Du học ngành bác sỹ thú y tại Úc có tốt không? Nên chọn trường nào?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 18 phút đọc

Trong những năm tới bác sĩ thú y là ngành nghề được dự đoán có nhiều triển vọng bởi trên toàn cầu tình trạng thiếu nhân lực đang diễn ra. Du học Úc ngành bác sĩ thú y là ngành học với cơ hội việc làm chất lượng cao, mức lương khủng cùng chất lượng đào tạo được kiểm soát rất chặt chẽ.

Vì sao nên du học ngành bác sỹ thú y tại Úc?  

Chương trình đào tạo chú trọng thực hành

Học thú y, sinh viên du học Úc sẽ chú trọng đào tạo thực hành tại những vùng nhiệt đới và nông thôn. Đặc biệt có một số trường còn những  khóa học chuyên về các lĩnh vực trang trại, nuôi trồng và chăn nuôi. Điều này sẽ giúp học viên chuẩn bị cho mọi lĩnh vực làm việc sau tốt nghiệp ngành thú y. 

Bạn sẽ thích thú với khóa học chú trọng thực hành, không bị hạn chế trong môi trường khám chữa bệnh, khung cảnh trang trại.

Kinh nghiệm học tập có một không hai

Đây là nơi bạn có thể bổ sung một số điều mà mà bạn khó có thể tìm thấy được ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Trong một trường học, chương trình học có thể đặc biệt tập trung vào thực hành ở vù̀ng nhiệt đới và nông thôn; một số trường khác có thể có những khóa học chuyên về những lĩnh vực trang trại, nuôi trồng và chăn nuôi.

Trong suốt khóa học sinh viên sẽ được vận dụng những kiến thức đã học và thực tế cuộc sống thông qua các vấn đề học tập tại bệnh viện.

Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Trong thế thống giáo dục Úc các trường đào tạo ngành thú y văn bằng đều đảm bảo học viên tốt nghiệp đủ điều kiện đăng ký chuyên môn tại Úc. Hơn thế với văn bằng khi tốt nghiệp bạn cũng có thể thực hiện đăng ký chuyên môn tại các quốc gia khác. Do đó, là một sinh viên quốc tế, bạn có thể bắt đầu chương trình tu nghiệp hoặc học tập của mình với bằng được công nhận ở nhiều nơi trên thế giới.

Các chương trình đào tạo bác sĩ Thú y ở Úc  

Chương trình đào tạo chuyên ngành Y thường có thời gian khá dài và ngành Thú y cũng không là ngoại lệ với chương trình học kéo dài ít nhất là 6 năm cho bậc Đại học, 3-4 năm cho hệ Tiến Sĩ, 1-2 năm tiếp theo cho hệ Thạc Sỹ.

  • 2 năm đầu học các kiến thức tiền đề (Premedicine) và cơ bản.
  • 4 năm tiếp theo sau khi sinh viên chọn chuyên ngành mình muốn học học các chuyên ngành cụ thể.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Thú y phải trải qua kì thi quốc gia để lấy bằng công nhận Bác sĩ Thú y do Bộ Giáo dục Úc tổ chức . Đây được xem là kỳ thi quan trọng nhất để bạn có cơ hội được phép hành nghề chính thức sau khi tốt nghiệp (được khám bệnh, mở phòng khám thú y, cho đơn thuốc, tham gia nghiên cứu các dự án thực…).

Điều kiện du học Úc ngành thú y  

Những chương trình cử nhân ngành Thú y ở Úc thường kéo dài năm hoặc sáu năm cùng điều kiện ghi danh có thể đòi hỏi tiêu chuẩn cao, tuy nhiên nếu đây là ước mơ của đời bạn, hãy học tập chăm chỉ để điều này trở thành hiện thực. Nhìn chung, ứng viên du học Úc ngành bác sĩ thú y cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Trình độ học vấn: Tùy vào mỗi trường mà sẽ có yêu cầu về trình độ học vấn khác nhau. Bởi vậy bạn cần truy cập vào website để tìm hiểu thông tin chi tiết.
  • Tiếng Anh: Để xin visa du học Úc bạn phải có điểm IELTS tối thiểu là 5.0. Ngoài ra, có một số trường có thể yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn, IELTS 6 đến 6.5.
  • Khả năng tài chính: Thông thường, khóa học tùy theo chuyên ngành từ 5-6 năm (Veterinary studies, science, surgery…) nên phải chứng minh khả năng tài chính cả khóa học.

Du học Úc ngành thú y sau tốt nghiệp nên làm gì?  

Bạn có thể ở lại Úc để làm việc hoặc học tiếp khi chọn du học Úc ngành bác sĩ thú y . Kinh nghiệm làm việc, thực hành tại Úc cùng với một văn bằng được quốc tế công nhận sẽ là lợi thế lớn khi xin việc sau này. Theo học ngành thú y, bạn có nhiều lựa chọn về việc làm sau tốt nghiệp như:

  • Làm việc trong một bệnh viện hay phòng khám đa khoa cho thú cưng; trong ngành chăn nuôi gia súc, trang trại và kiểm soát dịch bệnh; các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, trong các khu bảo tồn động vật hoang dã hay sở thú.
  • Ngoài ra có thể tham gia nghiên cứu, giảng dạy ở các Viện, Trường chuyên ngành.
  • Đặc biệt tại nhiều nước, bác sĩ thú y còn có mặt trong những cơ quan an ninh với nhiệm vụ khám chữa bệnh cho động vật phục phụ an ninh quốc phòng như chó, ngựa nghiệp vụ hay các công việc nghiên cứu phòng chống vũ khí sinh học.

Những cách chọn trường Đại học phù hợp để du học ngành Thú y ở Úc  

Có đội ngũ đào tạo cùng chương trình giảng dạy xuất sắc

Có thể nhận ra rằng đa số trường Đại học nào cũng cam kết có được chương trình học thiết thực nhất, đội ngũ giảng viên chất lượng nhất song không phải ngôi trường Đại học nào cũng có thể đáp ứng cho bạn những yêu cầu trên.

Nếu có nhiều thông tin, bạn cần tìm hiểu về danh tiếng, những nghiên cứu các giảng viên của trường. Bởi chất lượng giảng dạy của nhà trường sẽ không thể thể hiện, trừ khi bạn được tham gia vào quá trình học tập. Một người giảng viên dày dặn kinh nghiệm, tận tâm, kiến thức rộng, nhiệt tình mới là những điểm ta cần quan tâm nhất.

Chọn trường xếp hạng quốc tế

Đây chắc chắn là bí kíp đầu tiên bạn không thể bỏ qua bởi, một ngôi trường danh tiếng, thường xuyên có mặt trong danh sách nên chọn học của các tạp chí, website nổi tiếng, các cuộc khảo sát uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn khi chọn học, cũng như khi tìm hiểu thông tin về trường thì dễ dàng hơn.

Cung cấp các nghiên cứu xuất sắc và các trang thiết bị hỗ trợ hữu ích

Một ngôi trường Đại học ngành Thú ý hàng đầu cần có được các thiết bị hỗ trợ tốt nhất, giúp học viên có điều kiện học tập mọi nơi, mọi lúc. Đồng thời trường cũng cần có các thành tích nghiên cứu xuất sắc, để chứng minh chất lượng giảng dạy giúp sinh viên có được các cơ hội học tập nhiều kiến thức hữu ích.

Thiết kế thời gian chương trình phù hợp

Nhiều ngôi trường có  chất lượng giảng dạy tốt tuy vậy lại bị hạn chế về thời gian chương trình học. Tại đây những phần học không cần thiết bị kéo dài, trong khi rút ngắn những kiến thức chuyên sâu.

Bởi thế, khi chọn trường, bạn cần tìm hiểu thêm về thời gian học tập, chương trình học và thiết kế khung chương trình trong các năm. Hãy đưa ra nhiều so sánh để có thể chọn chương trình học mà bạn cho là tốt nhất.

Du học ngành thú y tại Úc chọn trường nào?  

Các trường đại học tại Úc đào tạo đa ngành bởi thế hầu hết trường nào cũng có ngành thú y. Dưới đây là danh sách các trường chất lượng bậc nhất bạn có thể tham khảo:

Charles Sturt University

Đây là khóa học nổi bật cho học viên có niềm đam mê lớn đối với động vật, sự hiểu biết về ngành chăn nuôi cùng một tình yêu lớn dành cho nông thôn Úc. Khoa học thú y tại CSU được xây dựng, phát triển từ sự cần thiết cho bác sĩ thú y. Đồng thời theo học tại đây bạn sẽ có được những kiến ​​thức và kỹ năng để làm việc với một loạt các loài động vật.

Bác sĩ thú y tại trường được trải nghiệm làm việc trong thực tế khu vực nhà nước, tư nhân, phát triển dược phẩm và sức khỏe động vật nuôi nhốt, nghiên cứu và dịch vụ chẩn đoán.

University of Sydney

Khoa học thú y tại đây thực hiện minh họa truyền thống phong phú xuất sắc trong việc theo đuổi phát hiện trí tuệ. Trường cố gắng cung cấp giáo dục khoa học thú y và động vật tốt nhất thông qua chương trình đào tạo cử nhân.

Trường thực hiện kết hợp được di sản và các tòa nhà mới trên Camden (nông thôn)  và Camperdown (thành phố) cơ sở phản ánh lịch sử và đổi mới liên tục. Trang trại, bệnh viện, phòng thí nghiệm, trang thiết bị máy tính, giảng đường và chỗ ở được trang bị tốt cho nghiên cứu cuttingedge, thực hành lâm sàng và giảng dạy.

James Cook University

James Cook University là trường đại học năng động, hiện đại hàng đầu của Úc có 2 cơ sở đào tạo chính tại Cairns và Townsville, bang Queensland – khu vực phát triển nhanh nhất nước Úc. Đặc biệt khi du học Úc ngành thú y tại đây bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, sinh viên được cộng 5 điểm khi xin định cư.

Du học Úc ngành bác sĩ thú y là một trong những lĩnh vực việc làm phát triển nhanh nhất. Các văn bằng chuyên nghiệp của JCU cấp được công nhận trên toàn quốc gia và quốc tế vì sự chú trọng đến các vấn đề y tế ở vùng sâu vùng xa, nông thôn, người bản địa và bệnh nhiệt đới. Hơn thế trường còn thực hiện cộng tác chặt chẽ với các ngành đào tạo được thiết kế để theo kịp với những phát triển trong thực tế chuyên môn, các hiệp hội nghề nghiệp liên quan.

Murdoch University

Đại học Murdoch, được công nhận là một trong các đơn vị nghiên cứu hàng đầu Ôxtrâylia, trường đại học thứ hai mở cửa ở Tây Ôxtrâylia.  Thành lập năm 1975, trường hiện có 2.000 cán bộ, trên 22.000 sinh viên, trong đó có 2.000 sinh viên quốc tế từ hơn 100 nước trên thế giới.

Khóa khoa học Thú y tại Đại học Murdoch là khóa thú y đầu tiên tại Úc được chứng chỉ kiểm định của Hội Thú y Mỹ (AVMA). Murdoch có bệnh viện giảng dạy, phòng khám thú y và trại động vật lớn trong cơ sở chính của trường.

Trên đây là thông tin cơ bản về du học Úc ngành bác sĩ thú y. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình được những kiến thức cần thiết. Đặc biệt nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác có thể liên hệ với Vinedu để được giải đáp, tư vấn kịp thời.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Điều kiện, hồ sơ xin visa du học Úc cần gì? Chi phí bao nhiêu?

Điều kiện, hồ sơ xin visa du học Úc cần gì? Chi phí bao nhiêu?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo