Du học Úc ngành hàng không: Điều kiện, học phí, trường nào tốt?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 07/07/2023 20 phút đọc

Trong thời đại hội nhập ngày nay, nhu cầu đi lại của mọi người ngày một nhiều. Để di chuyển thuận tiện, nhanh chóng đến những vùng đất cách xa nhau, máy bay là phương tiện được lựa chọn. Bởi vậy, ngành Hàng không đang có nhiều bước tiến vượt bậc. Trong đó du học Úc ngành hàng không hiện là chọn lựa của nhiều du học sinh. 

 

Tại sao nên theo học ngành hàng không tại Úc?  

Nhu cầu lớn về nhân lực 

Trong những năm gần đây cùng ngành Du lịch “bùng nổ” trên toàn thế giới từ đây có ảnh hưởng lớn đến ngành hàng không. Dự kiến trong vòng 20 năm tới, ngành hàng không sẽ tạo ra một nhu cầu lớn nhân sự với 2 triệu nhân sự mới, bao gồm 679.000 nhân viên kỹ thuật, 617.000 phi công và 814.000 tiếp viên.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo thống kê thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng không lớn nhất với 268.000 kĩ thuật viên bảo trì máy bay, 248.000 phi công chiếm 40% nhu cầu toàn thế giới.

Như vậy có thể nhận thấy rằng hàng không đang trở thành ngành “hot” đối với các bạn du học sinh quốc tế trong đó có Việt Nam. Đặc biệt với những bạn sinh viên du học Úc ngành hàng không sẽ có thể ở lại Úc để định cư hoặc quay trở về Việt Nam xin việc.

Có nhiều vị trí việc làm để lựa chọn

Theo học ngành hàng không ở Úc, học viên sẽ có cơ hội được lựa chọn phong phú các ngành học liên quan phù hợp với năng lực và sở thích.

Ngoài phi công và tiếp viên hàng không là hai công việc phổ biến thì tại Úc còn có những công việc phổ biến sau khi học ngành hàng bạn có thể tham khảo đó là:

 • Huấn luyện bay: Là người thực hiện hướng dẫn lái máy bay dân dụng sau khi tốt nghiệp khóa học.
 • Thủ tục viên: Thực hiện ký gửi hành lý, làm thủ tục đăng ký cho khách, kiểm tra khách lên máy bay,.
 • Kỹ sư bảo dưỡng máy bay: Sửa chữa, bảo dưỡng các bộ phận trong máy bay.
 • Nhân viên kiểm soát không lưu: làm việc tại trung tâm kiểm soát radar và tháp điều khiển của sân bay, trực tiếp hướng dẫn máy bay di chuyển, theo dõi trong phạm vi đường bay, phối hợp cứu nạn, tìm kiếm khi có sự việc phát sinh.

Các vị trí khác

 • Kỹ sư thực hiện bảo dưỡng máy bay.
 • Nhân viên làm nhiệm vụ cân bằng trọng tải.
 • Nhân viên chuyên giúp giải quyết các thủ tục giấy tờ, hỗ trợ khách hàng.
 • Nhân viên vận chuyển hành lý.
 • Nhân viên thông tin giải quyết khiếu nại, cung cấp thông tin cần thiết cho khách.
 • Nhân viên tìm kiếm hành lý thất lạc.
 • Tiếp viên hàng không.
 • Thủ tục viên.
 • Nhân viên điều động để phối hợp giữa các cá nhân, bộ phận để đảm bảo chuyến bay thông suốt.
 • Nhân viên bán vé máy bay.
 • Nhân viên bảo vệ cảng hàng không.
 • Nhân viên cứu hộ cảng hàng không.
 • Nhân viên tiếp nhận và kiểm tra đóng gói phân loại hàng hóa.

Được ưu tiên định cư

Chính phủ Úc trong những năm gần đây thường có các chính sách mở để thu hút người dân nhập cư cũng như sinh viên quốc tế đến học tập, sinh sống và làm việc tại quốc gia này.

Đặc biệt, hàng không là lĩnh vực được quốc gia này quan tâm, đầu tư đặc biệt. Tại Úc hàng không là một trong 3 ngành dễ định cư nhất sẽ mang đến cho sinh viên nhiều lợi thế sau khi tốt nghiệp.

Sau tốt nghiệp cơ hội việc làm rộng mở

Tại Việt Nam

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học ngành hàng không ở Úc nhưng muốn quay trở về Việt Nam làm việc thì có rất nhiều cơ hội dành cho bạn.  Bởi hiện tại Việt Nam có các hãng hàng không như: Jetstar, Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo airways,… Đặc biệt trong tương lai, hứa hẹn sẽ có nhiều sân bay cũng như hãng hàng không được mở tại Việt Nam, cơ hội việc làm của du học sinh Úc về nước sẽ ngày càng rộng mở.

Tại nước ngoài

Sinh viên du học Úc ngành hàng không, sau tốt nghiệp không muốn trở về nước thì có thể làm việc tại những quốc gia khác hoặc ở lại Úc: trong điều hành chuyến bay, quản lý hàng không hoặc kiểm soát không lưu, quản lý hãng hàng không.

Đa số các sinh viên du học Úc sau tốt nghiệp đều được tuyển dụng thành công bởi các tổ chức như Cathay Pacific, QANTAS, British Airways, National Jet, Alliance Singapore Airlines và Virgin Blue Airlines.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động 

Với rất nhiều bạn trẻ, được làm việc trong các hãng hàng không là mơ ước của rất nhiều người. Đặc điểm chính là hoạt động 24/7, không ngừng nghỉ luôn tấp nập  và sôi nổi, đây thực sự là công việc đáng để thử sức giúp bạn hoàn thiện về nhiều mặt như: kiến thức, ngoại ngữ và kể cả ngoại hình.

Bên cạnh đó, nếu là tiếp viên hàng không hay phi công thì bạn còn có cơ hội được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp, được ngao du trên toàn thế giới cũng như tiếp xúc với các nền văn hóa mới.

Hơn thế, đa số các hãng hàng không trên thế giới nhân viên của họ đều có vé ưu đãi và giá vé nội bộ ở 1 số hãng giảm lên tới 90%, tức giá vé chỉ còn 10%.

Các chương trình du học Úc ngành hàng không  

Cử nhân

Theo học chương trình cử nhân ngành Hàng không ở Úc bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về việc bay và những công việc không bay bao gồm quản lý hoạt động của các công ty hàng không, sân bay.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình sẽ có được những kiến thức, kỹ năng trong những lĩnh vực then chốt bao gồm:

 • Khí động lực học
 • Hệ thống và nhà máy điện của máy bay
 • Hệ thống quản lý máy tính kiểm soát chuyến bay
 • Kỹ thuật điều hành bay
 • Quản lý sự mệt mỏi và phi hành đoàn
 • Hành trình điều hành không lưu
 • Khí tượng học
 • Điều hướng
 • Kế hoạch bay
 • Kiểm soát giao thông và quản lý sân bay ….

Chương trình này trong năm cuối cung cấp sự linh hoạt tuyệt vời với những cơ hội để đi sâu vào các lĩnh vực quan tâm thông qua những chương trình nghiên cứu và các dự án hàng không.

Tham quan học tập

Sinh viên đại học ở mọi nơi trên thế giới cứ hai năm nếu đủ điều kiện du học Úc có thể tham gia các tour du lịch hàng không nghiên cứu ở Úc.

Các tour du lịch thường diễn ra trong thời gian khoảng ba đến bốn tuần đến cơ sở hàng không lớn trên thế giới, bao gồm các hãng hàng không, cả sân bay, máy bay và những nhà sản xuất động cơ, bảo tàng, điều chỉnh, các hệ thống hàng không, công ty nhiên liệu hoạt động. Các tour du lịch này đều được công nhận là một đơn vị tự chọn trong khóa học.

Honours

Cử nhân chương trình (Honours) hàng không là chương trình bổ sung Cử nhân ngành hàng không (Quản lý) hoặc Cử nhân ngành hàng không tại Úc. Nó được thiết kế nhằm cung cấp nghiên cứu sau đại học, tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp và khả năng nghiên cứu. Học viên sẽ yêu cầu trung bình tín chỉ hoặc cao hơn trong giai đoạn ba (thường là năm thứ ba).

Du học ngành Hàng không ở Úc mất thời gian bao lâu?  

Thời gian đào tạo ngành hàng không tại Úc giống với các ngành khác. Tùy vào ngôi trường và trình độ mà bạn lựa chọn theo học, thời gian kết thúc các khóa học sẽ có một chút chênh lệch, tuy vậy không đáng kể. Thông thường, thời gian các khóa học ngành Hàng không ở Úc như sau:

Trình độThời gian
Cao đẳng1 – 2 năm
Đại học3 – 4 năm
Thạc sĩ1,5 – 2 năm

Học phí du học Úc ngành Hàng không 

Khi quyết định du học một trong những mối quan tâm hàng đầu của sinh viên đó là học phí. Bởi vấn đề tài chính sẽ quyết định rất lớn đến việc du học sinh có đủ khả năng và điều kiện du học hay không. Học phí ngành Hàng không tại Úc thường dao động trong khoảng từ 33,000 – 42,000 AUD/năm (khoảng 550 triệu – 700 triệu VNĐ).

Đây được đánh giá là mức học phí hợp lý và xứng đáng với chất lượng giáo dục tại Úc. Bởi vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi du học Úc ngành hàng không.

Điều kiện đầu vào ngành Hàng không tại Úc  

Du học sinh cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu đầu vào của các trường khi có nguyện vọng du học. Điều kiện đầu vào chung của tất cả các ngành học đều bao gồm điều kiện về trình độ ngoại ngữ và trình độ học vấn. Cụ thể yêu cầu đầu vào ngành hàng không như sau:

Khóa họcTrình độ học vấnTrình độ Anh ngữ
Cao đẳngHoàn thành bài kiểm tra trình độ theo học chương trình quốc tế.

– IELTS 5.5.

 

– TOEFL tối thiểu 55

Cử nhânTốt nghiệp THPT (tương đương với chứng chỉ năm thứ 12 ở Úc)

– IELTS 6.0.

 

– TOEFL tối thiểu 67

Thạc sĩCó bằng cử nhân những ngành học khác có liên quan.

– IELTS 6.5.

 

– TOEFL tối thiểu 79

Lưu ý cần đặc biệt chú ý kiểm tra thời hạn của các chứng chỉ tiếng Anh để tránh sai sót đáng tiếc có thể xảy ra. Các chứng chỉ hợp lệ thời gian cấp không quá 2 năm tính đến ngày nộp hồ sơ. Ngoài ra, tùy vào nhu cầu tuyển sinh mà mỗi trường sẽ có thêm một số bài đánh giá, kiểm tra riêng. Để biết thêm thông tin các bạn cần truy cập vào website chính thức của trường.

Top các trường đào tạo uy tín ngành hàng không tại Úc  

Một trong những đất nước thu hút nhiều du học sinh Việt Nam nhất hiện nay là Úc, đặc biệt ngành hàng không nhận được sự quan tâm hơn cả. Sau đây là danh sách các trường đại học tại Úc có chất lượng đào tạo ngành hàng không tốt:

University of Adelaide

Đây là trường có mặt trong nhóm  8 trường ĐH hàng đầu của Úc (Group of Eight)  và là  hàng đầu tại khu vực Nam Úc với nhiều thế mạnh trong nghiên cứu chuyên sâu.

RMIT

Theo đánh QS University Rankings 2013 trường xếp thứ 20 trong bảng xếp hạng 50 trường đại học dưới 50 năm hàng đầu thế giới là trường đại học kỹ thuật ứng dụng lớn nhất tại Melbourne.

University of New South Wales

Đây là thành viên sáng lập nhóm  8 trường ĐH hàng đầu của Úc (Group of Eight) và là trường đại học danh tiếng tại Sydney. Là trường đại học nghiên cứu chất lượng hàng đầu của Úc, trong thế kỷ 21 (Universitas 21) trường còn tham gia vào hệ thống các trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới.

Central Queensland University

Đây là một trong những trường đại học danh tiếng và phát triển nhanh nhất của Úc với nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn như Melbourne, Brisbane, Sydney và thành phố biển Rockhampton, ngoài ra còn có các chi nhánh ở Bundaberg, Noosa, Gladstone và Mackay.

Đặc biệt bạn có thể tham khảo thêm một số cái tên khác như:

 • Technical and Further Education New South Wales
 • University of Southern Queensland
 • Southern Cross University
 • Box Hill Institute
 • University of South Australia
 • Swinburne University of Technology
 • TAFE Queensland
 • Basair Aviation College, Sydney
 • Australian Wings Academy (AWA)
 • Edith Cowan University
 • Griffith University
 • The University of Newcastle
 • The Bruce Hartwig Flying
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
5/5 - (1 bình chọn)
Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học ngành bác sỹ thú y tại Úc có tốt không? Nên chọn trường nào?

Du học ngành bác sỹ thú y tại Úc có tốt không? Nên chọn trường nào?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo