
Mẫu 3

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng tiếng Anh

Mẫu thư số 1:

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng số 5
Thư giới thiệu xin học bổng tiếng Anh 1

Mẫu thư số 2:

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng mẫu 6
Thư giới thiệu xin học bổng tiếng Anh 2

Một lá thư giới thiệu xin học bổng thuyết phục sẽ giúp hội đồng tuyển sinh dễ dàng nhận ra các phẩm chất, khả năng và mục tiêu học tập, phát triển trong tương lai của ứng viên. Bài viết đã chia sẻ những thông tin cụ thể về cách viết thư giới thiệu, cùng với mẫu thư giới thiệu xin học bổng để bạn tham khảo. Mong rằng chúng đã hữu ích với bạn.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Cách tạo ra những bài luận xin học bổng hay, cuốn hút nhất

Cách tạo ra những bài luận xin học bổng hay, cuốn hút nhất

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo