Điều kiện du học Singapore cần những giấy tờ gì?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 01/12/2023 17 phút đọc

Singapore là đất nước mà nhiều bạn trẻ có mong muốn tìm kiếm kiến thức ở nước ngoài hướng tới. Vì những kiến thức chuyên môn chất lượng cũng như cơ hội làm việc rất cao, đất nước này như “thiên đường” cho nhiều người trẻ. Tuy nhiên, muốn “cắp sách đến trường” ở đây cũng cần có những quy tắc nhất định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về những điều kiện du học Singapore , mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Du học Singapore cần những gì?

Trước khi quyết định chọn đất nước Singapore là nơi gửi gắm quãng đời sinh viên, bạn nên hiểu rõ thật kỹ về chính sách giáo dục ở nơi đây. Điều kiện du học Singapore có những quy tắc nhất định, thế nên nếu không tìm hiểu rõ để đáp ứng kịp thời thì chắc chắn không ổn.

Muốn học tập tại đây, bạn phải:

 • Hoàn thành quy trình chuẩn bị giấy tờ, thủ tục
 • Đảm bảo tài chính ổn định
 • Trình độ tri thức nhất định
 • Những chứng chỉ tiếng Anh với mức điểm theo yêu cầu
 • Lựa chọn ngành học kỹ càng
 • Sắp xếp thời gian hợp lý
 • Bảo vệ, giữ gìn sức khỏe

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy tiếp tục đọc bài viết để cùng tìm hiểu chi tiết các điều kiện vừa nêu trên nhé.

Quy trình chuẩn bị, giấy tờ thủ tục du học Singapore

Việc quan trọng phải làm đầu tiên nếu muốn sang singapore du học là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục.

Bất kì du học sinh quốc tế nào muốn xin theo học tại Singapore đều phải nộp giấy “ Thị thực sinh viên và thị thực nhập cảnh ”. Đây là yêu cầu bắt buộc của cục Di trú Singapore. Sinh viên ngoại quốc cũng không cần phỏng vấn Visa mà chỉ cần nộp hồ sơ và giấy tờ là được.

Tiếp theo, sinh viên muốn học tại Singapore phải có người bảo lãnh. Người này phải có quốc tịch Singapore hoặc là công dân trên 21 tuổi thường trú tại Singapore. Sinh viên cũng chú ý phải nộp Visa trước khi khóa học bắt đầu 1 tháng.

Những giấy tờ cần thiết  

 • Form V36
 • Form 16
 • Hồ sơ học tập : học bạ, bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ có liên quan photo có công chứng, kèm 1 bản dịch tiếng Anh
 • Bản sao giấy khai sinh có cộng chứng kèm một bản đã dịch sang tiếng Anh
 • Bản sao hộ chiếu

Quy trình nộp giấy tờ làm thủ tục  

 • Sinh viên nộp đơn từ Việt Nam, nhờ sự bảo trợ của trường tại Singapore, đơn này sẽ được chuyển đến cục Di trú để xét duyệt.
 • Đến trường để nhận thư giới thiệu
 • Đến cục Di trú làm thẻ Studen’s Pass và nhận thư chấp thuận chính thức của cục Di trú
 • Đóng phí cấp Studen’s Pass tại cục Di trú (40 SGD)

Quy trình chuẩn bị giấy tờ và thủ tục thường mất 4 – 6 tuần để hoàn thành, thế nên bạn nên tính toán kĩ lưỡng để tránh lỡ mất kỳ khai giảng.

Điều kiện du học Singapore về tài chính

Câu hỏi du học Singapore có cần chứng minh tài chính không luôn là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên. Như các bạn đã biết, ở nhiều nước phát triển, sinh viên quốc tế muốn theo học phải chứng minh tài chính. Sinh viên phải chứng minh được nguồn tài chính của bản thân hoặc gia đình có thể đảm bảo cho việc học tập tại các nước này.

Thế nhưng, đối với sinh viên Việt Nam, chính phủ đã đưa ra chính sách du học sinh Việt Nam tại Singapore không cần chứng minh tại chính. Đây là một trong những lợi thế cho du học sinh Việt Nam vì thủ tục chứng minh tài chính luôn là vấn đề gây khó khăn.

Tuy nhiên, nếu muốn theo học tại Singapore, bạn cũng phải chuẩn bị một khoản “kha khá” để chi trả học phí cũng như chi phí sinh hoạt

Tùy vào từng cấp học mà học phí sẽ tương ứng như sau:

 • Tiểu học: 390 SGD/tháng
 • Trung học: 600 SGD/tháng
 • Dự bị Đại học : 4000 – 10.000 SGD/ (4 – 8 tháng)
 • Cao đẳng : 7000- 10.000 SGD/8 tháng
 • Đại học: 15.000 – 20.000 SGD/ (9 – 12 tháng)
 • Thạc sỹ: 20.000 – 25.000 SGD/ (12 – 18 tháng)

Đối với chi phí sinh hoạt, như đã biết, Singapore là nơi có mức sống khá cao. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt của một du học sinh ở Singapore so với du học sinh Mỹ, Anh…vẫn còn thấp hơn khá nhiều. Nếu tính cả chi phí nhà ở,ăn uống, sách, vở, đi lại, bảo hiểm thì trung bình phải chi khoảng 750 – 2000 SGD/người/tháng. Tuy vậy, chi phí này còn tùy vào cách chi tiêu của mỗi người niên có thể giảm hay vượt quá mức bình quân.                 

Điều kiện du học Singapore về trình độ

Khi quyết định nộp hồ sơ và theo học tại đất nước phát triển bậc nhất này, bạn cũng cần có những trình độ nhất định. Bản thân bạn phải đáp ứng đủ các yêu cầu mà nền giáo dục ở đây đưa ra.

Điều kiện du học Singapore tùy thuộc vào từng cấp nhất định

Muốn theo học tại Singapore, bạn cần đáp ứng điều kiện du học Singapore theo từng trình độ nhất định như sau:

 • Cấp độ tiểu học: học sinh từ độ tuổi 7 đến 12 phải tham dự kỳ thi tuyển sinh AEIS. Các bạn phải thông qua kỳ thi được tổ chức vào tháng 9 hàng nằm này thì mới có được tấm vé học tiểu học tại Singapore.
 • Cấp độ trung học phổ thông: tương tự như cấp tiểu học, các bạn từ 12 – 16 tuổi cũng phải tham gia và thông qua kỳ thi AEIS vào tháng 9 hằng năm.
 • Ở cấp đại học – cao đẳng: các bạn học sinh phải tốt nghiệp THPT với mức điểm từ trung bình – khá trở lên
 • Với cấp thạc sĩ: tốt nghiệp đại học tại các trường tại Việt Nam, IELTS đạt từ 6.5 trở lên.

Những lưu ý về điều kiện trình độ khi theo học ở Singapore

Hầu hết ở các trường tư thục Singapore không yêu thi đầu vào đối với trung học phổ thông. Thế nên, các bạn có thể thong thả nộp hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên đối với các trường công lập thì các bạn nên bắt đầu học từ tiểu học lên dần. Vì nếu thi tuyển sinh thì độ cạnh tranh cao, rất khó giành lấy cơ hội theo học.

Điều kiện du học Singapore về tiếng Anh

Từng nằm dưới ách thống trị của thực dân Anh, tiếng Anh đã được truyền bá vào Singapore từ những năm thế kỷ 19, 20. Sau này, chính phủ đã quyết định Singapore sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ phổ thông. Đất nước này cũng áp dụng giảng dạy bằng tiếng Anh cho hầu hết tất cả các môn học.

Theo nghiên cứu chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF, Singapore đứng thứ 3 trong top những quốc gia có chỉ số thông thạo tiếng Anh cao nhất thế giới. Vì vậy nên, yêu cầu về trình độ tiếng Anh chắc chắn không thể thiếu và là một trong những điều kiện du học Singapore bắt buộc. 

Đối với cấp tiểu học, yêu cầu cho các bạn nhỏ sẽ là nghe nói tốt. Đối với dự bị đại học, các bạn phải có chứng chỉ IELTS ở mức 5.5. Và một chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên là yêu cầu đối với các bạn sinh viên đại học.

Ngoài ra, không cần tiếng Anh, bạn có thể làm thủ tục du học Singapore được không? Câu trả lời là có. Nếu chưa có các chứng chỉ IELTS, bạn có thể sang Singapore học một khoá tiếng Anh. Tùy vào khả năng tiếng Anh hiện tại của mỗi người sẽ quyết định bạn phải học tiếng Anh trong bao lâu. Thế nhưng chi phí cho việc này khá cao. Vậy nên bạn nên cân nhắc về Việt nên học tiếng Anh ở Việt Nam hay Singapore.

 Một câu hỏi khác là nếu có một ngôn ngữ khác mà không phải tiếng Anh, có thể du học Singapore không?

Ngoài tiếng Anh, tiếng Trung cũng được sử dụng phổ biến tại Singapore. Lý do bởi ở quốc gia sư tử này phần lớn là người Hoa sinh sống. Vì vậy nếu kém tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể chọn những trường có chương trình giảng dạy song ngữ Anh – Trung để theo học.

Điều kiện du học Singapore về sức khỏe

Có một sức khỏe thật tốt cũng là một yêu cầu thiết yếu khi muốn du học tại Singapore. Tất cả các sinh viên quốc tế du học ở Singapore đều được yêu cầu khám sức khỏe. Khi hoàn thành xong, sinh viên mới được cấp Student’s Pass.

Theo quy định chung tại đất nước này, những căn bệnh  có thể lây nhiễm thì sẽ không được phép nhập học. Cụ thể.như: dương tính với ma túy, HIV/AIDS, lao phổi, viêm gan…

Chương trình học tại Singapore cũng khá nặng với nhiều bài tập cũng như các đợt thực hành. Vì vậy,  bạn cần có một cơ thể khỏe mạnh để hoàn thành một cách tốt nhất. Ngoài ra, khi làm Visa cũng cần kiểm tra sức khỏe. Nếu sức khỏe không đáp ứng được thì bạn sẽ không được cấp Visa. Dĩ nhiên, bạn sẽ không có cơ hội đến du học tại Singapore.

Những kỳ nhập học cố định tại Singapore

Thời gian nhập học tại Singapore cố định theo từng hệ mà các bạn theo học. Sau đây là các kỳ nhập học bạn cần chú ý:

 • Cao đẳng : tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, thời giạn học từ 8 -12 tháng
 • Cao đẳng nâng cao: tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, thời gian học từ 8 – 12 tháng
 • Đại học: tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, thời gian học là 12 tháng
 • Thạc sỹ: tháng 1, tháng 3, tháng 5, tháng 7, tháng 9, thời gian học từ 12 – 18 tháng

Các bạn cần chú ý các kỳ nhập học để nộp hồ sơ giấy tờ và làm thủ tục trước một tháng khoá học bắt đầu. Bên cạnh đó lưu ý, không nộp sớm hơn 6 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Ví dụ bạn chọn bắt đầu học vào tháng 9/2019, thì nên bắt đầu nộp hồ sơ và làm thủ tục từ đầu tháng 8/2019. Hơn nữa, không nộp hồ sơ và làm thủ tục trước tháng 3/2019.

Lời kết

Trên đây là thông tin về những điều kiện du học Singapore dành cho những ai đang có ý định theo học tại đất nước đáng sống này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn vững tin và có những bước đệm đầu tiên thật vững chắc trên con đường tìm kiếm tri thức nơi đất người xa xôi. Chúc bạn luôn học tập thật tốt và thành công trong tương lai.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam ở đâu? Có nhiệm vụ gì?

Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam ở đâu? Có nhiệm vụ gì?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo