Đánh giá hệ thống giáo dục Singapore có ưu, nhược điểm gì?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 22/12/2023 24 phút đọc

Singapore là một quốc đảo không lớn và dân số ít, tuy nhiên lại có một hệ thống giáo dục Singapore lại xuất chúng và phát triển. Cũng nhờ sự lớn mạnh và không ngừng phát triển của đất nước quốc đảo này. Mà từ kinh tế, văn hóa xã hội đến hệ thống giáo dục của Singapore cực kỳ nổi trội. Là một đất nước thuộc khu vực châu Á, nhưng đa số các trường học tại Singapore đều sử dụng Tiếng Anh. Đây chính là điểm đến của du học sinh trong khu vực.

Hãy cùng xem xem, những gì mà Singapore mang lại cho nền giáo dục có thực sự tốt hay không? Chất lượng giảng dạy tiên tiến có đúng như lời đồn hay không? Điều kiện phát triển nào khi theo học tại quốc đảo năng động bậc nhất châu Á này?

Tổng quan về hệ thống giáo dục của Singapore

hệ thống giáo dục singapore
Hệ thống giáo dục ở Singapore có gì đặc biệt?

Trong khu vực châu Á, Singapore được biết đến là một quốc đảo phát triển lớn mạnh. Thị trường kinh tế mở,  năng động và không ngừng phát triển. Có thể nói đây chính là nền kinh tế lớn mạnh bậc nhất châu Á. Với diện tích 692.7 km2,  dân số 5.979.557 tính đến ngày 04/08/2023 (hiện chiếm 0,07% dân số thế giới, xếp hạng thứ 114 trên thế giới).

Hệ thống giáo dục của Singapore được trực tiếp bộ giáo dục của đất nước quản lý. Các trường công lập trên cả nước đều nhận sự điều hành và trợ cấp tài chính từ chính phủ. Đối với các trường tư thục cũng như vậy và chính phủ còn đảm nhận thêm vai trò tư vấn.

Hệ thống giáo dục Singapore là một nền giáo dục nói không với việc xếp hạng. Chính bộ trưởng bộ giáo dục của Singapore đã nói rằng: “ Học tập không phải là một cuộc đua ”. Đây chính là sự thay đổi tích cực đáng khen của nền giáo dục quốc đảo sư tử.

Hệ thống giáo dục của Singapore, từ mầm non đến đại học trực thuộc công lập. Tất cả đều nhận được trợ cấp tài chính của chính phủ. Khi thành lập trường, dù là công hay tư cũng đều phải đăng ký với Bộ giáo dục và đào tạo. Ngôn ngữ chính được sử dụng trong trường học là Tiếng Anh. Đây được xem là ngôn ngữ chính thống (ngoại trừ các  môn ngoại ngữ và tiếng mẹ đẻ) của hệ thống giáo dục quốc đảo phát triển này. 

Một số thành tựu đạt được

 • Đại học quốc gia Singapore của quốc đảo sư tử đứng thứ 11 những trường đại học tốt nhất thế giới (Theo bảng xếp hạng QS 2023)
 • Singapore là  một trong những nền giáo dục đứng đầu trong hệ thống giáo dục tại châu Á.
 • Rất nhiều trường đại học tại Singapore được bầu chọn là nơi có những sinh viên xuất sắc nhất thế giới, cụ thể như Đại học quản trị Nanyang. 

Ưu điểm – Nhược điểm của hệ thống giáo dục Singapore

Vì sự phát triển nổi trội về cả kinh tế lẫn nền giáo dục. Đất nước Singapore chính là miền đất hứa của nhiều du học sinh trong khu vực. Với những ưu điểm nổi bật mà nền giáo dục của Singapore mang lại. Tất cả những ưu điểm lẫn nhược điểm này đều được đem ra so sánh với các nước khác trên thế giới và khu vực.

hệ thống giáo dục singapore ưu, nhược điểm
Đánh giá ưu, nhược điểm của nền giáo dục Singapore

Ưu điểm của hệ thống giáo dục ở Singapore

Nhờ những ưu điểm mang yếu tố quyết định này đã khiến cho nền giáo dục Singapore đứng đầu châu Á.

 • Ngành học vô cùng đa dạng: Hệ thống giáo dục tại Singapore liên tục hoàn thiện theo hướng linh hoạt và đa dạng, tạo điều kiện cho sinh viên lựa chọn những con đường phù hợp với sở thích và phương pháp học tập của họ.
 • Phương pháp giáo dục độc đáo: Việc giảng dạy chú trọng vào cách tư duy tự do, sáng tạo và rèn luyện nhân cách. 
 • Không có xếp hạng ganh đua trong học tập.
 • Học phí phù hợp với học sinh Singapore.
 • Cơ hội việc làm và thực tập hấp dẫn.
 • Các cơ sở đào tạo tại Singapore không chỉ cung cấp chất lượng giáo dục mà còn hỗ trợ sinh viên trong việc chuyển tiếp hoặc liên thông sang các hệ thống giáo dục khác một cách mạnh mẽ và thuận lợi trên phạm vi toàn cầu.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp ở Singapore tạo ra cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên không chỉ trong quá trình học mà còn sau khi tốt nghiệp.

Hạn chế của hệ thống giáo dục Singapore

 • Tiếng Anh được giảng dạy không phải là tiếng anh chuẩn. Mặc dù vậy, tiếng Anh tại Singapore vẫn được đánh giá là một trong những nước tốt nhất Châu Á đó nhé. 
 • Học phí đối với các du học sinh trong khu vực châu Á tương đối lớn.

Tuy vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Nhưng đó không phải là vấn đề quá khó khăn. Vẫn còn một số những quy định về học bổng dành cho học sinh không có khả năng chi trả. 

Đặc điểm của từng hệ thống cấp bậc nền giáo dục Singapore

Hệ thống giáo dục Singapore đa dạng, được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau. Cụ thể như sau: 

Giáo dục mầm non Singapore

 • Thời gian đào tạo kéo dài 3 năm. Dành cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi.
 • Chương trình dạy: Mục tiêu đào tạo giúp trẻ phát triển, trở thành những cá nhân độc lập. Với khả năng tư duy phản biện và sáng tạo tốt.
 • Hệ thống nhà trẻ tại Singapore được tổ chức và quản lý bởi các tổ chức doanh nghiệp và xã hội, được đăng ký chính thức với Bộ Giáo dục. Đối với các trung tâm chăm sóc trẻ, cần phải được Bộ Phát triển Cộng đồng và Thể thao cấp phép để hoạt động.

Tiểu học

 • Thời gian đào tạo chương trình tiểu học Singapore kéo dài 6 năm. Với 4 năm học cơ bản từ lớp 1 – 4. Và 2 năm học chương trình lớp 5 - 6.
 • Chương trình: Nền tảng Tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và các môn văn hóa khác. Học sinh được chia lớp theo năng lực. Toàn bộ học sinh đều phải trải qua kỳ thi hoàn tất tiểu học vào cuối năm lớp 6. Kể từ năm 2019 trở về sau, các cuộc thi dành cho học sinh lớp 1 và 2 sẽ bị bãi bỏ.

Phổ thông cơ sở

 • Thời gian đào tạo từ 4 đến 5 năm. Gồm 2 hệ: Hệ đặc biệt – cấp tốc hoặc hệ bình thường. 
 • Chương trình dạy bao gồm các môn Tiếng Anh, toán, tiếng bản xứ, khoa học và nhân văn. Đến năm thứ 3 học sinh có thể lựa chọn thêm môn phụ khác.

Các trường trung học/ dự bị đại học

Ở cấp trung học cơ sở, học sinh tiếp tục học các môn cơ bản như tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ, toán, khoa học và nhân văn. Sau một khoảng thời gian đầu ở trung học cơ sở, họ sẽ chuyển sang học các phân ban với những môn học phù hợp với khả năng cá nhân. 

Khi tham gia hệ thống giáo dục ở Singapore ở cấp này, việc học ở trường công đòi hỏi học sinh phải tham gia kỳ thi đầu vào, trong khi ở các trường tư, việc này không được yêu cầu. Sau khi hoàn thành giai đoạn trung học cơ sở, học sinh sẽ phải kiểm tra và nhận chứng chỉ GCE “O” (O Level) do Bộ Giáo dục Singapore và Đại học Cambridge cấp.

 • Thời gian học từ 2 đến 3 năm.
 • Chương trình học bắt buộc gồm tiếng anh nâng cao và tiếng bản xứ. 

Đại học

 • Thời gian đào tạo: 
  • Cử nhân: 3 năm
  • Thạc sĩ: 1.5 năm
  • Tiến sĩ: 3 năm
 • Chương trình giáo dục đại học Singapore gồm nhiều cấp độ. Bao gồm văn bằng cử nhân, các chứng chỉ. Bằng cấp tại các trường đại học Singapore được công nhận trên toàn thế giới. 

Bộ giáo dục và đào tạo Singapore tạo điều kiện cho học sinh bậc tiểu học và trung học. Trong một môi trường học tập ít có sự cạnh tranh hơn. Điểm số đều sẽ được làm tròn đến số nguyên gần nhất. Không còn tồn tại dấu thập phân để hạn chế sự ganh đua về thành tích học tập.

Sơ đồ hệ thống giáo dục Singapore  

sơ đồ hệ thống giáo dục singapore
Sơ đồ hệ thống giáo dục ở Singapore

Hệ thống các trường tư thục và quốc tế tại Singapore

Giống như các đất nước khác trên toàn thế giới. Các trường học tư thục và quốc tế tại Singapore khá là đa dạng. 

Các trường tư thục tại Singapore

Tại đây, các trường tư thục rất đa dạng với chuyên ngành đào tạo cực kỳ phong phú. Hơn 300 trường tư thuộc chuyên ngành các khối: Thương mại, nghệ thuật, công nghệ thông tin và ngôn ngữ. Số đông các trường tư ở đây đều đáp ứng theo nhu cầu học của học sinh/sinh viên để cung cấp các khóa học. Thông qua quan hệ đối tác với các nước như Anh, Mỹ, Úc,… các trường tư thục tại Singapore tạo điều kiện cho học sinh nhận bằng quốc tế.

Mỗi chương trình giảng dạy và đào tạo khác nhau đều có cơ chế tuyển sinh riêng biệt. Với hệ thống quản lý chất lượng và gắt gao nhằm đảm bảo được môi trường sống và học tập tốt nhất. Có một ban quản lý trực thuộc bộ giáo dục Singapore gọi tắt là CPE xử lý các vấn đề tại các trường tư thục Singapore.

Khi muốn nhận học sinh quốc tế, các trường tư phải có chứng nhận Edutrust. Edutrust bảo vệ quyền lợi cho học sinh quốc tế. Gồm 3 loại Edutrust: 

 • Chứng nhận Edutrust Provisional kéo dài 1 năm, 
 • Edutrust thời hạn 4 năm, 
 • Edutrust Star thời hạn 4 năm.

Cơ sở vật chất: Như nơi ăn, giảng đường, hệ thống máy móc đều được trang bị hiện đại. Nhằm mang lại cho các em những trải nghiệm tốt nhất khi theo học.

Các trường quốc tế tại Singapore

Singapore là nơi có rất nhiều người nước ngoài sinh sống. Chính vì vậy không có gì khó hiểu khi quốc đảo sư tử liên kết với các trường quốc tế như:

 • Viện công nghệ Georgia (Mỹ)
 • Trường đại học Johns Hopkins (Mỹ)
 • Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ)
 • Đại học Chicago (Mỹ)
 • Đại học Thượng Hải Jiao Tong (Trung Quốc)
 • Trường Curtin (Úc) 
 • Đại học Queen Margaret (Anh) 
 • Trường ESSEC Business School (Pháp)…. 

Hệ thống các trường quốc tế đa dạng đem lại nhiều sự lựa chọn hơn trong giáo dục. Có kha khá các trường chất lượng cao cho con em người ngoại quốc đang sinh sống tại Singapore. Hệ thống các trường quốc tế này cũng được điều hành bởi chính phủ Singapore. Vậy nên các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con cái theo học tại trường. Những hệ thống giáo dục được giảng dạy tại các trường quốc tế như:

 • IB Diploma: bằng “ tiền đại học ” được rất nhiều quốc gia và các trường đại học hàng đầu công nhận. Dành cho học sinh lớp 11, 12
 • GCE: chứng chỉ giáo dục phổ thông cao cấp của Anh dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lê trước khi bước chân vào đại học.
 • Higher School Certificate: bằng chứng nhận tốt nghiệp dành riêng cho học sinh phổ thông của Úc (bang New South Wales)…

Trang thiết bị tại trường đều là những máy móc hỗ trợ học tập hiện đại. Môi trường năng động giúp các em học sinh tự do phát triển khả năng sáng tạo tốt nhất. Có trường đã nhận được 60 triệu $ Singapore để đầu tư trang thiết bị trường học. Đi đôi với điều đó , mức học phí khi theo học tại các trường quốc tế ở Singapore thường khá cao và sẽ phụ thuộc vào chương trình mà học viên theo học. 

So sánh hệ thống giáo dục Việt Nam và Singapore  

Hệ thống giáo dục Singapore và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, có một số điểm dễ nhận thấy sau:

 • Singapore có cấp dự bị Đại học còn Việt Nam thì không.
 • Singapre không xếp hạng, điểm số ganh đua trong học tập, Việt Nam thì có.
 • Ngôn ngữ chính thức trong quá trình giảng dạy: Từ giai đoạn tiểu học, học sinh ở Singapore được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh chuẩn (không sử dụng Singlish) và đến hiện tại, hầu hết cư dân Singapore đều có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Việt Nam dạy bằng ngôn ngữ Tiếng Việt.
 • Phương pháp giáo dục: Ngoài việc truyền đạt kiến thức về các môn học cốt lõi như Toán, Tiếng Anh..., các trường tại Singapore cũng tập trung phát triển kỹ năng mềm và năng khiếu nghệ thuật của học sinh. Các hoạt động ngoại khóa sau giờ học cũng được khuyến khích để thúc đẩy sự phát triển toàn diện, đồng thời loại bỏ những môn học không cần thiết. Trái ngược với điều này, hầu hết học sinh ở Việt Nam thường học nhiều thông qua sách vở.

Học bổng dành cho học sinh, sinh viên theo học tại Singapore

Ở Singapore, Bộ giáo dục và chính phủ Singapore cùng với các tổ chức lớn nhỏ khác trên cả nước. Họ đã dành ra nhiều mức học bổng khác nhau cho toàn thể học sinh/ sinh viên đang theo học trên mảnh đất này. Một số dạng học bổng Singapore phổ biến hiện nay như: 

 • Gói học bổng Asean
 • Chương trình học bổng của Bộ giáo dục dành riêng cho cấp bậc trung học và dự bị Đại học
 • Học bổng A*Star

Đại đa số các loại học bổng trên đều sẽ có mang những ràng buộc nhất định. Kể từ sau khi kết thúc khóa học, có thể là thời gian sinh sống và làm việc tại Singapore. Phụ thuộc vào giá trị học bổng mà học sinh, sinh viên đó được nhận. 

Ngoài ra, trong quá trình học tập và sinh sống tại Singapore. Cơ hội nhận được những phần học bổng khác tại các trường dành cho học sinh quốc tế rất nhiều.

Đối với học sinh từ các nước khác, cơ hội nhận được học bổng toàn phần du học Singapore cũng rất lớn. Học tập tại một đất nước có nền giáo dục tốt như vậy không còn là tương lai xa vời nữa. Ngày càng có nhiều cơ hội được học tập tại hệ thống giáo dục của Singapore dành cho các bạn trẻ.

Hiện nay, du học Singapore đang cực kỳ phổ biến. Không chỉ vì sự năng động và phát triển không ngừng nghỉ của nền kinh tế quốc đảo, mà giáo dục của Singapore cũng phát triển nổi trội. Bạn có muốn trải nghiệm hệ thống giáo dục Singapore không? Đừng bỏ qua cơ hội du học tại đất nước này nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Hành trang cần chuẩn bị trước khi du học Singapore

Hành trang cần chuẩn bị trước khi du học Singapore

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo