Góc thắc mắc: Du học sinh Úc được mang bao nhiêu tiền?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 04/12/2023 11 phút đọc

Du học sinh Úc được mang bao nhiêu tiền mặt là hợp pháp? Đây là câu hỏi thường gặp của những người nước ngoài khi muốn tới Úc du học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết các quy định của Chính phủ Úc liên quan đến vấn đề này. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về việc mang tiền và vật phẩm sang Úc.

du học sinh úc được mang bao nhiêu tiền giải đáp
Du học sinh úc nên mang bao nhiêu tiền?

Du học sinh Úc được mang bao nhiêu tiền?

Khi chuẩn bị đi du học Úc, các bậc phụ huynh thường lo lắng về số tiền cần mang theo cho con. Ngoài số tiền đã chuyển cho trường, còn cần bao nhiêu tiền để sống trong những tháng đầu tiên ở Úc?

Một lời khuyên từ những người có kinh nghiệm về du học là bạn chỉ nên mang theo khoảng $2,000 AUD đến $4,000 AUD để chi tiêu cho những tháng đầu tiên ở Úc. Sau đó, bạn có thể nhận được tiền từ gia đình ở Việt Nam khi xin phép Ngân hàng Nhà nước chuyển khoản cho bạn. Quá trình này có thể mất 3 - 4 ngày. Hoặc bạn cũng có thể mua một chiếc thẻ tín dụng ở Việt Nam và mang theo khi sang Úc để tiện sử dụng.

Nếu bạn mang USD hay các đồng tiền khác, bạn sẽ phải đổi sang AUD mới dùng được. Ngoài ra, theo quy định mới của Nhà nước Việt Nam, người dân phải khai báo tiền ngoại tệ mình mang theo khi qua lại biên giới. Nếu bạn muốn mang nhiều hơn, bạn còn phải khai báo và giải thích với Hải quan Việt Nam.

Theo Quyết định số 921/QĐ-NHNN ngày 27/06/2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, mức tiền mà bạn phải khai báo khi xuất nhập cảnh là $7,000 USD cho ngoại tệ và 15 triệu VNĐ cho tiền Việt. Nếu bạn muốn mang quá $7,000 USD, bạn phải xin phép Ngân hàng Nhà nước ở tỉnh, thành phố của bạn.

Nếu còn thắc mắc gì khác về du học Úc, bạn có thể liên hệ ngay cho internationalstudentcareers.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

du học sinh úc được mang bao nhiêu tiền đăng ký

Làm gì khi đi du học Úc mang số tiền vượt quy định?

Theo quy định tại Điều 2 Khoản 1 của Thông tư số 15/2011/TT-NHH năm 2011. Nếu bạn muốn mang ngoại tệ hoặc tiền Việt Nam ra nước ngoài mà vượt quá mức cho phép. Bạn phải chuẩn bị những giấy tờ này để nộp cho Hải quan tại cửa khẩu:

  • Giấy xác nhận mang tiền mặt ra nước ngoài do ngân hàng cấp. Giấy này phải tuân thủ đúng luật ngoại hối của Việt Nam và Úc.
  • Hoặc bạn có thể mang theo văn bản cho phép mang ngoại tệ tiền mặt sang Úc do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.
du học sinh úc được mang bao nhiêu tiền vượt quá phải làm sao
Cách giải quyết khi mang theo số tiền quá quy định khi đi du học Úc

Câu hỏi liên quan

1. Có nên mở thẻ tín dụng quốc tế khi đi du học Úc?

Nếu bạn là du học sinh ở Việt Nam, bạn có thể biết rằng các ngân hàng ở đây phát hành nhiều loại thẻ tín dụng quốc tế như Master Card, Visa Card, Visa Electron, MasterCard Electronic… Mặc dù tiện lợi nhưng sử dụng cách này khi đi du học sẽ phải trả phí cao.

Một cách tiện lợi và tiết kiệm hơn mà đa số du học sinh ở Úc chọn là mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm (Saving account). Bạn không phải trả phí gì khi mở tài khoản hay khi chuyển tiền và rút tiền ở các máy ATM. Đó là những ưu đãi mà các ngân hàng Úc dành cho sinh viên quốc tế đấy. Ngoài ra, bạn còn được nhận tiền lãi theo kỳ với lãi suất khác nhau tùy theo ngân hàng.

2. Nhập cảnh Úc không được mang gì?

Ngoài thắc mắc du học sinh Úc được mang bao nhiêu tiền? thì du học sinh bị cấm mang gì khi đi du học Úc cũng là vấn để được quan tâm.

Đi du học Úc là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một nền văn hóa mới, học tập và làm việc trong một môi trường quốc tế. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho chuyến đi, bạn cần lưu ý những thứ cấm bị mang theo:

  • Không mang theo những đồ vật cấm nhập khẩu vào Úc như thực phẩm, động vật, thực vật, thuốc lá, rượu và ma túy. 
  • Các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược như thuốc Bắc, thuốc Nam … đều bị cấm đưa vào Úc.
  • Các loại hàng hóa, thư từ dán kín hoặc món quà không rõ nội dung, nguồn gốc.
  • Không mang theo quá nhiều hành lý để tránh phải trả phí dư cân hoặc khó khăn trong việc di chuyển.

Bạn nên kiểm tra danh sách các mặt hàng cấm trên trang web của Hải quan Úc trước khi đóng gói hành lý. Nếu bạn mang theo những đồ vật này, bạn có thể bị phạt hoặc tịch thu.

3. Du học sinh Úc có thể chuyển tiền qua ngân hàng hay không?

Có, du học sinh Úc có thể chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán học phí, chi phí sinh hoạt hay gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, du học sinh cần lưu ý về các phí chuyển tiền, tỷ giá hối đoái và thời gian xử lý của ngân hàng.

4. Du học sinh Úc nên mang theo loại tiền nào khi đi du học?

Ngoài tiền mặt (tất nhiên là tiền đã quy đổi sang AUD), du học sinh Úc nên mang theo thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard hay American Express để có thể sử dụng ở các điểm chấp nhận thẻ hoặc rút tiền từ máy ATM. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến như Paypal, Transferwise hay Payoneer để giao dịch tiền tệ khác nhau.

5. Định cư Úc được mang bao nhiêu tiền mặt?

Bên cạnh “du học sinh Úc được mang bao nhiêu tiền?” thì “Định cư Úc được mang bao nhiêu tiền mặt?” cũng là thông tin nhiều người tìm kiếm.

Để định cư ở Úc, bạn có thể chọn visa 132 hoặc visa 118. Đây là hai chương trình đầu tư định cư phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ phải trả từ 800.000 đến 1.500.000 AUD cho chính phủ Úc để được cấp visa này.

Ngoài ra, số tiền phải đóng khi muốn định cư Úc, bạn cũng nên tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng khi ở Úc. Chi phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào thành phố bạn sống. Tuy nhiên, bạn nên dự trù từ 2.000 đến 3.000 AUD mỗi tháng để có cuộc sống thoải mái và tiện nghi.

6. Nhập cảnh Việt Nam được mang bao nhiêu tiền?

Mức ngoại tệ tiền mặt, cá nhân phải khai báo Hải quan cửa khẩu là trên 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và trên 15.000.000 VNĐ.

7. Du học sinh được mang bao nhiêu ngoại tệ?

Nếu bạn mang theo tiền mặt khi đi qua biên giới, bạn không được mang quá 5.000 USD (Năm nghìn Đô la Mỹ) hoặc các loại tiền nước ngoài khác có giá trị bằng nhau và lớn hơn 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

du học sinh úc được mang bao nhiêu tiền đăng ký du học nghề

Sau khi đọc xong bài viết bạn đã biết được “Du học sinh Úc được mang bao nhiêu tiền” rồi chứ? Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho chuyến đi du học Úc của mình.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Quy định: Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Quy định: Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"