Du học Úc nên học ngành gì? Top 10 ngành học tốt nhất

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 34 phút đọc

Nhiều bạn yêu thích nước Úc và đang có thắc mắc du học Úc nên học ngành gì? Úc là quốc gia thịnh vượng thuộc top phát triển nhất trên thế giới. Vì vậy đây là đất nước xứng đáng để bạn làm việc, sinh sống, học tập với nền giáo dục đa ngành đào tạo sẽ mang đến cho học viên nhiều chọn lựa. Bài viết này là thông tin giải các ngành học tốt nhất ở Úc để bạn tham khảo.

Tiêu chí chọn ngành học thích hợp

Du học Úc nên học ngành gì? chọn trường nào?
Du học Úc nên học ngành gì?

Chọn ngành phù hợp với bản thân

Trong việc chọn ngành khi du học thì đây là tiêu chí hàng đầu và vô cùng quan. Bạn nếu chưa biết chắc bản thân thích hợp với ngành nào, có thể sử dụng các phần mềm trắc nghiệm chọn ngành nghề từ đây tìm ra ngành nguyện vọng và sở thích của mình.

Chọn ngành theo định hướng mục tiêu tương lai

Khi du học tại Úc thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ ngành nghề mà bản thân định hướng theo đuổi xem có thích hợp với mục đích của mình: Đó là quay về Việt Nam hay định cư tại Úc? 

Hiện nay có nhiều bạn đi du học không phải mục đích cuối cùng là quay về nước mà có mong muốn định cư ở Úc.  Bởi vậy bạn cần phải tìm hiểu xem các ngành nào hiện tại đang phát triển ở Úc, các ngành nào trong tương lai sẽ phát triển, nhu cầu lao động ngành đào tạo nào cao, công việc phù hợp cùng các chương trình nhập cư tại Úc….

Chọn ngành học của trường visa ưu tiên với chi phí thấp

Du học là sự đầu tư, không là thời gian mà còn là tài chính, lựa chọn trường, ngành học với chi phí phù hợp với tài chính gia đình là vấn đề quan tâm hàng đầu từ sinh viên. Bởi nếu chọn được trường với chi phí thích hợp sẽ giúp các bạn đỡ gánh nặng về chi phí khi du học.

Chọn Ngành đào tạo thiếu nhân lực của các trường đại học Top

Các trường này phù hợp với học sinh có điều kiện kinh tế cao, năng lực tốt không quan tâm nhiều tới mức học phí chỉ quan tâm đến các trường đại học có thứ hạng cao, nổi tiếng trên bảng xếp hạng thế giới như Đại học Melbourne, UNSW Australia, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Sydney, Đại học Monash, Đại học Queensland…

Để được tư vấn thêm cách lựa chọn nghành du học phù hợp, cơ hội việc làm, định cư Úc cao đừng ngại liên hệ với internationalstudentcareers ngay bây giờ:

button-5

Du học Úc nên học ngành gì tốt nhất?

1. Ngành Nhà hàng khách sạn và du lịch

du học úc nên học ngành gì khách sạn
Ngành Nhà hàng khách sạn và du lịch

Đây là lĩnh vực luôn nhận được sự quan tâm của nhiều du học sinh muốn tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động với tầm cỡ quốc tế. Đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực du lịch và nhà hàng khách sạn phải nâng cao kỹ năng, trình độ trong đó có kỹ năng Tiếng Anh từ đây đáp ứng yêu cầu ngày càng lớn của giới thượng lưu và những người có nhu cầu giải trí, thư giãn.

 “Xứ Sở Kangaroo” nước Úc với diện tích mặt nước là 68.920 m2, là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành nghề này. 

Lựa chọn du học ngành nhà hàng khách sạn tại Úc để sở hữu bằng cấp được toàn thế giới công nhận, được học tại một nước là thành viên của Hiệp hội nhà hàng thế giới (IHA), du học sinh sẽ có cơ hội được học tập, trải nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp cùng đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm. 

Đặc biệt học viên sẽ được trả lương và giới thiệu vào làm cho các tập đoàn khách sạn lớn ngoài và trong nước Úc. Du học sinh sẽ được làm thêm khoảng 40 tiếng/ 2 tuần với mức lương lên đến 15 – 17 đô/ giờ. Trong khi đó học phí chỉ dao động trong mức 10.000 – 17.000 đô/ năm, thời gian học là 3 năm.

Một số trường đại học tiêu biểu:

 • Le Cordon Blue – thành phố Sydney, Adelaide và Melbourne.
 • University of Griffith – thành phố Brisbane.
 • James Cook University – thành phố Brisbane.
 • ICMS – thành phố Sydney.
 • William Blue College of Hospitality Management – thành phố Sydney và Brisbane.
 • Victoria University – thành phố Melbourne.
 • William Angliss Institute – thành phố Melbourne.

2. Ngành điều dưỡng

Du học Úc nên học ngành gì? điều dưỡng
Du học Úc nên học ngành gì?

Bạn thích bạn muốn theo đuổi ngành chăm sóc sức khỏe cho con người? Bạn muốn được đào tạo nâng cao trong môi trường học tập chuyên nghiệp, thân thiện? Du học Úc ngành điều dưỡng là lựa chọn bạn nên theo đuổi.

Với phương pháp giảng dạy gắn liền với các tình huống trong thực tế, cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên nhiệt tình. Các bạn sinh viên còn được thực tập trong những trung  tâm y tế, bệnh viện để áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. 

Hơn thế nhu cầu nhân lực cho ngành điều dưỡng tại Úc luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng do người dân với bằng cấp chính thức không nhiều. Do đó, du học sinh với khả năng tiếp thu nhạy bén, sáng tạo sẽ có cơ hội tìm được việc làm cao với mức lương khủng sau khi tốt nghiệp ngành này tại Úc.

Một số trường tiêu biểu:

 • Victoria University – thành phố Melbourne.
 • Australian Catholic University – thành phố Melbourne, Sydney, Brisbane, Adelaide.
 • University of Western Australia – thành phố Perth.
 • James Cook University – thành phố Brisbane.
 • University of Griffith – thành phố Brisbane.
 • University of Flinders – thành phố Adelaide.

3. Ngành Tài chính Kế toán

du-hoc-uc-nen-hoc-nganh-gi Du học Úc ngành kế toán
Du học Úc ngành kế toán

Nếu bạn chưa biết du học Úc nên học ngành gì thì kế toán là một sự lựa chọn an toàn.

Hiện nay trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần kế toán. Có thể nói Tài chính – Kế toán là một trong nhiều ngành thế mạnh đào tạo của giáo dục Úc. Úc nằm trong Top 4 quốc gia có thế mạnh về đào tạo ngành Tài chính – Kế toán trên thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings mới công bố. 

Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, tài chính – kế toán luôn đứng đầu trong danh sách các ngành nghề được ưu tiên định cư, với nhu cầu tăng đều đặn trong 5 năm qua và dự báo còn tăng nhanh trong vòng 10 năm tới.

Theo học ngành tài chính tại Úc, sinh viên có cơ hội được tiếp cận với quy mô hoạt động, đào tạo chuyên nghiệp của các tập đoàn kế toán kiểm toán của Úc, được đào tạo bởi những giảng viên, chuyên viên kế toán nhiều năm kinh nghiệm làm việc, được cập nhật các phần mềm tính toán mới nhất. Ngoài ra, sinh viên có thể tiếp tục học chuyên sâu nhằm lấy chứng chỉ hành nghề kế toán quốc tế từ Hiệp Hội Kế Toán Viên (CPA).

Một số trường tiêu biểu:

 • James Cook University – thành phố Brisbane.
 • Charles Sturt University – thành phố Melbourne và Sydney.
 • Charles Darwin University – thành phố Darwin, Melbourne.
 • Macquarie University – thành phố Sydney.
 • Australian Catholic University – thành phố Melbourne, Sydney, Brisbane, Adelaide.
 • University of Western Australia – thành phố Perth.

4. Ngành Công nghệ thông tin

Du học Úc nên chọn ngành nào công nghệ
Du học úc nên học ngành gì lương cao?

Úc được xem là thiên đường học tập về lĩnh vực Công nghệ thông tin, là điểm đến đúng đắn cho sinh viên quốc tế. Với nhiều chuyên ngành như: phần cứng, thiết kế game trên máy tính và trên điện thoại, hệ thống máy tính, phần mềm, quản trị an ninh mạng … các bạn học viên có thể tùy ý chọn lựa dựa vào sở thích cùng mục tiêu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Úc là một trong những quốc gia thuộc top đầu trên thế giới về công nghệ tiên tiến. Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có được những kỹ năng, kiến thức cần thiết để dễ dàng tìm được việc làm ổn định với mức lương cao. Đặc biệt, ngành thiết kế game trên điện thoại đang thiếu nhân lực lớn, không những tại Úc và còn ở Việt Nam.

Một số trường tiêu biểu:

 • University of South Australia – thành phố Adelaide.
 • Curtin University – thành phố Perth và Sydney.
 • James Cook University – thành phố Brisbane.
 • University of Technology, Sydney – thành phố Sydney.
 • Latrobe University – thành phố Melbourne và Sydney.

5. Thợ kĩ thuật (Thợ điện, thợ cơ khí, thợ hàn…)

Du học Úc nên chọn ngành nào thợ hàn
Thợ kĩ thuật (Thợ điện, thợ cơ khí, thợ hàn…)

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “Du học Úc nên học ngành gì?” đó là Thợ kĩ thuật (Thợ điện, thợ cơ khí, thợ hàn…).

Sự bùng nổ của nhiều dự án khai mỏ, xây dựng với tình trạng thiếu thợ lành nghề cũng như sự hỗ trợ từ các tổ chức đã giúp nâng mức lương thợ lành nghề tại Úc lên rất nhiều trong những năm qua. Hiện thợ kĩ thuật tại Úc đang nhận khoản lương thuộc hàng hậu hĩnh bậc nhất trên thế giới.

Nổi tiếng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành kỹ thuật, Úc cung cấp môi trường học tập mang tính thực tế cao cho sinh viên. Tại đây có nhiều chuyên ngành khác nhau như dân dụng/ cơ sở hạ tầng, không gian, phần mềm sản xuất, vật lý ứng dụng, cơ khí, hàng không, tái tạo năng lượng …. Đặc biệt có nhiều trình độ đào tạo như cao đẳng, đại học, sau đại học nên học viên có thể thỏa sức chọn lựa.

Một số trường tiêu biểu:

 • Đại học Deakin.
 • Đại học Edith Cowan.
 • Đại học Murdoch.

6. Giáo viên mầm non tại Úc

Du học Úc nên chọn ngành nào giáo viên mầm non
Du học Úc nên học ngành gì hot nhất?

Nằm trong top những ngành cơ hội định cư cao hot nhất tại Úc, vì vậy giáo viên mầm non là sự chọn lựa của nhiều du học sinh quốc tế khi du học tại Úc. Mỗi năm Úc cần lượng lớn nhân lực làm việc trong ngành này bởi số lượng trẻ em đi học từng năm tăng mạnh. Một lí do khác là số lượng người nhập cư mang theo gia đình tới Úc ngày một đông vì vậy họ sử dụng nhiều dịch vụ chăm sóc trẻ em như những người bản địa.

Chính sự thiếu hụt trầm trọng giáo viên mầm non trình độ cao là nguyên nhân chính làm ngành này trở nên “hot”. Việc làm trong ngày này vì vậy luôn đón chờ, hơn thế mức lương cao cùng cơ hội định cư lớn là những điểm hấp dẫn nhất mà ngành giáo viên mầm non mang đến.

Trường tiêu biểu:

 • Các trường ở bang New South Wales: Đại học Curtin, Đại học Charles Sturt, Đại học Southern Cross, Đại học Sydney, Đại học Tây Sydney, Đại học Macquarie,  Đại học Công giáo Úc.
 • Các trường thuộc bang Queenland: Đại học Griffith, Đại học Queensland,  Đại Southern Cross, Đại học Southern Queensland, Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Central Queensland, Đại học James Cook.
 • Các trường ở bang Victoria: Đại học RMIT, Đại học Deakin, Đại học Công giáo Úc, Đại học Monash, Đại học La Trobe, Đại học Melbourne, Đại học Victoria.
 • Trường ở bang Tây Úc: Đại học Edith Cowan, Đại học Curtin, Đại học Murdoch.
 • Bang Nam Úc: Đại học Flinder, Đại học Nam Úc.
 • Bang Tasmania: Đại học Tasmania.

7. Kiến trúc sư

Du học Úc nên chọn ngành nào kiến trúc
Ngành kiến trúc

Hiện nay, ngoài các ngành vốn hấp dẫn du học sinh Việt như Kế toán, Công nghệ thông tin, Điều dưỡng. D u học Úc nên học ngành gì không thể bỏ qua ngành kiến trúc. Đây là một trong những ngành được sinh viên biệt quan tâm. 

Đây là ngành học đòi hỏi năng khiếu thực sự cùng như niềm đam mê lớn. Sinh viên ra trường vì thế rất dễ tìm được việc làm cùng mức độ cạnh tranh cũng ít khốc liệt hơn các ngành khác. 

Môi trường học tập sôi động, độc đáo giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức cũng như áp dụng theo từng trường hợp cụ thể.

Top trường đào tạo ngành kiến trúc uy tín tại Úc:

 • Đại học Sydney.
 • Đại học Melbourne.
 • Đại học New South Wales.
 • Đại học RMIT.
 • Đại học Curtin.

8. Ngành Luật

Du học Úc nên chọn ngành nào luật
Du học Úc nên học ngành gì? Hãy chọn ngành luật

Du học ngành luật tại Úc không chỉ giúp bạn thông thạo về hai hệ thống Luật cùng lúc, có được những kỹ năng hành nghề rất cần thiết, mà còn là cơ hội lớn để trang bị được kỹ năng Anh ngữ tại môi trường ngôn ngữ bản địa. 

Đặc biệt, các trường đào tạo Luật tại Úc cung cấp các chương trình thực tập qua các công ty luật cho sinh viên muốn trải nghiệm công việc pháp lý thực tế. Điều này giúp học viên có cơ hội lớn thấy và trải nghiệm công việc của một luật sư ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên du học ngành luật ở Úc có thể lựa chọn nhiều lĩnh vực khác nhau như luật nhân quyền, luật quốc tế, luật doanh nghiệp, luật sở hữu trí tuệ hoặc môi trường… Đặc biệt tại Úc, phần lớn những khóa học luật ngày nay nằm trong một văn bằng kết hợp, sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của bạn trong thị trường lao động.

Trường nổi bật:

 • The University of Melbourne.
 • The University of Sydney.
 • The University of New South Wales (UNSW Australia).
 • The Australian National University.
 • Monash University.
 • University of Technology Sydney.
 • The University of Queensland.
 • Griffith University.

9. Ngành Marketing

Du học Úc nên chọn ngành nào marketing
Phân vân du học Úc nên học ngành gì thì không thể bỏ qua Marketing

Với xu thế toàn cầu hóa, từ những tập đoàn lớn đến các công ty nhỏ đều cần đội ngũ Marketing nhạy bén, chuyên nghiệp. Marketing vì thế được xem là ngành “hot”, dễ xin việc, năng động nhất hiện nay. Lương của nhân viên marketing tùy vào tính chất công việc và quy mô công ty.

Tuy vậy, đây cũng là ngành đổi thay không ngừng và có tính cạnh tranh cao. Hằng năm, tại Việt Nam có  hàng ngàn cử nhân Marketing ra trường nhưng chỉ một phần đáp ứng được yêu cầu của các công ty Việt Nam. 

Bởi vậy du học tại Úc ngành marketing là một sự lựa chọn thông minh cho những ai đang tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Theo học các trường tại úc bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu cùng cơ hội rèn luyện khả năng tiếng Anh lớn. 

Từ đây tốt nghiệp trình độ cao đáp ứng  mọi yêu cầu của các nhà tuyển dụng không chỉ ở Việt Nam, Úc mà toàn thế giới.

Danh sách các trường đào tạo ngành Marketing tại Úc:

 • Curtin University of Technology.
 • Deakin University of Technology.
 • University of Adelaide.
 • University of New South Wales.
 • University of South Australia.
 • University of Western Sydney.
 • University of Wollongong.
 • Victoria University .
 • Queensland University of Technology.

10. Ngành Đầu bếp

Du học Úc nên chọn ngành nào đầu bếp
Du học Úc nên học ngành gì?

Úc sở hữu nền ẩm thực phong phú, kế thừa từ nhiều nền nguồn khác nhau. Nơi đây vì vậy đã sản sinh rất nhiều những đầu bếp nổi tiếng trong đó có Luke Nguyễn – người Việt quốc tịch Úc. Bên cạnh đó chương trình học đầu bếp tại Úc cung cấp các kiến thức, kĩ năng nấu nướng đa dạng, đảm bảo sinh viên có đủ năng lực để làm việc tại các nhà hàng, khách sạn danh tiếng. 

Tại Úc các chương trình học đều được kết hợp đan xen thực tập mang lại cơ hội vừa học vừa làm cho sinh viên du học để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, điều kiện du học nghề khá đơn giản nên chọn du học nghề đầu bếp tại Úc là lựa chọn thông tin.

Danh sách các trường đào tạo ngành đầu bếp nổi tiếng của Úc:

 • Học viện Le Cordon Bleu: Với kinh nghiệm đào tạo gần 120 năm, Le Cordon Bleu là một trong những cơ sở nổi tiếng bậc nhất thế giới về ngành Khách sạn – Nhà hàng – Nghệ thuật nấu ăn và làm bánh với 50 cơ sở đào tạo trên toàn cầu.
 • Học viện Hales: Học viện Hales tọa lạc dọc theo tuyến phố sầm uất bậc nhất Swanton, tại trung tâm của thành phố Melbourne-Australia.
 • Viện công nghệ Canberra (CIT): CIT là tổ chức đào tạo giáo dục nghề nghiệp lớn nhất tại Canberra, thủ đô nước Úc. Mỗi năm, nơi đây chào đón hơn 30000 sinh viên trong đó có tới 2000 du học sinh đến từ gần 70 quốc gia trên thế giới.
 • Học viện William Blue: Học viện William Blue là một trong những trường đào tạo Quản trị nhà hàng khách sạn và du lịch chất lượng, lâu đời nhất ở Sydney nói riêng và Úc nói chung. Hiện tại,William Blue trực thuộc Đại học Torrens là một trong 43 trường được công nhận tại Úc về chất lượng đào tạo.
button-14

Câu hỏi liên quan đến các ngành nên học khi du học tại Úc  

1. Ngành học nào dễ xin việc ở Úc?

Một trong những yếu tố quan trọng để học tập hiệu quả tại Úc là chọn ngành học phù hợp với niềm đam mê và năng lực của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những ngành nghề thiếu hụt lao động, vì như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc với thu nhập cao.

3. Ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc?

Nếu bạn muốn ở lại Úc sau khi học xong, bạn nên chọn những ngành học có nhu cầu nhân lực cao để có lợi thế hơn. Theo danh sách ngành nghề ưu tiên năm 2022, thị trường lao động Úc trong 5 năm tới sẽ thiếu hụt nhiều lao động có kỹ năng, chuyên môn cao để hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của quốc gia. 

Một số ngành đã góp phần vào sự tăng trưởng việc làm trong những năm qua, đồng thời mang lại cơ hội định cư tốt cho du học sinh:

 • Nhóm ngành Kỹ sư
 • Nhóm ngành Công nghệ thông tin (IT)
 • Nhóm ngành Kế toán 
 • Nhóm ngành Y tế - Sức khỏe
 • Nhóm ngành Giáo dục
 • Nhóm ngành Dược

3. Du học Úc có được đi làm thêm không?

Một trong những ưu đãi mà chính phủ Úc dành cho du học sinh là cho phép các bạn làm thêm để kiếm thêm thu nhập và giảm bớt gánh nặng chi phí du học Úc. Du học sinh có thể làm việc tối đa 48 giờ/2 tuần, cao hơn so với trước đây là 40 giờ/2 tuần khi đang học và không bị hạn chế số giờ trong các kỳ nghỉ lễ.

Các công việc như đóng gói, phục vụ hoặc nhân viên bán hàng  tại những quán ăn, siêu thị, cửa hàng bách hóa cũng là những lựa chọn khá phổ biến cho du học sinh Úc. Công việc này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp hay khách hàng.

Công việc part-time liên quan đến ngành học: Nếu bạn theo học những ngành liên quan đến du lịch, nhà hàng, khách sạn sẽ đem đến cho bạn cơ hội để cải thiện vốn tiếng Anh và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.

Mức lương khi làm thêm tại Úc sẽ được chi trả tùy theo từng công việc và khu vực bạn sinh sống. 

4. Con gái du học Úc nên học ngành gì?

Các bạn nữ lựa chọn du học là xem xét ngành học phù hợp. Ngoài việc phải theo đuổi đam mê và sở thích, các bạn nữ cũng nên chú ý đến triển vọng nghề nghiệp và thu nhập của ngành học. Một số ngành học có thể đáp ứng được cả hai yếu tố này cho các bạn nữ là nhóm ngành Y tế, Du lịch - Khách sạn, Ẩm thực, Bếp trưởng, Giáo dục …

Trên đây là 10 ngành học tốt nhất ở Úc bạn không thể bỏ qua. Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết du học Úc nên học ngành gì và chọn cho mình được một ngành học phù hợp. 

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học Úc trường Oxford College: Học phí, điều kiện như thế nào?

Du học Úc trường Oxford College: Học phí, điều kiện như thế nào?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo