Trường đại học Tây Úc: Ước mơ của học sinh Việt Nam

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 07/07/2023 20 phút đọc

Đại học Tây Úc là một Đại học công lập luôn có nhiều nghiên cứu vượt bậc thuộc bang Tây Úc. Đây là ngôi nhà chung của các học giả được công nhận trên toàn cầu như Giáo sư đoạt Nobel Barry Marshall và là trường đại học lâu đời thứ 6 tại Úc. Trường còn là đại học duy nhất thuộc bang Tây Úc nằm trong Group of Eight.

Tổng quan về Đại học Tây Úc 

 • Tên tiếng Anh: The University of Western Australia (UWA).
 • Tên tiếng Việt: Đại học Tây Úc.
 • Loại hình: Công lập.
 • Số lượng sinh viên: 24.000 sinh viên.
 • Số lượng campus: 03.
 • Website: https://internationalstudentcareers.chanh.inwww.uwa.edu.au/ .

Giới thiệu chung

Trường đại học Tây Úc ra đời từ một nghị quyết của Nghị viện bang Tây Úc vào năm 1911. Trường bắt đầu đi vào thực hiện giảng dạy hai năm sau đó. Đây là ngôi trường với lịch sử lâu đời thứ sáu tại Úc, từng lại đại học duy nhất của bang tới năm 1973 khi trường Đại học Murdoch thành lập.

Nhờ danh tiếng và tuổi đời, University of Western Australia được xếp vào loại một trong các trường đại học đầu tiên của từng bang. Các cựu sinh viên của UWA bao gồm năm thẩm phán liên bang tối cao Úc (bao gồm một chánh án, Robert French, hiện đang là hiệu trưởng của trường), một thủ tướng Úc (Bob Hawke), một thống đốc Ngân hàng Dự trữ liên bang (H. C. Coombs), bảy thống đốc bang Tây Úc trong tám năm gần nhất  và một vài chức danh bộ trường. 

Đặc biệt trong năm 2018, một cựu sinh viên của trường được nhận giải thưởng Fields cao quý là nhà toán học Akshay Venkatesh đã. UWA cũng có hai giáo sư là Robin Warren và Barry Marshall giành được giải Nobel cho những đóng góp trong ngành Y học .

Vị trí địa lí

UWA nằm tại thành phố Perth xinh đẹp, top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2014. Đây còn là thành phố lớn thứ tư ở Úc có môi trường thân thiện, sạch sẽ,  khí hậu ấm áp. Perth có rất nhiều điểm đến mang đậm phong cách thành thị: những hàng ăn, những quán café vỉa hè hay hàng trăm rạp hát ngoài trời, cửa hàng mua sắm.

Phong cảnh thiên nhiên ở đây tuyệt đẹp với hai công viên lớn là Botanical Garden và Kings Park, một trong các công viên trong thành phố lớn nhất thế giới. Bạn có thể tìm thấy ở Perth 19 bãi biển xinh đẹp đầy nắng và gió.

Perth là một thành phố năng động về kinh tế với nguồn khoáng sản dồi dào. Vị trí địa lý giúp kinh tế Perth càng thêm phát triển bởi sự giao thương thuận lợi với các nước khu vực Ấn Độ Dương và Châu Á. 

Trong tổng kim ngạch GDP và xuất khẩu toàn nước Úc, Perth chiếm tới 46% và 14%. Điều này càng khẳng định vai trò quan trọng của Perth trong sự phát triển của đất nước Kangaroo. 

Học tập tại đây, sau tốt nghiệp học viên sẽ nhận mức lương cao hơn các thành phố, các bang khác. Ngoài ra còn được cộng thêm 5 điểm khi xin định cư theo chính sách của chính phủ Australia.

Tại thành phố này cũng có nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế như: hỗ trợ 40% chi phí đi lại, ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, miễn học phí cho con các sinh viên bậc sau đại học . 

Tây Úc còn nổi tiếng với tỷ lệ thất nghiệp thấp, xã hội lành mạnh, kinh tế phát triển tăng vọt, đa văn hóa, là điểm đến hoàn hảo cho nhiều nhà khoa học. Hàng năm, Perth thu hút hơn 56.000 sinh viên theo học đến từ hơn 140 quốc gia.

Cơ sở vật chất

Tại trường các phòng học được trang bị đầy đủ công nghệ học tập hiện đại nhất với hệ thống wifi tốc độ cao phủ sóng toàn trường. Thư viện được trang bị hơn 13,000 tạp chí, đầu sách, DVDs.

Ngoài ra, còn có phòng học và quán café dành riêng cho sinh viên, sân lớn dành cho thể thao, hiệu sách. Sinh viên sẽ được hướng dẫn hoàn toàn miễn phí với giảng viên, một kèm một hoặc một nhóm sinh viên cùng học tập. Trường có hệ thống học online giúp sinh viên chủ động tối ưu trong việc học tập

Ngoài ra ký túc xá còn có nhiều tiện ích khác cho sinh viên quốc tế vốn chiếm tỉ lệ khá cao – 20% trong tổng số sinh viên của trường. Đặc biệt sinh viên UWA có thể tham gia trên 180 câu lạc bộ với nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn.

Thành tích đào tạo

UWA là thành viên của nhóm 8 trường đại học uy tín của Úc . Được xếp hạng cao theo Viện nghiên cứu Melbourne trường được xếp thứ hai về chất lượng giảng dạy, giáo trình cho bậc cử nhân ở Úc. 

Trường xếp thứ 87 trong Bảng xếp hạng đào tạo những trường đại học trên thế giới năm 2015 (Academic Ranking of World Universities 2015). ARWU cũng thường xếp ở vị trị đầu nước Úc hạng thứ 25 thế giới vào năm 2005 tính đến năm 2015 cho ngành Khoa học Nông nghiệp. 

Đây cũng là trường được đánh giá 5 sao cho mức lương khởi điểm sau tốt nghiệp, yêu cầu của sinh viên,  mức độ và cấp nghiên cứu theo Sách hướng dẫn những trường đại học tốt năm 2016 (Good Universities Guide 2016).

Dưới đây là xếp hạng của trường qua 4 bảng xếp hạng danh tiếng:

 • Theo Bảng xếp hạng QS 2019: Thứ 91 thế giới và thứ 7 tại Úc.
 • Theo Bảng xếp hạng THE -WUR 2019: Thứ 111 thế giới và thứ 6 tại Úc.
 • Theo Bảng xếp hạng ARWU 2019: Thứ 91 thế giới và thứ 5 tại Úc.
 • Theo Bảng xếp hạng USNWR 2019: Thứ 95 thế giới và thứ 7 tại Úc.
 

Khuôn viên

UWA sở hữu một trong những khuôn viên lớn bậc nhất tại Perth nhờ được nhượng lại đất từ tư nhân và chính phủ, hơn thế vẫn đang không ngừng mở rộng về cơ sở hạ tầng. Một  số khuôn viên nhỏ hơn tọa lạc ở Albany còn một số cơ sở khác rải rác ở nhiều nơi.

Những công trình được xây mới bao gồm CLB Đại học Tây Úc được mở vào tháng 6 2005, tốn 22 triệu Đô Úc.  Vài tháng 8 năm 2005 mở Khu Tổ hợp các môn dưới nước UWA. UWA khai trương Phòng nghiên cứu Phân tử và Hóa chất vào tháng 9 2005, tốn 64 triệu Đô Úc trong nỗ lực để phát triển môi trường nghiên cứu chất lượng cao.

Ba năm sau, trường Tây Úc lại mở thêm một tòa nhà hiện đại tốn 31 triệu Đô cho Trường Kinh doanh. Tháng 8 2009, một cơ sở nghiên cứu CO2 trị giá 9 triệu Đô đã được hoàn thiện. Tháng 10 năm 2016, trung tâm nghiên cứu Hải dương học về Ấn Độ Dương, trị giá đến 62 triệu Đô đã được hoàn thành.

Yêu cầu đầu vào trường Đại học Western Australia 

Yêu cầu học lực

 • Bậc đại học: Học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học tại các trường công lập ở Việt Nam phải hoàn tất năm nhất tại một trường đại học được công nhận tại Việt Nam hoặc tham gia một khóa dự bị đại học. Học sinh tốt nghiệp trung học tại các trường quốc tế cần đạt được điểm trung bình theo yêu cầu đầu vào riêng của từng khoa. 
 • Bậc sau đại học: Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học được công nhận với điểm trung bình từ loại khá trở lên có thể vào học thẳng các khóa thạc sĩ. 

Yêu cầu tiếng Anh

 • 6.5 IELTS hoặc TOEFL có trình độ tương đương. Một số khóa học sẽ có mức yêu cầu tiếng Anh cao hơn.
 • Các yêu cầu khác theo từng khóa học như thư giới thiệu, portfolio …

Các  ngành đào tạo tại trường 

University of Western Australia hiện sở hữu 223 khóa đào tạo/ ngành học dành cho học sinh, sinh viên quốc tế – dưới đây là một số ngành nổi bật bạn có thể tham khảo:

Bachelor of Arts (Fine Arts) (Cử nhân các ngành Nghệ thuật)

 • Thời gian khóa học: 3 Năm.
 • Yêu cầu đầu vào: GPA lớp 12 tối thiểu 7.5, IELTS 6.0, không có kỹ năng nào dưới 5.5.
 • Kì nhập học: Tháng 7 hoặc tháng 2.
 • Chương trình học bao gồm nhiều môn học tự chọn, thuộc nhiều chuyên ngành bao gồm âm nhạc, hội họa, studio,…

Bachelor of Commerce (Cử nhân ngành Thương mại)

 • Thời gian đào tạo của khóa học: 3 Năm.
 • Yêu cầu đầu vào: GPA lớp 12 tối thiểu 7.5, IELTS 6.0, không có kỹ năng nào dưới 5.5.
 • Kì nhập học: Tháng 2 hoặc tháng 7.

Bachelor of Philosophy (Honours) (Cử nhân ngành Triết học – bằng cử nhân Danh dự)

 • Thời lượng toàn khóa học: 4 Năm.
 • Yêu cầu đầu vào: GPA lớp 12 tối thiểu 7.5, IELTS 6.0, không có kỹ năng nào dưới 5.5.
 • Kì nhập học: Tháng 7 hoặc tháng 2.

Học phí tại đại học UWA 

 • Dự bị Đại học (kết hợp với Taylors College): A$ 18.900.
 • Chương trình tiếng Anh: A$ 475 / tuần.
 • Chứng chỉ và Dự bị thạc sĩ: A$ 10,300 – 29,500 /năm.
 • Chương trình Thạc sĩ: A$ 22,350 – 70,000 /năm.
 • Chương trình tiến sĩ: A$ 13,500 – 46,000 /năm.
 • Chương trình Cử nhân: A$ 22,350 – 29,000 / năm.

Học bổng dành cho sinh viên quốc tế 

Học bổng bậc Tiến sĩ toàn phần

Giá trị học bổng bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt $40,000 1 năm, chi phí đi lại/ hội thảo nghiên cứu $5000 1 năm, phí bảo hiểm sức khỏe, chi phí nghiên cứu $5000 1 năm.

UWA còn có chương trình học bổng tiếng Anh  10 tuần dành cho ứng viên học bổng Tiến sĩ có IELTS 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.5.

Học bổng chương trình Thạc sĩ

Trường cung cấp học bổng cho những học sinh có thành tích cao với giá trị học bổng như sau:

 • $5000.00 1 cho học sinh tương đương với 75%.
 • $7000.00 1 cho học sinh tương đương với 80%.
 • $3000.00 1 năm cho học sinh tương đương với 70%.

Học bổng kéo dài trong suốt 2 năm Thạc sĩ.  Áp dụng cho các sinh viên tốt nghiệp đại học với điểm trung bình môn đạt từ 7.0 trở lên (hoặc 7.5 đối với nhóm trường đại học thuộc nhóm 2).

Học bổng đại học

UWA International Achievement Scholarships

 • Giá trị học bổng: 5.000 AUD – 10.000 AUD/ năm x 3 năm Đại học.
 • Dành cho ba chuyên ngành thuộc Cử nhân Khoa học và tất cả các chuyên ngành thuộc Bachelor of Commerce  bao gồm: Khoa học dữ liệu, Khoa học máy tính và Khoa học Kỹ thuật.

UWA Undergraduate Scholarships

 • Giá trị học bổng: 3.000 AUD – 7.000 AUD/năm x 3 năm Đại học.
 • Dành cho các chuyên ngành đại học còn lại tại trường (chỉ áp dụng cho các trường THPT thuộc danh sách Direct Entry).

UWA MBA (Intensive) International Prestige Scholarship

Giá trị học bổng: 73.500 AUD học phí cho chương trình MBA Intensive (học 12 tháng).

Yêu cầu:

 • Đăng ký học MBA Intensive khóa 01/2020.
 • Bài luận (Personal statement), CV, 2 referee reports, GMAT > 680 và ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực có liên quan sau khi tốt nghiệp.

Hi vọng với thông tin tìm hiểu sơ lược về trường Đại học Tây Úc bạn đã hiểu rõ hơn ngôi trường này trước khi chọn được một điểm trường du học thích hợp với mình. 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
5/5 - (1 bình chọn)
Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Trường đại học La Trobe: # 3 trường tốt nhất Victoria

Trường đại học La Trobe: # 3 trường tốt nhất Victoria

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo