Du học Úc sau Đại học: Điều kiện, chi phí như thế nào?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 18/07/2024 21 phút đọc

Du học Úc sau Đại học hiện là nhu cầu lớn của rất nhiều bạn trẻ. Trong đó du học Úc hệ cao học được nhiều người quan tâm tìm hiểu hơn cả. Bởi Úc được mệnh danh là đất nước đáng sống với chất lượng giáo dục đỉnh cao. 

Tại sao nên du học sau Đại học ở Úc?

du học úc sau đại học có tốt không
Du học sau Đại học tại Úc

Bằng cấp được đánh giá cao  

Bằng cao học ở Úc có giá trị cao và lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng nhân sự uy tín nhờ chất lượng đào tạo xuất sắc, chú trọng đào tạo thực hành. Với bằng cao học tại Úc, bạn sẽ có nhiều chọn lựa hơn khi tìm kiếm việc làm trong môi trường quốc tế, cũng như có một vị trí cao và tương lai tươi sáng khi quay về Việt Nam làm việc.

Ngành học đa dạng  

Bạn có thể chọn một trong hàng trăm chuyên ngành học đa dạng  để du học Úc hệ cao học . Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc xin học, bạn nên đăng ký đúng chuyên ngành mà bạn đã học ở bậc đại học.

Trên toàn lãnh thổ Úc, hiện nay có khoảng 20.000 khoá học được giảng dạy ở 39 trường đại học bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Với sự phong phú về khoá học, nó cho phép sinh viên lựa chọn những môn chuyên sâu mà mình yêu thích. Sinh viên sẽ theo học các khoá cao học để đạt được bằng cấp chuyên môn và được các nước công nhận.

Những ngành học “hot”  bạn có thể chọn lựa như : Quản trị kinh doanh, Truyền thông, Tổ chức sự kiện, Luật, Tài chính Ngân hàng, Điện tử viễn thông, Thiết kế, Marketing, Kỹ thuật, Kiến trúc, Cơ khí….

Thời gian du học Úc sau Đại học ngắn  

Tùy thuộc vào từng khóa học thời gian học tập sẽ diễn ra từng 1 cho đến 2 năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả học tập ở bậc đại học của bạn thấp hơn so với yêu cầu đầu vào của trường đại học tại Úc, bạn có thể phải học thêm 1 khóa dự bị thạc sĩ hoặc khóa chứng chỉ sau đại học kéo dài từ 6 đến 10 tháng.

>>> Xem thêm: Du học nghề Úc mới nhất: Điều kiện, chi phí, lộ trình

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về du học Úc hay định cư Úc đừng ngần ngại liên hệ cho internationalstudentcareers. Chúng tôi sẽ tư vấn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Liên hệ ngay:

button-5

Chương trình đào tạo sau đại học ở Úc  

chương trình đào tạo du học úc sau đại học
Chương trình đào tạo sau đại học ở Úc

Tại Australia, chương trình đào tạo bậc sau đại học được chia làm hai dạng cụ thể gồm: Master và Post Graduate. Đây là hai chương trình hoàn toàn khác biệt, cụ thể như sau:

Chương trình Master  

Sinh viên đăng ký theo học chương trình Master có thể lựa chọn một trong ba hình thức đào tạo như sau:

 • Masters degree tín chỉ: Đây là hình thức đào tạo dựa vào tín chỉ giống như hầu hết các trường đại học ở Việt Nam và Úc. Trong quá trình theo học sinh viên sẽ được tham gia các buổi học nhóm, thảo luận và thực tập giống như học đại học. Yêu cầu của chương trình khá đơn giản, sinh viên cần có bằng cử nhân danh dự, bằng cử nhân hoặc chứng chứng chỉ tốt nghiệp một chuyên ngành nào đó ở Úc.
 • Masters degree nghiên cứu: Thường là những sinh viên có kế hoạch phát triển theo hướng nghiên cứu sẽ đăng ký theo học chương trình này. 2/3 thời lượng khóa học là thời gian thực hiện một đề tài và nghiên cứu hoặc thực hiện một luận án thực tế.
 • Masters degree mở rộng: Chương trình đào tạo này khá giống với chương trình du học vừa học vừa làm, bên cạnh những buổi học lý thuyết sinh viên viên sẽ được thực hành tại các dự án thực tiễn. Đây là chương trình đào tạo đặt ra yêu cầu đầu vào cao nhất về bằng cấp liên quan, kinh nghiệm làm việc thực tế cùng công việc đã từng làm trước đó.

Một khóa học Master thường diễn ra từ 1 – 2 năm. Tuy vậy với những chương trình đào tạo như tín chỉ thì thời gian có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy vào mỗi trình độ năng lực của sinh viên.

Chương trình Postgraduate

Thời gian đào tạo du học Úc sau Đại học theo chương trình này chỉ diễn ra khoảng 1 năm. Sinh viên khi kết thúc khóa học được nhận chứng chỉ (dilopma)/ chứng nhận (certificate) khác hoàn toàn với học hệ master để lấy bằng (degree). Đặc điểm nổi bật của khóa học như sau:

 • Khóa học chỉ diễn ra với thời gian 1 năm, nên tiết kiệm thời gian và chi phí khi du học.
 • Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành mang tính thực tế, trau dồi thêm 1 kĩ năng cụ thể. Bởi vậy chương trình này đặc biệt phù hợp với những đối tượng muốn đi làm luôn.
 • Tuy vậy do chính phủ Úc yêu cầu: sinh viên chỉ được định cư sau khi hoàn thành các khóa học kéo dài 2 năm trở lên, bởi thế nếu muốn định cư, sinh viên thường phải học thêm 1 khóa học postgraduate khác.
 • Có nhiều dạng khóa học khác nhau cho sinh viên lựa chọn: part-time, full-time, lớp học buổi tối…

Điều kiện du học bậc sau đại học tại Úc  

điều kiện Du học úc sau đại học
Điều kiện tiếng Anh khi du học Úc sau Đại học

Trên thế giới, Úc được biết đến là một trong những quốc gia có điều kiện du học khắt khe nhất, vì thế sinh viên nếu muốn trở thành sinh viên hệ sau đại học tại đất nước này cần phải đáp ứng những các yêu cầu sau:

 • TOEFL ≥ 550 hoặc IELTS ≥ 6.5.
 • Điểm trung bình đại học ≥ 6.5.

Trong trường hợp điểm tiếng Anh hoặc điểm trung bình đại học không đủ, trước khi trở thành sinh viên chính thức, bạn sẽ phải theo học một khóa dự bị và khóa tiếng Anh dự bị kéo dài khoảng 1 năm.

Thêm một ưu ái của chính phủ Úc dành cho du học sinh quốc tế là không yêu cầu điểm GMAT và GRE, đồng thời không yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc.

Hồ sơ du học Úc bậc sau đại học  

 • Trước thời điểm nộp hồ sơ: bạn cần ít nhất 2 - 3 tháng để chuẩn bị.
 • Thời gian khai giảng: Các trường đại học tại Úc thường khai giảng vào tháng 2 và 7 hàng năm. Các khóa tiếng Anh dự bị có nhiều đợt nhập học khác nhau theo tháng.

Để xin học cao học ở Úc , bạn cần chuẩn bị:

 • Các văn bằng và bảng điểm đại học.
 • Hộ chiếu.
 • Chứng chỉ IELTS/TOEFL.
 • Đơn xin đăng ký học.

Đặc biệt, xin visa du học Úc không hề khó. Về cơ bản bạn chỉ cần có các giấy tờ sau đây:

 • Thư mời học của trường tại Úc.
 • Các giấy tờ về học tập ở Việt Nam.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính trong đó có sổ tiết kiệm và một số giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập của gia đình.

Chi phí du học Úc sau đại học  

chi phí du học úc sau đại học
Du học Úc hệ cao học hết bao nhiêu?

Ở Úc không thể phủ nhận rằng chi phí du học khá đắt đỏ, tuy nhiên tùy từng trường và vùng khác nhau mà chi phí có mức chênh lệch tương đối. Thông thường chi phí cho một du học sinh học bậc sau đại học như sau:

 • Học phí: 16.000 – 45.000 AUD/năm
 • Sinh hoạt phí: 10.000 – 14.000 AUD/năm
 • Học phí khóa tiếng Anh: 3.000 – 4.000 AUD/khóa
 • Phí bảo hiểm: 5.000 – 7.000 AUD/năm

Sinh viên du học Úc hệ cao học   có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trong quá trình học tại Úc tuy vậy thời gian làm việc mỗi tuần không được vượt quá 20 giờ. Còn đến kỳ nghỉ hè bạn có thể làm thêm toàn thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm học bổng để hỗ trợ trang trải thêm học phí và chi phí sinh hoạt cho bản thân.

Học bổng bậc sau đại học tại Úc  

Để theo đuổi ước mơ du học Úc sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể tìm hiểu về các chương trình học bổng của các trường đại học Úc. Các trường đại học Úc thường có các suất học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế, bao gồm:

 • Học bổng từ 30% – 50%: Đây là loại học bổng được trường cấp dựa trên kết quả học tập của bạn sau mỗi học kỳ. Học bổng này sẽ phụ thuộc vào mức độ hoàn thành các khóa học của bạn. Nếu bạn có kết quả học tập ở mức khá trở lên, bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng.
 • Học bổng từ 50% – 100%: Đây là loại học bổng rất giá trị và chỉ dành cho sinh viên có kết quả học tập ở mức giỏi đến xuất sắc. Ngoài ra, trường cũng sẽ ưu tiên các sinh viên có hoạt động ngoại khóa hay giải thưởng cao trong các cuộc thi.

Một số học bổng du học Úc sau Đại học của các trường:

 • Học bổng quốc tế Đại học Sydney (USydIS)
 • Học bổng nghiên cứu Melbourne (MRS)
 • Học bổng Adelaide Scholarships International (ASI)
 • Học bổng Đào tạo nghiên cứu của chính phủ Úc (Australian Government Research Training Program – AGRTP).

Top các trường đào tạo sau Đại học uy tín ở Úc  

1. Australian National University (ANU)  

Đây là một sự lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn du học Úc sau Đại học. AUN hiện được biết đến là đại học công có quy mô lớn nhất tại Canberra, được thành lập bởi chính Quốc hội Úc với mục tiêu “nâng cao trình độ và sự hiểu biết của mọi công dân”. Theo xếp hạng mới nhất của QS 2020, ANU hiện xếp thứ 2 tại Úc và hạng 29 trên tổng số 17.000 trường đại học trên toàn toàn cầu.  

AUN là một trong những trường đào tạo ra những nhà quản lý, các chuyên gia xuất sắc nhất tại Úc. Các bạn trẻ du học Úc khi chọn vào trường thường ưu tiên một số ngành nổi bật như: Triết học, Luật, Chính trị, Khoa học hàng hải, Ngôn ngữ hiện đại …

Học phí:

 • $298 for full-time students.
 • $149.00 for part-time students.

University of Melbourne  

Được thành lập năm 1853 University of Melbourne, là một trong những viện đại học công lập tốt nhất nước Úc. Theo xếp hạng mới nhất của QS 2020, Đại học Melbourne đứng thứ 38 thế giới, trong khi đó, trường nắm giữ hạng 32 ở bảng xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings. 

University of Melbourne là nơi từng đào tạo 5 người đứng đầu chính quyền và 4 thủ tướng Úc. Nên bạn đang phân vân du học Úc chọn trường nào, University of Melbourne sẽ là lựa chọn hoàn hảo bạn với các ngành Thương mại, Môi trường, Văn học, Nghệ thuật, Sinh, Y khoa, Âm nhạc và Khoa học.

Học phí:  21400 AUD – 45000 AUD

2. University of Sydney  

University of Sydney với lịch sử 166 năm phát triển, là ngôi trường lâu đời, uy tín và đa văn hóa bậc nhất ở Úc. University of Sydney luôn thuộc top 1% những trường đại học lớn mạnh. Trường hiện tại xếp hạng 9 toàn cầu trong việc đào tạo nhóm ngành Khoa học thú y, hạng 17 cho ngành Y dược, Kiến trúc và hạng 13 cho ngành Điều dưỡng. 

Khi du học tại trường, du học sinh thường lựa chọn các ngành: Xã hội, Răng hàm mặt, Kiến trúc, Thiết kế và Quy hoạch, Y…

Học phí: 33,500 – 43,000$AU/ năm

3. University of Queensland  

University of Queensland là 1 trong 3 trường đại học tại Úc vinh dự là thành thành viên cốt cán của nhóm những trường đại học toàn cầu. Trên bảng xếp hạng của QS Rankings 2020 trường xếp thứ 47.  

University of Queensland có nhiều ngành đào tạo nổi bật để du học sinh du học Úc hướng đến như: Nghệ thuật (Nhân văn), Kinh doanh, Nông nghiệp, Khoa học Thú y, Kinh tế và Du lịch …

Học phí: 14.160 – 38.000A$/năm

button-14

Trên đây là một số thông tin cần về du học Úc hệ cao học. Hy vọng với bài viết ở trên sẽ giúp bạn có thể đặt ra được kế hoạch tốt nhất hoàn thành mục tiêu du học của bản thân. Ngoài ra nếu còn bất cứ thắc mắc nào về Du học úc sau Đại học vui lòng liên hệ với internationalstudentcareers để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học Úc nên học ngành gì? Top 10 ngành học tốt nhất

Du học Úc nên học ngành gì? Top 10 ngành học tốt nhất

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo