Quy định: Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 01/12/2023 22 phút đọc

Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ? Du học sinh đi làm thêm tại Úc có được hưởng quyền như người bản xứ không? Quy định mới nhất về làm thêm của du học sinh tại Úc có gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật những thông tin cần thiết về việc đi làm thêm của du học sinh tại Úc. Theo dõi ngay nhé!

Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, Úc đã có một số thay đổi quan trọng sẽ được thực hiện đối với giờ làm thêm của du học sinh. Theo đó, du học sinh chỉ được phép làm việc tối đa 48 giờ trong hai tuần. 

Mục đích của biện pháp này là để khuyến khích các sinh viên quốc tế chú ý hơn vào việc học, nâng cao chất lượng giáo dục và hoàn thành bằng cấp. Bên cạnh đó, du học sinh vẫn có thể kiếm tiền trang trải chi phí sống, tích lũy kỹ năng làm việc bổ ích và góp phần cho nền kinh tế Úc.

du-hoc-sinh-uc-duoc-lam-them-bao-nhieu-gio
Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Du học sinh cần phải tìm được sự cân bằng giữa việc học và việc làm. Nếu bạn hủy bỏ hoặc bỏ qua các khóa học hoặc không đạt được tiến độ mong muốn, bạn có thể bị xử lý theo các điều kiện của visa Úc (subclass 500).

Hệ Đại học: Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Một số quy định của chính phủ Úc đối với du học sinh quốc tế là:

 • Nếu bạn đã trên 18 tuổi, bạn được phép đi làm thêm tối đa 48 giờ/tuần (từ ngày 1/7/2023) so với 40 giờ trước đây. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến sức khỏe và thời gian học của mình để không bị ảnh hưởng bởi công việc. Bạn có thể làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ hè hoặc lễ.
 • Bạn chỉ được làm việc khi khóa học của bạn đã bắt đầu và visa của bạn còn hiệu lực.
 • Bạn cần tuân thủ các quy định về lao động tại Úc như mức lương, bảo hiểm, thuế,…

 Hệ sau đại học: Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?

Một lợi ích lớn của việc du học Úc ở bậc cao học là bạn không cần phải tìm kiếm công việc bán thời gian. Bạn sẽ có cơ hội làm việc toàn thời gian trong suốt quá trình học, nhờ đó bạn có thể tận dụng thời gian để nâng cao kỹ năng nghiên cứu và làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Điều này cũng áp dụng cho người phụ thuộc nếu bạn có gia đình đi cùng.

Tất nhiên, bạn cũng phải tuân thủ một số điều kiện sau:

 • Không để công việc ảnh hưởng đến kết quả học tập
 • Chỉ bắt đầu làm việc khi khóa học chính thức khai giảng
 • Giữ visa du học Úc còn hợp lệ trong suốt thời gian làm việc

Ngoài ra, nếu du học nghề Úc bạn sẽ có thời gian làm việc khác nhau tùy ngành đào tạo. Nếu muốn biết cụ thể về du học nghề Úc và việc làm khi đi du học nghề tại Úc, hãy liên hệ ngay cho internationalstudentcareers.com để được tư vấn miễn phí nhé!

du học sinh úc được làm thêm bao nhiêu giờ đăng ký

Quyền lợi của sinh viên khi đi làm thêm tại Úc

quyền lợi du-hoc-sinh-uc-duoc-lam-them-bao-nhieu-gio
Quyền lợi của du học sinh Úc khi đi làm thêm

Dù chỉ làm thêm nhưng bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ như một công dân Úc. Bất kỳ ai làm việc tại Úc kể cả sinh viên quốc tế đều được hưởng những quyền lao động cơ bản.

Những quyền lợi này do Chính phủ Úc quy định để bảo vệ bạn khỏi bị lợi dụng và bị phân biệt đối xử so với người lao động bản địa.

Theo đó, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường an toàn, được trả lương cao hơn khi làm việc vào ban đêm, có ngày nghỉ phép và bảo hiểm lao động xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Dù bạn làm thêm bên ngoài hay là du học Úc vừa học vừa làm thì bạn cũng cần đăng ký Mã số thuế (TFN) từ Cục Thuế Úc để đảm bảo rằng bản thân sẽ không bị thu thuế ở mức cao.

Đối với những bạn đã sinh sống và học tập tại Úc hơn 6 tháng, thì sẽ được miễn thuế khoảng 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm như những công dân Úc khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mở tài khoản ngân hàng để thuận tiện hơn trong quá trình nhận lương, trả thuế của mình.

Những điều cần lưu ý khi du học sinh làm thêm tại Úc

Bên cạnh quy định du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ? Bạn cũng cần ghi nhớ một số điểu sau khi làm thêm tại Úc:

Xin giấy phép làm thêm hợp pháp

Để có thể làm thêm ở Úc, bạn cần tuân thủ các quy định sau: Nếu bạn là sinh viên quốc tế đang theo học chương trình nào đó, bạn chỉ được phép làm việc tối đa 48 giờ trong 2 tuần khi đang trong học kỳ, và không giới hạn giờ làm khi nghỉ hè. Trước khi tìm kiếm công việc, bạn phải xin cấp giấy phép làm việc (working permit) từ Cơ quan Di trú (DMIA) và đăng ký Mã số thuế (Tax Number).

Nếu bạn du học Úc trên 6 tháng, bạn sẽ được miễn giảm một phần thuế cho lần nhận lương đầu tiên. Nếu bạn du học bậc cao học (Thạc sĩ - Tiến sĩ), bạn sẽ có nhiều cơ hội làm thêm hơn so với những bạn đang theo học bậc dưới.

lưu ý du-hoc-sinh-uc-duoc-lam-them-bao-nhieu-gio
Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ? Cần lưu ý điều gì?

Chọn công việc phù hợp

Bạn nên chọn công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Một số bạn du học sinh thường xin làm việc tại các cửa hàng Châu Á. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xin làm việc tại các tiệm ăn nhanh, tiệm tạp hóa hay quán cafe ở Úc. Nếu bạn có kỹ năng pha chế, bạn có thể làm bartender (người pha chế) tại các quán bar. Nếu bạn chưa thành thạo tiếng Anh, bạn nên xin làm việc tại các cửa hàng Châu Á để giao tiếp dễ dàng hơn.

Chọn công việc làm thêm hỗ trợ về kỹ năng

Làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường học là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ sinh viên quốc tế nào, bất kể bạn du học ở quốc gia nào. Những công việc này không chỉ bảo đảm quyền lợi cho bạn, mà còn giúp bạn học được nhiều kinh nghiệm bổ ích. Bạn có thể làm việc tại thư viện (university librarian), làm trợ giảng (tutor) hay tham gia tình nguyện (volunteer)

Trang bị Tiếng Anh vững chắc

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Úc, nên nếu bạn muốn du học ở đây, bạn cần phải có trình độ tiếng Anh tốt. Tiếng Anh không những giúp bạn học tập hiệu quả, mà còn rất quan trọng trong việc làm thêm. Đặc biệt, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, bạn cần nâng cao khả năng tiếng Anh của mình để có thể giao tiếp và kết nối với khách hàng. Đây là yếu tố then chốt để bạn tìm được việc làm phù hợp và nhanh chóng.

Sắp xếp chi tiêu và công việc

Khi đi du học Úc, bạn nên chú ý sắp xếp chi tiêu và công việc hợp lý. Bất kể là chi phí cho sinh hoạt hay giải trí, bạn nên lập kế hoạch tài chính cẩn thận để luôn có một khoản tiền dự phòng.

Những công việc làm thêm ở Úc được nhiều du học sinh lựa chọn

du-hoc-sinh-uc-duoc-lam-them-bao-nhieu-gio Du học sinh Úc thường làm thêm việc gì?
Du học sinh Úc thường làm thêm việc gì?

Tận dụng những ưu đãi của chính phủ Úc dành cho sinh viên trong và ngoài nước, bạn có thể tìm kiếm những công việc làm thêm phù hợp với năng lực và trình độ học vấn của mình. Dưới đây là một số loại việc thường gặp của du học sinh Úc:

1. Công việc hỗ trợ thu nhập

Khi du học Úc, bạn có nhiều lựa chọn về công việc theo sở thích và khả năng của mình. Công việc có thể là nhân viên cửa hàng, nhà hàng – khách sạn, thu hoạch nông sản, trợ lý thư viện trường, …

Nếu bạn theo học quản lý nhà hàng – khách sạn, bạn nên làm thêm những công việc liên quan đến ngành này như bếp trợ lý, pha chế đồ uống, tiếp tân hay dọn dẹp phòng. Để làm việc tại các cơ sở kinh doanh có bán rượu như quán cà phê, nhà hàng, bạn cần có giấy chứng nhận RSA (chứng nhận năng lực phục vụ rượu). Bạn phải tham gia một khóa học ngắn chỉ kéo dài nửa ngày để lấy giấy chứng nhận này.

Thực tập tại hệ thống khách sạn nhà hàng. Tùy thuộc vào trường và ngành học của bạn, bạn có thể được tham gia chương trình thực tập có lương trong khoảng 3 – 6 tháng.

2. Công việc thực tập

Trong quá trình du học Úc, nếu bạn đã có mục tiêu rõ ràng cho việc học và làm sau này, bạn nên tận dụng cơ hội tham gia các chương trình thực tập. Việc bạn có nhận được lương hay không trong thời gian thực tập sẽ phụ thuộc vào ngành nghề bạn theo học, điều kiện du học và kết quả phỏng vấn của bạn với nhà tuyển dụng.

Để biết thêm thông tin về các chương trình thực tập, bạn có thể liên hệ với các dịch vụ của trường (như dịch vụ hỗ trợ sinh viên, dịch vụ việc làm) dành cho du học sinh quốc tế.

3. Công việc tình nguyện

Nếu bạn có tâm huyết với việc giúp đỡ cộng đồng, hoạt động tình nguyện là một lựa chọn thích hợp. Bạn sẽ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động xã hội bổ ích, nâng cao kỹ năng và tích lũy nhiều chứng nhận cho bản thân. Ngoài ra, bạn còn có những mối quan hệ mới, nâng cao các kỹ năng mềm, khả năng tiếng Anh, khả năng trình bày,…

Thường thì các hoạt động tình nguyện do các tổ chức phi lợi nhuận tổ chức. Mặc dù là tình nguyện, nhưng bạn cũng cần có những kỹ năng thực tiễn, kinh nghiệm và thời gian linh hoạt để tham gia. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hoạt động tình nguyện ở Úc tại trang web: www.govolunteer.com.au 

4. Công việc thời vụ theo mùa

Bạn nên chọn những việc làm theo mùa vụ ở Úc, vì chúng sẽ phù hợp với lịch học của bạn. Bạn có thể tận dụng những kỳ nghỉ đã được định sẵn để đi làm, ví dụ như kỳ nghỉ hè, nghỉ đông.

Mùa hè

 • Phát tờ rơi quảng cáo các sự kiện mùa hè.
 • Tham gia vào ban tổ chức các lễ hội hay các hoạt động thể thao.
 • Làm thêm trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp, vì một số sản phẩm chỉ có ở mùa hè và cần người thu hoạch. Đây là cách để bạn được gần gũi với thiên nhiên và thoát khỏi những không gian làm việc chật chội, ngột ngạt.

Mùa đông

Một số cửa hàng bán đồ giáng sinh hay các sản phẩm liên quan đến dịp cuối năm cũng cần tuyển dụng nhân viên bán hàng tạm thời. Những công việc này mang lại thu nhập khá cao nhưng không ổn định, vì chúng chỉ có trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, chúng chỉ phù hợp cho những ai muốn kiếm tiền nhanh chóng và không quan tâm đến sự tiến bộ hay thăng tiến trong công việc.

Việc làm thêm trực tuyến hoặc làm từ xa

Để kiếm thêm thu nhập ở Úc, bạn có thể tham gia vào một số công việc có thể làm online như:

 • Công việc tạo nội dung cho các trang web, blog, mạng xã hội, bao gồm viết bài, dịch thuật, thiết kế đồ họa,…
 • Công việc dạy kèm qua các nền tảng truyền thông trực tuyến như Skype, Zoom,…
 • Công việc khảo sát ý kiến, chăm sóc khách hàng qua điện thoại cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, những công việc này cũng yêu cầu bạn phải có đầy đủ các thiết bị thông minh và có kỹ năng chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó.

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm khi du học Úc

du-hoc-sinh-uc-duoc-lam-them-bao-nhieu-gio cách tìm việc làm thêm khi du học Úc
Cách tìm việc làm thêm khi du học Úc

Chuẩn bị hồ sơ kỹ càng trước khi tìm việc làm thêm

Để chuẩn bị tìm việc làm thêm tại Úc, bạn cần có một bản sơ yếu lý lịch (Resume) bằng tiếng Anh chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm các trang web hướng dẫn viết Resume trên mạng, với nhiều mẫu đẹp và đầy đủ các thông tin cần thiết như học vấn, kỹ năng, sở thích, kinh nghiệm làm việc,…

Tìm hiểu về thông tin việc làm tại nơi mình du học trước khi đến

Trước khi đến Úc du học, bạn nên tìm hiểu về các bang, vùng lãnh thổ và thành phố khác nhau ở Úc. Mỗi nơi sẽ có những điểm khác biệt về kinh tế, văn hóa, khí hậu, ngôn ngữ,… Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và cơ hội làm việc của bạn. Bạn nên chọn trường ở những thành phố có nhu cầu lao động cao.

Tham khảo các Website giúp bạn tìm việc làm thêm ở Úc

Bạn có thể tham khảo các Website uy tín để tìm việc làm thêm ở Úc để có được công việc ưng ý dễ dàng hơn. Một số Website phổ biến mà sinh viên Úc hay dùng là: Seek.com.au, Gumtree.com.au, Freelancer.com,…

du học sinh úc được làm thêm bao nhiêu giờ 1 tuần

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn hiểu hơn về làm thêm của du học sinh tại Úc. Đừng quên ghi nhớ những quy định về số giờ làm thêm cho phép và tuổi tác của du học sinh Úc để bảo vệ quyền lợi của mình và tránh vi phạm pháp luật. Mong rằng bạn đã thích bài viết “Du học sinh Úc được làm thêm bao nhiêu giờ?” này.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học nghề làm bánh tại Úc: Mức lương và cơ hội định cư cao

Du học nghề làm bánh tại Úc: Mức lương và cơ hội định cư cao

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo