Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam ở đâu? Có nhiệm vụ gì?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/12/2023 14 phút đọc

Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam ở đâu? Nơi này có nhiệm vụ gì? Hiện nay, Singapore đang trở thành quốc gia thu hút nhiều người muốn đến du lịch hoặc du học. Đặc biệt, với những bạn có ý định muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại Singapore thì cần phải hoàn thành các thủ tục đặc biệt. Và đại sứ quán của Singapore tại Việt Nam sẽ giúp bạn làm hồ sơ đó. Bài viết này sẽ chia sẻ các thông tin cần thiết của đại sứ quán. 

Thông tin về đại sứ quán Singapore

Cơ quan đại diện của Singapore tại các quốc gia khác, ví dụ như Việt Nam gọi là đại sứ quán của Singapore. Nó chỉ được thành lập khi hai nước đối tác có quan hệ về mặt ngoại giao và đồng ý thành lập bộ phận ngoại giao. Và đại sứ quán của Singapore được thành lập vào năm 1965. Đại sứ Singapore tại Việt Nam là ngài Jaya Ratnam.

đại sứ quán singapore tại Việt nam
Đại sứ quán của Singapore tại Việt Nam

Đại sứ quán singapore có mặt tại bao nhiêu nước?

Tới thời điểm hiện tại, Singapore duy trì quan hệ ngoại giao với 188 quốc gia. Đại sứ quán luôn được đặt tại thủ đô của một đất nước. Thế nên, đại sứ quán Singapore đóng tại Hà Nội. Ngoài ra, ở tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng có một cơ quan ngoại giao của Singapore. Điều này giúp công dân Việt Nam dễ dàng hơn trong việc hoàn thành các dịch vụ lãnh sự. Và tính cho tới nay, Đại sứ quán Singapore có mặt tại hơn 21 quốc gia. 

Nhiệm vụ của Đại sứ quán Singapore như thế nào?

Nhiều người thường thắc mắc không biết vì sao nên thành lập đại sứ quán và mục đích của nó là gì? Đây là cơ quan hỗ trợ các dịch vụ lãnh sự địa phương cho người Singapore và cả công dân quốc tế tại Việt Nam. Ví dụ như khi khách du lịch Singapore bị mất passport hay các giấy tờ xuất nhập cảnh thì có thể liên hệ với đại sứ quán. 

Đối với công dân Việt Nam, đại sứ quán là cơ quan thường trực giúp thực hiện các thủ tục cần thiết như làm visa. Ngoài ra, nếu bạn cần các thông tin liên quan đến Singapore, từ văn hóa đến giáo dục, thể thao thì đều có thể tìm đến đại sứ quán. Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm hiểu về các điều kiện cũng như được tư vấn về quá trình nhận quốc tịch Singapore. 

Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam ở đâu?

Như đã biết, đại sứ quán của Đảo quốc Sư Tử đóng tại thủ đô Hà Nội và cả Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy địa chỉ cụ thể của đại sứ quán là ở đâu và có thể liên hệ bằng những cách thức nào? 

Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội

  • Địa chỉ: 41- 43 Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  • Điện thoại: + 84-24-38489168 (dòng chính)
  • Số fax: + 84-24-38489178
  • Website: www.mfa.gov.sg
  • E-mail: [email protected]

Nếu bạn muốn đến làm việc trực tiếp tại đại sứ quán thì cần phải đến vào giờ hành chính. Thời gian làm việc là từ 08:30 đến 12:30 và từ 13:30 đến 17:00 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần. Vào các ngày nghỉ cuối tuần và các ngày nghỉ lễ thì đại sứ quán sẽ đóng cửa. 

Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam ở đâu TP. HCM?

  • Địa chỉ nhà: lầu 11, Saigon Centre 2, 67 Lê Lợi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (84-28) 3822 5174
  • Số fax: (84-28) 3914 2938
  • Website: www.mfa.gov.sg
  • E-mail: [email protected]

Cũng giống như đại sứ quán Singapore tại Hà Nội, giờ hành chính ở Thành Phố Hồ Chí Minh cũng là từ thứ hai đến thứ sáu 8:30 đến 12:30 và từ 13:30 đến 17:00. Nếu bạn cần liên hệ khẩn cấp trong trường hợp cần các dịch vụ lãnh sự cấp bạch thì số điện thoại khẩn là 0903113500 (nếu gọi tại Việt Nam) hoặc +84-903113500 (nếu gọi ngoài Việt Nam).

Một số dịch vụ lãnh sự của đại sứ quán Singapore tại Việt Nam

dịch vụ đại sứ quán singapore tại Việt Nam
Đại sứ quán của Singapore tại Việt Nam có dịch vụ gì?

Hiện nay, để hỗ trợ cho công dân Việt Nam nếu muốn đi du lịch hay làm việc tại Đảo quốc Sư Tử, đại sứ quán đã có rất nhiều dịch vụ. Và đây là các dịch vụ lãnh sự chủ yếu mà bạn cần biết.

Dịch vụ công dân

Tùy theo từng đối tượng và mục tiêu khi đến Singapore là du lịch hay sinh sống lâu dài mà bạn cần phải làm các thủ tục khác nhau. Thông thường sẽ có hai loại dịch vụ công dân chính là xin hộ chiếu quốc tế Singapore và xin nhập quốc tịch Singapore. 

Đơn xin hộ chiếu

Nếu bạn muốn sang Singapore thì việc đầu tiên cần làm là xin cấp hộ chiếu quốc tế Singapore. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin trước tại nhà. Hoặc bạn cũng có thể đến đại sứ quán để hỏi về các thủ tục làm hộ chiếu cần những gì và làm như thế nào. Sau khi thực hiện xong theo hướng dẫn, đại sứ quán sẽ hẹn bạn thời gian lên lấy hộ chiếu. 

Trong trường hợp bị mất hoặc bị lấy cắp hộ chiếu thì bạn cần phải báo ngay với cơ quan ngoại giao này. Nếu như không tìm lại được thì bạn có thể làm đơn xin cấp lại hộ chiếu. 

Đơn xin nhập quốc tịch

Tùy theo từng đối tượng mà bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục nhập tịch Singapore khác nhau. Hiện nay có ba đối tượng chính được xét là vợ hoặc chồng của công dân Singapore, thường trú nhân. Khi bạn là thường trú nhân ít nhất hai năm hoặc sinh ra ở nước ngoài nhưng có bố/ mẹ là công dân người Singapore có kết hôn hợp pháp. 

Dịch vụ thường trú nhân 

Đây là dịch vụ dành cho các công dân Singapore hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trong trường hợp sắp hết hạn giấy tái nhập cảnh mà những công dân này muốn ở lại thêm thì phải liên hệ với đại sứ quán Singapore. Tại đây, bạn phải làm các thủ tục gia hạn giấy phép tái nhập cảnh và làm giấy chứng nhận để xác định danh tính Singapore. 

Thị thực Visa

Bạn là người Việt Nam muốn sang Singapore thì cần phải hoàn thành thủ tục nào? Trong trường hợp này bạn phải xin thị thực visa tại đại sứ quán. Bạn cần nộp bản photo giấy chứng minh nhân dân. Với những nhân viên lao động thì bạn phải có thêm thẻ nhân viên hoặc bản hợp đồng lao động. Các loại giấy tờ đều phải dịch sang Tiếng Anh. Nếu như giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp thì bản dịch phải được đóng dấu công chứng của nhà nước. 

Trong trường hợp bạn không có thời gian đến đại sứ quán thì có thể đến các văn phòng hợp pháp hóa để xin visa. Các địa chỉ này sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bạn trong việc làm thủ tục nhập cảnh vào Singapore theo diện công tác, du lịch hoặc là thăm người thân. 

Một số lưu ý về visa của Singapore

Khi xin visa bạn cần phải đến đại sứ quán Singapore tại Việt Nam . Vậy cần lưu ý những điều gì về visa khi nhập cảnh?

Kiểm tra thời gian được phép ở tại Singapore

Có rất nhiều người không để ý thời gian cho phép được ở lại Singapore là bao lâu. Điều này dễ khiến bạn vi phạm luật nhập cư trái phép và bị phạt. Thực tế là thời gian này có ghi rất rõ trên tờ phiếu nhập cảnh – Permit to enter Singapore for 30 days nghĩa là thời hạn ở Singapore cho phép 30 ngày. Thời hạn này tính cả ngày đi và ngày về nên bạn cần phải kiểm tra cẩn thận để không bị phạt. 

Khi ở quá hạn và muốn xin gia hạn visa

Trong trường hợp bạn ở quá hạn cho phép tại Singapore thì sẽ bị phạt hành chính và có thể bị đưa ra tòa hay cảnh cáo tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Khi đó, bạn phải đưa ra được lý do chính đáng thì sẽ được cục xuất nhập cảnh xem xét và giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, bạn có thể lên đại sứ quán và tìm hiểu về các thủ tục xin gia hạn visa nếu có. 

Với tốc độ phát triển vượt bậc, đảo quốc Sư Tử đang thu hút rất nhiều người đến du lịch, du học và làm việc. Và một trong những việc đầu tiên cần làm để sang Singapore là phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục. Nếu như bạn có các thắc mắc gì cần hỏi thì hãy liên hệ với đại sứ quán Singapore tại Việt Nam - đây là cơ quan ngoại giao được ủy quyền, có giá trị pháp lý hỗ trợ công dân.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Những bộ phim truyền hình Singapore được yêu thích nhất

Những bộ phim truyền hình Singapore được yêu thích nhất

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo