Student pass Singapore: Quy trình cấp, ý nghĩa, thời hạn sử dụng

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 12/12/2023 15 phút đọc

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, Singapore trở thành điểm đến du học của nhiều bạn trẻ. Và một trong những việc cần làm đầu tiên là chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Trong đó có Student Pass. Tuy nhiên, không ít du học sinh không biết Student Pass là gì? Mục đích của nó để làm gì và thủ tục xin Student Pass có khó không? 

Những thông tin cơ bản về Student Pass

Việc tìm hiểu các thông tin cần thiết để làm hồ sơ là rất quan trọng nếu bạn muốn đi du học. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài điều cơ bản về Student Pass ở Singapore

Student Pass là gì?

Đây là một loại visa du học Singapore dành cho các sinh viên quốc tế. Student Pass sẽ được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Singapore . Nhiều người thường nhầm lẫn đây là một giấy phép bắt buộc nếu bạn muốn đi du học tại Đảo quốc Sư Tử. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng được các điều kiện dưới đây thì không cần Student Pass vẫn được du học.   

 • Bạn đã chuyển quốc tịch và trở thành công dân của Singapore. 
 • Khi bạn có dependent pass tức là visa phụ thuộc
 • Thời lượng khóa học của bạn ngắn và chỉ cần đến visa ngắn hạn tại Singapore. 

Thế nên, Student Pass chỉ là một loại visa giúp bạn có thể ở tại Singapore trong thời gian dài . Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc du học tại Singapore . Và đây không phải là điều kiện bắt buộc.  

Student Pass có tác dụng gì? 

Nhiều du học sinh quốc tế vẫn thắc mắc vậy mục đích của Student Pass là gì? Nó được dùng như là một chiếc thẻ chứng minh nhân dân ở tại Singapore . Trong nhiều hoạt động như mua sim điện thoại, làm thẻ ngân hàng,… bạn đều phải trình Student Pass. Hoặc là khi vui chơi như đi bar mà cảnh sát muốn kiểm tra giấy tờ tùy thân thì bạn có thể đưa thẻ này.

Student Pass đặc biệt quan trọng và giúp bạn ra vào Singapore dễ dàng hơn . Ví dụ như khi bạn cần nhập cảnh hay xuất cảnh thì chỉ cần quẹt thẻ. Và sau đó ra phòng chờ máy bay. Bạn không cần phải xếp hàng dài để làm thủ tục như thông thường. 

Student Pass có thời hạn trong bao lâu?

Thời hạn của Student Pass sẽ phụ thuộc vào thời gian của khóa học bạn đăng ký. Thời hạn tối thiểu của thẻ là 90 ngày hay 3 tháng. Visa sẽ có hiệu lực tối đa bằng tổng thời gian khóa học và khi bạn đã thanh toán toàn bộ học phí. Còn nếu không thì thời hạn của Student Pass sẽ là 1 năm gia hạn 1 lần

chỉ có một cách duy nhất để bạn xin được Student Pass

Đó là bạn phải được nhận vào học một khóa học full time tại một trường đại học hoặc học viện tại Singapore. Khóa học này sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Hiện nay, rất nhiều khóa học được tổ chức gần giống với khóa toàn thời gian. Tuy nhiên, sinh viên quốc tế khi theo học các khóa học này sẽ không đủ điều kiện để được cấp visa Student Pass. 

Quy trình xin cấp Student Pass là gì?

Student Pass là một loại visa giúp du học sinh quốc tế học tập tại Singapore dễ dàng hơn trong thời gian dài. Vậy các thủ tục đăng ký Student Pass là gì? Quy trình xin cấp Student Pass như thế nào? 

Hồ sơ cần chuẩn bị 

Trong hồ sơ đăng ký Student Pass , bạn cần phải chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu
 • Hồ sơ học tập như học bạ, bảng điểm đại học,..
 • Hộ khẩu
 • Giấy khai sinh
 • 4 ảnh 4×6 trên nền trắng
 • Các giấy tờ cần thiết khác tùy theo yêu cầu của trường học

Tất cả giấy tờ đều phải dịch sang Tiếng Anh. Đặc biệt đối với các giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp thì bản photo và bản dịch phải được đóng dấu công chứng. 

Các bước cụ thể để xin Student Pass

Trước khi khóa học bắt đầu, bạn cần phải nộp đơn xin cấp Student Pass ít nhất 1 tháng và không quá 2 tháng. Đơn phải được thông qua hệ thống nhận đơn đăng ký của Cơ quan Di trú và An ninh của Singapore (Immigration and Checkpoints Authority of Singapore).

 • Thông thường thì trường mà bạn được nhận vào học sẽ đăng ký Student Pass cho bạn. Trước đó, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học, các mẫu đơn và danh sách giấy tờ cần chuẩn bị. Sau đó bạn sẽ gửi đến trường để trường thay mặt bạn gửi đơn đăng ký đến ICA. 
 • Khi visa Student Pass của bạn được đăng ký thành công thì bạn sẽ nhận được yêu cầu đăng nhập vào SOLAR. Đây là một hệ thống nhận cấp Student Pass trực tiếp của Singapore. Bạn hoàn thành các mẫu eForm 16. V36 và V39s. 
 • Tiếp theo, bạn cần phải thanh toán tiền phí 30 SGD và tiền bảo hiểm 60 SGD. ICA sẽ tiến hành duyệt đơn của bạn. Thời gian xem xét đơn có thể kéo dài từ 4 đến 6 tuần. Khi bạn điền sai thông tin và muốn thay đổi hay bổ sung thì phải mất thêm 30 SGD. Trong trường hợp bạn làm mất hay hư Student Pass thì sẽ phải đóng 100 SGD để làm lại. 
 • Khi visa Student Pass được thông qua thì bạn sẽ nhận được thư chấp nhận từ ICA đồng ý cấp visa. Khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn cần trình thẻ này cho nhân viên hải quan. Trong những ngày đầu ở Singapore, bạn phải đến trụ sở của ICA để xuất trình giấy tờ. Và sau đó bạn sẽ được cấp Student Pass chính thức

Làm visa Student Pass có khó không?

Chắc hẳn với các thông tin đó, du học sinh đã biết quy trình cấp Student Pass là gì. Visa loại này có thường xuyên bị từ chối hay không? Dù rất hiếm gặp nhưng vẫn có vài trường hợp visa Student Pass không được chấp nhận. Và đây là một vài lý do điển hình khiến visa của du học sinh bị loại bỏ

Khi ICA nghi ngờ mục đích thực sự của việc du học

Hiện nay, với tốc độ kinh tế phát triển vượt bậc, rất nhiều bạn trẻ muốn làm việc lâu dài tại Singapore. Và việc tham gia vào các khóa học sẽ giúp họ đạt được mục tiêu ấy. 

Nhiều người thường đến Singapore với visa ngắn hạn. Sau đó sẽ nộp hồ sơ xin cấp Student Pass khi thời hạn của visa ngắn hạn gần hết hiệu lực. Việc làm này sẽ khiến Cơ quan Di trú và An ninh của Singapore nghi ngờ.

Khi bạn không đủ khả năng tài chính

Một lý do nữa khiến nhiều du học sinh quốc tế bị từ chối Student Pass là do không đủ khả năng chi tiêu cho cuộc sống. Trong trường hợp này, ICA sẽ không thực sự loại bỏ đơn đăng ký mà thường yêu cầu bạn đặt cọc 5000 SGD. Sau khi khóa học kết thúc, bạn sẽ được hoàn trả lại khoản tiền này. 

Các yếu tố khác

Khi độ tuổi, bằng tốt nghiệp hay các giấy tờ khác khiến bạn không giống như một sinh viên. Điều này cũng là một trong các nguyên nhân khiến ICA nghi ngờ bạn và từ chối cấp Student Pass. 

Có Student Pass có thể làm việc tại Singapore hay không?

Nhiều du học sinh thường đi làm thêm trong thời gian rảnh để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi được cấp Student Pass, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được phép đi làm kể cả không lương. Sinh viên nếu muốn làm việc bán thời gian tại singapore theo quy định thì phải đăng ký một trong hai loại visa này.

 • Working Holiday Pass: Đây là visa xin việc làm toàn thời gian vào các ngày lễ cho bạn tại Singapore. Đối tượng được cấp visa phải là sinh viên hoặc học viên cao học từ đủ 18 tuổi đến 25 tuổi. Yêu cầu là bạn phải đang theo học hoặc tốt nghiệp top 200 trường đại học tại các nước Úc, Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Nhật,…
 • Training Employment Pass: Hầu hết các trường đại học ở Singapore đều có chế độ thực tập bắt buộc 6 tháng. Điểm cộng là thực tập sinh sẽ nhận được mức lương cố định khi làm việc cho các tổ chức. Hoặc đối với những người có mức lương hàng tháng tối thiểu là 3000 SGD cũng phải đăng ký loại visa việc làm này. 

Bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về Student Pass tại singapore. Hy vọng rằng với các hướng dẫn đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ về các thủ tục và các bước xin cấp visa. Con đường du học Singapore đang dần mở ra ngay trước mắt bạn rồi đấy. 

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Danh sách những ca sĩ nổi tiếng nhất tại Singapore

Danh sách những ca sĩ nổi tiếng nhất tại Singapore

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo