Du học Singapore nên ở KTX hay thuê nhà trọ

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 21 phút đọc

Việc du học tại Singapore chính là cơ hội dành cho sinh viên tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu tại Châu Á. Trước khi bắt đầu cuộc sống du học sinh, bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ bao gồm cả vấn đề chỗ ở. Du học Singapore nên ở KTX hay thuê nhà trọ? đang là một câu hỏi được nhiều sinh viên đặt ra. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé

Những ưu và nhược điểm khi ở KTX tại Singapore

Du học Singapore nên ở KTX hay thuê nhà trọ đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Đối với mỗi sự lựa chọn sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy ưu và nhược điểm của việc ở KTX khi du học Singapore là gì?

Ưu điểm

Gia tăng các mối quan hệ

Sống trong ký túc xá, đặc biệt là năm đầu tiên sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với các sinh viên cùng trường. Hơn nữa, khi vừa đặt chân đến Singapore bạn sẽ còn bỡ ngỡ và không có nhiều bạn bè. Việc sống trong KTX cũng là một lợi thế và bạn sẽ dễ dàng kết bạn.

Tiết kiệm chi phí

Singapore được biết đến là một quốc gia với mức sống đắt đỏ. Ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cũng sẽ là một vấn đề đáng quan tâm. Nếu bạn muốn tiết kiệm một phần chi phí thì có thể đăng ký ở KTX của trường. Với mức phí có phần rẻ hơn so với việc thuê trọ hay căn hộ ở bên ngoài.

Tiết kiệm thời gian đến lớp 

Hầu hết các cơ sở ký túc xá đều nằm ở vị trí trung tâm hoặc gần với trường học. Một số KTX còn nằm trong khuôn viên trường  chẳng hạn như Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore. Đến lớp, thư viện hoặc các cơ sở ăn uống sẽ rất tiện lợi. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. 

An toàn

Hầu hết những KTX ở Singapore đều đảm bảo về vấn đề an ninh cũng như đáp ứng được nhu cầu của sinh viên. Bạn không cần quá lo lắng về các trang thiết bị trong phòng hay các vấn đề an ninh. Bởi bạn sẽ được sống trong một môi trường an toàn với các công tác kiểm tra nghiêm ngặt. Đây cũng là một trong những điều khiến du học sinh băn khoăn việc du học Singapore nên ở KTX hay thuê nhà trọ ?

Nhược điểm khi ở tại KTX

Thiếu sự riêng tư

Khi bạn sống trong các khu KTX điều đó cũng có nghĩa là bạn phải chia sẻ không gian phòng với các sinh viên khác. Nếu bạn yêu thích sự riêng tư thì KTX chắc hẳn không dành cho bạn. Đồng thời bạn cũng cần học cách hòa nhập với các môi trường khác nhau khi ở cùng các sinh viên quốc tế. Điều đó sẽ gây ra đôi chút khó khăn ban đầu.

Kiểm tra thường xuyên và nghiêm ngặt

Các khu KTX thường có những quy định riêng và đôi lúc khá là khắt khe. Bạn phải tuân thủ theo quy định về giờ giấc và các lệnh giới nghiêm. Những sinh viên vi phạm có thể bị đuổi ra khỏi KTX. Việc tuần tra và kiểm tra cũng diễn ra thường xuyên để đảm bảo an toàn cũng như các vấn đề vệ sinh. 

Những ưu và nhược điểm khi thuê trọ

Ngoài việc đăng ký ở KTX thì hiện nay các sinh viên cũng có thêm nhiều lựa chọn khi thuê trọ ở ngoài tại Singapore. Hãy cùng xem nó sẽ có những ưu và nhược điểm ra sao.

Ưu điểm 

Đa dạng sự lựa chọn

Bạn biết đấy tại Singapore có rất nhiều dịch vụ cho thuê nhà từ những khu nhà tập thể cho đến những căn hộ chung cư hay những căn hộ cao cấp. Tất cả đều đáp ứng được nhu cầu. Do đó bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn.

Thoải mái về mặt giờ giấc và sinh hoạt 

Vì bạn có một không gian sống riêng do đó bạn sẽ có được những sự riêng tư cần thiết . Chẳng hạn như thói quen sinh hoạt, ăn uống. Không chịu ảnh hưởng bởi những người xung quanh hay gặp các cản trở về bất đồng văn hoá. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội để trải nghiệm nhiều hơn khám phá thành phố và xây dựng được tính cách tự lập.

Chia sẻ phòng với những sinh viên khác nếu muốn 

Đối với những ai yêu thích sự náo nhiệt và muốn có thêm nhiều trải nghiệm thì bạn có thể chia sẻ phòng với những sinh viên khác. Nó cũng giúp tiết kiệm được chi phí đáng kể. Bạn cũng có quyền lựa chọn bạn cùng phòng phù hợp với lối sinh hoạt cũng như tính cách. 

Nhược điểm 

Giá thuê phòng khá cao

Là một quốc gia đắt đó nên giá thuê phòng tại Singapore khá cao. Nếu bạn lựa chọn những khu ký túc xá hoặc những căn hộ tập thể thì giá thuê có phần thấp hơn. Tuy nhiên giá thuê trung bình hiện tại cũng khá cao đối với sinh viên quốc tế theo học. Đặc biệt với những ai muốn có không gian sống tiện nghi và đảm bảo được sự riêng tư.

Căn hộ của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB)

Đây được xem là một cơ hội dành cho sinh viên quốc tế. Căn hộ HDB là lựa chọn giá rẻ khi bạn muốn thuê một phòng riêng. Tuy nhiên, vị trí của các căn hộ này có thể không phải lúc nào cũng khả thi đối với sinh viên quốc tế muốn ở gần trường đại học. Giá thuê cho HBD dao động từ 250 đô la Singapore $ 1000 hàng tháng.

Homestay

Sinh viên quốc tế cũng có thể lựa chọn homestay tại Singapore. Có nhiều gia đình gần khu vực trường học thường kết hợp cho thuê lại phòng theo hình thức homestay dành cho sinh viên quốc tế. Chi phí có thể dao động trong khoảng từ 900 đô la Singapore đến 2000 đô-la bao gồm các bữa ăn và một phòng riêng 

Chung cư cao cấp

Đối với những căn chung cư cao cấp thì giá thuê có thể đắt hơn. Giá cho thuê căn hộ riêng có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào vị trí và độ tuổi của tòa nhà . Chi phí thuê một căn hộ 3 phòng ngủ ở các khu vực đắc địa gần trung tâm thành phố, bao gồm các khu vực như Orchard, Bukit Timah, Tanglin và River Valley bắt đầu từ khoảng 7.000 đô la Singapore mỗi tháng và có thể lên tới 15.000 đô la Singapore tùy theo cách căn hộ sang trọng và gần với CBD. 

Thuê ngoài trung tâm

Các căn hộ nằm bên ngoài trung tâm thành phố trong các khu phố như Bedok, Changi, Pasir Ris, Tampines, Ang Mo Kio, Woodlands, Yishun, Clementi, Jurong và Punggol có giá rẻ hơn với giá thuê hàng tháng khoảng 3,300 đô la Singapore. 

Bất tiện cho việc tới trường

Nếu bạn lựa chọn được những căn hộ hay các khu nhà ở gần với trường học thì sẽ rất tiện lợi. Tuy nhiên đối với những ai sống tại những khu phố các xa trường học thì vấn đề di chuyển cũng sẽ mất nhiều thời gian. Bạn cũng nên sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus để tiết kiệm chi phí. 

Du học Singapore nên ở KTX hay thuê nhà trọ  

Đối tượng nên ở KTX

Với những ai muốn tập trung vào việc học bạn nên lựa chọn các khu KTX của trường. Nó sẽ đảm bảo bạn có được một lối sống nề nếp cũng như hỗ trợ nhiều hơn cho việc học. Các khu KTX cũng gần với các trung tâm thư viện hay trường học, do đó bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các nguồn tài liệu cũng như có được một môi trường học tập lý tưởng.

Ngoài ra việc sống ở KTX cũng sẽ giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ. Đối với những ai yêu thích các nền văn hoá khác trên thế giới, bạn nên trải nghiệm môi trường tập thể trong các khu KTX trường học. Ở đó bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn sẽ có cơ hội kết bạn cũng như trải nghiệm tuyệt vời.

Hơn hết, nếu bạn không có quá nhiều thời gian cho công việc nấu nướng hay lo lắng cho các vấn đề sinh hoạt hàng tháng, tiền điện nước, wifi, các bữa ăn hàng ngày và cả các vấn đề di chuyển hay xe cộ thì bạn nên lựa chọn các khu KTX. Bạn sẽ được hỗ trợ một phần nào đó và không phải tốn quá nhiều thời gian lo nghĩ.

Đối tượng nên thuê trọ

Trái lại việc thuê nhà trọ sẽ phù hợp với những sinh viên thích sự riêng tư, có tính tự lập cao và có tài chính. Bởi bạn có thể lựa chọn những khu nhà hay căn hộ phù hợp với nhu cầu cá nhân. Không phải chia sẻ không gian với bất cứ ai. Việc sống tự lập cũng sẽ giúp bạn trưởng thành hơn cũng như biết cách chịu trách nhiệm cho các vấn đề trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có được những trải nghiệm thú vị khi sống trong một môi trường thực tế, tiếp xúc nhiều với người dân bản địa cũng như có cơ hội khám phá nhiều hơn về Singapore. Việc tự do trong lối sống sinh hoạt cũng sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội trải nghiệm những điều lý thú tại Quốc đảo sư tử.

Vậy nên du học Singapore nên ở KTX hay thuê nhà trọ sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu cá nhân cũng như tính cách của chính bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ và đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân và công việc học tập.

Những gợi ý trong việc thuê trọ và ở KTX khi du học Singapore.

Đối với các sinh viên ở KTX

  • Bạn nên đăng ký trước để được sắp xếp chỗ ở phù hợp. Thông thường các khu KTX cũng sẽ sớm hết chỗ do số lượng sinh viên đăng ký khá đông.
  • Học cách cân bằng cuộc sống và sống hài hoà với các bạn cùng phòng 
  • Bạn cũng nên tuân thủ các nguyên tắc và quy định riêng tại KTX
  • Tôn trọng văn hóa riêng của từng quốc gia 
  • Tích cực tham gia các hoạt động tại trường cũng như các hoạt động trong KTX để học hỏi thêm những điều mới mẻ.

Đối với những sinh viên thuê trọ

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thuê trọ thì hãy cùng theo dõi những gợi ý dưới đây của chúng tôi

Xác định nhu cầu và tìm kiếm nơi ở phù hợp 

Trước tiên bạn nên xác định loại chỗ ở mà bạn muốn cho dù đó là căn hộ hay nhà trọ, HDB hay căn hộ, v.v. Sau đó, bạn nên liệt kê một vài hạn chế như số phòng ngủ, giá phòng, v.v. Tiếp theo, danh sách rút gọn một vài tùy chọn phù hợp với yêu cầu của bạn; như chi phí, địa điểm, tiện nghi. 

Sau đó, đến Singapore sớm vài ngày để đưa ra quyết định chính xác. Việc ký hợp đồng vội vàng là vô cùng nguy hiểm. Tốt nhất là đọc kỹ hợp đồng, làm rõ các điều khoản của thỏa thuận với bên kia. Có một kiểm tra bên thứ 3 thông qua thỏa thuận được khuyến khích. Do đó, đến sớm và ở thêm hai đêm tại khách sạn có thể đáng giá hơn là bị lừa 5000 đô la, hoặc trả tiền thuê nhà quá mức trong 12 tháng.

Cân nhắc về địa điểm 

Khi bạn muốn di chuyển quanh các khu vực chính của Singapore bạn nên sử dụng  hệ thống đường sắt tàu điện ngầm hoặc Mass Rapid Transit. Nó cũng là lựa chọn hợp lý nhất cho sinh viên nước ngoài thay vì mua hoặc thuê phương tiện của riêng bạn. Bạn cũng nên tìm kiếm một căn hộ xung quanh tàu điện ngầm nếu không tìm được một căn hộ gần trường. Đồng thời sàng lọc thêm để tiếp cận các nhu cầu cơ bản như thực phẩm và các vấn đề vệ sinh.

Bạn nên tham quan trực tiếp

Nên đến trực tiếp và khảo sát chỗ ở bạn muốn thuê. Nhà trọ nổi tiếng với việc trình bày sai thực tế so với những gì được cung cấp trên trang web của họ. Hơn nữa, hầu hết các hình ảnh được sử dụng để giới thiệu không rõ ràng và cụ thể, trong khi thực tế chúng không giống hoặc không được bảo trì tốt. 

Hãy mặc cả nếu có thể

Bạn có thể hiểu rõ hơn về giá tiêu chuẩn cho chất lượng và điều kiện nhất định của mỗi khu vực sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng. Trang web URA cung cấp một danh sách đầy đủ về giá bán gần đây cho mọi khu vực ở Singapore. Bạn có thể tham khảo chéo giá thuê được đề xuất trên trang web này, hoặc hỏi những người sống trong các khu nhà trọ về giá thuê. Hơn hết bạn nên mặc cả để có được một mức giá phù hợp thay vì đồng ý với thỏa thuận mà các chủ nhà đề ra.

Chắc hẳn việc lựa chọn được một nơi ở phù hợp sẽ giúp bạn sinh hoạt và học tập tốt hơn. Du học Singapore nên ở KTX hay thuê nhà trọ còn tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân cũng như các yếu tố khác. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã có được những gợi ý hay và đưa ra được lựa chọn cho riêng mình. Chúc bạn thành công. 

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Các khoản chi phí du học Singapore mới nhất 2021

Các khoản chi phí du học Singapore mới nhất 2021

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo