Hệ thống giáo dục Úc có gì đặc biệt mà nhiều du học sinh lựa chọn?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 05/12/2023 33 phút đọc

Năm 2018 theo thống kê từ Bộ Giáo Dục Úc, đã có 8.329.962 du học sinh đăng ký theo học tại đây. Như vậy có thể nhận ra rằng Úc là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế. 

Vậy năm 2023 nền giáo dục của Úc có còn giữ được vị thế như vậy? Giáo dục nước này có gì nổi bật mà thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay!

Úc – Top 10 quốc gia có nền giáo dục phát triển nhất thế giới   

Theo thống kê của QS World University Ranking, Úc sở hữu 7 trên 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Tổ chức chất lượng và  tiêu chuẩn Giáo dục Đại học (TEQSA) được thành lập bởi Chính phủ Úc giám sát và quản lý chất lượng các cơ sở giáo dục tại Úc ở mọi cấp độ. Bởi thế, bằng cấp của Úc được toàn thế giới đánh giá cao và công nhận. 

giao-duc-uc hàng đầu
Giáo dục Úc được đánh giá thuộc top đầu thế giới

Lịch học

Ở Úc các đợt nhập học thường bắt đầu vào tháng Sáu, tháng Hai tháng Bảy và tháng Mười. Học sinh bắt đầu học vào những tháng này nên sinh. Ngoài ra, du học sinh du học tại Úc có thể học nhiều khóa học khác ví dụ các khóa học hè ngắn hạn, bắt đầu từ tháng 8 và tháng 7.

Đa số các trường ở Úc, một năm học gồm có hai kỳ hay còn gọi là “semesters.” Ngoài ra, một trường có lịch học ba kỳ, hay còn gọi là “trimester”. Đặc biệt, có một số trường theo hệ thống quý (quarter) gồm bốn kỳ, bao gồm cả kỳ không bắt buộc là học kỳ mùa hè. Thông thường, nếu không tính kỳ mùa hè, một năm học sẽ gồm có ba quarter hoặc hai semester.

Hệ thống điểm

Hệ thống điểm trung bình GPA và điểm tại Úc khá phức tạp vì thế khá khó hiểu, đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Yêu cầu đầu vào của các trường, các khóa học là khác nhau, tùy thuộc vào:

 • Nội dung chương trình và  trình độ mà học sinh đã học tại quê nhà.
 • Tiêu chuẩn học thuật và trình độ của các trường nơi học sinh đã học.

Vì vậy, bạn cần lưu ý một vài điều quan trọng sau:

 • Sinh viên nên lựa chọn trường thích hợp với trình độ học vấn trong nước tại thời điểm tìm trường.
 • Tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển sinh tại trường cao đẳng, đại học cũng như từng chương trình cấp bằng vì có thể có những yêu cầu khác nhau.

Hầu hết các trường Đại học Úc có cấu trúc thang điểm như sau:

 • HD (Ưu tú cao) 80% trở lên.
 • D (Ưu tú) 70-79%.
 • CR (Khá) 60-69%.
 • P (Đạt) 50-59%.
 • F1 (Rớt cấp độ 1) 45-49%.
 • F2 (Rớt cấp độ 2) dưới 45%.

Hệ thống giáo dục Úc bậc học

hệ thống giao-duc-uc
Hệ thống giáo dục của Úc

Chương trình đào tạo nghề

Khi du học tại Úc, bạn có thể theo học các khóa dạy nghề tại các học viên tư hay các trường công lập thuộc Hệ Thống Giáo Dục Cao Ðẳng và Chuyên Nghiệp (Technical and Further Education – TAFE). 

Nhiều khóa học thuộc lĩnh vực dạy nghề, bằng cấp sẽ giúp cho sinh viên được miễn trừ một số tín chỉ nếu muốn tiếp tục theo đuổi các chương trình ở bậc cao đẳng, đại học.

Nếu bạn quan tâm đến du học nghề Úc , hãy liên hệ ngay với internationalstudentcareers.com để được tư vấn hoàn toàn miễn phí, tại đây:

giáo dục úc đăng ký

>>> Xem thêm: Du học nghề Úc mới nhất 2023: Điều kiện, chi phí, lộ trình

Chứng nhận (Certificate I – IV)

Thời gian đào tạo:

 • Chứng nhận II &III: 6 đến 12 tháng.
 • Chứng nhận I: 3 đến 6 tháng.
 • Chứng nhận IV: 12 đến 18 tháng.

Bạn có thể dễ học lên chương trình cao đẳng, rồi chuyển tiếp sang đại học hoặc tìm một công việc thích hợp sau khi hoàn thành chứng nhận.

Cấp bậc Cao Đẳng

Giáo dục Úc có chương trình giúp những ai không đạt các yêu cầu về trình độ học vấn, có thể lựa chọn khác để chuẩn bị học lên đại học. Bạn có thể chọn chương trình “Chương trình năm nhất Đại học” hay còn gọi là chuyển tiếp từ Cao Đẳng.

Chương trình năm 1 Đại học – First year degree program được thực hiện đào tạo ngay trong khuôn viên của các trường Cao đẳng tại Úc hoặc một số trường Đại học.

Chương trình năm 1 Đại học thường bao gồm 2 đến 4 môn học thuộc chương trình Đại học, khóa Tiếng Anh. Học viên sẽ được nhận giấy chứng nhận cho các môn học này. Du học sinh quốc tế có thể hoàn thành một số môn học tại nước của mình, tiết kiệm chi phí học phí, chi phí sinh hoạt trong một số trường hợp và giảm thiểu thời gian học tại nước ngoài.

Cấp bậc Dự bị Đại Học

Để tiếp  tục học lên cao, trong trường hợp không đạt các yêu cầu về trình độ học vấn, bạn có một số lựa chọn khác. Ngoài cấp bậc Cao Đẳng, bạn có thể theo học các Dự bị Đại học (Foundation Studies).

Khóa Học Dự Bị là khóa học tăng cường với thời gian một năm nhằm trang bị cho người học những kỹ năng cần thiết để học lên Đại học. Các khóa học này được chia thành nhóm ngành như Khoa học hay Kinh doanh và bao gồm các môn học bắt buộc, môn tự chọn. Ngoài ra khóa học này còn tăng cường hỗ trợ Anh ngữ.

Đặc điểm chung của các khóa học này đó là trường đều chấp nhận cho bạn đăng ký giữ chỗ trước những khóa học mà bạn dự định theo học ở bậc đại học. Tuy nhiên bạn phải đạt điểm số yêu cầu trong các khóa học cơ bản nhà trường mới chấp nhận cho bạn theo học.

Cấp bậc Đại Học

giao-duc-uc đại học
Cấp bậc Đại Học tại Úc

Các trường Đại học tại Úc tuyển dụng giảng viên từ các nước trên thế giới và liên kết với các cơ sở giáo dục trên 100 quốc gia. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể chuyển tiếp vào các trường đại học khác trên thế giới để học Cao Học hoặc làm việc ở các công ty trên toàn thế giới.

Các khóa học bậc đại học thường khai giảng vào đầu tháng Ba và kết thúc vào cuối tháng Mười Một. Một niên học sẽ được chia làm hai học kỳ. Tuy nhiên có một số cơ sở giáo dục mở các khóa học hè từ tháng Mười Hai đến tháng Hai hoặc chia niên học thành 3 học kỳ.

Đầu năm sẽ ghi danh các khóa học thuộc chương trình sau đại học (học tín chỉ) và cử nhân. Tuy nhiên, một số trường sinh viên còn được cho phép ghi danh vào giữa năm (khoảng tháng Bảy) đối với một số khóa học nhất định. Tùy theo từng khóa học mà thời gian bắt đầu có thể khác nhau.

Bạn sẽ được cung cấp những kỹ năng, kiến thức có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khi theo học các trường ĐH. Bạn sẽ không chỉ học về kinh doanh, nghệ thuật y tế, khoa học, kỹ thuật. Bạn còn học được cách suy nghĩ độc lập và sáng tạo.

Tại Úc bằng Cử Nhân là văn bằng phổ biến nhất. Đây là văn bằng cơ bản để được xếp vào thành phần chuyên nghiệp và là văn bằng cơ bản cấp đại học. Tuy nhiên, có một số nghề nghiệp đòi hỏi phải có thêm bằng cấp chuyên môn phụ thì mới được công nhận.

Các cơ sở giáo dục Úc hệ Cao đẳng, Đại học được công nhận có các khóa học với các loại bằng cấp sau:

 • Bằng Cử Nhân – Bachelor Degree (Tối thiểu 3 năm).
 • Bằng Cử Nhân (Danh Dự) – Bachelor Degree (Honours) (Tối thiểu 4 năm).

Sau khi đã tốt nghiệp Cử Nhân, học viên có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy Bằng Cử Nhân Danh Dự. Ngoài ra nếu theo học các khóa học cử nhân kéo dài 4 năm hoặc lâu hơn có thể được cấp Bằng Cử Nhân Danh Dự nếu trong suốt thời gian theo học đạt kết quả xuất sắc.

Cấp bậc sau đại học (cao học)

Chương trình Thạc sỹ – Masters Degree (1-2 năm)

Sinh viên  để lấy bằng thạc sĩ cần phải nâng cao khả năng hoặc nghề nghiệp chuyên môn. Học sinh có thể lấy bằng Thạc Sỹ qua kết hợp giữa việc học và nghiên cứu hoặc công trình nghiên cứu. Thông thường, chương trình học đòi hỏi sinh viên phải tự mình trau dồi kiến thức chuyên môn qua việc tự khảo sát, nghiên cứu.

Thời gian học lấy Bằng Thạc Sỹ là 2 năm cho những học sinh chỉ tốt nghiệp Bằng Cử Nhân hoặc một năm cho những học sinh đã tốt nghiệp Bằng Cử Nhân Danh Dự.

Chương trình Tiến Sỹ – Doctoral Degree (3 năm)

Bằng Tiến Sỹ là văn bằng cao nhất do tại Úc do các trường đại học cấp. Mặc dù đây là văn bằng chuyên về nghiên cứu, một số chương trình tiến Sỹ, ngoài công trình nghiên cứu học viên còn có các môn học kèm theo.

Những ưu điểm đặc biệt khi chọn du học Úc  

giao-duc-uc du học
Du học Úc có gì đặc biệt?

Dễ dàng có được thị thực dành cho du học sinh

Xin visa Úc so với các quốc gia khác rất dễ dàng và đơn giản. Sinh viên quốc tế có thể tham gia “Chương trình du học sinh nước ngoài” khi đến Úc. Tuy vậy bạn cũng cần phải đáp ứng một số yêu cầu mới có thể xin được visa.

Trước hết bạn phát xuất trình giấy Xác nhận Ghi danh trong một khoá học nào đó để xin visa du học Úc. Sau đó, bạn phải chứng minh tài chính để có thể chi trả, chi phí sinh hoạt, học phí và vé máy bay. Ngoài ra hiện nay có một số trường khi đăng ký tham gia du học bạn không cần phải chứng minh tài chính. 

Bạn cũng phải nộp chứng chỉ hay bằng cấp chứng minh khả năng tiếng Anh, và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn cần có các loại bảo hiểm khác nhau, mà phổ biến nhất là bảo hiểm y tế.

Nhiều cơ hội việc làm trong và sau khóa học

Trong thời gian tham gia giáo dục Úc, học viên được hỗ trợ tìm  một công việc bán thời gian vừa kiếm thêm thu nhập mà vẫn đảm bảo việc học. 

Với Visa sinh viên Úc, trong suốt học kỳ, bạn được phép làm việc tới 20 giờ mỗi tuần. Trong thời gian nghỉ học giữa các kỳ hoặc các kỳ nghỉ lễ, bạn thậm chí có thể làm việc toàn thời gian. Những công việc làm thêm phổ biến được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Úc là làm giữ trẻ, nhân viên bán hàng, bồi bàn…

Đặc biệt nếu muốn tận dụng công việc làm thêm để “tô điểm” CV, tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể thử tìm những công việc liên quan đến ngành chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp các khóa học tại Úc, bạn sẽ có cơ hội tìm việc ngoài và trong nước Úc, bởi giá trị bằng cấp của Úc có giá trị trên toàn thế giới. Hơn thế với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh cùng có khả năng thích nghi hoà đồng tốt trong môi trường quốc tế bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Bạn có thể nộp đơn xin visa “Tốt nghiệp Tạm thời” (Temporary Graduate Visa) trong trường hợp nếu muốn ở lại Úc. Visa này sẽ cho phép học viên làm việc ở Úc thêm 12 tháng sau khi đã ra trường.

Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Một lý do khác du học sinh muốn đến với xứ sở “chuột túi” chính là phong cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp đến ngỡ ngàng. Trên lục địa này bạn có thể tìm thấy hơn 50 vùng khí hậu khác nhau. Khi tham gia vào nền giáo dục Úc, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để đến và khám phá những khung cảnh xinh đẹp – được xếp vào hạng bậc nhất thế giới.

Bạn có thể tham gia một chuyến phiêu lưu trong rừng rậm hoặc thử trượt tuyết ở vùng núi phía Đông Nam Australia, hay nếu là tín đồ của biển cả – bạn có thể trải nghiệm chiêm ngưỡng những rạn san hô rực rỡ bằng cách lặn xuống đáy biển. 

Hơn thế nữa bạn có thể thử môn lướt sóng, một trong những môn thể thao nổi tiếng nhất ở Úc. Sau tất cả, Úc chính là một đảo quốc với hơn 11.000 bãi biển lớn nhỏ đang chờ bạn trải nghiệm, khám phá.

Cơ hội trải nghiệm văn hóa và đặc trưng tính cách của người dân Úc

Người Úc được biết đến với tính cách cởi mở, hoà đồng và thoải mái, do đó bạn có thể dễ dàng giao lưu, kết bạn với mọi người. Nơi đây có gần 30% người là dân nhập cư, điều này giúp cho văn hoá ở đây càng thêm phong phú, đa dạng.

Bạn có thể tìm thấy những yếu tố văn hóa từ nhiều quốc gia châu Âu như Đức, Ý, Vương quốc Anh hoặc Croatia. Nhưng cũng có nhiều người từ các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về văn hoá của thổ dân hay còn gọi là người Úc bản địa, tư duy và nền văn hoá của họ khá độc đáo và chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thích thú và vô cùng bất ngờ.

Những trường đại học có chất lượng giáo dục tốt nhất tại Úc

giao-duc-uc trường nào tốt
Các trường tốt nhất tại Úc

Úc đất nước hiền hòa, xinh đẹp với nhiều trường đại học, nền văn hoá, cao đẳng và tiểu học chất lượng tốt nhất. Dưới đây chính là danh sách những trường đại học đáng để bạn cân nhắc khi chọn lựa nền giáo dục Úc, hãy cùng tham khảo ngay bây giờ!

Đại học quốc gia Úc

Đại học quốc gia Úc Australian National University là đại học công lập lớn nhất Canberra. Trường được thành lập bởi quốc hội Úc thuộc Top GO8 (Top 8 trường Đại học danh tiếng hàng đầu tại Úc).

Đây là ngôi trường đào tạo ra các nhà quản lý, chuyên gia xuất sắc trong nhiều lĩnh vực nổi bật như Chính trị, Luật, Khoa học hàng hải, Ngôn ngữ…

Tính đến nay ANU đã có 4 campus với 8 trường thành viên, giảng viên của trường 85% đều là tiến sĩ. Với sự nỗ lực không ngừng vươn lên, hiện nay đây là một trường quốc tế chất lượng cao với khoảng 1/3 trong tổng 15.000 sinh viên, đến từ hơn 150 quốc gia. 

Đến với ANU bạn sẽ được trải nghiệm môi trường nghiên cứu, học tập hiện đại cùng sự hỗ trợ đặc biệt.

Đại học Melbourne

Đại học Melbourne là một trong những trường đại học công lập tốt nhất nước Úc, thành lập năm 1853. Trường đứng thứ 33 theo xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings và đứng thứ 42 trên thế giới theo xếp hạng QS. 

Đại học Melbourne là nơi đào tạo 5 người đứng đầu chính quyền và 4 thủ tướng Úc. Thế mạnh đào tạo của trường là các ngành Văn học, Thương mại, Nghệ thuật, Sinh, Y tế, Môi trường, Âm nhạc, Khoa học.

Trong hơn 160 năm hoạt động,  Melbourne đã luôn đứng hàng đầu thế giới về chất lượng giảng dạy, nghiên cứu thu hút hàng vạn sinh viên từ hơn 150 quốc gia khác nhau.

Đại học Sydney

Đại học Sydney là ngôi trường lâu đời, là viện đại học đầu tiên của nền giáo dục Úc, thành lập năm 1850 tọa lạc gần trung tâm thương mại Sydney. Trường nằm trong top 1% những đại học lớn mạnh trên thế giới, thứ 13 về ngành Điều dưỡng và thứ 17 cho Kiến trúc, Y dược, xếp thứ 9 toàn cầu về đào tạo Khoa học thú y.

Với hơn 100 năm xây dựng và phát triển, cùng  các thành tích vượt trội, Sydney đã khẳng định được đẳng cấp, thương hiệu quốc tế của mình. Đại học Sydney đào  tạo rất nhiều chuyên ngành thú vị và đang được ưa chuộng: Du lịch, Luật, Thương mại, Kinh tế, Tài chính, Công nghệ thông tin …

Đại học Tây Úc

Đại học Tây Úc tọa lạc tại thành phố Perth, là một trong hai trường đại học thành viên của Mạng lưới đại học thế giới. Theo đánh giá của Times Higher Education University, trường xếp thứ 18, là ngôi trường kinh doanh hàng đầu được công nhận về chất lượng bởi AACSB và EQUIS.

Đại học Adelaide

Thành lập từ năm 1874 đây là một trong ba ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất nền giáo dục Úc. Đại học Adeliad luôn nằm trong 1% các trường đại học xuất sắc nhất thế giới. Đây là ngôi trường chuyên đào tạo ra nhiều nhân tài như tiến sĩ Robin Warren, hơn 100 học giả Rhodes, tiến sĩ Howard Ealter Florey, hơn 130 học giả Fullbright…

Đại học Queensland

Queensland là thành viên sáng lập Group of Eight – một nhóm các trường đại học hàng đầu Australia. Đại học Queensland đào tạo hơn 370 chương trình học cấp bằng sau đại học và cử nhân, với hơn 5600 khóa học trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, Kinh doanh, Kinh tế, Luật, Môi trường, Khoa học, Cơ khí, Kiến trúc và Quy hoạch, Nhân văn, Giáo dục, Tâm lí,  Công nghệ thông tin, Sức khỏe, Âm nhạc. 

Sinh viên cũng có thể chọn cho mình các hình thức học khác nhau (bán thời gian, toàn thời gian, dài hạn; học bằng kép, các khóa học mùa hè …)

Đại học New South Wales

Được thành lập năm 1949, là một trong những trường hàng đầu trong công tác nghiên cứu, giảng dạy đa ngành. Đại học New South Wales sở hữu chương trình đào tạo toàn diện với hơn 900 chương trình sau đại học và đại học. 

Chuyên ngành nổi bật của trường gồm tái tạo năng lượng, truyền thông kỹ thuật số, IT, công nghệ nano, lượng tử điện toán, khoa học y sinh…

Đại học Monash

Đây là ngôi trường có nhiều du học sinh bậc nhất nước Úc. Trường trải rộng trên 5 châu lục với 6 cơ sở, hình thành mạng lưới trao đổi, nghiên cứu sinh viên toàn cầu với hơn 110 trường từ Mỹ, Trung Đông, Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. 

Theo xếp hạng QS, Đại học Monash xếp thứ 50 thế giới, cung cấp hơn 600 khóa học khác nhau, trong đó chương trình MBA nằm trong top 3 thế giới về tiêu chí “Phát triển bản thân và kinh nghiệm giáo dục”.

Câu hỏi liên quan đến giáo dục Úc  

1. So sánh giáo dục Úc và Việt Nam có gì khác nhau?

Một đặc trưng nổi bật của hệ thống giáo dục tại Úc là sự khác biệt so với nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Việt Nam. Khung trình độ Úc (AQF) là một hệ thống tiện lợi giúp sinh viên dễ dàng chuyển tiếp giữa các cấp bậc và khóa học khác nhau.

Hệ thống này được quản lý nghiêm ngặt nhưng rõ ràng, giúp các quốc gia khác nhận biết được các cấp độ bằng cấp tương ứng mà sinh viên có thể sử dụng trong nước.

AQF xác định 10 cấp độ liên kết các trường phổ thông, trường Đại học và các cơ sở giáo dục khác. Điều này giúp sinh viên phát triển tính linh hoạt và có nhiều lựa chọn hơn cho kế hoạch sự nghiệp của mình.

2. Có thể làm thêm khi du học tại Úc không?

Sinh viên có visa 500 được quyền làm việc 40 giờ trong hai tuần học và không giới hạn trong các kỳ nghỉ. Sinh viên nghiên cứu tiến sĩ có thể làm việc bất kỳ thời gian nào trong năm học. Sinh viên cần tuân thủ các điều kiện của visa và không được sao chép bài viết của người khác.

3. Có thể du học Úc bằng cách xin học bổng không?

Để hỗ trợ sinh viên quốc tế theo học tại Úc, nhiều học bổng được cấp với các tiêu chí khác nhau, bao gồm học phí, chỗ ở và chi phí sống.

Một số học bổng còn khuyến khích sinh viên quốc tế tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, như làm tình nguyện, gia nhập đội nhóm thể thao, câu lạc bộ hay nhóm cộng đồng.

Bạn có thể tìm kiếm các học bổng du học Úc phù hợp với năng lực và sở thích của mình để giảm bớt gánh nặng tài chính.

4. Chương trình học nào tốt nhất ở Úc?

Một số ngành học phổ biến nhất ở Úc bao gồm quản trị kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, kiến ​​trúc, công nghệ thông tin, phân tích kinh doanh, địa chất và khoa học sức khỏe,... 

Những ngành này đều có nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển cho sinh viên bậc Đại học và sau Đại học. Úc cung cấp nhiều trường Đại học uy tín và chất lượng cao cho các ngành học này.

Với những ưu điểm nổi bật kể trên, nền giáo dục Úc xứng đáng là đất nước để lựa chọn du học hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học hè Úc 2024: Trải nghiệm tuyệt vời, phát triển toàn diện

Du học hè Úc 2024: Trải nghiệm tuyệt vời, phát triển toàn diện

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo