Có nên du học trung học phổ thông tại Singapore không?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 04/12/2023 20 phút đọc

Ngày nay, các bậc cha mẹ thường có ý định cho con đi du học sớm. Thay vì đại học, con sẽ được du học từ cấp 2 hay cấp 3. Điều này nhằm giúp cho con sớm quen với môi trường, chất lượng giáo dục nước khác. Và học phổ thông tại Singapore đang là phương án được nhiều người lựa chọn. Vậy bạn cần tìm hiểu những thông tin gì trước khi cho con đi du học?

Có nên du học THPT Singapore hay không?

Singapore vốn là một quốc đảo nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu. Mỗi năm luôn có một lượng lớn du học sinh trên thế giới đến đây sinh sống và học tập. Tuy nhiên những quy định về giáo dục tại Singapore cũng rất nghiêm khắc. Bởi vậy, để con sớm quen với môi trường giáo dục khuôn phép này, nhiều cha mẹ đã quyết định cho con bắt đầu học từ bậc THPT.

Mặc dù nổi tiếng với hệ thống pháp luật hà khắc nhưng đây vẫn là miền đất hứa đối với nhiều du học sinh. Bởi vậy, để con thích nghi dần, việc cho con học THPT tại đây là rất cần thiết như bạn có đầy đủ điều kiện để chi trả. Vậy đâu là lý do khiến việc du học tại Singapore được quan tâm và xem trọng nhiều đến vậy?

Được tiếp xúc với hệ giống giáo dục chất lượng cao

Nói đến một môi trường học tập trong mơ thì chắc chắn không thể thiếu Singapore. Quốc đảo này vốn nổi tiếng với chất lượng học tập tuyệt vời, luôn có mặt trong top xếp hạng thế giới.

Chất lượng giáo dục ở Singapore thể hiện ở những bài giảng và hoạt động ngoại khóa ở trường. Học sinh được tiếp cận với những kiến thức mới bằng một cách sáng tạo và thu hút hơn. Giáo viên luôn có thể cách thể hiện sinh động, hấp dẫn những bài học của mình. Điều này khiến học sinh thích học và tự hình thành thói quen tìm tòi những kiến thức mới.

Ngoài học lý thuyết, học sinh còn được tổ chức các buổi ngoại khóa hay thực hành. Điều này không chỉ giúp học sinh rèn luyện được những kỹ năng mềm mà còn áp dụng được lý thuyết vào thực tế. Cùng với trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, học sinh được đáp ứng đầy đủ những điều kiện về cơ sở vật chất.

Ngoài ra, tại các trường cũng được xây dựng nhiều loại hình phòng ốc khác nhau. Tiêu biểu có phòng đọc, thư viện, phòng máy tính, phòng chơi nhạc cho phép học sinh sử dụng miễn phí. Nhờ vậy việc tìm hiểu, tiếp cận hay thư giãn đều trở nên dễ dàng hơn với các bạn học sinh.

Đặc biệt, pháp luật giáo dục Singapore cũng quy định rất nghiêm ngặt về vấn đề làm thêm, đặc biệt là với du học sinh. Để được phép đi làm thêm, học sinh sinh viên phải có giấy phép được đóng dấu xác nhận. Điều này nhằm đảm bảo học sinh sinh viên học tập nghiêm túc, có tinh thần cầu tiến cao.

Giáo viên có trình độ giảng dạy, chuyên nghiệp

Những giáo viên dạy tại các trường học Singapore đều được đào tạo chuyên ngành bài bản. Họ đều là những giáo viên đạt tiêu chuẩn và có kiến thức chuyên môn cao. Khi học cấp 3 tại Singapore, bạn sẽ được tiếp cận với tri thức theo nhiều cách độc đáo nhất.

Đặc biệt, thầy cô giảng dạy tại các trường học đều rất tâm lý và quan tâm đến học sinh. Không chỉ trong vấn đề học tập, họ còn sẵn sàng lắng nghe những tâm sự của học sinh, giúp học sinh tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Nhất là ở các trường trung học phổ thông thì điều này lại càng cần thiết. Bởi đây là khoảng thời gian mà học sinh phải đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai sau này.

Được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Song hành với việc học lý thuyết, các hoạt động ngoại khóa khi học bậc phổ thông tại Singapore diễn ra rất nhộn nhịp. Học sinh sẽ được tổ chức đi tham quan nhiều nơi, tham gia nhiều chương trình cộng đồng. Đi đôi với điều đó là thực hành, áp dụng những lý thuyết được học trên nhiều lĩnh vực.

Môi trường sống sạch sẽ, con người thân thiện

Quốc đảo Sư Tử vốn nổi tiếng là đất nước xanh – sạch – đẹp bậc nhất thế giới. Học tập tại đây, bạn sẽ luôn an tâm về độ sạch, trong lành của không khí. Vì vậy vấn đề sức khỏe sẽ không còn quá quan trọng khiến bạn phải lo lắng nữa.

Đồng thời, người dân Singapore cũng rất thân thiện và hòa đồng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ nếu không may gặp phải khó khăn. Vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, các du học sinh sẽ rất dễ hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Mở ra cơ hội tìm kiếm, phát triển nghề nghiệp lớn

Singapore luôn quan niệm đề cao hệ thống giáo dục nước nhà. Vậy nên quốc gia này luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường. Hoặc không, với những điều được học và thực hành tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc yêu thích bằng năng lực của chính mình. Vậy nên số học sinh du học cấp 3 tại Singapore và sau đó học lên đại học, cao đẳng ngày một nhiều hơn. Bởi ai cũng tin rằng môi trường học tập tại Singapore chính là bước đệm quan trọng cho tương lai của học sau này.

So sánh chương trình Thpt ở Singapore và 1 số quốc gia khác

Du học vốn không còn là điều xa lạ với nhiều người. Hiện nay, có rất nhiều đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu mà du học sinh muốn trải nghiệm. Tuy nhiên vì sao lại có nhiều người quyết định cho con du học sớm là học phổ thông tại Singapore? Điều gì khiến Singapore trở nên khác biệt so với các nước khác trên thế giới?

Mặc dù tất cả các quốc gia đều có những ưu điểm giáo dục riêng. Nhưng những yếu tố dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn khái quát hơn:

Học phổ thông tại Singapore
 

 • Chi phí học tập: Xét trên mặt bằng chung, chi phí học phổ thông tại Singapore được đánh giá là vừa phải hơn so với nhiều chương trình du học khác. Vì vậy nhiều người thường chọn Singapore bởi chất lượng học tập cũng như chi phí đều rất tốt. Tuy nhiên, mức chi phí sinh họat lại khá đắt đỏ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần xem xét thật kỹ. 
 • Môi trường học tập: Môi trường học tập tại Singapore vốn không có gì phải bàn cãi. Từ thiết bị học tập, trình độ giáo viên cho đến các bài giảng đều rất hấp dẫn thú vị.
 • Môi trường sống: Môi trường sống sạch đẹp, con người thân thiện. Có nhiều phương tiện công cộng di chuyển trong thành phố nên rất thuận tiện.

Học THPT tại Nhật Bản, Hàn Quốc

 • Chi phí học tập: So với Singapore và các nước khu vực Châu Á thì chi phí du học ở đây khá đắt.
 • Môi trường học tập: Nhật Bản và Hàn Quốc luôn được biết là những nơi có môi trường giáo dục cao. Tuy nhiên việc học tập tại đây khá áp lực. Đặc biệt tại Hàn Quốc, ngoài giờ học trên lớp, các học sinh còn thường xuyên đến các trung tâm học thêm. Điều này vô hình chung tạo thành áp lực đối với học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, mặc dù được nhà nước quan tâm nhưng vấn nạn bạo lực học đường vẫn xảy ra khá thường xuyên.

Tại Nhật Bản, học sinh được giáo dục, có sự kết hợp giữa lý thuyết thực hành. Cơ sở vật chất cũng như hệ thống giáo dục ở đây vô cùng tốt.

 • Môi trường sống: Tại Nhật Bản, những trận động đất, sóng thần thường xuyên xảy ra. Vì vậy nếu không nắm rõ được những kỹ năng sinh tồn cơ bản rất có thể bạn sẽ gặp nguy hiểm. Mặt khác người Nhật Bản có tính kỉ luật và khuôn phép rất cao. Vì vậy nếu không quen, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi sinh hoạt tại nơi đây. Tuy nhiên, người Nhật Bản lại rất tốt bụng và gần gũi.

Tại Hàn Quốc, người dân ở đây rất năng động và tình cảm. Đồng thời, với làn sóng Hallyu phát triển mạnh mẽ. Bạn sẽ được tiếp xúc với một nền văn hóa rất đa dạng. Tuy nhiên một vài người Hàn Quốc vẫn còn giữ trong mình sự kỳ thị những người Đông Nam Á. Mặc dù chỉ là một số rất ít nhưng đó cũng là điều lo ngại của khá nhiều người.

Học THPT tại Mỹ

 • Chi phí học tập: so với các quốc gia khác, chi phí học tập tại Mỹ thuộc vào hàng đắt đỏ
 • Môi trường học tập: Môi trường năng động, học sinh sinh viên có chủ kiến riêng, thỏa sức sáng tạo.
 • Môi trường sống: Môi trường sống cởi mở. Phần lớn, văn hóa ở các nước phương Tây khá đối lập với phương Đông. Vì vậy bạn sẽ cần một khoảng thời gian dài để thích nghi.

Điểm tên những trường THPT Singapore tốt nhất cho du học sinh

Khi quyết định học phổ thông tại Singapore, bạn nên tìm hiểu những trường học phù hợp với các du học sinh. Và dưới đây là tên một vài trường bạn có thể tham khảo:

 • Trường Dunman High 
 • Ngôi trường Commonwealth Secondary 
 • Trường River Valley High 
 • Ngôi trường Anglican High 
 • Trường học CHIJ Secondary 

Làm thủ tục du học THPT Singapore như thế nào?

Để có một hành trình du học thuận lời, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị chu toàn mọi thủ tục liên quan nhé!

Tìm hiểu về các giấy tờ cần thiết

Trước khi du học, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về các giấy tờ. Từ những giấy tờ cá nhân đến thủ tục xin học đều phải được kiểm tra cẩn thận. Vì pháp luật Singapore quy định rất khắt khe về vấn đề giáo dục nên bạn cần tham khảo tư vấn từ các trung tâm du học.

Tìm hiểu về học phí

Hiện nay, môi trường học phổ thông tại Singapore được chia ra làm 3 loại chính với mức chi phí khác nhau là:

 • Khi học phổ thông tại Singapore ở trường công thì học phí khoảng từ 1500$ đến 2000$ mỗi năm
 • Học phí tại các trường tư đắt hơn, từ 10 nghìn đô đến 17 nghìn đô mỗi năm
 • Với các trường chuyên thì học phí là đắt nhất, dao động từ 25 nghìn đô đến 35 nghìn đô mỗi năm.

Một số lời khuyên khi du học THPT Singapore dành cho bạn

Để việc du học không quá vất vả và khó khăn, dưới đây là một vài lời khuyên nho nhỏ khi học phổ thông tại Singapore dành cho bạn:

 • Hãy luôn vui vẻ, tự tin và hòa đồng với mọi người: Tại Singapore, môi trường học rất năng động. Vậy nên bạn đừng nên e dè mà hãy học và chơi hết mình nhé!
 • Chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi đi: Thời gian đầu có thể bạn sẽ chưa quen với hương vị thức ăn tại Singapore. Vậy nên hãy chuẩn bị một ít đồ khô yêu thích ở Việt Nam để mang theo nhé!
 • Tìm hiểu văn hóa tại Singapore: Nhập gia tùy tục, sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi đặt chân tới đây.
 • Tuân thủ pháp luật: Tại Singapore, những luật lệ về giáo dục hay môi trường đều rất nghiêm khắc. Vậy nên hãy nắm chắc những bộ luật cơ bản tại đây. Như vậy, bạn sẽ tránh gặp phải những rắc rối không hay nhé.

Với những chia sẻ trên, mong rằng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên du học trung học phổ thông tại Singapore hay không. Mong rằng bạn sẽ có một quá trình học tập thật tốt và thành công!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Hệ thống giáo dục Úc có gì đặc biệt mà nhiều du học sinh lựa chọn?

Hệ thống giáo dục Úc có gì đặc biệt mà nhiều du học sinh lựa chọn?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo