Các khoản chi phí du học Singapore mới nhất 2021

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 28 phút đọc

Du học nước ngoài là một trong những định hướng giáo dục được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con cái. Trong đó du học đến các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Nga đã quá quen thuộc. Xu hướng đến với những quốc gia Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Singapore gia tăng nhanh. Đi đôi với điều đó, các vấn đề về chi phí du học Singapore và những thông tin liên quan luôn được mọi người quan tâm.

Chi phí du học Singapore chi tiết nhất mà bạn nên biết  

Du học Singapore là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh cho con cái. Bởi chất lượng giáo dục của quốc gia này được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, chi phí du học ở quốc gia này như thế nào? 

Về cơ bản, chi phí du học Singapore được cộng dồn từ nhiều hạng mục chi phí khác nhau. Vì thế để biết tổng chi phí cần có để du học Singapore bao nhiêu bạn nên hiểu rõ chi tiết. Cụ thể hơn bạn có thể hiểu chi phí du học tại Singapore sẽ gồm: 

Học phí – Chi phí du học Singapore đầu tiên bạn cần chi trả

Hạng mục chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng chi phí du học Singapore là học phí. Tức là số tiền bạn phải đóng để theo học tại một trường học bất kỳ ở Singapore. 

>> Xem thêm: Top 10 trường tốt nhất tại Singapore bạn nên theo học

Bạn có thể biết, các số liệu đã chỉ ra mức học phí du học ở Singapore khá cao. Nhất là nếu bạn so sánh với học phí ở các trường nước ta thì càng thấy rõ khác biệt. Đơn giản bởi vì nền giáo dục ở nước Singapore được đánh giá và xếp hạng rất cao. 

Tuy nhiên để biết chính xác mức học phí cụ thể bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào bạn. Chính xác bạn cần xác định đăng ký du học khóa học nào tại Singapore. Chẳng hạn như bạn chọn khóa học trung học, đại học hay thạc sĩ tại Singapore. Hoặc đơn giản bạn chọn khóa học tiếng Anh ở Singapore,…Tùy vào từng lựa chọn của bạn mà mức học phí sẽ được thông báo khác nhau. 

Ví dụ về mức học phí du học Singapore bậc thạc sĩ sẽ từ 10.000 – 26.000 SGD/ năm. Trong đó nếu chọn học thạc sĩ tại trường tư thì học phí là 17.000 – 26.000 SGD/năm. Ngược lại chọn trường công thì học phí rẻ hơn khoảng 2000 – 3000 SGD/năm.  Hoặc nếu bạn chọn khóa học đại học thì học phí ít hơn thạc sĩ. Con số đó sẽ thường giao động từ 6000 – 22000 SGD/năm.  

Hơn nữa mức học phí du học tại Singapore còn khác nhau ở các trường học, chuyên ngành học,… Đơn cử như du học ngành thiết kế thời trang hay điện tử cơ khí thường rất cao. Con số cụ thể sẽ khoảng 50.000 – 80.000 SGD đối với bằng cử nhân. 

Chi phí du học Singapore với các khoản khác

Bên cạnh học phí thì tổng chi phí du học Singapore còn bao gồm nhiều hạng mục khác. Trong đó chiếm tỷ lệ không nhỏ đó là phụ phí du học và chi phí sinh hoạt. Do đó khi tính toán chi phí du học bạn cần liệt kê hết các khoản mục để dự trù chính xác. 

Phụ phí học phí du học Singapore

Khi bạn theo học ở các trường học thì luôn cần phải đóng thêm chi phí phụ học. Và khi bạn du học ở bất kỳ khóa học nào tại các trường Singapore cũng không ngoại lệ. 

Cụ thể khi bạn đăng ký du học tại trường bạn buộc phải đóng học phí. Đồng thời đi kèm với đó sẽ là các chi phí phát sinh phụ kèm khác tại trường. Chi tiết hơn bạn có thể kể đến các khoản phí như mua sách vở, phí đăng ký nhập học,… 

Đặc biệt với trường hợp bạn du học chuyên ngành cần thực hành nhiều thì phụ phí sẽ cao. Đó sẽ là khoản chi phí cần có để mua các vật dụng, đồ dùng,..phục vụ cho giờ học thực hành. Ví dụ bạn học thiết kế thời trang sẽ cần chi phí để mua vải, phụ kiện may vá. 

Vậy mức phụ phí học phí du học tại Singapore bao nhiêu hiện nay ? Đáp án của câu trả lời này cũng không quy chuẩn vào một con số. Thay vào đó nó sẽ được tính toán bao hàm chi tiết đối với từng du học sinh. Vì thế câu trả lời của bạn có thể có chênh lệch với các du học sinh khác. Song tổng quan chung mức phụ phí này sẽ giao động trong khoảng từ 600 – 1700 USD/ khóa học. 

Chi phí sinh hoạt du học tại Singapore

Các khoản chi phí du học Singapore khác ngoài học phí sẽ không thể thiếu phí sinh hoạt.  Vì thế khi tính toán tổng chi phí du học bạn cần xem xét cẩn thận hạng mục chi phí này. Đặc biệt bạn nên nhớ chi phí sinh hoạt khi du học ở Singapore là một con số khá lớn. Bởi vì hạng mục chi phí này bao hàm rất nhiều khoản mục chi phí khác. Cụ thể đó là :  

Tiền nhà

Khi du học ở Singapore bạn cần bỏ ra chi phí để thuê chỗ ở. Có thể bạn sẽ chọn đăng ký sống tại kí túc xá hay phòng ở ngoài. Và tùy thuộc vào lựa chọn của bạn mà chi phí tiền nhà sẽ cụ thể khác nhau. 

Chẳng hạn thông thường thì giá tiền thuê KTX sẽ rơi vào khoảng 400 – 700 SGD/người/tháng. Bạn sẽ ở phòng KTX đơn hoặc hai, ba người tùy thuộc lựa chọn. Khi ấy số tiền thuê KTX cũng sẽ tăng giảm theo số người ở. Còn nếu bạn chọn thuê phòng ngoài KTX thì chi phí sẽ cao hơn. Đặc biệt chất lượng phòng ở cũng sẽ quyết định lớn đến chi phí. Và đơn giá có thể giao động từ 800 – 1300 SGĐ/người/tháng. 

Tiền ăn 

Khoản mục chi phí du học Singapore tiếp theo bạn cần xem xét đó là tiền ăn. Bạn hãy đưa ra bản kế hoạch cụ thể cho dự định của mình. Đó là bạn sẽ chọn tự mình nấu ăn hay ăn ngoài. Bởi vì tùy thuộc vào lựa chọn mà chi phí tiền ăn cần có khi du học Singapore sẽ khác nhau. 

Tuy nhiên quan trọng bạn nên biết giá ăn bình dân ở Singapore sẽ giao động từ 10 – 15 SGD/ngày. Trong đó nếu bạn ăn ở nơi sang trọng hơn thì mức giá cũng sẽ thay đổi. Như vậy nếu tính món ăn bình dân thì mỗi tháng bạn cần chi ra khoảng 600 – 850 SGD tiền ăn. 

Ngoài ra nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí du học Singapore thì có thể tự nấu ăn sau mỗi giờ học về. Bạn chỉ cần mua sắm thực phẩm về là có thể nấu ăn. Bởi vì ở các phòng thuê tại Singapore bạn sẽ được trang bị đầy đủ đồ dùng nấu bếp. Khi đó số tiền bạn sẽ phải bỏ ra chỉ khoảng chứng 300 – 550 SGD/tháng. 

Tiền đi lại

Tiền đi lại khi du học ở Singapore cũng là một khoản chi phí bao hàm trong tổng chi phí. Tuy nhiên thông thường khoản chi phí này sẽ khó xác định chung cho tất cả du học sinh. Bởi vì tiền lệ phí đi lại sẽ được tính toán từ vị trí bạn ở tại Singapore. 

Chính xác để biết tiền đi lại bao nhiêu khi du học ở Singapore bạn cần xác định phòng trọ. Bạn hãy tính toán khoảng cách từ chỗ ở đến trường theo học bao xa. Từ đó bạn cũng lên kế hoạch lựa chọn loại phương tiện lại. Như thế bạn sẽ biết được con số cụ thể gần đúng về chi phí đi lại khi theo học ở Singapore. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo mức chi phí đi lại dự trù khoảng từ 100 – 180 SGD/tháng. Con số này có thể tăng lên hoặc giảm xuống như đã phân tích ở trên. 

Chưa hết các khoản chi phí du học Singapore khác còn nhiều hạng mục nữa. Điển hình có thể kể đến như tiền phí điện thoại, tiền điện nước, tiền thuốc men,… 

Giải đáp chi phí du học Singapore bao nhiêu?

Như đã phân tích thì chi phí du học Singapore được tổng hàm nhiều hạng mục. Đặc biệt chi phí cụ thể cần có cho từng hạng mục còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó mấu chốt quyết định chi phí du học chính là lựa chọn của mỗi du học sinh. 

Vì thế để trả lời về tổng chi phí du học tại Singapore hết bao nhiêu tiền không dễ. Nhưng mức chi phí bạn cần chuẩn bị sẽ rơi vào khoảng 15.000 – 46.000 SGD/năm đối với bậc đại học và khoảng 19.000 – 50.000 SGD/năm đối với bậc thạc sĩ. Song bạn cần nhớ rằng chỉ cần bạn xem xét và đưa ra kế hoạch cụ thể thì sẽ có được đáp án. Chi tiết bạn hãy cộng dần các chi phí dự trù ở từng hạng mục như trên. Từ đó bạn sẽ có được con số về mức chi phí cần có để du học. 

Có thể thấy rằng: việc tự mình tìm hiểu và lập kế hoạch chi phí du học ở Singapore khá khó. Nhất là nếu bạn không am hiểu hay thiếu kinh nghiệm thì chắc hẳn sẽ rất đau đầu. Hơn hết khi ấy bạn sẽ rất dễ đưa ra bản kế hoạch hoạch định chi phí du học không đúng. Vậy giải pháp nào tốt nhất giúp bạn biết về mức chi phí du học Singapore

Câu trả lời đó là các công ty chuyên tư vấn du học Singapore uy tín. Cụ thể thay vì tự mình hoạch định chi phí bạn nên đến công ty tư vấn. Ở đó những chuyên gia hàng đầu sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn. Đặc biệt họ sẽ cho bạn trả lời chính xác về mức chi phí du học ở Singapore. 

So sánh chi phí du học Singapore với một số quốc gia khác

Bạn có thể thấy qua những phân tích thì chi phí du học Singapore bao nhiêu phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là sự lựa chọn của bạn với bản kế hoạch chi tiết du học tại Singapore. Bao gồm khóa học, chỗ ở, trường học, cách chi tiêu,….Tuy nhiên theo các thống kê thì chi phí chung để con em Việt du học ở Singapore tuy cao nhưng khi so với 1 số quốc gia khác, mức này vẫn phù hợp. Cụ thể hơn bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi phí du học ở Singapore so với một số quốc gia. 

Philippines 

Khi so sánh chi phí du học ở Singapore với các nước khu vực Đông Nam Á thì quốc gia này sẽ nhỉnh hơn. Cụ thể với đất nước Philippines thì chi phí khi bạn du học ở đây thuộc top rẻ nhất. 

Mặc dù chi phí du học Philippines bao nhiêu phụ thuộc nhiều nhân tố nhưng tổng quan thì không cao. Nếu so về học phí du học Philippines với Singapore thì cũng ít hơn. Chẳng hạn về học phí du học khóa tiếng Anh ở Singapore sẽ khoảng từ 80 triệu – 100 triệu VNĐ. Trong khi đó ở Philippines thì chi phí khóa học sẽ rơi vào khoảng 50 triệu – 80 triệu VNĐ. 

Đặc biệt khoản phí sinh hoạt ở Philippines được đánh giá khá thấp. Bởi vì theo nhiều ý kiến thì phí sinh hoạt tại nước này cũng giống tại Việt Nam. Ngược lại theo như đã phân tích ở trên thì khoản phí sinh hoạt du học Singapore không hề nhỏ. 

Nhật Bản

Chất lượng học tập ở Nhật Bản và Singapore khi so sánh gần như không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên về mặt chi phí du học thì giữa hai quốc gia có những khác biệt đáng kể. 

Về cơ bản thì không dễ để nói chính xác về chi phí du học ở hai quốc gia Nhật Bản và Singapore. Bởi vì con số về tổng chi phí du học tại Nhật hay Singapore đều tùy thuộc từng trường hợp cụ thể. Thế nhưng theo đánh giá chung thì khi du học ở Nhật bạn sẽ cần chi phí nhiều hơn Singapore. 

Cụ thể nếu xét về học phí thì ở cả hai nước đều có trường, ngành cao/thấp khác nhau. Tùy vào sự lựa chọn đăng ký của bạn mà học phí sẽ khác nhau. Song nếu xét chi tiết về học phí ở các bậc đại học, cao đẳng, sau đại học,…thì ở Nhật luôn cao hơn. Chưa hết khi  xét về phí sinh hoạt du học thì Nhật Bản nhỉnh hơn Singapore. 

Chẳng hạn khi du học bậc đại học ở Singapore thì học phí sẽ khoảng chừng 16000 – 27000 SGD/năm. Trong khi đó ở Nhật Bản học phí du học đại học sẽ khoảng 10000 – 20000 USD/năm.    

New Zealand 

New Zealand nổi tiếng với chất lượng học tập hàng đầu thế giới. Tuy nhiên nếu khi so sánh với Singapore thì cũng không chênh lệch đáng kể. Nhất là trong những năm gần đây giáo dục Singapore đã cho thấy nhiều thành tựu ấn tượng. 

Vậy nếu xét về chi phí du học New Zealand và Singapore sẽ như thế nào? Về cơ bản nếu bỏ qua khoản chi phí máy bay, thủ tục thì cả hai nước chênh lệch khá ít. Trong đó tổng chi phí du học ở Singapore khoảng 500 – 800 triệu/năm còn New Zealand cao hơn 50 – 100 triệu đồng.   

Hà Lan 

Hà Lan là quốc gia Châu Âu khá phát triển. Thế nhưng về chi phí giáo dục thì nước này lại không cao. Trong đó khi so sánh với chi phí du học Singapore thì ở Hà Lan thấp hơn nhiều. 

Chi tiết hơn bạn cần có khoảng 500 – 800 triệu VNĐ khi du học Singapore thì ở Hà Lan lại khác. Con số cụ thể về chi phí du học ở nước này sẽ chỉ khoảng từ 350 – 600 triệu. Đặc biệt ở Hà Lan du học sinh có cơ hội nhận nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Vì thế một số du học sinh tại Hà Lan không phải chuẩn bị nhiều về chi phí. Nhưng dĩ nhiên, chi phí đi lại, ăn ở tại Hà Lan sẽ cao hơn so với Singapore. 

Những điều quan trọng cần biết khi du học tại Singapore

Bên cạnh tìm hiểu về lý do, chi phí du học Singapore bạn cần nắm rõ các vấn đề khác. Đặc biệt các bạn cần bỏ túi ngay những vấn đề quan trong sau đây. Như vậy bạn mới có thể có dễ dàng theo học tại đất nước xinh đẹp này. 

Chương trình học tại Singapore

Đối với việc tham gia du học tại Singapore có nhiều điều rất khác biệt trong chương trình học. Cụ thể các du học sinh hầu như không đăng ký hay tham gia lớp học thêm nào. Do đó ngày học có thể kết thúc rất sớm từ 13 giờ đến 17 giờ. Tuy nhiên trong quá trình học nếu phần nào không hiểu sinh viên có thể lên lịch với thầy cô. Các thầy cô sẽ tiến hành dạy kèm riêng hoặc dạy theo nhóm để giúp đỡ sinh viên.

Có thể nói, chương trình học tại Singapore không giống với chương trình học tại Việt Nam. Do đó lượng bài tập cho các du học sinh cũng không nhiều. Tuy nhiên, tổng kiến thức mà du học sinh cần phải học không hề ít một chút nào. Chính vì thế khi du học tại nền giáo dục này bạn cần phải cực chăm chỉ.

Và để có được một nền giáo dục chất lượng thì việc gian lận thi cử là điều tối kỵ. Nếu bạn sinh viên nào tái phạm có thể sẽ bị trả về nước dù chỉ mới phi phạm lần đầu. Chính vì thế học tập tại quốc gia này không phải là việc dễ dàng cho các sinh viên. Tuy nhiên mọi công sức sẽ được đền đáp xứng đáng cho người xứng đáng. Vì vậy số lượng du học sinh Việt theo học tại đây vẫn không ngừng gia tăng.

Bỏ túi những cách tiết kiệm chi phí khi du học tại Singapore du học sinh cần biết

Như đã đề cập ở trên, tuy tổng kiến thức là khá lớn nhưng chương trình học và lượng bài tập cho du học sinh lại không nhiều. Vậy nên, các bạn du học sinh hoàn toàn có thể dựa vào đặc điểm này để “kiếm việc làm thêm” hoặc “sặn học bổng” để tiết kiệm chi phí. Lời khuyên dành cho các bạn như sau:

Việc làm thêm khi đi du học ở Singapore

Đi du học và tìm kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập là ước nguyện của du học sinh. Bởi nó không chỉ giúp các du học sinh có thêm thu nhập mà còn tích lũy được kinh nghiệm. Đặc biệt với những du học sinh tìm được công việc đúng chuyên ngành mình học sẽ rất có lợi. Tuy nhiên nếu bạn tham gia du học tại Singapore thì việc này sẽ bị hạn chế.

Theo pháp luật của Singapore thì sinh viên học tại trường ngoài công lập sẽ không được phép làm thêm. Thời gian thực thi lệnh cấm này bao gồm suốt quá trình lưu trú dưới thị thực sinh viên. Vì vậy các du học sinh sẽ không có cơ hội để làm việc khi đang đi học. Thay vào đó các bạn chỉ quan tâm đến quá trình học tập tại trường mà thôi. Tuy nhiên, với 1 số trường có giấy phép thì du học sinh vẫn có thể đi làm thêm. Nhưng khi đó, du học sinh sẽ phải đáp ứng các quy định nghiêm ngặt. 

>> Xem thêm: Những công việc làm thêm tại Singapore mà du học sinh nên làm

Còn đối với du học sinh học tại trường đại học công lập thì được phép làm vào kỳ nghỉ. Tuy nhiên trước khi xin việc các bạn cần phải có sự chấp thuận của văn phòng sinh viên trường. Nếu những ai không được phép mà vẫn cố tình vi pháp sẽ bị xử phạt cảnh cáo. Còn nếu bị phạt nặng thì nguy cơ cao sẽ bị trả về nước. 

Săn học bổng tại các trường học của Singapore

Dĩ nhiên, bất kỳ ngôi trường nào cũng có những chương trình học bổng để khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên. Và các trường tại Singapore cũng không ngoại lệ. Bạn có thể săn học bổng du học ngay từ bước tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hồ sơ du học.

>> Đừng bỏ lỡ: Các chương trình học bổng du học singapore mới nhất

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, các bạn cũng có thể phấn đấu để nhận học bổng dành cho sinh viên đang theo học trong trường. Bởi như đã đề cập ở trên, việc làm thêm khi đang học là không được phép. Lúc này, bạn có nhiều thời gian tập trung học hành để đạt điểm cao.

Mỗi một trường học sẽ có những chính sách học bổng riêng. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ hoặc nhờ sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học uy tín.

Chúng tôi vừa lý giải vấn đề nóng hổi về chi phí du học Singapore. Bạn có thể thấy để biết chính xác về mức chi phí du học không dễ nếu thiếu kinh nghiệm. Vì thế lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy tìm đến công ty tư vấn. Đồng thời cùng với đó bạn hãy tìm hiểu các thông tin liên quan cẩn thận. Chắc hẳn qua những phân tích tìm hiểu bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm quý báu cho mình.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học Singapore ngành Y có tốt không? Nên học trường nào?

Du học Singapore ngành Y có tốt không? Nên học trường nào?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo