Bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống nhất 2023?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 04/12/2023 21 phút đọc

Bang nào ở úc có nhiều người Việt? Dân số Úc chỉ có khoảng 25.9 triệu người trong khi đất nước vô cùng rộng lớn nên Úc có chính sách di dân mở rộng. Trong đó, người Việt trong 30 năm trở lại đây có mặt tại Úc với cộng đồng đông đúc, năng động. Tìm hiểu về bang có nhiều người Việt sinh sống để có thêm lựa chọn nơi ở phù hợp tại đất nước xinh đẹp này.

Tình hình người Việt tại Úc như thế nào?

Một số người Việt Nam đã chọn Úc làm quê hương thứ hai của mình. Theo số liệu của Chính phủ Úc, đến tháng 6 năm 2021, có gần 308.000 người Việt đang cư trú tại Úc, gấp hai lần so với năm 2011. Họ chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Sydney, Melbourne và Brisbane.

Người Việt định cư Úc thường làm việc trong các lĩnh vực như giáo dục, kinh doanh, công nghệ thông tin hay bất động sản. Tuy nhiên, để định cư tại Úc, họ phải thỏa mãn các điều kiện về tài chính, tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc.

Úc là một quốc gia có chất lượng cuộc sống và cơ hội làm việc cao trên thế giới. Người Việt sẽ được hưởng các quyền lợi như y tế miễn phí, giáo dục và đào tạo chất lượng cao, an ninh và an toàn tốt. Đây là những lý do khiến họ muốn sống và làm việc tại Úc và quyết định định cư tại nước này.

bang-co-nhieu-nguoi-viet-sinh-song-nhat-tai-uc là bang nào
Bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống nhất?

Tiêu chí nào để người Việt chọn bang để sinh sống tại Úc?

Lý do nhiều người Việt chọn sinh sống ở một số bang ở Úc là vì những bang đó có thể đem lại cho họ một cuộc sống tốt hơn. Những yếu tố quan trọng nhất mà họ quan tâm là:

Cơ hội việc làm

Đây là điều mà người Việt luôn ưu tiên khi đến Úc. Một số bang ở Úc có nền kinh tế phát triển và nhiều ngành nghề cho người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng tìm được việc làm khi mới đến Úc. Do đó, họ thường tìm đến những nơi có cộng đồng người Việt lớn để được giúp đỡ và hướng dẫn.

Chi phí sinh hoạt

Kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là cuộc sống sẽ thoải mái. Nếu chi phí sinh hoạt quá cao, họ cũng sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, họ thường chọn những nơi có chi phí sinh hoạt phải chăng.

Theo bạn bang nào ở Úc có nhiều người Việt? Bang có nhiều người Việt thường không nằm ở trung tâm của đất nước, nơi có chi phí sinh hoạt cao và giá nhà đắt. Tuy nhiên, giá nhà cũng còn tùy thuộc vào vị trí của nó, nơi thường bị ảnh hưởng bởi sự phát triển kinh tế của khu vực.

An ninh, trật tự

Các bang có trật tự xã hội và an ninh tốt sẽ hấp dẫn người dân đến định cư. Tại những bang này, tỷ lệ tội phạm thấp và luật pháp nghiêm ngặt. Nhiều người Việt Nam muốn sống ở một nơi an toàn, nên họ thường tìm hiểu và đánh giá mức độ an ninh và trật tự xã hội của một bang trước khi chọn nơi ở.

Giáo dục

Những người đã định cư ở Úc không chỉ quan tâm đến bản thân mà còn quan tâm đến con em. Một hệ thống giáo dục tốt sẽ giúp con em của họ học tập và phát triển tốt hơn. Một số bang ở Úc có các trường đại học uy tín, các trường công và tư có chất lượng cao và chương trình giáo dục phong phú.

Văn hóa

Người Việt Nam có thể gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập vào văn hóa Úc do sự khác biệt lớn giữa hai nước. Do đó, việc chọn một bang có văn hóa phù hợp với người Việt Nam sẽ giúp họ thích nghi nhanh chóng và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Một trong những yếu tố quan trọng để hòa nhập vào văn hóa Úc là sự có mặt của cộng đồng người Việt. Các bang như New South Wales, Victoria và Queensland có số lượng người Việt đông đảo và hoạt động, nơi người Việt có thể nhận được sự trợ giúp và gắn bó với quê nhà.

Khí hậu

Úc có nhiều loại khí hậu khác nhau, từ nhiệt đới ở phía bắc đến ôn đới ở phía nam. Người Việt, do đã quen thuộc với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, thường sẽ chọn những bang có khí hậu ấm áp hoặc ôn hoà, không quá lạnh.

Bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống nhất?

bang-nao-o-uc-co-nhieu-nguoi-viet nhất
Bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống nhất hiên nay?

Bang New South Wales (NSW)

Bang NSW thuộc khu vực Đông Nam Châu Úc, chiếm khoảng 10,4% diện tích châu Úc với dân số hơn 6,37 triệu người. Cộng đồng người Việt tại đây  khoảng (71,838 người) đây là một trong những câu trả lời cho thắc mắc “bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống nhất?”, nổi tiếng và có lịch sử lâu đời nhất của Úc.

Nơi người Việt định cư chủ yếu ở vùng ven thành phố Sydney là Bankstown và Cabramatta. Trong đó, Cabramatta là nơi có số lượng lớn nhất người Việt tại Australia. Vùng Cabramatta thuộc thành phố Fairfield chỉ cách Sydney khoảng 30 km về phía tây. Có một câu nói: “du khách đến Sydney mà chưa đến Cabramatta thì coi như chưa biết người Việt ở đó sống như thế nào”.

Báo chí Úc còn gọi Cabramatta là Vietnamatta, một Việt Nam thu nhỏ, nơi được ví dụ như là sự thành công thương mại của người Hoa và người Việt tại xã hội đa văn hóa Úc Châu. 

Trong vòng chưa đầy 20 năm, những người nhập cư đến Úc, các thương gia cần cù chịu khó với hai bàn tay trắng đã biến vùng đất hoang sơ, quê mùa phía tây của Sydney thành một trong những khu buôn bán sầm uất bậc nhất của cộng đồng Á châu.

Bankstown nhỏ hơn nhiều so với Sydney. Bankstown nổi tiếng về tiệm cà phê, nhà hàng cùng dịch vụ các loại nhưng cũng có nơi bán đầy đủ loại nguyên liệu cho những bữa ăn gia đình. 

Từ đầu năm 2011 nhà cửa ở Bankstown – đã đổi tên thành Saigon Place nhưng người Việt ở đây vẫn quen gọi tên cũ – nằm san sát nhau, giống nhà ống ở Sài gòn và hầu hết chỉ có một tầng. Bởi thế diện tích nhà hàng cửa hàng khá nhỏ hẹp; chủ nhân thường tận dụng tối đa để trưng bày hàng hóa các loại. Chẳng hạn trái cây được xếp đầy mặt bàn, các kệ …không khác ở chợ của những thành phố Việt Nam là mấy.

Bang nào ở Úc có nhiều người Việt? Bang Tây Úc (WESTERN AUSTRALIA)

Tây Úc là tiểu bang có diện tích lớn nhất ở Úc, chiếm 1/3 lãnh thổ Úc với gần 2 triệu người dân. Khoảng 3/4 dân số sinh sống tại thủ phủ Perth, thành phố đông dân thứ tư ở Úc, nằm ở phía đông nam. Phía đông của bang hầu hết là sa mạc, trong khi phía tây có tới khoảng 13.000 km đường bờ biển nguyên sơ.

Đây còn được biết đến là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với sự giàu có của các mỏ kim loại và khoáng sản. Tây Úc có nền kinh tế mạnh nhất nước Úc – chỉ 10% dân số nhưng tạo ra 30% hàng xuất khẩu của cả nước. 

Cộng đồng người Việt tại Úc thuộc bang tây Úc khoảng 12.715 người cũng là một cái tên trả lời cho thắc mắc Bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống.  Khi định cư Úc tại đây, chi phí sinh hoạt cùng cơ hội làm việc khá lý tưởng so với các thành phố khác của Úc. Người dân sống ở Tây Úc thuộc khu vực có thu nhập cao nhất trong cả nước.

Người Việt chủ yếu tập trung tại Perth là thành phố thủ phủ của bang Tây Úc, chỉ cách Melbourne 4 tiếng đồng hồ bay và đi sau Melbourne 3 giờ đồng hồ. 

Đây là thành phố thanh bình, yên tĩnh với tỉ lệ tội phạm thấp nhất nước. Ngoài ra, đây còn là nơi có văn hóa phong phú, có hơn 2 triệu dân và sử dụng 170 ngôn ngữ. Mức sống ở Perth rất cao thuộc trong top thế giới nhưng lại có chi phí thấp hơn so với Melbourne hay Sydney.

Bang Victoria                  

Victoria là một tiểu bang nằm tại góc đông nam của Úc. Tuy là tiểu bang có diện tích nhỏ thứ nhì (sau Tasmania) nhưng là nơi có dân số cao nhất Úc – vào năm 2005 dân số của Victoria đạt hơn 5 triệu người. Thủ phủ của Victoria là Melbourne, nơi tập trung hơn 70% dân số của tiểu bang.

Phần lớn cộng đồng người Việt Nam chủ yếu sống ở phía Tây. Tuy nhiên, ở vùng ngoại ô phía Đông Nam của Melbourne, số lượng người Việt sinh sống, làm việc cũng khá đông. 

Melbourne là thành phố lớn thứ 2 của Úc nổi tiếng là thành phố đáng sống nhất trên thế giới trong suốt nhiều năm liền . Với môi trường mát mẻ, trong lành cùng hệ thống giao thông, y tế, giáo dục phát triển, thành phố Melbourne là nơi định cư lý tưởng của nhiều người. 

Melbourne là nơi an cư lạc nghiệp của nhiều người dân các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê, có hơn 100 nghìn người Việt sinh sống, làm việc tại Melbourne Australia, tập trung nhiều tại các khu Footscray, Springvale và North Richmond. Đây đều là những khu vực rất sôi nổi với những địa điểm mang đậm đặc trưng văn hóa Việt. Trong đó Footscray được xem là thủ phủ người Việt ở Melbourne. Đến với Footscray, bạn sẽ có cảm giác như Sài Gòn thu nhỏ với những khu chợ, cửa hàng thân quen.

Đến Melbourne, bạn còn được lạc vào lối sống xa hoa. Các trung tâm thương mại sang trọng, những rạp hát, các tòa nhà chọc trời, những cửa hàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lộng lẫy…

Mặt khác, Melbourne còn nổi tiếng là một “thành phố cây xanh” với những công viên bao la rộng lớn, tạo ra không gian thoáng mát. Bourke Street, một trong những trục đường chính của thành phố nhiều thương hiệu nổi tiếng như Zara, David Jones, H&M  …

Bang Queensland

Nếu tính về diện tích, đây là tiểu bang rộng thứ nhì Úc, theo sau Western Australia, và là bang có dân số đông thứ ba sau Victoria và New South Wales. Đây là bang ngày nay kinh tế chủ yếu tạo nên do ngành du lịch, nông nghiệp và khai thác khoáng sản tự do. 

Hầu hết đa số người dân ở Queensland sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều đồng hành với biển. Queensland có những bãi biển nổi tiếng đẹp nhất thế giới và dường như trải dài vô tận.

Thủ phủ của Queensland là Brisbane. Brisbane là thành phố hiện đại với tốc độ phát triển mạnh và là thành phố lớn nhất của Úc. Con sông Brisbane lượn lờ ngang thành phố này và là nơi soi bóng của những tòa nhà cao tầng chọc trời, những trung tâm thương mại sầm uất..Tuy nhiên thành phố Brisbane vẫn giữ được nhịp điệu đời sống nhẹ nhàng thư giãn, không tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Cộng đồng người Việt tại Úc thuộc bang Queensland chủ yếu ở Brisbane (Darra và Inala)…Ngoài ra, còn có ở thành phố Preth khu Gerawheen, Mirrabooka …Khí hậu tại bang Queensland cũng rất phù hợp với con người Việt Nam. Đó là kiểu khí hậu đầy nắng và gió, cận xích đạo. Đặc biệt là chi phí sinh hoạt ở đây khá rẻ. 

Chính phủ Úc cũng đặc biệt chú trọng xây dựng đời sống văn minh với nhiều chế độ phúc lợi xã hội tiên tiến.

Bang Northern Territory

Người Việt tại bang Northern Territory chủ yếu tập trung tại Darwin. Đây là khu vực nổi tiếng với nhiều hoạt động giải trí ngoài trời với khí hậu nắng ấm gần như quanh năm suốt tháng.

Những người định cư Úc hay du học sinh tại Darwin có thể tận hưởng những bãi biển và khu vườn nhiệt đới của thành phố sau giờ tan trường, hay độc đáo hơn là tìm tới khu vực chiếu phim ngoài trời (Deckchair Cinema), hoặc “la cà” các câu lạc bộ đêm, nhà hàng trên phố Mitchell. 

Công viên quốc gia Litchfield, cách Darwin chỉ hai giờ chạy xe về phía Tây Nam nơi bạn có thể tham gia các buổi đi dạo tắm hồ, ngắm cảnh, cắm trại hay thăm thú các điểm tham quan tự nhiên khác.  Bạn nếu yêu thích thám hiểm thì không thể bỏ qua khu vực Phía Nam thành phố Darwin là khu vực sa mạc với nhiều những hoạt động thú vị.

Bang Tasmania  

Tasmania nằm cách châu lục 240 km về phía nam giữa Nam Cực và bang Victoria, là bang đảo duy nhất của Úc. Tasmania là bang đảo duy nhất của Australia, dân số chỉ hơn 500.000 người.

Thủ đô của bang Tasmania nằm ở bờ biển phía tây nam là thành phố Hobart. Ngoài Hobart, Tasmania còn có các thành phố trực thuộc khác như Burnie, Launceston, Devonport …

Tuy là một bang nhỏ, tuy vậy Tasmania, đặc biệt là hai thành phố lớn (Launceston và Hobart) lại là nơi lí tưởng để du học sinh du học Úc. Đặc biệt tại đây bạn sẽ dễ dàng  tìm việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm thực tế và có thêm thu nhập cho bản thân mình. Sinh viên ở đây thường rất dễ dàng tìm được việc làm tại các nhà hàng, quán ăn …với thu nhập khoảng 14 AUD mỗi giờ.

Tại bang Tasmania, người Việt Nam sinh sống chưa nhiều bởi thế không hình thành những khu vực “nói tiếng Việt tại Úc”. Tuy vậy cũng có nhiều địa điểm thường xuyên có người Việt ghé thăm, điển hình là nhà hàng ẩm thực truyền thống Việt Nam với cái tên “Sapa”. Nó thuộc tuyến phố sầm uất Harrington tại trung tâm Hobart. Ngoài ra Salamanca Market khu chợ ngoài trời nổi tiếng nhất ở Tasmania. Khu chợ này cũng thu hút rất nhiều du khách, người dân địa phương và những gia đình người Việt đang sinh sống ở Hobart.

Trên đây là gợi ý để bạn chọn bang ở Úc phù hợp với bản thân là xem xét các bang có đông cộng đồng người Việt. Bạn nên cân đối các yếu tố như kinh tế, việc làm, sở thích khi quyết định. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ tìm được bang nào ở Úc có nhiều người Việt sinh sống nhất, để gần với đồng hương và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới ở đất nước này.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học Úc trường AIT - Học viện đào tạo Công nghệ thông tin

Du học Úc trường AIT - Học viện đào tạo Công nghệ thông tin

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo