Hết hạn visa Úc, sống bất hợp pháp muốn về nước thì phải làm sao?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 07/07/2023 16 phút đọc

Theo thống kê hiện nay, có hơn 60,000 người hết hạn visa Úc. Trong số này, có nhiều người muốn trở về nước nhưng không biết phải làm thế nào. 

Nguyên nhân bạn trở thành người sống bất hợp pháp 

Trên thực tế, có 4 nguyên nhân chính để bạn sống bất hợp pháp tại Úc:

 • Đến Úc mà không có visa.
 • Không được thông qua thủ tục nhập cảnh tại Úc.
 • Visa Úc của đã bị hết hạn.
 • Visa Úc bị hủy.

Thông thường, người sống bất hợp pháp tại Úc do visa bị hủy và hết hạn là hai lý do phổ biến hơn cả, chiếm số đông trong các trường hợp người Việt tại Úc.

Hậu quả khi sống bất hợp pháp ở Úc 

Bị giam giữ ở Úc

Theo luật di trú Úc số 189, người sống bất hợp pháp ở Úc đều phải bị giam giữ.

Người bị giam có thể sẽ bị giam trong trong tù, trại di trú, trại giam của cảnh sát hoặc nơi nào mà bộ di trú quy định bằng văn bản.

Một số trại giam di trú ở các tiểu bang của nước Úc:

 • WA: North West Point Immigration Detention Centre Christmas Island.
 • VIC: Maribyrnong Immigration Detention Centre.
 • VIC: Melbourne Immigration Transit Accommodation.
 • NSW: Villawood Immigration Detention Centre.
 • WA: Yongah Hill Immigration Detention Centre.
 • WA: Perth Immigration Detention Centre.
 • QLD: Brisbane Immigration Transit Accommodation.
 • SA: Adelaide Immigration Transit Accommodation …

Giới hạn quyền xin visa mới

Hết hạn visa và sống bất hợp pháp tại Úc thì quyền xin visa mới của bạn cũng bị giới hạn. Cụ thể hơn, là bạn sẽ bị giới hạn bởi một số điều khoản, điều khoản giới hạn này được căn cứ vào điều khoản 5, 4, 3 theo Luật Di Trú. Điều này có nghĩa là về sau khi nộp visa ở Úc sẽ rất ảnh hưởng.

Việt Nam đứng thứ 2 về nguy cơ bị hủy visa Úc 

Từ tháng 7/2015 những thay đổi trong quy chế cấp (visa) thị thực của Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Australia đang khiến người Việt bị ảnh hưởng. Theo đó, trong một vài năm gần đây, việc thay đổi các quy chế quản lý visa, đặc biệt visa du học Úc cũng như việc điều tra trường hợp visa không có giá trị được tiến hành, visa của nhiều bạn đã hủy một cách bất ngờ.

Thống kê cho thấy, chỉ tính riêng số lượng du học sinh sinh quốc gia bị hủy visa nhiều nhất là Trung Quốc, với 1,120 trường hợp; theo sau đó là Việt Nam (896 trường hợp, Hàn Quốc (787 trường hợp); Hàn Quốc (787 trường hợp); Thái Lan (400 trường hợp); Indonesia (321 trường hợp) Ấn Độ (548 trường hợp) và Malaysia (308 trường hợp).

Tờ The Australian dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Michaelia Cash: “Điều này sẽ có lợi cho ngành giáo dục quốc tế của Australia thông qua việc giảm các thủ tục quan liêu, một cơ chế thị thực đơn giản sẽ giúp định hướng và tiếp cận gần hơn đến một hệ thống di trú toàn vẹn”. Chỉ riêng trong tháng 7/2015, Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Australia đã thực hiện hủy 10.949 thị thực du học Úc của sinh viên các nước .

Làm gì khi hết hạn visa Úc? 

Mua vé máy bay về nước khi visa Úc hết bạn

Khi Visa tại Úc bị hết hạn, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc đặt vé về nước. Đây là giải pháp đúng tuy vậy bạn tuyệt đối không được tự làm thủ tục xuất cảnh ở hải quan.

Phương án giải quyết đúng đắn ở đây là trước khi ra hải quan về Việt Nam, bạn cần đến sở di trú, đem theo vé máy bay để xin Bridging visa E bằng form 1008. Đa số bạn sẽ được ở đến ngày về nước theo đúng lịch trình của vé máy bay khi được cấp loại bridging visa E cho phép. Thêm nữa hải quan Úc sẽ không giam giữ bạn trái pháp luật. Visa này sẽ bảo vệ bạn tối ưu, cho phép bạn ở lại cho đến ngày trở về nước theo ngày giờ ghi trên máy bay.

Bạn sẽ bị hải quan bắt lại như một người vi phạm luật di trú Úc nếu không đến sở di trú để xin Bridging Visa.

Tiếp tục làm thủ tục xin Visa

Làm Visa Úc mới hoặc thực hiện xin gia hạn trước khi visa hết hạn.  Khi hết hạn Visa Úc đồng nghĩa là bạn bắt buộc bạn phải rời khỏi nước Úc mà không thể xin thêm một Visa nào khác.

Tùy vào các lý do, hoàn cảnh bạn muốn ở lại Úc mà việc xin gia hạn Visa Úc sẽ khác nhau. Đa số các trường hợp việc xin Visa sau khi Visa hết hạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn thông thường phải về nước để xin Visa quay trở lại. 

Bạn không thể nộp xin thêm một Visa nào khác ở trong nước Úc đối với một số trường hợp trên Visa theo điều kiện số 8503, điều này có nghĩa là, bạn phải ra khỏi nước Úc để nộp xin Visa Úc, ngoại trừ trường hợp Visa bảo vệ. Hoặc khi Visa của bạn có điều kiện 8503 nếu bạn muốn nộp Visa trong nước Úc, thì bạn phải có lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, điều đó làm cho bạn bắt buộc phải nộp hồ sơ ở Úc.

Ở Úc quá hạn dưới 28 ngày

Luật pháp Úc cho phép bạn xin Visa mới hoặc gia hạn visa để ở lại Úc. Theo đây bạn phải nộp Visa để thực hiện xin visa mới hoặc gia hạn trong thời gian không quá 28 ngày khi Visa hết hạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu cần thiết của loại Visa mà bạn muốn xin, bao gồm các điều khoản theo yêu cầu chung của luật di trú.

Có 2 hướng giải quyết:

 • Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service để được hỗ trợ về tình trạng gia hạn Visa. Họ sẽ đưa ra nhiều hướng dẫn khác nhau bạn xin bridging visa hoặc xin visa mới trong khi đang nộp hồ sơ xin Visa khác.
 • Bạn có thể tìm đến một bạn đại diện di trú để giúp bạn, họ sẽ tiến hành giải thích các yêu cầu,  vấn đề của các loại Visa Úc mà bạn muốn nộp gia hạn. Bởi thông thường không phải loại Visa nào bạn cũng có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Thêm nữa điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ mà bạn trở thành người di trú bất hợp pháp nhằm thuyết phục được bộ di trú.

Ở quá hạn Visa Úc trên 28 ngày

Vì một lý do nào đó sau khi hết hạn visa bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp trong thời gian quá 28 ngày. Đây là điều rất tồi tệ, cụ thể thì bạn sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều cơ bản sau đây:

 • Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm trong vòng 3 năm không được sang Úc và xin cấp các loại visa tạm thời hoặc Visa để đi du lịch khác đến Úc. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn so với thời gian và sau đó tự nguyện về nước nhưng cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.
 • Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Trong trường hợp này ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc, bạn sẽ không thể xin được Visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang về các chi phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Nếu bạn bị giam với thời gian dài thì chắc chắn con số này là không hề nhỏ.

Tuy vậy, thực tế cho thấy rằng không phải ai ở quá hạn Visa 28 ngày cũng bị cấm 3 năm và phải về nước. Để hiểu rõ hơn về điều khoản này và tiến hành nộp Visa khác, bạn cần tìm một đại diện di trú nào đó để giúp.

Một số tuỳ chọn Visa khác

Trong khi Cục quản lý xuất nhập cảnh hoàn tất hồ sơ,  bạn có thể nộp đơn xin Visa Úc. Những tuỳ chọn Visa mới này sẽ tuỳ thuộc vào thời gian bạn sinh sống bất hợp pháp ở Úc và việc bạn có từng bị từ chối thị thực hay không.

Nếu Visa đã từng bị huỷ hoặc bạn đã từng bị từ chối Visa Úc, thì bạn chỉ có thể xin Visa bảo hộ. Visa tạm thời là để làm việc học tập, đi nghỉ hoặc một số loại Visa con nuôi hay kết hôn, Visa vợ chồng, Visa con cái, Visa bảo vệ. 

Tiến trình để nộp đơn xin cấp các loại visa kể trên không hề đơn giản:  Với Visa vợ chồng, bạn cần phải chứng minh được việc bạn ở quá hạn là có lý do thuyết phục và ngoài tầm không thể kiểm soát. Đối với Visa bảo vệ, khi bạn đã từng bị từ chối Visa Úc theo diện bảo vệ thì bạn chỉ có thể thực hiện nộp lại hồ sơ khi có lý do khác chính đáng.

Trên đây là giải đáp cho thông tin hết hạn visa, sống bất hợp pháp tại Úc muốn về nước thì phải làm sao? Hy vọng qua đây bạn đã có một số thông tin hữu ích để xử lý vấn đề hết hạn Visa Úc, chúc bạn thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
4.5/5 - (2 bình chọn)
Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Định cư Úc visa 186: Điều kiện, thủ tục và quyền lợi

Định cư Úc visa 186: Điều kiện, thủ tục và quyền lợi

Bài viết tiếp theo

Hồ sơ xin visa du học Úc cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin visa du học Úc cần những giấy tờ gì?

Bài viết liên quan

Thông báo