Du học ngành hàng không tại Singapore có tốt không?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 01/12/2023 25 phút đọc

Hàng không luôn là một trong những ngành học thu hút sinh viên. Sinh viên hàng không chính là những người gánh trên vai trọng trách đảm bảo sự an toàn cho các chuyến bay cũng như thúc đẩy ngành hàng không phát triển. Du học Singapore ngành hàng không chính là cơ hội để sinh viên quốc tế được tiếp cận với một nền giáo dục đào tạo hàng đầu. Nhờ đó có thêm những kiến thức cũng như chuẩn bị thật tốt cho công việc tương lai.

Tại sao nên học ngành hàng không tại Singapore

Singapore là một trong những quốc gia dẫn đầu về ngành hàng không

Singapore là nơi có trung tâm hàng không và chuỗi sản xuất lớn nhất toàn cầu. Các nước trong khu vực và quốc tế tìm đến với Singapore để phát triển cũng như cạnh tranh để mở rộng thương hiệu.

Nó không chỉ được công nhận với những mô hình hiện đại mà còn liên tục phát triển một hệ thống tiên tiến cho ngành hàng không. Do đó, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn cũng như có thêm những kinh nghiệm thực tiễn khi du học Singapore ngành hàng không.

Nền giáo dục được quốc tế công nhận 

Singapore chiếm vị trí hàng đầu về giáo dục ở khu vực châu Á cũng như so với các nước phương Tây. Nó thậm chí còn nằm trong các bảng xếp hạng hàng đầu của các trường đại học và liên kết quốc tế với các nước khác.

Học viện Hàng không Singapore (SAA) được kết nối với hơn 20 liên minh hàng không trên toàn thế giới. Chắc chắn đây sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho những ai muốn học sâu hơn về chuyên ngành hàng không tại Singapore.

Cộng đồng đa dạng và là một quốc gia đa sắc tộc

Singapore là nơi hội tụ với các cộng đồng và bản sắc văn hóa đa dạng đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội tốt cũng như được khuyến khích giao tiếp với những người khác nhau đến từ các quốc gia khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ có thể hiểu được cách điều hướng phù hợp qua các tình huống xã hội khác nhau. Hơn hết, nó rất có lợi cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp tương lai của bạn.

Chất lượng cuộc sống cao

Singapore đứng đầu về chất lượng cuộc sống ở khu vực châu Á. Không chỉ với một nền kinh tế phát triển, mà cuộc sống người dân nơi đây luôn được đảm bảo. Phục vụ tốt mọi nhu cầu cũng như đảm bảo được an ninh và xây dựng một môi trường học tập lành mạnh.

Dựa trên dữ liệu nghiên cứu về chất lượng cuộc sống, bạn cũng sẽ dễ dàng  thấy được Singapore vẫn giữ được vị trí là một trong những quốc gia có thứ hạng cao hơn trên thế giới gia nhập hàng ngũ với thành phố Auckland thuộc  New Zealand hay thành phố Munich, Đức.

Bạn nên trau dồi những kỹ năng nào khi du học ngành hàng không

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp rõ ràng là rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh bảo trì và kiểm tra hàng không. Bất kỳ thông tin liên lạc trên mặt đất nào cũng có thể ảnh hưởng đến an toàn hàng không và tệ hơn là các sự cố hay thảm họa máy bay.

Trong chuyến bay, phi công hoặc phi hành đoàn trong buồng lái luôn có một đường dây liên lạc thường xuyên với các kiểm soát viên không lưu. Trao đổi về bất kỳ thông tin hoặc hệ thống vận hành để đảm bảo được sự an toàn cho chuyến bay.

Kỹ năng phân tích và trau dồi kiến thức về kỹ thuật

Bất kể bạn thuộc bộ phận nào, mọi chuyên gia hàng không đều cần có kỹ năng phân tích tuyệt vời. Trong mọi trường hợp khẩn cấp, bạn cần có khả năng tiếp cận tình huống, phân tích chọn hướng hành động tốt nhất. Bên cạnh đó cần xử lý các tình huống đúng cách và nhanh nhất.

Bạn cần làm việc teamwork cũng như am hiểu về các kiến thức văn hoá, xã hội

Trong bất kỳ ngành nghề nào, điều quan trọng là phải biết cách làm việc như gắn kết và là một phần quan trọng của một đội. Bạn phải biết cách hợp tác cũng như chia sẻ với các thành viên khác cũng như đồng nghiệp. Hỗ trợ và tương tác để hoàn thành tốt công việc được giao.

Bạn cũng cần biết cách làm việc và xử lý tốt theo từng trường hợp. Đối với các nhân viên ngành hàng không sẽ thường xuyên giao tiếp và tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ mọi nơi trên thế giới. Do đó, hãy cẩn trọng và nhạy bén trong từng trường hợp.

Quản lý thời gian linh hoạt

Trong ngành hàng không, giờ có thể không cố định và thay đổi liên tục. Bạn có thể được yêu cầu làm việc trên các chuyến bay đường dài hoặc thậm chí có thể được yêu cầu làm việc trong các thông báo ngắn. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải làm việc vào các ngày lễ. Vậy nên, phải luôn chủ động và linh hoạt trong vấn đề thời gian để thích nghi và làm việc tốt hơn.

Yêu cầu bằng cấp và các vấn đề tuyển sinh

Du học Singapore ngành hàng không sẽ có những yêu cầu riêng. Mỗi ngành học cũng có những tiêu chuẩn và hơn hết bạn cần lựa chọn những ngành phù hợp với khả năng cũng như thế mạnh của bản thân. Bạn nên tham khảo tổ chức giáo dục và trường đại học tại Singapore mà bạn đang có dự định theo học để biết thêm chi tiết.

Thông thường các trường sẽ có website chính thức với đầy đủ thông tin về khóa học, chi phí, chương trình đào tạo cũng như yêu cầu tuyển sinh. Mọi thông tin sẽ được cung cấp đầy đủ và hỗ trợ kịp thời dành cho bạn. 

Bên cạnh đó, đối với những bạn đang có ý định du học ngành hàng không thì cũng có thể xem qua những yêu cầu chung dưới đây.

  • Tuyển sinh thường dựa trên GCE ‘O” Level hoặc các bằng cấp tương đương nào. Với những sinh viên đến từ các quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính được yêu cầu cung cấp điểm kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL, IELTS hoặc SAT với điểm tối thiểu là 6.
  • Ứng viên phải phù hợp với tiêu chuẩn nhất định về thị giác và thính giác. Phải đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ các vấn đề liên quan hoặc không kiểm soát được chứng động kinh, khiếm thính và vấn đề thị lực.

Mức học phí du học Singapore ngành hàng không

Học phí khi du học Singapore ngành hàng không cũng tùy thuộc vào từng ngành học, bằng cấp và trường mà bạn lựa chọn. Thông thường, mức học phí tại các trường đại học hay học viện tại Singapore cũng nằm ở mức thỏa đáng và phù hợp với sinh viên quốc tế có nhu cầu theo học. 

  • Các khóa học văn bằng học phí thường dao động từ 1.700-9.000 đô la Singapore cho một khóa học
  •  Các chương trình học Đại học mức học phí thường nằm trong khoảng 2.100-12.000 đô la Singapore trên một học kỳ.

Để biết thêm chi tiết về thời hạn đóng tiền cũng như mức học phí cụ thể. Bạn hãy truy cập vào website chính thức tại trường mà bạn đang có nguyện vọng đăng ký.

Đối với những sinh viên du học Singapore bạn cũng có thể xin hỗ trợ tài chính với các chương trình hỗ trợ đến từ MoE. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các chương trình học bổng chính phủ Singapore hoặc học bổng tại trường mà bạn lựa chọn. Nhờ đó, sẽ có thêm sự hỗ trợ về mặt tài chính để học tập tốt hơn cũng như giảm bớt được các gánh nặng về học phí.

Bạn có thể tham khảo các học bổng giá trị của Bộ Giáo dục Singapore (MoE) tại đây

Thời gian học đối với sinh viên ngành hàng không tại Singapore 

Chương trình toàn thời gian bao gồm hơn ba năm học. Nhằm trang bị cho bạn các kỹ năng và kiến thức để đáp ứng các yêu cầu và thách thức thực tế trong ngành hàng không. Một số khóa đào tạo ngắn hạn sẽ có thời gian học ngắn hơn, thông thường trong vòng 6 tháng.

  • Các khóa học cấp bằng: từ 1 đến 3 năm 
  • Các chương trình học đại học: từ 3 đến 5 năm.

Bạn nên du học Singapore ngành hàng không ở đâu?

Lựa chọn được trường học phù hợp khi du học Singapore ngành hàng không cũng vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định cũng như có ảnh hưởng nhiều tới việc học cũng như công việc tương lai sau này của bạn. Dưới đây là những gợi ý về các trường đào tạo ngành Hàng không hàng đầu tại Singapore mà bạn không thể bỏ qua. 

Học viện Hàng không Singapore (Singapore Aviation Academy (SAA))

Học viện Hàng không Singapore (SAA) được thành lập vào năm 1958. Đây là một trường đào tạo được công nhận quốc tế chuyên về Hàng không, bao gồm: Trường Quản lý Hàng không, Trường An toàn và An ninh Hàng không, Trường Dịch vụ Không lưu và Trường Dịch vụ Khẩn cấp Sân bay. Nó có hơn 129.000 sinh viên trong nước và quốc tế đã và đang theo học.

Singapore Flying College

 Được thành lập vào năm 1988, Singapore Flying College dưới sự đào tạo và quản lý của hãng hàng không quốc gia Singapore ( Singapore Airlines). Đây là trường tiên phong trong việc đào tạo các học viên Ab-initio và đã đào tạo hơn 2000 học viên kể từ khi nó bắt đầu khai giảng các khóa học.  

Ngee Ann Polytechnic

Ngee Ann Polytechnic là một trường bách khoa được thành lập vào năm 1963. Tổng sinh viên đã và đang theo học ở đây có hơn 14.000 sinh viên toàn thời gian, 1.265 sinh viên bán thời gian và 1.800 nhân viên.

Ngôi trường này còn được được trao Giải thưởng Ngôi sao chất lượng Singapore (Singapore Quality Class Star Award) vì đã thể hiện xuất sắc chất lượng đào tạo trong kinh doanh. 

Trường đại học bách khoa Temasek (Temasek Polytechnic)

Được thành lập vào năm 1990. Temasek Polytechnic là trường bách khoa thứ ba được thành lập tại Singapore. Khuôn viên trường nằm gần hồ chứa Bedok ở phía đông Singapore. Đây là ngôi nhà của khoảng 15.000 sinh viên toàn thời gian và 12.000  sinh viên học tập cũng như nhân viên hành chính. Đây còn là trường đại học bách khoa duy nhất mở Trung tâm nghiên cứu xuyên văn hóa, nhằm tạo ra các trải nghiệm đa văn hóa hoặc phục vụ trao đổi trong khu vực và quốc tế.

Cộng hòa Bách khoa (Republic Polytechnic)

Cộng hòa Bách khoa được thành lập năm 2003, đặt tại Woodlands, Singapore. Đây là tổ chức đầu tiên trong cả nước kết hợp học tập theo chương trình sư phạm dựa trên vấn đề trong chương trình giảng dạy.

Cộng hoà Bách khoa  hiện có sáu trường viện khác nhau là Viện Khoa học Ứng dụng, Viện Kỹ thuật, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Viện Công nghệ Nghệ thuật, Viện Thể thao, Sức khỏe và Giải trí, và Viện Khách sạn.

Viện ERC

Viện ERC tọa lạc tại Trung tâm Robinson, Singapore. Đây là đại diện của một loạt các trường đại học, viện cũng như các hiệp hội chuyên nghiệp từ Úc và Hoa Kỳ. Cung cấp các chương trình giáo dục trong lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý Kinh doanh, Quản lý Du lịch và Khách sạn, Tài chính và Đầu tư, và Truyền thông Kỹ thuật số và Công nghệ Thông tin.

Viện quản lý du lịch Singapore (Tourism Management Institute of Singapore (TMIS))

Được thành lập chính thức vào năm 2000, Học viện Quản lý Du lịch Singapore (TMIS) là một trung tâm đào tạo về Trình độ Kỹ năng Lao động Du lịch (WSQ) cho ngành du lịch và du lịch. Trong đó, có những chuyên ngành cũng như các khóa học liên quan tới ngành hàng không cũng như các dịch vụ hàng không.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành hàng không 

Sau khi du học Singapore ngành hàng không, bạn sẽ được trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn. Với những đào tạo chuyên sâu, chắc chắn bạn sẽ có đủ bản lĩnh và tìm kiếm được những công việc phù hợp với chuyên ngành học tại Singapore cũng như tại các quốc gia khác trên thế giới.

Trở thành phi công 

Một phi công máy bay là một chuyên gia điều khiển chuyến bay và trực tiếp lái máy bay bao gồm, máy bay dân sự và trực thăng. Bạn sẽ làm việc cho các công ty để cung cấp các chuyến bay vận chuyển hành khách và hàng hóa. Đồng thời trau dồi được kỹ năng để thực hiện các hoạt động cứu hộ và vận hành hệ thống động cơ.

Đặc biệt những chuyên gia trong ngành luôn đánh giá cao những sinh viên có thời gian học tập và nghiên cứu tại Singapore.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không được biết đến là một ngành nghề rất nổi bật. Nó luôn yêu cầu về ngoại hình cũng như các tiêu chuẩn kỹ năng khá cao. Do đó, sau khi tốt nghiệp cơ hội nghề nghiệp cũng rất rộng mở. Sẽ tốt hơn nếu bạn được đào tạo chuyên nghiệp về kiến thức cũng như kỹ năng nghiệp vụ khi du học tại Singapore. 

Vai trò của một tiếp viên đó là đảm bảo hành khách thoải mái và an toàn trong suốt chuyến bay của hãng hàng không. 

Kỹ thuật viên bảo trì máy bay

Các kỹ thuật viên bảo trì máy bay thường thực hiện sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ trên các loại máy và trực thăng. Họ là những người đầu tiên nhận cuộc gọi khi một chiếc máy bay gặp trục trặc hoặc cần điều chỉnh nhẹ.Các kỹ thuật viên máy bay cũng được đào tạo với tay nghề cao. Được tiếp xúc với những kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tiễn khi du học tại Singapore. 

Nhân viên sân bay và đại diện bán vé

Họ là bộ mặt của công chúng. Nhiệm vụ của Nhân viên sân bay  và Đại diện Bán vé có thể khác nhau. Họ hỗ trợ hành khách kiểm tra hành lý, đặt hoặc thay đổi đặt chỗ hoặc thậm chí trả lời bất kỳ yêu cầu nào về lịch trình chuyến bay, giá vé hoặc thanh toán.

Kiểm soát viên không lưu

Thường sẽ làm việc trực tiếp tại các trung tâm điều khiển và tháp trên mặt đất. Bạn sẽ là người chỉ đường và điều hướng cho máy bay cất cánh và hạ cánh. Đồng thời theo dõi sự di chuyển của đường đi trên đường băng cũng như trong suốt chuyến đi.

Việc đào tạo những nhân viên kiểm soát không lưu luôn đòi hỏi những kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu. Bạn sẽ được đào tạo không chỉ với những kiến thức lý thuyết và còn được tiếp cận với những khóa thực hành. Nhờ đó, tăng cường khả năng cũng như kinh nghiệm của bản thân.  

Ngành hàng không sẽ mang đến những cơ hội để khám phá cũng như thách thức bản thân. Bỏ qua những đòi hỏi khắt khe, bạn sẽ có được những cơ hội hết sức tuyệt vời để làm việc trong một môi trường quốc tế năng động và luôn phát triển qua từng ngày. 

Với những chia sẻ về du học Singapore ngành hàng không, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn tiến gần hơn với giấc mơ của mình. Chúc bạn thành công.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Orita Sinclair of Design and Music: Trường thiết kế nổi bật

Orita Sinclair of Design and Music: Trường thiết kế nổi bật

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo