Triển vọng du học Úc ngành tâm lý 2024: Ngành siêu hot

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 14/12/2023 23 phút đọc

Tại các nước phát triển như Úc, nhu cầu được tư vấn tâm lý rất cao, vì thế mà các nghề như bác sĩ tâm lý, tư vấn viên đã xuất hiện rất lâu. Ở Việt Nam cũng bắt đầu hình thành một mảng thị trường riêng của ngành tâm lý. Tâm lý trở thành một ngành nghề thực sự cần thiết trong xã hội của bất cứ quốc gia nào. Du học Úc ngành tâm lý hiện nay là một quyết định sáng suốt.

Tầm quan trọng ngành tâm lý  

Tâm lý học là một lĩnh vực có sự đóng góp cực lớn trong cộng đồng, giáo dục, học đường, y tế, an ninh. Đây là một ngành được đặc biệt ưa thích tại Úc bởi vì tính độc lập và sự thú vị, chưa kể thu nhập lại rất cao.

Khi có chứng chỉ hành nghề hay chứng chỉ chuyên môn, người ta có thể làm được rất nhiều công việc. Như chuyên viên tư vấn tại các bệnh viện, trường học, phòng khám, công ty hay tập đoàn. Hoặc thậm chí có thể tự mở phòng khám riêng. 

Tâm lý còn là một trong những ngành được ưu tiên định cư tại Úc. Nên nếu bạn chọn Úc là nơi “dụng võ” sau khi học xong, thì cơ hội của bạn thực sự rất nhiều.

Tất cả những khóa học, chương trình học ngành tâm lý đều được Hiệp hội Tâm lý Úc (APS) công nhân chuyên nghiệp. APS cũng là cơ quan chuyên môn lớn nhất của ngành tại Úc. Ngoài APS thì Hội đồng Tâm lý Úc (APAC) cũng là cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục tâm lý, và chất lượng đầu ra của sinh viên.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Tâm lý học  

Vì tiềm năng phát triển vô cùng nhanh chóng, sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học hoàn toàn có thể tìm được những vị trí công việc ổn định. Một số mức lương  và công việc cơ bản dành cho sinh viên ngành Tâm lý như sau:

Nghề nghiệpMức lương cơ bản
Nhà tâm lý học lâm sàng101,465 USD/năm (khoảng 2,366 triệu VNĐ)
Chuyên viên tư vấn tâm lý86,074 USD/năm (khoảng 2,007 triệu VNĐ)
Nhà trị liệu tâm lý71,473 USD/năm (khoảng 1,666 triệu VNĐ)
Chuyên gia tâm lý học sức khỏe86,234 USD/năm (khoảng 2,010 triệu VNĐ)
Giảng viên tâm lý học111,507 USD/năm (khoảng 2,599 triệu VNĐ)

Không chỉ ở Úc mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, mức lương của các nghề thuộc ngành Tâm lý học đều khá cao. Tiêu biểu là tại Mỹ, trung bình một năm, bác sĩ tâm lý có thu nhập khoảng 77,250 USD/năm (tương đương 1, 230 triệu VNĐ).

Kỹ năng –  tố chất cần có của sinh viên muốn học Tâm lý học ở Úc  

Tâm lý học là một ngành phức tạp, đòi hỏi ở người học phải có một số kỹ năng và tố chất nhất định. Mức độ phù hợp của bạn với ngành tâm lý được đánh giá dựa trên vào yếu tố:

 • Tư duy logic, rành mạch: Tâm lý học là một ngành khoa học, tâm trí của bạn càng logic, rõ ràng bao nhiêu, các kiến thức sẽ trở nên dễ tiếp thu,  dễ hiểu hơn.
 • Nhạy cảm, am hiểu tâm lý con người: Tâm lý học chủ yếu nghiên cứu về thế giới nội tâm và hành vi của con người nhằm lý giải,  thấu hiểu. Bởi vậy việc yêu thích khám phá, nhạy cảm với tâm lý con người là điều kiện tiên quyết để theo đuổi ngành học này.
 • Chăm chỉ,  kiên nhẫn: Thế giới bên trong con người vô cùng đa dạng, phức tạp, để tìm hiểu là vấn đề không hề dễ dàng. Nếu không có sự nhẫn nại, kiên trì người học sẽ khó lòng theo học đến cùng.
 • Bao dung, tôn trọng bí mật của người khác: Một bác sĩ tâm lý sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, lắng nghe câu chuyện của họ. Bởi vậy, người học và làm nghề này phải có sự khoan dung, luôn có ý thức giữ bí mật về đời sống riêng tư của người cần điều trị, tư vấn.

Ngoài ra sinh viên ngành tâm lý học cũng còn cần các kỹ năng khác như lắng nghe, làm việc nhóm, thuyết trình, thu thập và xử lý thông tin, giao tiếp và thuyết phục người khác tốt …

Lý do nên học ngành Tâm lý học tại Úc?  

Học tập tại “cường quốc” về giáo dục

Nhắc tới Úc người ta sẽ nghĩ ngay tới một đất nước có nền giáo dục chất lượng cao. Triết lý giáo dục ở xứ sở Kangaroo là lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính sáng tạo,  chủ động ở người học. Không chỉ vậy, ở Úc, học sinh luôn được tạo điều kiện và khuyến khích để áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống. 

Trải nghiệm văn hóa đặc sắc

Du học giờ đây bạn không chỉ được học tập kiến thức mà còn mở ra cánh cửa bước đến một nền văn hóa mới. Từ đây có thể tiếp xúc với những con người mới, thưởng thức nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn. 

Điều kiện đầu vào không quá khó

Đa số nhiều sinh viên nghĩ rằng Tâm lý học là một ngành học thuật nên yêu cầu tuyển sinh cao. Tuy nhiên thực tế các yêu cầu có thể đáp ứng được nếu bạn có sự nỗ lực hết mình và chuẩn bị chu đáo.

Chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý

Tại Úc chi phí sinh hoạt, học tập so với nhiều quốc gia khác như Pháp, Anh, Mỹ thì phải chăng hơn  nhiều. Đây là một trong các lí do thu hút một lượng lớn sinh viên theo học tại Úc

Cơ hội định cư sau khi học xong rất cao

Nhằm thu hút nhân lực chất lượng cao, chính phủ Úc đã đề ra nhiều chính sách ưu đãi với du học sinh. Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý, nếu đáp ứng đủ một số quy định, sinh viên có thể ở lại định cư, sinh sống và làm việc.

Thông tin cơ bản về ngành Tâm lý học tại Úc  

Học phí

Mặc dù sở hữu chất lượng giáo dục chất lượng cao song học phí ở Úc không hề đắt đỏ. Điều này đã xóa tan nỗi lo lắng cho nhiều du học sinh khi lựa chọn Úc làm điểm đến. 

Học phí ngành Tâm lý học tại Úc trung bình dao động trong khoảng 18,000 – 26,000 USD/năm (khoảng 420 – 606 triệu VNĐ) đối với trình độ Cử nhân và đối với trình độ Thạc sĩ khoảng 20,000 – 28,000 USD/năm (khoảng 466 – 653 triệu VNĐ).

Thời gian học

Tùy thuộc vào trình độ khóa học và trường đào tạo mà bạn lựa chọn sẽ có thời gian đào tạo khác biệt. Thông thường thời lượng chương trình đào tạo sẽ kéo dài như sau:

 • Cử nhân: 3 – 4 năm.
 • Thạc sĩ: 1 – 2 năm.

Điều kiện đầu vào

Nếu ấp ủ ước mơ du học Úc ngành tâm lý , bạn cần tìm hiểu điều kiện tuyển sinh của trường mình có nguyện vọng đăng kí theo học càng sớm càng tốt. Tùy vào trường, ngành học đăng kí yêu cầu đầu vào sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản, điều kiện đầu vào thường gồm hai phần là trình độ Anh ngữ  và trình độ học vấn. Cụ thể như sau:

Khóa học Trình độ học vấn Trình độ Anh ngữ 
Cử nhânTốt nghiệp THPT, GPA>7.0

– IELTS 6.0. 

 

– TOEFL tối thiểu 67.

Thạc sĩ Có bằng đại học những ngành học liên quan.

– IELTS 6.5.

 

– TOEFL tối thiểu 79.

Ngoài ra tại một số trường còn có các bài kiểm tra đánh giá năng lực riêng hoặc có thêm một số yêu cầu khác để tuyển sinh. Bạn vì vậy nên truy cập vào website từng trường để tìm hiểu thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lộ trình du học Úc ngành tâm lý  

Bạn sẽ đăng ký chương trình cử nhân danh dự (4 năm) hoặc bằng cấp sau đại học, chương trình bắc cầu ngành tâm lý tại Úc.

Đăng ký hành nghề, có hai lựa chọn. Một là sau khi tốt nghiệp, thực tập từ 1-2 năm có giám sát, sau đó nộp hồ sơ xin đăng ký trở thành bác sỹ tâm lý. Hai là tiếp tục học sau đại học từ 2 – 3 năm để lấy bằng Thạc sĩ – Tiến sĩ.

Khi thực tập, bạn sẽ được gọi là Provisional Psychologist , sau khi thực tập và được cấp chứng chỉ hành nghề thì bạn được gọi là Registered Psychologist . Các nhóm nghề mà sinh viên được phép hành nghề là 9 nhóm:

 • Tâm lý thần kinh lâm sàng
 • Tâm lý lâm sàng
 • Tâm lý cộng đồng
 • Tâm lý học pháp y
 • Tâm lý thể thao và thể dục
 • Tâm lý giáo dục và phát triển
 • Tư vấn tâm lý
 • Tâm lý hóc sức khỏe
 • Tâm lý tổ chức

Các chuyên ngành tâm lý học được yêu thích tại Úc  

 • Tâm lý sinh học (Biological Psychology): Ngành học áp dụng các kiến thức sinh học nhằm nghiên cứu về ảnh hưởng của sinh lý, sự phát triển và gen sinh học lên hành vi của con người và các động vật khác.
 • Tâm lý học lâm sàng (Clinical Psychology): Ngành học có sự kết hợp của học thuyết, kiến thức khoa học và bệnh tật nhằm phòng tránh,  tìm hiểu và giải toả tâm trạng buồn bực hay hoạt động sinh lý bất bình thường dựa trên cơ sở tâm lí, đồng thời đẩy mạnh sự phát triển lành mạnh của con người.
 • Tâm lý học thử nghiệm (Experimental Psychology): Ngành học có sự kết hợp nhiều lĩnh vực trong tâm lí học như trí nhớ, suy nghĩ, ngôn ngữ, tiếp nhận kiến thức, sự tỉnh táo, động lực, nhận thức, sự chú ý, tình cảm, xã hội … tập trung vào việc tìm ra những quá trình dẫn tới hành động và nhận thức.
 • Tâm lý tính cách và xã hội học (Personality and Social Psychology): Ngành học về các vấn đề xã hội và tính cách con người.
 • Tâm lý học phát triển (Developmental Psychology): Ngành học về những thay đổi có hệ thống trong nhận thức của và tâm sinh lý con người trong suốt cuộc đời họ.
 • Tâm lý học sức khoẻ (Health Psychology: Ngành học về ảnh hưởng của yếu tố sinh học, môi trường, tâm lý và văn học đến sức khoẻ và bệnh tật con người.
 • Tâm lý học giáo dục (Educational Psychology): Học về tính hiệu quả của những giải pháp giáo dục, tâm lý học giảng dạy, cách con người tiếp nhận kiến thức trong môi trường giáo dục và tâm lí học xã hội trong phạm vi trường học.
 • Tâm lý học đánh giá (Assessment Psychology): Ngành học dựa trên những kiểm tra về mặt tâm lý từ đây cách đánh giá toàn diện một con người.
 • Tâm lý học toà án (Forensic Psychology): Ngành học có sự kết hợp giữa hệ thống luật pháp và tâm lí học nhằm kiểm tra tính xác thực trong toà án.
 • Tâm lý học tổ chức và công nghiệp (Industrial and Organizational Psychology): Ngành học về cách tổ chức của cơ sở lao động và người lao động nhằm cải thiện hiệu quả và khả năng sản xuất của nhân công.

Các trường đào tạo ngành tâm lý chất lượng tại Úc  

Đại học New South Wales

Trường đạt được rất nhiều thành tựu đáng ghi nhận như:

 • #45 trên bảng xếp hạng QS World University Ranking 2019.
 • #6 QS WUR về ngành Tâm lý học 2019.
 • #28 về đánh giá cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Địa điểm: Sydney.

Học phí trung bình: 19,000 – 22,000 USD/năm (khoảng  443 – 513 triệu VNĐ).

Đại học Queensland

Đây cũng được đánh giá là một trường đại học đào tạo ngành tâm lý chất lượng cao với nhiều thành tựu như:

 • #47 trên bảng xếp hạng QS World University Ranking 2019.
 • #48 về đánh giá cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • #2 QS WUR về ngành Tâm lý học 2019.

Địa điểm: Queensland.

Học phí trung bình: 20,000 – 23,000 USD/năm (khoảng 466 – 536 triệu VNĐ).

Đại học Sydney

 • #4 QS WUR về ngành Tâm lý học 2019.
 • #42 trên bảng xếp hạng QS World University Ranking 2019.
 • #5 về đánh giá cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Địa điểm: Canberra.

Học phí ước tính: 24,000 – 26,000 USD/năm (khoảng 560 – 606 triệu VNĐ)

Đại học Quốc gia Úc

 • #29 trên bảng xếp hạng QS World University Ranking 2019.
 • #73 về đánh giá cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • #5 QS WUR về ngành Tâm lý học 2019.

Địa điểm:  Canberra.

Học phí ước tính: 18,000 – 20,000 USD/năm (khoảng 420 – 466 triệu VNĐ).

Đại học latrobe

 • Trường thực hiện đào tạo cử nhân Khoa học tâm lý với thời gian: 3 năm.
 • Địa điểm học tập là Campus: Albury-Wodonga, Bendigo, Melbourne.
 • Kì nhập học: tháng 3, 7.
 • Học phí: AUD 34.800/ năm.

Ngoài ra muốn theo học ngành tâm lý bạn có thể theo học tại các trường: Central Queenslanb, đại học Adelaide, đại học Murdoch, đại học Tasmania …

Trên đây là một số thông tin cơ bản về du học Úc ngành tâm lý, hy vọng với bài viết này bạn đã có cho mình được những kiến thức cần thiết. Nếu bạn thấy khó để tìm hay chọn lựa du học ngành tâm lý ở đâu tại Úc, liên hệ ngay International Student Careers để được giải đáp, tư vấn nhanh chóng, kịp thời.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Tư vấn du học Singapore: Tất tần tật thông tin cần thiết

Tư vấn du học Singapore: Tất tần tật thông tin cần thiết

Bài viết tiếp theo

11 Tâm lý đàn ông khi thích ai đó: Chuẩn xác nhất

11 Tâm lý đàn ông khi thích ai đó: Chuẩn xác nhất

Bài viết liên quan

Thông báo

"