Tìm hiểu du học Úc cần PTE bao nhiêu? Lợi thế của PTE là gì?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 04/12/2023 19 phút đọc

PTE là gì? Du học Úc cần PTE bao nhiêu? Đây là những thắc mắc mà không phải du học sinh Việt Nam nào cũng biết. So với IELTS thì PTE là một loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn khá lạ lẫm.

Tuy nhiên, PTE là giải pháp rất tốt cho những người muốn có chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị trên thế giới, tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn IELTS và TOEFL. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chúng chỉ này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, internationalstudentcareers.com sẽ giải đáp hết cho bạn!

Chứng chỉ PTE là gì?

Trước khi tìm hiểu du học Úc cần PTE bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu PTE là gì?

Đây là một bài thi thực hiện trên máy tính có tên là PTE (Pearson Test of English) được thiết kế để kiểm tra năng lực tiếng Anh của người học qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. PTE được chấp nhận trên khắp thế giới cho nhiều mục đích như du học, làm việc, định cư hay các mục đích khác. Bạn có thể dùng chứng chỉ PTE cùng với hoặc thay thế cho TOEFL hay IELTS.

Hiện tại, có 3 loại bài thi PTE, bao gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Nếu bạn muốn du học hoặc định cư ở các nước nói tiếng Anh thì nên chọn thi PTE. PTE Academic được nhiều quốc gia như Canada, Úc, Mỹ, Singapore… công nhận. Bạn không cần thi IELTS hay TOEFL mà chỉ cần thi PTE để xin du học.

Trong số các loại bài thi PTE, PTE Academic là phổ biến và được chấp nhận rộng rãi nhất. Để đăng ký thi PTE rất dễ dàng, bạn chỉ cần vào trang web: https://www.pearsonpte.com. Sau khi thi xong, bài thi của bạn sẽ được gửi đi chấm ở nước ngoài. Bạn sẽ biết điểm thi online sau 1 ngày và nhận email xác nhận điểm thi sau 5 ngày.

du học úc cần pte bao nhiêu là đủ
Du học Úc cần PTE bao nhiêu?

Chọn PTE du học Úc có lợi thế gì?

PTE là một mục tiêu không quá xa vời đối với những bạn muốn du học Úc. So sánh với IELTS thì PTE có nhiều điểm cộng hơn hẳn.

Bài viết xin liệt kê một số lợi ích khi thi PTE du học Úc:

 • Bài thi được máy tính chấm nên không lo bị thiên vị, dùng template thoải mái.
 • Các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong PTE được tính điểm chung. Không bị mất điểm ở kỹ năng nào như IELTS.
 • Kết quả bài thi ra nhanh chỉ trong 2 – 48 giờ.
 • Lịch thi dày đặc hàng ngày, có nhiều ca thi để bạn chọn lựa.
 • Phí thi rẻ hơn.
 • Ngoài ra còn có thêm các điểm mạnh về nội dung, cấu trúc, phương pháp ôn tập và ngân hàng đề.

Theo thống kê từ Helper, PTE 58+ là điểm số dễ đạt nhất. Cũng là điểm số có nhiều học viên đạt được nhất. Với PTE Academic, bạn chỉ cần dựa vào template, bài mẫu và kỹ thuật làm bài là có thể chinh phục được điểm số này. Từ đó, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học từ các trường đại học uy tín mà không cần bổ sung IELTS 6.5 / 6.0 hay học tiếng Anh dự bị từ 3 đến 6 tháng.

Du học Úc cần PTE bao nhiêu? Lệ phí thi PTE bao nhiêu?

du học úc cần pte bao nhiêu cần bao nhiêu tiền
Lệ phí thi chứng chỉ PTE bao nhiêu?

Lệ phí thi chứng chỉ PTE

Bạn có thể chọn một trong hai mức phí khi đăng ký thi PTE:

 • Nếu đăng ký trước 48 tiếng so với ngày thi, bạn chỉ cần trả 180 USD.
 • Nếu đăng ký trước từ 24 đến 47 tiếng so với ngày thi, bạn phải trả 206.25 USD.

Phí thi PTE hợp lý hơn IELTS một chút, nên bạn nên đăng ký sớm để tiết kiệm chi phí.

Du học Úc cần PTE bao nhiêu? 

PTE Academic là bài thi tiếng Anh quan trọng cho việc du học Úc. PTE Academic có thể thay thế cho IELTS Academic, C1 Advanced, TOEFL iBT, và Common European Framework. 

Mặc dù mỗi trường ở Úc có yêu cầu PTE khác nhau một chút, nhưng nếu bạn muốn du học Úc ở các bậc học cao hơn, bạn nên đạt PTE 58+ (tương đương với IELTS 6.5).

Không nên có kỹ năng PTE nào dưới 50. Ở các bậc học như Diploma hoặc Foundation, bạn cần PTE 42 – 50 cho điểm tổng. Và không nên có kỹ năng nào thấp hơn 36 hoặc 45.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay cho internationalstudentcareers.com để được giải đáp:

du-hoc-uc pte

Cấu trúc bài thi chứng chỉ PTE như thế nào?

Bên cạnh du học Úc cần PTE bao nhiêu thì cấu trúc bài thi PTE là điều mà nhiều bạn đang thắc mắc. Bởi so với IELTS, TOEFL thì PTE còn khá mới lạ.

Bạn sẽ làm bài thi PTE Academic trên máy tính, gồm 5 phần và mất khoảng 180 phút.

 • Phần 1: Tự giới thiệu về bản thân. Phần này không tính điểm, không đếm thời gian và không ảnh hưởng tới điểm số cuối cùng.
 • Phần 2: Kiểm tra kỹ năng nói và viết. Thời gian từ 77 đến 93 phút.
 • Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc. Thời gian từ 32 đến 41 phút.
 • Phần 4: Nghỉ ngơi 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.
 • Phần 5: Kiểm tra kỹ năng nghe. Thời gian từ 45 đến 57 phút.

Bài thi PTE xong, bạn sẽ có kết quả sau tối đa 5 ngày. Nếu không vừa ý, bạn có thể thi lại cho đến khi đạt điểm xin visa du học Úc.

Hiện tại, bài thi PTE Academic được tổ chức ở 46 nước trên thế giới với hơn 210 trung tâm thi. Bạn có thể thi PTE bất cứ lúc nào, thời gian thi linh động cho mọi người.

du học úc cần pte bao nhiêu cấu trúc
Cấu trúc bài thi chứng chỉ PTE

Đối tượng nào nên tham gia kỳ thi PTE?

Chứng chỉ PTE có thời gian xét duyệt nhanh chóng, chi phí thi cũng không quá đắt. Chứng chỉ này rất thích hợp cho các bạn muốn du học mà cần một bằng chứng ngoại ngữ gấp. Ngoài ra, việc đăng ký thi PTE tại các trung tâm thi PTE cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào website chính thức của PTE và tự chọn lịch thi phù hợp với mình.

Để dự thi PTE, ngoài việc quan tâm thi PTE ở đâu? Sinh viên cũng phải chú ý phải từ 16 tuổi trở lên. Nếu chưa đủ 16 tuổi, khi đăng ký thi PTE bạn phải có sự cho phép của phụ huynh. Sự cho phép này phải được viết ra giấy. Cụ thể bạn phải điền vào mẫu đơn xin phép của phụ huynh (tiếng Anh) do tổ chức PTE cung cấp. Sau đó in ra và gửi cho trung tâm thi PTE mà bạn đăng ký.

Một lý do khiến nhiều người chọn PTE thay vì IELTS là vì PTE có độ khó thấp hơn và cơ hội đạt điểm cao hơn. Bạn không cần phải lo lắng hay mất nhiều thời gian ôn luyện cho kỳ thi IELTS căng thẳng, PTE sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách dễ dàng hơn.

Chứng chỉ PTE thường có hiệu lực trong vòng 2 năm. Riêng với mảng nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc thì thời hạn sử dụng là 3 năm.

Những trường Đại học nào chấp nhận PTE để du học Úc?

Không chỉ quan tâm đến du học Úc cần PTE bao nhiêu? Nhiều bạn còn quan tâm đến những trường chấp nhận PTE vì không phải trường nào cũng công nhận chứng chỉ này.

Một số trường Đại học hàng đầu thế giới như University of Adelaide, University of Melbourne, University of Sydney, University of NSW đều đã chọn PTE Academic làm tiêu chuẩn để xem xét hồ sơ của sinh viên.

Chứng chỉ PTE Academic cũng đã được gia hạn từ 2 năm lên 3 năm cho mục đích du học và điều này rất thuận tiện cho các bạn học sinh cấp 3 có thể luyện thi PTE 58+ từ khi còn học trên lớp.

Nếu bạn muốn biết thêm về yêu cầu PTE du học ở các trường Đại học Úc, bạn có thể tìm kiếm trên GOOGLE bằng cách gõ Từ khóa: “ English language requirement”. Ví dụ: RMIT English language requirement để tìm hiểu yêu cầu đầu vào cho các khoá học tại trường RMIT.ên>

Dưới đây là một số trường chấp nhận chứng chỉ PTE mà bạn có thể tham khảo:

Tên trường

Link tra thông tin

University of Melbournehttps://study.unimelb.edu.au/how-to-apply/english-language-requirements/other-ways-to-satisfy-english-language-requirements
University of Sydneyhttps://www.sydney.edu.au/study/how-to-apply/international-students/english-language-requirements.html
University of Adelaidehttps://www.adelaide.edu.au/inbound-study-abroad/steps-to-apply/entry-requirements
ANUhttps://policies.anu.edu.au/ppl/document/ANUP_000408
Monash University    https://www.monash.edu/admissions/english-language-requirements
University of Western Australiahttps://www.uwa.edu.au/study/how-to-apply/english-language-requirements
UTShttps://www.uts.edu.au/future-students/international/essential-information/entry-requirements/english-language-requirements
University of Queenslandhttps://my.uq.edu.au/files/5696/PPL34014d3-Table3.pdf

Câu hỏi liên quan đến chứng chỉ PTE

1. Hạn chế của chứng chỉ PTE là gì?

Một số hạn chế của chứng chỉ PTE là:

 • PTE là một kỳ thi tiếng Anh ít được biết đến hơn Ielts và Toefl. Do đó, số lượng các trường và trung tâm dạy PTE cũng rất hạn chế.
 • PTE không thể dùng để xin visa SDS – loại visa không cần chứng minh tài chính của Canada và Anh.

2. Không có PTE có thể du học Úc không?

Bạn có thể xin visa và du học Úc bằng cách nộp các bằng cấp tiếng Anh tương đương như IELTS, TOEFL thay vì PTE. 

Trong một số trường hợp, bạn cũng không cần thi PTE để du học Úc. Bạn chỉ cần chứng tỏ cho Bộ Nội vụ Úc (DHA) biết rằng bạn có khả năng tiếng Anh đủ để sống và học ở Úc. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nộp một trong những giấy tờ sau:

 • Visa diện Tay nghề định cư: Bạn phải là công dân và có hộ chiếu của Canada, New Zealand, Vương quốc Anh, Ireland, Hoa Kỳ.
 • Thư bảo lãnh từ nhà tuyển dụng theo diện chuyển tiếp tạm trú. Điều này chỉ áp dụng khi bạn đã học 5 năm bằng tiếng Anh toàn thời gian.

3. Thi chứng chỉ PTE như thế nào, ở đâu?

Nếu bạn muốn thi PTE ở Việt Nam, bạn có thể chọn các đơn vị được Pearson (đơn vị chủ quản cho kỳ thi này) ủy quyền. Bạn có thể thi PTE mỗi ngày, vì lịch thi luôn được cập nhật thường xuyên. Đây là bằng tiếng Anh tốt cho những ai cần gấp một chứng chỉ ngoại ngữ trong thời gian ngắn.

Tạo tài khoản để thi PTE

Bạn vào website https://pearsonpte.com/book để tạo tài khoản thi PTE. Khi nhập thông tin, bạn phải chắc chắn rằng nó trùng khớp với giấy tờ tùy thân của bạn. Bạn phải điền đầy đủ các ô để không bị lỗi khi tạo hồ sơ. Khi xong hồ sơ, bạn sẽ nhận được email xác nhận trong 2 ngày làm việc với thông tin đăng nhập của bạn.

Đặt lịch thi PTE

Khi đã có tài khoản PTE, bạn vào website https://pearsonvue.com/pte để đặt lịch thi PTE. Các bước để đặt lịch thi như sau:

Để đăng ký thi PTE Academic, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên trang web PTE Academic.
 • Bước 2: Chọn “PTE-A: Pearson Test of English Academic” và nhấn vào nút “Schedule this Exam”.
 • Bước 3: Điền vào các thông tin cần thiết cho kỳ thi PTE Academic.
 • Bước 4: Chọn địa điểm và thời gian thi phù hợp với bạn. Kiểm tra lại địa điểm và thời gian đã chọn.
 • Bước 5: Đồng ý với các quy định của PTE Academic. Thanh toán lệ phí thi để hoàn tất đăng ký.

Đóng tiền thi PTE

Bạn sẽ trả bằng loại tiền của nước mà bạn đăng ký thi. Chẳng hạn, nếu bạn thi PTE ở Việt Nam, bạn sẽ dùng tiền Việt để đóng tiền thi bao gồm cả phí quốc tế. Bạn có thể chọn một trong những cách sau để thanh toán: thẻ ghi nợ (Visa hoặc Master Card), thẻ tín dụng (Visa, Mastercard, American Express, JCB). Khi thanh toán xong, bạn sẽ nhận được email xác nhận nơi thi và ngày giờ thi cùng với hướng dẫn đường đi. Email này cũng sẽ gửi cho bạn những điều cần lưu ý vào ngày thi.

Đổi hoặc hủy ngày thi PTE

Một điểm hay của kỳ thi PTE là bạn có thể đăng ký thi bất cứ lúc nào, kể cả chỉ 48 giờ trước khi thi. Vì thế, bạn có thể chọn lịch thi phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn đã đăng ký trước đó, nhưng có việc gì đó thay đổi, bạn muốn đổi hoặc hủy ngày thi. Cũng không khó khăn lắm để làm được.

Thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ yêu cầu du học Úc cần PTE bao nhiêu chưa? Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với internationalstudentcareers.com để được tư vấn thêm nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Thông tin mới nhất về du học nghề Úc không cần IELTS 2023

Thông tin mới nhất về du học nghề Úc không cần IELTS 2023

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"