Các chương trình đào tạo thực tập tại Singapore

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 30/11/2023 23 phút đọc

Các chương trình thực tập tại Singapore luôn là cơ hội tuyệt vời để sinh viên quốc tế được trải nghiệm và tích luỹ các kiến thức tuyệt vời. Đồng thời thông qua các chương trình thực tập này, bạn cũng sẽ được trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết. Cùng với đó là những bước tiếp cận tới môi trường công việc thực tế và đầy tính cạnh tranh cao.

Tại sao bạn nên lựa chọn các chương trình thực tập tại Singapore

Phát triển sự nghiệp của bạn bằng cách thực tập tại Singapore . Đây được xem là môi trường thực tập hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế. 

Trải nghiệm môi trường đa văn hóa phong phú

Là một thực tập sinh Singapore , bạn sẽ được trải nghiệm môi trường đa văn hóa thông qua nền văn hóa đa dạng của Singapore. Nơi đây hội tụ của các nền văn hóa chủ yếu là Trung Quốc, Malay, Ấn Độ và Anh. Singapore có dân số gần 5 triệu người, với 42% người nước ngoài. 

Nhờ đó, bạn có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn cũng như xây  dựng các kết nối toàn cầu thông qua các chương trình thực tập tại Singapore

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn ngành công nghiệp yêu thích của mình như thời trang, kiến trúc, tài chính, kế hoạch sự kiện, y tế và nhiều công việc khác liên quan tới 

Singapore: Thung lũng Silicon của Châu Á

Singapore thường được gọi là “Thung lũng Silicon của Châu Á “vì nó có lịch sử là nơi bắt nguồn của các công ty khởi nghiệp toàn cầu và với vị trí chiến lược của nó ở châu Á cũng như môi trường kinh doanh quốc tế. 

Là một thực tập sinh tại Singapore , bạn sẽ có thể hưởng lợi từ sự phát triển ngàng càng nhanh của các công ty công nghệ. Bạn có thể có cơ hội thực tập chuyên nghiệp tại các công ty công nghệ hoặc thực tập kinh doanh tại một công ty khởi nghiệp ở Singapore. 

Singapore cũng là quê hương của người đồng sáng lập Facebook, ông Eduardo Saverin. Người đã thành lập một quỹ để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và đang thúc đẩy nhanh quá trình  đầu tư của các doanh nghiệp tại Singapore.

Singapore là một trung tâm kinh doanh quan trọng trong khu vực và toàn cầu 

Thông qua các chương trình thực tập tại Singapore, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm tại một trong những thành phố hàng đầu trong khu vực. Với các chi nhánh của các công ty hàng đầu trên thế giới hiện nay. 

Cùng với đó, Singapore đang thu hút ngày càng nhiều các công ty lớn cũng như các nguồn đầu tư ở nước ngoài. Chắc chắn, quá trình thực tập tại Singapore sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc tương lai của bạn.

Trau dồi bản thân thông qua việc tiếp thu kỹ năng mềm

Đạt được kinh nghiệm làm việc thông qua việc thực tập tại Singapore sẽ giúp bạn xây dựng sơ yếu lý lịch đầy chất lượng cho bản thân.  Bên cạnh đó, việc tiếp thu các kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém, vì những kỹ năng đó sẽ hỗ trợ bạn trong mọi mặt. 

Thực tập tại Singapore , một thành phố đa văn hóa, sẽ cho phép bạn có được những kỹ năng thiết thực, vì bạn sẽ được sống trong một môi trường hoàn toàn mới và cũng đầy thách thức.

Các hình thức thực tập tại Singapore dành cho sinh viên quốc tế

Sau khi bạn đã hiểu được lý do tại sao bạn muốn nộp đơn, bạn nên hiểu các cơ hội thực tập khác nhau tại Singapore. 

Thực tập mùa hè

Những đợt thực tập này phù hợp với các học kỳ đang diễn ra, và thường được thực hiện bởi các sinh viên đại học đang theo học tại trường. Thông thường, chúng kéo dài trong 8 đến 12 tuần. Dự kiến ​​sẽ bắt đầu những đợt thực tập này thường rơi vào giữa tháng 5 và tháng 6, trong thời gian nghỉ hè của sinh viên.

Thực tập sáu tháng

Không giống như thực tập mùa hè, thực tập đặc biệt này kéo dài trong một thời gian dài hơn nhiều. Đối tượng của các đợt thực tập có thể là sinh viên hoặc những người đã kết thúc chương trình học tại trường. 

Với khoảng thời gian thực tập kéo dài sẽ là cơ hội dành cho bạn được tìm hiểu cũng như được đào tạo chuyên sâu hơn. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ tích lũy được thêm kinh nghiệm cần thiết cho công việc sau này. 

Thực tập bán thời gian

Xuất phát từ các vị trí thực tập truyền thống, toàn thời gian, thực tập bán thời gian cung cấp cho sinh viên và các chuyên gia trẻ có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc và việc học tập. Sinh viên sẽ dành thời gian vừa học vừa làm. 

Song song với việc tiếp thu kiến thức trên giảng đường sẽ là cơ hội để bạn có thể tiếp cận với công việc thực tế. Nhờ đó hoàn thiện bản thân cũng như đặt những bước chân đầu tiên để tiếp cận với công việc thực tế sau này. 

Thủ tục và yêu cầu visa khi đăng ký các chương trình thực tập tại Singapore

Đối với sinh viên quốc tế, muốn tham gia các chương trình thực tập tại Singapore , ngoài việc tìm kiếm được một vị trí thực tập phù hợp thì yếu tố liên quan tới thủ tục Visa cũng rất quan trọng. Hiện nay, có ba loại visa thực tập tại Singapore mà bạn có thể tham khảo qua:

Training Employment Pass (TEP)

Đây là visa do nhà tuyển dụng tài trợ. Bạn cần được ghi danh vào một học viện được công nhận là sinh viên và được tài trợ bởi một công ty đã đăng ký tại Singapore. Nó có hiệu lực trong thời gian tối đa 3 tháng.

Các điều kiện kèm theo:

Nếu bạn là sinh viên nước ngoài

 • Đang tham gia các chương trình đào tạo tại Singapore 
 • Bạn phải học tại một tổ chức được chấp nhận hoặc kiếm được mức lương cố định hàng tháng ít nhất là $ 3.000.
 • Bạn phải được tài trợ bởi một công ty có đăng ký tại Singapore.

Nếu bạn là thực tập sinh từ một văn phòng nước ngoài hoặc công ty con

 • Bạn phải kiếm được mức lương cố định hàng tháng ít nhất là $ 3.000.
 • Bạn phải được tài trợ bởi một công ty có đăng ký tại Singapore.

Bên cạnh đó thì công ty cũng cần cung cấp các giấy tờ cần thiết khi đăng ký Training Employment Pass cho bạn. Bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng 3 tuần và phí đăng ký sẽ rơi vào khoảng $105. Các tài liệu kèm theo bao gồm:

 • Hộ chiếu của người đăng ký
 • Nếu tên trên hộ chiếu khác với tên người đăng ký bạn cần cung cấp các giấy tờ kèm theo như thư giải thích, một bản khai,…
 • Một bản báo cáo chi tiết về mục tiêu, hình thức, địa điểm cũng như thời gian thực tập.
 • Các tài liệu liên quan tới việc học. Nếu ứng viên chưa hoàn thành các chương trình học tại trường thì cần có giấy xác nhận vẫn còn đang theo học 

Work Holiday Pass (WHP)

Visa này khác với. Bạn phải đáp ứng đủ điều kiện:  là sinh viên đại học và sinh viên tốt nghiệp từ 18 đến 25 của tất cả các quốc tịch, đang theo học tại các trường đại học ở 9 quốc gia / lãnh thổ sau: Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, New Zealand, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.Visa này có hiệu lực trong thời gian 6 tháng.

Nếu bạn đã từng đăng ký Visa này trước đây thì có thể đăng ký lại sau 12 tháng. Lưu ý nên đăng ký sớm ít nhất là 3 tháng trước ngày thực tập. Thông thường kết quả sẽ được công bố sau 3 tuần và bạn cũng cần đóng một khoản phí đăng ký là $175. Đối với sinh viên, khi đăng ký Visa này cần chú ý tới những lưu ý sau:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp: Cần cung cấp một bản sao của trang chi tiết cá nhân trong hộ chiếu của bạn. Một bản sao giấy chứng nhận bằng cấp hoặc bảng điểm.
 • Sinh viên chưa tốt nghiệp: Một bản sao của trang chi tiết cá nhân trong hộ chiếu của bạn. Một lá thư từ trường đại học nêu rõ ngành học bạn đang theo học cùng với tên, quốc tịch và ngày sinh của bạn. Đồng thời, thư không được ghi trước quá 3 tháng trước ngày nộp đơn. Một bản sao thẻ sinh viên đại học của bạn.

Training Work Permit (TWP)

Đây là visa dành cho nhân viên bán lành nghề hoặc không có kỹ năng từ các công ty và dành cho sinh viên nước ngoài học tập tại Singapore. Visa này có thời hạn tối đa là 6 tháng.

Bạn sẽ cần nộp các tài liệu này dưới đây khi đăng ký Training Work Permit:

 • Bản sao hộ chiếu của thực tập sinh 
 • Một lá thư từ nhà tuyển dụng nêu rõ: Rằng công ty sẽ chịu trách nhiệm gửi thực tập sinh về nước của họ sau khi quá trình đào tạo được hoàn thành. Mục đích và thời gian đào tạo. Kế hoạch đào tạo chi tiết.

Đối với sinh viên nước ngoài, bạn cũng cần phải nộp:

 • Một bản sao Student Pass
 • Một lá thư nêu rõ: Lĩnh vực và thời gian khóa học. Ngày đăng ký khóa học và ngày tốt nghiệp dự kiến. Thực tập là một phần của yêu cầu khóa học. Cùng với đó là thời gian thực tập bắt buộc.

Tìm kiếm các cơ hội thực tập tại Singapore ở đâu ? 

Để tìm kiếm các chương trình thực tập. Đầu tiên nếu bạn đang theo học tại các trường Đại học tại Singapore thì nhà trường thường sẽ hỗ trợ quá trình thực tập. Tuy nhiên nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội thực tập cho riêng mình tại Singapore thì đừng bỏ qua gợi ý dưới đây của chúng tôi:

Tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông

Chẳng hạn như Graduate Connect, đây là một cổng thông tin một với các thu thập về công việc thực tập thực tập (chủ yếu là thực tập ở các khu vực tư nhân). Bạn cần điền vào hồ sơ theo yêu cầu và trang web sẽ cung cấp cho bạn các cơ hội có liên quan theo trình tự thời gian. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm tại các website liên quan dưới đây:

 • Internsg.com 
 • Jobstreet.com.sg 
 • JobSDB.com 
 • JobsCentral.com.sg
 • Monster.com.sg
 • Indeed.com.sg
 • STJobs.sg 
 • Careeer.gov.sg

Nộp đơn trực tiếp tại công ty mà bạn mong muốn 

Nếu bạn đã có được định hướng riêng và tìm được vị trí thực tập cũng như công ty phù hợp, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp đơn trực tiếp tại công ty đó. Thông thường, đối với các kỳ thực tập tại Singapore , bạn nên theo dõi trực tiếp trên website chính thức của công ty và nộp đơn theo yêu cầu đề ra. 

Để hồ sơ được lựa chọn bạn nên chuẩn bị trước các giấy tờ cần thiết. Cùng với đó là thể hiện được những điểm mạnh cùng kinh nghiệm cũng như những thành tích mà bản thân đạt được để thu hút các nhà tuyển dụng. 

Đăng ký thực tập tại Singapore thông qua các chương trình thực tập 

Hiện nay cũng có rất nhiều chương trình thực tập tại Singapore. Đây là cơ hội dễ dàng để bạn có được một chương trình thực tập phù hợp với chuyên môn cũng như nhu cầu của bản thân. Các chương trình thường kéo dài trong vòng 4 tuần, 8 tuần, 12, 16,20 hoặc 24 tuần. Tùy theo vị trí và thời gian mức phí cũng sẽ khác nhau. 

Thông thường các chương trình này sẽ bao gồm nơi ở cũng như tìm kiếm những vị trí và chương trình thực tập phù hợp với yêu cầu của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể đăng ký các chương trình thực tập ở Singapore tại Asia Internship Program. 

 • Nộp đơn online. Sau 24 giờ bạn sẽ nhận được lịch phỏng vấn 
 • Phỏng vấn: bạn sẽ được hỏi các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc  cũng như nhu cầu và mục tiêu của việc thực tập mà bạn đang hướng đến
 • Sau khi hoàn tất và nhận được kết quả, bạn sẽ tiến hành nộp phí đăng ký
 • Tiếp theo, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng bạn sẽ được sắp xếp vị trí thực tập phù hợp tại các công ty. 
 • Sau khi bạn xác nhận vị trí thực tập, sẽ tiến hành các thủ tục Visa cần thiết cũng như sắp xếp chuyến bay và nơi ở phù hợp tại Singapore.

Tìm đến các trung tư vấn du học để được hỗ trợ 

Trong trường hợp bạn chưa nắm rõ thủ tục và thông tin thì cách nhanh nhất là đến các trung tâm tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn và cung cấp tài liệu du học, danh sách chương trình thực tập theo mong muốn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn địa chỉ chất lượng để tránh bị lừa đảo. 

Trên đây là những thông tin về các chương trình thực tập tại Singapore. Với hy vọng sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan cũng như thiết thực nhất. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm những sự chuẩn bị cũng như tìm kiếm được các cơ hội quý giá để thực tập tại một trong những môi trường hàng đầu hiện nay, đó là Singapore. 

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Các chương trình học du học Singapore ngắn hạn năm 2023

Các chương trình học du học Singapore ngắn hạn năm 2023

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"