Danh sách những công việc làm thêm cho du học sinh tại Úc

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 04/12/2023 20 phút đọc

Xứ sở chuột túi xinh đẹp là điểm đến mơ ước của rất nhiều du học sinh Việt. Và để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải học phí, chi phí sinh hoạt giảm bớt gánh nặng cho gia đình, nhiều du học sinh Việt có mong muốn đi làm thêm. Bài viết này xin giúp bạn giải đáp thắc mắc du học Úc có được làm thêm không? Các công việc làm thêm tại Úc có thu nhập tốt.

Chi phí học tập – sinh hoạt tại Úc   

Làm thêm chính là chọn lựa của nhiều du học sinh cần thêm thu nhập để trang trải một số chi phí cho học tập, cuộc sống thường ngày. Du học Úc nhìn chung khá tốn kém, du học sinh quốc tế đến Úc học tập phải chi trả cho nhiều khoản tiền không nhỏ như sinh hoạt phí, tiền sách vở, học phí, đi lại, tiền điện tiền nước.

Tiền học phí trung bình khi du học Úc

 • Trường Cao đẳng: Mức học phí  10.000 – 18.000 AUD/năm học, khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10.
 • Trường Đại học: Mức học phí từ 17.000 – 30.000 AUD/năm học bậc Cử nhân và 17.000 – 30.000 AUD/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10.

Tiền sinh hoạt phí

 • Điện thoại, internet: 20 – 50 AUD/tháng.
 • Bảo hiểm cho sinh viên (12 tháng): ~ 450 AUD.
 • Tiền thuê nhà khoảng 300 – 1.300 AUD/tháng.
 • Gas, điện nếu không bao gồm trong tiền thuê nhà là 60-100 AUD/tuần.
 • Đi lại ~ 250 – 500 AUD/6 tháng.

Du học Úc có được làm thêm không?   

Quy định làm thêm ở Úc

Du học sinh tại Úc nếu đã đủ 18 tuổi, bạn sẽ được phép làm thêm nhưng với thời gian tối đa là 40 giờ/2 tuần. Việc giới hạn thời gian làm thêm tại Úc nhằm đảm bảo rằng, sinh viên sẽ tập trung vào việc học tập, tuy vậy vẫn có cơ hội để trải nghiệm thực tế cũng như có thêm thu nhập nhỏ nhằm bổ sung thêm cho chi phí học tập,  sinh hoạt hàng ngày.

Mức lương đi làm thêm ở Úc sẽ dao động từ 14-20 AUD/giờ. Tuy vậy, lưu ý quan trọng là visa của bạn phải được ghi rõ rằng bạn được cấp phép làm việc theo khung giờ quy định như trên trong suốt thời gian học. Đặc biệt trong các bạn có thể được làm việc toàn thời gian. Đây cũng là cơ hội tốt để du học sinh thật sự được trải nghiệm vào cách làm việc và đời sống văn hóa nơi đây.

Điều kiện để được làm thêm

 • Thứ 1: Du học sinh phải trên 18 tuổi.
 • Thứ 2: Sinh viên cần phải đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number) và xin giấy phép làm việc (Working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA).

Một lợi thế khác để bạn dễ tìm được công việc như ý là có thể nói, nghe nói tốt tiếng Anh. Đặc biệt là những công việc yêu cầu giao tiếp và lắng nghe ý kiến khách hàng như tiếp thị qua điện thoại thì cần đảm bảo tiếng Anh. Hiện tại, ở Úc đây là công việc có mức lương cao so với mặt bằng chung với 20 AUD/ giờ.

Nếu đã hoàn thành bậc Thạc sỹ, Cử nhân hay Tiến sỹ, du học sinh đã đủ điều kiện được cấp Visa ở lại tạm thời. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được làm việc tại Úc để tích lũy kinh nghiệm trong ngành học từ 2 – 4 năm khi tốt nghiệp.

Một số lưu ý khi làm thêm tại Úc  

Casual job và part-time job khác nhau như thế nào?

Sinh viên Việt, công việc làm thêm phổ biến là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy vậy hầu hết những nơi này thường tuyển nhân viên dạng làm chui, trả lương không qua thẻ, tức bằng tiền mặt và không đúng mức lương tối thiểu theo quy định của chính phủ.

Hơn thế, nếu làm thêm những công việc này bạn chỉ được trả lương theo giờ  và cũng không được hưởng lương hưu hay quyền lợi bảo hiểm lao động. Công việc làm thêm với hình thức như vậy có tên gọi là casual-job.

Còn Part-time job là các công việc làm thêm đích thực thì sẽ cho phép người làm nhận được nhiều quyền lợi như: được tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng thời gian quy định. 

Chọn công việc thích hợp với bản thân

Một số du học sinh có xu hướng xin việc làm tại những cửa hàng Châu Á. Mặt khác, bạn có thể xin phụ việc tại tiệm tạp hóa, tiệm thức ăn nhanh ở Úc. Nếu bạn có kĩ năng pha chế, xin vào làm tại bartender (người pha chế) hoặc quán café cũng là một ý kiến hay.

Nếu bạn không thông thạo tiếng anh, tốt nhất hãy nên chọn công việc làm thêm tại Úc ở các cửa hàng, các tiệm Châu Á để dễ dàng hơn trong quá trình giao tiếp.

Cân bằng chi phí làm việc và sinh hoạt

Du học sinh Úc khi làm thêm đừng quên thực hiện cân bằng mọi chi phí sinh hoạt của bản thân. Dù là phí cho vui chơi hay ăn uống – giải trí, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để dự trữ được một khoản tiền phòng thân.

Cách tìm việc làm thêm ở Úc  

Sinh viên khi đến Úc sẽ rất dễ dàng tìm được một công việc làm thêm ưng ý  muốn giúp cho bạn không chỉ có tiền trang trải cho năm học mới mà còn có thêm một khoản tiết kiệm nhỏ. 

Tìm việc làm ở Úc có rất nhiều các khác nhau, phần lớn là tìm kiếm trên mạng từ trang    www.mycareer.com.au , https://internationalstudentcareers.chanh.inwww.seek.com.au/ hoặc đến trực tiếp văn phòng sinh viên quốc tế ở trường để được tư vấn. Ngoài ra, các trang web của cộng đồng du học sinh cũng là một nguồn xin thông tin việc làm đáng tin cậy.

Một nguồn thông tin khác mà du học sinh Việt Nam có thể trông cậy là xin kinh nghiệm của những anh chị đi trước. Ngoài ra, bạn có thể tra cứu việc làm ở trang web của trường định học, tìm kiếm tại trang web https://internationalstudentcareers.chanh.inwww.seek.com.au/   hoặc đọc báo.

Bên cạnh đó, trường đại học nào ở Úc cũng có dịch vụ và hội sinh viên giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm tại Úc . Khi cần, bạn có thể đến những nơi này để được tư vấn, giải đáp miễn phí. 

Những trang web tìm việc phổ biến  

Một trong các trang tìm việc tốt nhất cho du học sinh khi làm thêm ở Úc là www.gumtree.com.au . Bạn đừng quên xem qua để nắm được các công việc cơ bản dành cho du học sinh.

Ngoài ra, dưới đây là danh sách các trang web khác giúp bạn tìm việc dễ dàng khi du học tại Úc:

 • salary.com
 • jobsearch.gov.au
 • careerone.com.au
 • smartcasuals.com.au
 • seek.com.au
 • jobsearch.gov.au/harvesttrail
 • workstay.com.au
 • helpx.net
 • jobnet.com.au
 • careerjet.com.au
 • jobsjobsjobs.com.au
 • wwoof.com.au
 • mycareer.com.au
 • jobserve.com.au

Danh sách công việc làm thêm có thu nhập tốt nhất cho du học sinh  

Công việc thực tập

Những du học sinh có nhu cầu trau dồi, tìm hiểu những kiến thức chuyên ngành và cọ xát thực tế có thể cân nhắc chọn các công việc thực tập ở Úc . Tùy vào từng công ty mà thực tập có thể được trả lương hoặc không. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập thông qua một số chương trình mà trường đại học giới thiệu.

Có nhiều công ty tuyển dụng và sắp xếp thực tập cho bạn kèm mức phí là $1,500.

Dạy tiếng Việt

Với du học sinh Việt,  công việc này có vẻ tương đối dễ và rất gần gũi. Thường thì những gia đình người Việt định cư lâu năm tại nước ngoài có mong muốn cho con nói tiếng mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên không có thời gian và quá bận rộn nên không có khả năng dạy cho con, bởi thế các du học sinh luôn được chào đón để làm việc đó. Công việc rất đơn giản, bạn có thể giao tiếp cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài và tự thương lượng với gia đình về lương.

Hoặc đa số người Úc học tiếng Việt đang đi làm nên ít có thời gian để học và thường thích nói hơn. Họ cũng không quá chú trọng vào ngữ pháp như cách người Việt Nam. Bạn chỉ cần dạy họ cách nói tự nhiên như người Việt Nam là được

Thu hoạch nông sản

Đây là công việc làm thêm tại Úc được đa số sinh viên yêu thích vào mùa hè. Mùa hè chính là mùa thu hoạch nông sản ở Úc.

Công việc chủ yếu của du học sinh chính là hái trái cây. Mỗi ngày làm việc thường bắt đầu từ 5 giờ sáng và kéo dài nhiều giờ liền liên tục dưới thời tiết oi bức của mùa hè. 

Bạn thường phải đeo các giỏ quả nặng trên vai để đưa về nơi tập kết… Đây là một công việc cần nhiều sức lực, bởi vậy không phải ai cũng đáp ứng được. Tuy vậy mức lương làm việc thường khá cao, từ 12 đến 15 AUS/giờ.

Phụ bếp – Chạy bàn

Làm phụ bếp hay phục vụ bàn trong các quán café, nhà hàng … là một trong những công việc quen thuộc của du học sinh ở Úc. Dù không ít áp lực và khá vất vả nhưng vẫn có rất nhiều du học sinh mong muốn tìm được công việc này. Bởi ngoài khoản lương khá lớn, thì công việc này còn rèn luyện sự nhanh nhẹn, tự tin, khả năng giao tiếp, ngôn ngữ …

Ở Úc, các du học sinh thường tìm đến những nhà hàng của người Trung Quốc, Việt Nam … đặc biệt là các tiệm phở để xin việc  làm. Tại đây, không chỉ đơn giản là phục vụ bàn, du học sinh còn phải làm hầu hết những công việc “lặt vặt” khác như: rửa bát, lau dọn, đổ rác… Thông thường, du học sinh làm việc theo ca, giờ và mức lương dao động trong khoảng từ 8 – 10 AUS/giờ.

Thu ngân – Bán hàng tại chợ

Nếu so với phụ bếp hay chạy bàn, thu ngân, bán hàng có lẽ là các công việc có phần nhẹ nhàng hơn. Tuy vậy công việc này chỉ thật sự thích hợp với những du học sinh cẩn thận, nhanh nhẹn. Ngoài xin việc làm ở các cửa hàng, siêu thị du học sinh Việt tại Úc thường đến chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Footscray, Springvale và North Richmond ở Melbourne…

Được biết, lương cho công việc thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ và bán hàng của du học sinh thường là 10 AUS/giờ.

Làm nail

Làm thêm tại Úc nên chọn công việc gì? Nghề làm nail tại Úc tương đối phát triển, mở ra cơ hội việc làm đầy mới mẻ với mức thu nhập cao cho các nữ du học sinh. Công việc này tương đối đơn giản tuy vậy đòi hỏi sự tâm lý, khéo léo và có kinh nghiệm về các loại mỹ phẩm. Ngoài mức lương hấp dẫn (thường là 15 AUS/giờ), các du học sinh còn thường nhận được khoản tiền tip của khách hàng khá hậu hĩnh.

Tuy nhiên, nhiều bạn khá lo lắng và không dám gắn bó lâu dài với công việc này vì trong thuốc làm móng có những hóa chất độc hại ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe.

Trên đây là thông tin về một số công việc làm thêm khi du học Úc với thu nhập tốt du học sinh Việt. Các bạn đừng quên sáng suốt lựa chọn, tìm hiểu công việc phù hợp.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống nhất 2023?

Bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống nhất 2023?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo