Chính sách định cư Úc mới nhất 2023: Điều kiện, thủ tục

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 01/12/2023 27 phút đọc

Định cư Úc được xem như là niềm mơ ước của rất nhiều người để xây dựng một cuộc sống phát triển và chất lượng. Chính sách định cư ở Úc không ngừng tạo điều kiện cho người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại đất nước xinh đẹp này. Vậy điều kiện, chi phí, chính sách định cư tại Úc như thế nào? Tìm hiểu ngay!

Định cư ở Úc dễ hay khó?  

Để định cư ở Úc , bạn chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ rất phức tạp với thời gian khá dài chờ đợi. Theo thống kê, hiện nay có hơn hơn 70% người tự nhập cư tại Úc đều bị từ chối. Điều này còn dẫn đến hệ lụy bạn sẽ bị cấm nộp đơn xin định cư ở Úc trong một thời gian nhất định. 

Thêm nữa, trong thời gian này, nghề nghiệp mà bạn lựa chọn sẽ bị loại khỏi danh sách nghề nghiệp có trình độ tay nghề cao và hạn chế việc di chuyển của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nộp đơn vào những chương trình có giới hạn độ tuổi, việc cấm nộp đơn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc định cư ở Úc . Chính vì vậy, khi nộp đơn xin định cư ở đây, bạn cần có sự chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng nhất, hạn chế những sai sót trong quá trình làm thủ tục.

dinh-cu-uc dễ hay khó
Định cư ở Úc dễ hay khó?

Quyền lợi khi định cư Úc  

Theo chính sách chung khi được định cư ở Úc ,  bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như một công dân Úc, ngoại trừ việc bầu cử, những quyền lợi cơ bản bao gồm:

 • Quyền định cư vĩnh viễn tại Úc: Bạn có quyền định cư lâu dài tại Úc khi được cấp Visa PR. Bạn sẽ có quyền ra vào nước Úc mà không cần phải xin thêm một visa mới theo thời hạn trên visa PR đã ghi. Bạn vẫn có thể cư trú tại Úc khi Visa PR hết hạn và chỉ cần xin thêm Visa Return Residence để được xuất cảnh.
 • Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare: Bạn sẽ được quyền giảm phí ở các phòng khám bệnh viện tư nhân, chăm sóc sức khỏe miễn phí tại rất nhiều phòng khám, bệnh viện trên khắp nước Úc với bảo hiểm y tế Medicare. Đây cũng chính là lý do mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc luôn thuộc top hàng đầu thế giới.
 • Mua bán bất động sản tại Úc: Khi được cấp visa PR, bạn chẳng những có thể nhận được một số khuyến khích tài chính từ chính phủ khi vay ngân hàng để mua nhà hay mua căn nhà đầu tiên, mà còn có quyền mua bất động sản ở Úc. Chính phủ Úc hiện nay không ngừng khuyến khích phát triển khu dân cư và đô thị.
 • Giảm học phí: Đối tượng được cấp Visa PR sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn so với các sinh viên quốc tế khác. Cha mẹ có con nhỏ là thường trú nhân Úc sẽ được hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người từ trung tâm phúc lợi xã hội Úc.
 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc và doanh nghiệp tại Úc: Với cư dân nước ngoài làm việc tại Úc sẽ bị hạn chế số giờ làm việc. Chính vì vậy, nếu bạn sở hữu Visa PR, bạn có thể làm việc như người bản xứ ở bất cứ đơn vị nào của Úc.

Những hình thức định cư Úc phổ biến   

Trở thành du học sinh tại Úc

Với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, Úc thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế tham gia nghiên cứu, học tập. Tùy từng trường, từng cấp học, ngành học mà sinh viên sẽ có thời gian học tập và chọn nghề nghiệp khác nhau. 

Khác với Mỹ, sinh viên chỉ được ở lại làm việc trong vòng 1 năm khi tốt nghiệp, chính phủ Úc cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài từ hai năm trở lên được làm việc từ 18 tháng đến bốn năm tại Úc tùy vào nhóm công việc.

Đặc biệt trong thời gian làm việc, nếu bạn có thể tìm được chủ lao động bảo lãnh sẽ được xét duyệt để trở thành “Thường trú nhân” (Permanent residen – PR). Từ đây sẽ có cơ hội trở thành công dân (Citizen) chính thức tại Úc. Tóm lại, bạn chỉ cần thể hiện bản thân một cách xuất sắc, cơ hội để trở thành công dân sẽ luôn được rộng.

dinh-cu-uc du học
Du học tiến tới định cư tại Úc

Nhận tư vấn miễn phí tại đây:

button-4

Định cư Úc diện đầu tư kinh doanh

Hình thức định cư tại Úc theo diện doanh nhân, đầu tư của Úc khuyến khích các doanh nhân thành đạt đến phát triển kinh doanh, định cư tại các vùng kém phát triển hoặc vùng nông thôn của Úc. 

Những người nhập cư theo diện doanh nhân mang đến cho nước Úc nguồn vốn kinh doanh, kiến thức về thị trường quốc tế, sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa cũng như kinh nghiệm, kỹ  năng kinh doanh.

Chương trình cho phép chủ đầu tư cùng các thành viên trong gia đình được sinh sống, định cư, học tập,  làm việc ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân. Trước tiên, hầu hết đều nhập cư vào Úc bằng Visa tạm trú 4 năm, sau khi thỏa mãn các điều kiện bạn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân. Những chương trình này dành cho nhà

Đối tượng của chương trình định cư doanh nhân, đầu tư tại Úc:

 • Các chủ doanh nghiệp, cổ đông có lý lịch quản trị/ kinh doanh doanh nghiệp thành công.
 • Các nhà đầu tư đã có lý lịch đầu tư vào cổ phiếu, góp vốn doanh nghiệp, bất động sản, tài chính hay vàng
 • Có đủ tài chính để kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc.
 • Có mong muốn ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình tại Úc.

Định cư tại Úc theo diện thân nhân

Định cư Úc theo dạng này có lẽ là một trong những cách dễ dàng, đơn giản nhất, miễn là bạn có thể chứng minh quan hệ của mình với người đã được công nhận tư cách công dân và đã có thị thực tại Úc mà không theo diện doanh nhân. Đây còn được gọi là hình thức định cư theo diện đoàn tụ. 

Có rất nhiều du học sinh tại Úc đã lựa chọn hình thức này để ở lại Úc. Sau khi được cấp quyền công dân, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một công việc như ý với thu nhập ổn định tại Úc.

Từ visa làm việc, người phụ thuộc sẽ tìm kiếm PR (Thường trú nhân). Sau khi hết hạn cấm vào Úc theo điều kiện visa sinh viên, cựu du học sinh đó có thể quay lại Úc theo diện đoàn tụ gia đình. Cha mẹ cũng có thể là người phụ thuộc của con cái theo diện Bảo lãnh cha mẹ để định cư ở Úc.

dinh-cu-uc thân nhân
Visa định cư theo diện thân nhân

Kết hôn với công dân Úc

Đây cũng là một cách định cư Úc vô cùng đơn giản, dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm kiếm một công dân Úc và kết hôn hợp pháp với người đó. Ngay sau khi được công nhận thủ tục kết hôn, bạn sẽ được cấp thị thực công nhận quyền công dân Úc.

Theo quy định của Chính phủ Úc, hình thức định cư tại Úc cho phép đương đơn tạm trú tại Úc trong 2 năm. Và sau khi hết 2 năm mà mối quan hệ giữa người được bảo lãnh và người bảo lãnh vẫn còn tiếp diễn thì đương đơn được chuyển sang thường trú nhân.

Trong thời gian 2 năm ở Úc, người được bảo lãnh có thể học tập, làm việc và sinh sống tại. Đồng thời, bạn còn có thể hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe.

Ngoài ra, Bộ di trú Úc cũng có thể xem xét một số trường hợp để cấp visa vĩnh viễn mà không cần chờ đợi lâu. Cụ thể:

 • Vào thời gian đương đơn xin thị thực thì hai bên đã có mối quan hệ không chính thức với người bảo lãnh hoặc đã kết hôn ít nhất 3 năm trở lên.
 • Vào thời gian đương đơn nộp đơn thì hai bên đã có mối quan hệ không chính thức hoặc làm thủ tục kết hôn ít nhất 2 năm trở lên, kèm theo điều kiện đó là phải có một người con chung giữa hai người.

Nhập cư theo diện Skilled Workers

Nhập cư diện này dành cho những lao động có kĩ năng, kinh nghiệm làm một số công việc được ưu tiên tại Úc. Những lao động nhập cư theo cách này phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định của chính phủ Úc, thường là sẽ được các chủ của doanh nghiệp bảo lãnh. 

Người lao động sẽ được làm việc  như một cư dân của Úc, định cư diện tay nghề Úc được xem là con đường nhanh, ngắn và ít tốn kém nhất đối với việc sinh sống tại Úc.

Điều kiện định cư theo diện tay nghề Úc:

 • Nghề định cư phải thuộc danh sách các ngành nghề cho phép định cư ( MLTSSL/STSOL).
 • Đạt điểm tối thiểu trên thang điểm dành cho Định cư ở Úc.
 • Tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc đối với ngành xin định cư tại Úc.
 • Dưới 45 tuổi.
 • Đáp ứng yêu cầu trình độ tiếng anh, lý lịch tư pháp trong sạch và đạt yêu  cầu sức khỏe.

Định cư theo diện tay nghề có 3 loại visa phổ biến do Bộ di trú Úc quy định:

 • Visa subclass 189 – Định cư theo diện tay nghề độc lập ( Skilled Independent Visa): Dành cho người lao động có tay nghề cao mong muốn định cư tại Úc dựa trên cách tính điểm của Thang điểm di trú. Ứng viên sẽ không được chính phủ hoặc thân nhân bảo trợ.
 • Visa subclass 190 – Định cư theo diện tay nghề chỉ định ( Skilled Nominated Visa): Lao động có tay nghề được chỉ định bởi vùng lãnh thổ hoặc Chính phủ tiểu bang có thể làm việc, sinh sống vĩnh viễn tại Úc.
 • Visa subclass 489 – Định cư theo diện làm việc tại các vùng miền (Skilled Regional visa) – Visa tạm thời: cho phép lao động có tay nghề làm việc, sinh sống tại các khu vực hoặc địa phương ít dân cư của Úc lên đến 4 năm.

Visa định cư Úc bao gồm những loại nào?  

dinh-cu-uc visa
Visa định cư Australia

Visa đầu tư - kinh doanh

Visa 188A (Innovation Stream)Visa tạm trú diện kinh doanh đổi mới.
Visa 188B (Investor stream)Visa tạm trú diện đầu tư trái phiếu Úc
Visa 188C (Significant Investor stream)Visa tạm trú diện đầu tư trọng yếu
Visa 188E (Entrepreneur stream)Visa tạm trú diện doanh nhân khởi nghiệp.

Visa hôn nhân

Visa 300 (Prospective Marriage visa)Diện đính hôn
Visa 309/100 (Partner (Provisional) visa)Diện kết hôn nộp ngoài nước Úc
Visa 820/801 (Partner Visa (Temporary)Diện kết hôn nộp trong nước Úc

Visa thân nhân

Bảo lãnh cha mẹ (Parent Visa)

Visa 103: bảo lãnh cha mẹ không đóng tiền.

Visa 143: bảo lãnh cha mẹ đóng tiền toàn phần.

Visa 173: bảo lãnh cha mẹ đóng tiền một phần.

Visa 870: bảo lãnh cha mẹ tạm trú theo diện du lịch.

Visa 884: bảo lãnh cha mẹ tạm trú.

Visa 864: bảo lãnh cha mẹ đã nghỉ hưu, thường trú, có đóng tiền.

Visa 804: bảo lãnh cha mẹ thường trú không đóng tiền.

Bảo lãnh con cái

Visa 101: diện bảo lãnh con ruột/ con riêng

Visa 102: diện bảo lãnh con nuôi

Visa 445: diện con phụ thuộc.

Bảo lãnh người thân khác

Visa 114: Diện người thân già yếu lệ thuộc.

Visa 115: diện người thân duy nhất.

Visa 116 : diện sang Úc chăm sóc người thân.

Visa tay nghề

Visa tay nghề tài năng toàn cầuVisa 124: thị thực thường trú dành cho những người lao động xuất sắc.
Visa tay nghề thường trú

Visa 189: Người lao động đủ điểm di trú.

Visa 887: Người lao động đã sống và làm việc tại khu vực cụ thể của Úc trước đó.

Visa 190: Người lao động được chính quyền tiểu bang/ vùng lãnh thổ Úc đề cử.

Visa tay nghề vùng miền

Visa 491: Người muốn đến làm việc tại các vùng ngoại ô của Úc.

Visa 191: cơ hội thường trú dành cho người lao động có visa 491 hoặc 494 trước đó.

Visa tay nghề diện bảo lãnh

Visa 482: Tạm trú dành cho người lao động được doanh nghiệp bảo lãnh.

Visa 186: giúp những người lao động được đề cử có thể trường trú tại Úc.

Visa 494: giúp người lao động được sống, làm việc và học tập tại một số vùng nhất định của Úc.

Visa du học

Visa 500 (Student visa): dành cho du học sinhDành cho du học sinh
Visa 590 (Student Guardian visa): dành cho người giám hộ du học sinh dưới 18 tuổiDành cho người giám hộ du học sinh dưới 18 tuổi
Visa 485 (Graduate Temporary visa): visa sau tốt nghiệp, để du học sinh được ở lại làm việcVisa sau tốt nghiệp, để du học sinh được ở lại làm việc
Visa 476 (Skilled Recognised Graduate visa): Sinh viên vừa tốt nghiệp đủ điều kiện được làm việc tại ÚcSinh viên vừa tốt nghiệp đủ điều kiện được làm việc tại Úc

Những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới nhất 2023

Đoạn văn sau đây là một cách viết lại đoạn văn của bạn với cùng nội dung nhưng có cách diễn đạt khác, không sao chép từ nguồn gốc. Đoạn văn mới là:

Chỉ tiêu visa định cư ở Úc theo diện tay nghề

Visa tay nghề là loại visa định cư Úc bị ảnh hưởng nặng nhất do dịch Covid-19. Theo đó, số lượng visa di cư tay nghề độc lập (the General Skilled Migration) bị giảm gần 30000 visa. Cụ thể:

 • Số visa tay nghề độc lập (subclass 189) giảm sâu: từ 16652 chỉ còn 6500 visa.
 • Số visa được tiểu bang đề cử (subclass 190): giảm từ 24968 xuống còn 11200.
 • Số visa tay nghề vùng miền (subclass 491): giảm từ 23372 xuống còn 11200.

Bên cạnh đó, Ngân sách Liên bang cho biết: trong các loại visa tay nghề, Úc đã ưu tiên cho 17 ngành nghề. Trong số đó, có 11 ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Hiện nay Úc đã mở lại biên giới và kêu gọi lao động quốc tế đến sinh sống và làm việc để hỗ trợ kinh tế Úc hồi phục. Nếu bạn muốn xin visa tay nghề, bạn nên tham khảo danh sách các ngành nghề được Úc ưu tiên trong năm 2023.

Để được tư vấn kỹ hơn về những ngành đào tạo du học nghề Úc tiến tới định cư, bạn hãy đặt câu hỏi để được giải đáp nhé. Liên hệ link dưới đây:

button-4

Chỉ tiêu visa định cư Úc theo diện hôn nhân

Năm 2021, Úc đã tăng số lượng visa diện gia đình lên gần 62% (từ 47732 lên 77300 visa). Trong đó, Úc đã dành khoảng 75% của 72300 visa hôn nhân cho những người đã kết hôn và đang sống tại Úc (subclass 820 và 801).

Hiện nay, biên giới Úc đã mở cửa, do đó nhiều cặp đôi có thể đi lại giữa 2 nước để đáp ứng điều kiện visa hôn nhân. Dù Chính phủ Úc có điều chỉnh số lượng visa hôn nhân trong năm 2023 hay không, thì bạn nên nộp hồ sơ chuẩn Úc sớm nhất có thể để mau chóng định cư tại Úc!

Chỉ tiêu visa bảo lãnh cha mẹ Úc

Theo chính sách mới nhất về visa năm 2021, Úc đã giảm số lượng visa dành cho cha mẹ của người bảo lãnh (do tình hình dịch bệnh). Tuy nhiên, năm nay, nhiều người mong muốn Úc sẽ nới lỏng hạn ngạch visa cha mẹ, khi mà biên giới quốc tế của nước này đã được mở lại.

Chỉ tiêu visa diện đầu tư

Để hỗ trợ nền kinh tế Úc vượt qua khủng hoảng do đại dịch Covid-19, chính phủ Úc 2021 đã đặt mục tiêu tăng cường duyệt visa đầu tư. Đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, doanh nhân quốc tế nộp hồ sơ visa 188 để có thể định cư lâu dài cùng gia đình tại Úc.

Với nhu cầu cao về lao động có tay nghề và vốn đầu tư, Úc mong muốn thu hút nhiều người di cư hơn để phục hồi nhanh chóng kinh tế. Vì vậy, nếu bạn muốn gia đình bạn được thụ hưởng các quyền lợi của Úc, bạn nên nộp visa đầu tư ngay từ bây giờ.

Định cư Úc cần bao nhiêu tiền?

Một trong những điều quan trọng khi bạn muốn định cư ở Úc là phải biết chọn loại visa phù hợp với mục đích và khả năng của mình. Úc có rất nhiều chương trình định cư khác nhau, mỗi loại visa có những điều kiện và chi phí riêng. Do đó, để có thể trả lời chính xác cho câu hỏi: “Định cư ở Úc cần bao nhiêu tiền?”, bạn cần xem xét kỹ lưỡng visa nào là tốt nhất cho bạn.

Ví dụ, nếu bạn muốn kết hôn với người Úc và sống ở đó lâu dài, bạn có thể xin visa 300 diện đính hôn tạm trú, với chi phí là 8,085 AUD. Sau đó, bạn có thể chuyển sang visa thường trú Úc diện hôn nhân. Nhưng nếu bạn muốn đầu tư vào Úc và mang theo gia đình của mình, bạn sẽ cần tối thiểu 1,250,000AUD để xin visa đầu tư.

Trên đây là thông tin về những hình thức định cư Úc . Hi vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình được những thông tin cần thiết. 

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Đại học RMIT : Trường đào tạo đa ngành nhất tại Úc

Đại học RMIT : Trường đào tạo đa ngành nhất tại Úc

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo