Du học Úc tại đại học Melbourne: Tất tần tật thông tin bạn cần

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 09/10/2023 26 phút đọc

Du học Úc tại đại học Melbourne là lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh thời điểm hiện tại. Đây là trường hàng đầu về nghiên cứu và giáo dục hàng đầu tại Úc. Trường nằm ở trung tâm của các thành phố đáng sống bậc nhất thế giới – thành phố Melbourne, là niềm mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế. Dưới đây, internationalstudentcareers xin bật mí đến bạn một số thông tin hấp dẫn khác về ngôi trường này.

Đại học Melbourne – Đẳng cấp thuộc top G8  

Thông tin chung trường Melbourne

 • Tên trường: The University of Melbourne
 • Thành lập: 1853
 • Địa chỉ:  Parkville, Victoria, Úc
 • Bậc học: Đại học (Bachelor), Thạc sĩ (Master)
 • Website: https://www.unimelb.edu.au/
Du học Úc tại đại học Melbourne có tốt không
Đại học Melbourne là lựa chọn của nhiều du học sinh

Lịch sử hình thành

Ngày 4 tháng 11 năm 1852 John Childers lần đầu tiên đề xuất việc thành lập trường đại học Melbourne trong diễn văn ngân sách trước hội đồng lập pháp.

Ban đầu vốn kinh phí dự toán là là 10.000 bảng Anh, sau đó kèm theo khoản tài trợ công hàng năm 9.000 bảng và nâng lên thành 20.000 bảng. 

Ngày 22 tháng 1 năm 1853,  Đại úy Charles La Trobe – Phó thống đốc thuộc địa Victoria phê chuẩn sắc lệnh thành lập Viện Đại học Melbourne với chức năng đào tạo các ngành nghề y dược, luật, khoa học xã hội nhân văn và âm nhạc. 

Ngày 3 tháng 7 năm 1854, Hội đồng điều hành lâm thời tiến hành lễ đặt đá đầu tiên. Một năm sau trường thực hiện khai giảng khóa học đầu tiên với chỉ 16 sinh viên theo học và 3 giáo sư giảng dạy.

 Cơ sở giảng dạy đầu tiên của trường, là các công trình phía tây và phía đông của tòa nhà Quadrangle, được khánh thành tháng 10 năm 1955. Công trình phía bắc, được khánh thành trễ hơn 2 năm. Ngày Redmond Barry là hiệu trưởng danh dự đầu tiên của nhà trường đến năm 1880 khi ông từ trần.

Năm 1856, nhà trường bắt đầu xây dựng vườn System – khu sinh thái đầu tiên ở phía tây bắc của khuôn viên trường. Năm 1857, trường mở khoa Luật học và năm 1860 khai giảng khóa cử nhân luật đầu tiên, bế giảng năm 1865 thu hút nhiều ứng viên theo học. Mặc dù đội ngũ giáo viên đều là thỉnh giảng, nhưng đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia cao của thuộc địa đương thời.

Từ đó đến nay trường vẫn không ngừng xây dựng và phát triển phục vụ nhu cầu học tập của nhiều học viên trong và ngoài nước.

Thành tích nổi bật

Trường Melbourne là trường đạt được rất nhiều thành tích đáng nổi trội như:

 • Trong bảng xếp hạng các trường đại học uy tín trường xếp hạng thứ 429 năm 2015-2016 của QS World University Ranking.
 • Trong bảng xếp hạng THE World University Ranking 2015–16 trường thứ thứ 33.
 • Xếp thứ 1 tại Úc, đại học Melbourne là ngôi trường đại học mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế và trong nước.
 • Trong Danh sách các trường Đại học hàng đầu thế giới trường xếp thứ hạng 41 theo QS World University Ranking 2018.
 • Theo đánh giá của QS World University Rankings 2015- 2016 trường xếp hạng 18 trên thế giới về khả năng tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên.
 • Thành viên danh giá của Group of Eight – Nhóm 8 trường Đại học hàng đầu của Úc.
 • Là thành viên của Tổ chức Universitas 21 một trong 3 trường đại học ở Úc.
 • Trong số các trường đại học tốt nhất trên thế giới (Theo The Good University Guide) thứ 27.
 • Hội các trường đại học nghiên cứu đa ngành hàng đầu của Úc là một trong những trường đại học thuộc nhóm G8 (Go8).

Cơ sở vật chất

Nhiều bạn chọn du học Úc tại đại học Melbourne bởi nơi này có cơ sở vật chất cực xịn sò. Trường có bảy khuôn viên, trong số đó, Parkville là học xá lớn nhất. Ngoài ra trường còn có 2 khuôn viên vệ tinh, bao gồm:

 • Southbank: Đào tạo các khóa học nghệ thuật biểu diễn tọa lạc tại trung tâm thành phố Melbourne.
 • Burnley: Là nơi diễn ra các khóa học về trồng trọt.

Cùng với bốn khuôn viên khác ở vùng nông thôn bang Victoria và vùng ngoại ô của Melbourne:

 • Creswick và Dookie: Là 2 khu học xá được sử dụng cho các khóa học về nông nghiệp,  lâm nghiệp tương ứng.
 • Werribee: Là nơi giảng dạy các khóa đào tạo về Thú y.
 • Shepparton: Nơi đặt Trung tâm Y tế nông thôn dành cho Nha khoa, Y khoa và Khoa học Y tế là khuôn viên.

Ký túc xá

Viện Đại học Melbourne hiện có tổng cộng 12 ký túc xá nội trú dành cho học viên theo học tại trường. Bảy trong số này nằm ở rìa phía bắc của khuôn viên chính Parkville tọa lạc tại một dải đất hình vòng cung có tên gọi College Crescent (Lưỡi liềm Đại học). Năm ký túc xá còn lại nằm rải rác ở những khu phố lân cận. 

Ký túc xá không chỉ cung cấp nơi trọ học đạt tiêu chuẩn, mà còn là nơi sinh viên có thể tập trải nghiệm cuộc sống tập thể và tham gia nhiều hoạt động thể thao, văn hóa phong phú của trường.

Thư viện

Du học Úc tại đại học Melbourne Thư viện
Thư viện đại học Melbourne

Thư viện trường Melbourne (The Melbourne University Library) là đơn vị quản lý chính các thư viện trong trường. Đây cũng được đánh giá là một trong những thư viện đông khách nhất trên toàn nước Úc. Thư viện hiện đang sở hữu kho lưu trữ số lượng lớn và đang dạng với trên 3,5 triệu bản tài liệu có giá trị bao gồm DVD, ảnh chụp, sách in, bản ký âm nhạc và tạp chí, báo in. 

Tài liệu đã được số hóa bao gồm khoảng 63.000 tập san khoa học chuyên ngành và trên 32.000 sách điện tử, hàng trăm cơ sở dữ liệu.

Cựu sinh viên nổi tiếng

Trường có cộng đồng trên 280.000 cựu sinh viên trên toàn thế giới và con số này đang không ngừng gia tăng. Trong số những cựu sinh viên của trường có rất nhiều người đã thành danh và góp phần giúp Đại học Melbourne trở thành trường thu hút sự nhiều sinh viên theo học:

 • Nhiều Thủ tướng Úc.
 • Phó Thủ tướng Úc.
 • Nhiều Chánh án cấp cao.
 • Thủ hiến các tiểu bang.
 • Bộ trưởng ở nhiều nước.
 • Tướng lực lượng quốc phòng.
 • Toàn quyền.
 • Tổng chưởng lý.
 • Thống đốc bang Victoria.
 • Người đoạt giải Nobel.
 • Đệ nhất phu nhân Timor L’este.

Ưu điểm nổi trlbội của trường đại học Melbourne

Tại sao nên chọn du học Úc tại đại học Melbourne
Tại sao nên chọn du học Úc tại đại học Melbourne?

Melbourne là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới

Đại học Melbourne tọa lạc tại thành phố Melbourne – một thành phố có nhiều ưu điểm tuyệt vời. Thành phố này liên tục được bầu chọn là “Thành phố đáng sống nhất thế giới” theo Tạp chí nổi tiếng “The Economist” của nước Anh dựa vào các tiêu chí: Văn hóa, điều kiện xã hội, thời tiết, giá cả sinh hoạt.

Tạp chí Utne Reader đã viết: “Với một truyền thống lâu đời đáng tự hào, một cộng đồng nhập cư từ khắp nơi trên thế giới, và các món ăn ngon nhất tại Úc, bạn đã có một công thức cho cái mà nhiều người gọi là thành phố tuyệt nhất Nam bán cầu”. Vì thế đây là thành phố có số lượng sinh viên quốc tế đông nhất trên thế giới, chỉ sau New York, London và Paris.

Đội ngũ cán bộ giảng dạy chất lượng

Du học Úc tại đại học Melbourne là sự lựa chọn thông minh. Không chỉ tốt về cơ sở vật chất, mà đội ngũ cán bộ giảng dạy của trường còn là các giáo viên giàu kinh nghiệm, tận tâm và chú trọng vào nghiên cứu, những người khuyến khích khả năng phê phán và sự xuất sắc trong học tập. Họ là những chuyên gia nổi tiếng quốc tế, các chuyên gia trong ngành, các học giả hàng đầu và các nhà thực hành quốc tế, trong nước, luôn đi đầu về sự uyên bác quốc tế trong nhiều lĩnh vực như viễn thông, luật nhân quyền và nghiên cứu y học.

Trong đội ngũ giảng viên của trường có những, cán bộ chính phủ và cộng đồng, lãnh đạo doanh nghiệp và nhiều người đã đoạt danh hiệu Học giả Rhodes, giải Nobel. Nhiệm vụ của họ là giúp sinh viên chuẩn bị cho công việc đầy thử thách khi đi làm.

Sinh viên được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng

Sinh viên tốt nghiệp từ Melbourne nhận được rất nhiều sự đánh giá rất cao từ các nhà tuyển dụng và có triển vọng nghề nghiệp khá tốt. Trường được bầu chọn là một trong ba trường có sinh viên tốt nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm tại Úc. 

Chính vì thế, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên quốc tế, trong đó có các bạn học sinh Việt Nam nộp đơn và theo học tại trường.

Chi phí sinh hoạt hợp lí

Melbourne là một lựa chọn hợp lý đối với các bạn du học sinh, so với các thành phố khác trên thế giới như Sydney. Chi phí sinh hoạt  ước tính là khoảng 1.200 – 1500 AUD. Hơn thế tại trường còn có công cụ phân tích chi tiêu trên website trường. Bạn cũng có thể tham khảo mục này để có một cái nhìn tổng quan.

Về phương tiện đi lại các phương tiện như xe bus, tàu điện tại thì Melbourne đều sử dụng một thẻ thanh toán tiện lợi hơn các thành phố khác nhiều. Do đó, việc đi làm thêm, đi học cũng tiện lợi hơn rất nhiều.

Mô hình Melbourne

Mô hình Melbourne cung cấp cho sinh viên một chương trình học khác hẳn so với các trường đại học khác ở Úc. Thay vì theo học một chương trình cử nhân riêng biệt, mô hình Melbourne cung cấp bằng cử nhân về Nghệ thuật, Y sinh học, Âm nhạc và Khoa học,  Thương mại, Thiết kế. Trong ba năm, bạn sẽ phát triển sự hiểu biết sâu sắc về một lĩnh vực cụ thể là chuyên ngành của bạn.

Bạn cũng sẽ được theo học các môn học ngoài chuyên ngành của mình. Điều này sẽ cung cấp cho học viên một sự hiểu biết lớn hơn, cho phép bạn điều chỉnh khóa học của bạn để phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp, niềm đam mê cá nhân của mình. 

Sau chương trình đại học, bạn có thể theo học một chương trình sau đại học chuyên ngành hoặc tìm việc làm. 

>>> Xem thêm: Du học nghề Úc mới nhất 2023: Điều kiện, chi phí, lộ trình

Các chương trình đào tạo khi du học Úc tại đại học Melbourne

Du học Úc tại đại học Melbourne Các chương trình đào tạo tại Melbourne
Các chương trình đào tạo tại Melbourne

Dự bị đại học

Chương trình dự bị các ngành: Giáo dục, xây dựng, máy tính, nghệ thuật, ngôn ngữ, kế toán, luật, cơ khí, thương mại, kinh tế, khoa học, y học…

 • Thời gian học: 1 – 2 năm.
 • Học phí: 21,700 AUD – 62,150 AUD/ 100 tín chỉ (tuỳ từng ngành đào tạo).
 • Yêu cầu đầu vào: Đã hoàn thành khóa Dự bị đại học sẽ được học lên thẳng đại học năm 1, học sinh hết lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam có học lực khá giỏi.

Cử nhân đại học

Các chuyên ngành đào tạo: Y tế phụ trợ, Hình ảnh Y Khoa, Kinh doanh, Nghệ thuật, Quản trị Du lịch Khách sạn, Truyền thông, Truyền thông kỹ thuật số, Khoa học Giáo dục trẻ sớm, Khoa học môi trường, Khoa học Tâm lý, Nghệ thuật sáng tạo, Âm nhạc, Kỹ thuật, Khoa học thể thao, Y khoa, Hàng không, Khoa học, Công nghệ thông tin, Điều dưỡng, Siêu âm, Kế toán, Văn học, Y tế công cộng, Nông nghiệp, Liệu pháp trị liệu, Nha khoa, Khoa học thí nghiệm Y khoa, Công tác xã hội.

 • Thời gian đào tạo: từ 3 – 6 năm.
 • Học phí: 13,000 AUD –  44,450 AUD/ 100 tín chỉ.
 • Yêu cầu đầu vào: GPA 8.5 – 9.0; IELTS 6.5 (không band nào dưới 6.0), học hết lớp 12, có bằng Tốt nghiệp THPT.

Thạc sĩ

Các chuyên ngành đào tạo: Máy tính và Công nghệ Thông tin, Môi trường, Kiến trúc và Xây dựng, Kinh doanh, Kinh tế, Giáo dục, Luật, Truyền thông, Vật lý trị liệu, Tâm lý, Khoa học, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Sức khoẻ và Y tế, Thú y, Nghệ thuật nghe nhìn và trình diễn

 • Thời gian đào tạo: từ 1,5 – 2 năm.
 • Học phí: 21400 AUD – 45000 AUD/năm.
 • Yêu cầu đầu vào: IELTS 6.5 – 7.0 (tùy thuộc ngành học), tốt nghiệp Đại học.

Du học Úc tại đại học Melbourne có những ngành nào?

Đại học Melbourne là nơi có hơn 80 ngành Đại học và 270 ngành Cao học để sinh viên lựa chọn. Để vào được trường này, sinh viên phải có điểm thi rất cao, và ít ai bỏ học giữa chừng so với các trường khác ở Úc.

Đại học Melbourne có 10 khoa với nhiều chương trình đào tạo ở các bậc khác nhau, từ Đại học, Cử nhân, Cao học cho đến Nghiên cứu chuyên môn, bao gồm:

 • Khoa Khoa học tự nhiên
 • Khoa Thú y và Nông nghiệp
 • Khoa Kiến trúc, Xây Dựng và Quy hoạch
 • Cao Đẳng Nghệ Thuật Victoria và Nhạc viện Melbourne
 • Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Khoa Kinh tế và Thương mại
 • Khoa Giáo dục
 • Khoa Công nghệ
 • Khoa Luật
 • Khoa Y, Nha và Khoa học Y tế

Lộ trình và chi phí du học Úc tại đại học Melbourne

Lộ trình học tại đại học Melbourne

 • Chương trình dự bị đại học (từ 7 tháng đến 9 tháng hoặc 1,5 năm): phù hợp cho các bạn học sinh lớp 11 hoặc 12 có thành tích học tập tốt.
 • Chương trình cử nhân (từ 3 đến 4 hoặc 6 năm): phù hợp cho các bạn học sinh lớp 12 tốt nghiệp loại giỏi từ các trường chuyên, các bạn sinh viên đang theo học đại học tại Việt Nam muốn chuyển sang học cử nhân tại trường hoặc các bạn đã hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Trinity College.
 • Chương trình thạc sĩ (từ 1 đến 2 năm): phù hợp cho các bạn đã có bằng cử nhân.
 • Chương trình tiến sĩ (từ 3 đến 5 năm): phù hợp cho các bạn đã có bằng thạc sĩ (học 3 năm) hoặc bằng cử nhân (học 5 năm).

Chi phí du học Úc tại đại học Melbourne

 • Nếu bạn là du học sinh quốc tế và muốn theo học bằng Cử nhân, bạn sẽ phải trả khoảng từ AUD $36,000 đến AUD $40,000/năm.
 • Nếu bạn muốn tiếp tục học lên bằng Sau ĐH, học phí cũng sẽ ở mức tương tự, từ AUD $36,000 đến AUD $40,000/năm
 • Nếu bạn chọn học chương trình nghề, bạn sẽ chỉ phải trả khoảng AUD $4,150 cho toàn khóa học.

Ngoài ra, bạn cũng cần tính đến chi phí ở ký túc xá, khoảng AUD $19,240 mỗi năm, và chi phí sinh hoạt hàng ngày, khoảng AUD $30,160 mỗi năm (những con số này chỉ là ước lượng trung bình).

Học bổng cho du học sinh quốc tế  

Học bổng Bachelor of Commerce Global Scholarship

 • Giá trị học bổng: 20% học phí.
 • Dành cho hệ: Đại học.
 • Điều kiện: sinh viên quốc tế xuất sắc.

Học bổng International Graduate Merit Scholarships

 • Giá trị học bổng: 25 - 50% học phí trong suốt khoá học.
 • Dành cho hệ: Cử nhân đại học và Sau đại học.
 • Điều kiện: Cho tất cả sinh viên quốc tế đăng ký vào một chương trình học trong Khoa Kinh doanh & Kinh tế.

Học bổng Commerce Undergraduate International Merit Scholarships

 • Giá trị học bổng: 50% học phí.
 • Dành cho hệ: Đại học.
 • Điều kiện: Dành cho sinh viên quốc tế bắt đầu khoá học Cử nhân Thương mại
button-14

Nếu bạn đang phân vân không biết du học trường gì tại Úc thì có thể cân nhắc đại học Melbourne nhé! Mong rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về du học Úc tại đại học Melbourne.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước University of Tasmania: #4 ngôi trường lâu đời nhất tại Úc

University of Tasmania: #4 ngôi trường lâu đời nhất tại Úc

Bài viết tiếp theo

11 Tâm lý đàn ông khi thích ai đó: Chuẩn xác nhất

11 Tâm lý đàn ông khi thích ai đó: Chuẩn xác nhất

Bài viết liên quan

Thông báo

"