Du học là gì? Thông tin về đi du học bạn nên biết từ sớm

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 01/12/2023 28 phút đọc

Du học là cách để vừa học vừa khám phá một nền văn hóa mới và đây cũng là ước mơ của nhiều người. Nhưng liệu bạn có viết du học là gì? Bạn có thể chọn những hình thức du học nào phù hợp với mục tiêu và điều kiện của mình? Tại sao nên đi du học?

Hãy cùng internationalstudentcareers.com tìm hiểu ngay nhé!

Đi du học là gì? Điều kiện du học

Khái niệm du học

du-hoc-la-gi
Du học là gì?

Du học là theo học một khóa học, một năm học hoặc cả chương trình đại học tại một quốc gia khác. Bạn sẽ được sống ở châu  u, châu Á hoặc bất cứ nơi đâu trên thế giới, và khám phá những nền văn hóa đa dạng, những địa danh thú vị. Du học là một trải nghiệm quý báu, giúp bạn vượt qua những thách thức, phát triển kỹ năng và tích lũy những kỷ niệm đẹp cho cuộc sống.

Điều kiện để đi du học là gì?

Để có thể du học, bạn cần đáp ứng một số yếu tố sau:

 • Học lực: Đây là yếu tố quyết định nhất cho việc du học. Bạn phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ chứng tỏ được trình độ học tập của mình để có thể được nhận vào các trường nước ngoài. Học lực tối thiểu là 6.0 – 6.5 theo thang điểm.
 • Ngoại ngữ: Bạn cũng cần có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt để có thể học tập và sinh hoạt ở nước ngoài. Mỗi cấp bậc học sẽ có những tiêu chuẩn về ngoại ngữ khác nhau mà bạn phải đạt được.
 • Tài chính: Cuối cùng, bạn cần có đủ nguồn lực tài chính để chi trả cho chi phí du học. Du học là một quyết định đòi hỏi một khoản đầu tư lớn, vì vậy bạn phải có kế hoạch tài chính rõ ràng và ổn định để theo đuổi ước mơ của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Du học nghề Úc mới nhất 2023: Điều kiện, chi phí, lộ trình

Có nên đi du học? Lợi ích của du học là gì?

Có nên đi du học hay không? Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đang phải đối mặt khi lựa chọn con đường học tập và phát triển bản thân. Mặc dù vẫn sẽ còn nhiều khó khăn nhưng không thể phủ nhận du học mang đến cho bạn nhiều cơ hội hơn.

Để trả lời cho câu hỏi có nên đi du học không một cách thuyết phục nhất thì dưới đây là là những lợi ích của việc đi du học để bạn không còn phải băn khoăn quá nhiều:

1. Thành thạo ngoại ngữ

Tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đang học tại quốc gia du học là điều cần thiết cho mọi hoạt động của bạn, từ giao tiếp đến học tập. Bạn sẽ cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình nếu bạn tích cực giao lưu và học hỏi. Việc nắm vững ngoại ngữ trong thời buổi hiện đại sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống và sự nghiệp.

du-hoc-la-gi ngoại ngữ
Lợi ích của du học là gì? Đi du học giúp tăng vốn ngoại ngữ

2. Thụ hưởng nền giáo dục hiện đại

Tại các nước có nền giáo dục phát triển, phương pháp giảng dạy thường khuyến khích sự chủ động, nhiệt tình và phát huy khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Người học được trang bị các thiết bị hiện đại để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học tập, giúp họ cải thiện kỹ năng tiếp nhận kiến thức và nâng cao chất lượng cuộc sống.

3. Tích luỹ kiến thức, kỹ năng

Kiến thức bạn học được khi du học sẽ là tài sản quý giá cho tương lai của bạn. Tuy nhiên, kiến thức không phải là tất cả, bạn còn cần có những kỹ năng thực tế. Kỹ năng nghề nghiệp là điều mà các nhà tuyển dụng mong muốn ở một người đã tốt nghiệp đại học. Và khi du học, bạn có nhiều dịp để vừa “học” vừa “làm” để rèn luyện những kỹ năng quan trọng.

4. Trải nghiệm một môi trường đa văn hóa, mở rộng tầm nhìn ra thế giới

Khi du học bạn có cơ hội gặp gỡ và làm quen với nhiều sinh viên quốc tế, từ đó bạn sẽ hiểu biết thêm nhiều văn hóa khác nhau. Mỗi quốc gia có những đặc trưng văn hóa riêng biệt và bạn sẽ thấy thú vị khi được chứng kiến, được tham gia vào đó, chứ không chỉ nghe, xem qua màn ảnh.

5. Nâng cao hiểu biết

Khi bạn có cơ hội đi du học, bạn sẽ không bị giới hạn trong một không gian nhỏ bé mà sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, lịch sử, con người khác nhau. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà. Bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và đa chiều hơn về mọi vấn đề, mọi sự việc xung quanh mình.

du-hoc-la-gi kiến thức
Du học giúp bổ sung thêm kiến thức

6. Thay đổi thái độ, thói quen, hành vi một cách tích cực hơn

Khi sống ở nước ngoài, bạn sẽ phải thích nghi với những quy tắc và phong tục của nơi đó, như phân loại rác, giảm tiếng ồn, ít dùng còi xe (nếu bạn đi xe máy hay ô tô) ở nơi công cộng. Đó là những thói quen tốt mà bạn nên duy trì không chỉ ở nước ngoài mà cả khi trở về Việt Nam.

7. Kết nối bạn bè

Quan hệ giáo sư - sinh viên và bạn bè là một phần quan trọng trong quá trình du học. Bạn không nên bỏ lỡ cơ hội giao lưu, học hỏi từ những người thầy tận tâm và những người bạn chia sẻ. Bạn sẽ có được nhiều kiến thức bổ ích và những kỷ niệm đẹp khi bạn cởi mở và thân thiện với mọi người.

8. Tấm bằng giá trị

Dù không phải trình độ thật luôn tương xứng với bằng cấp, nhưng có được một tấm bằng đại học hoặc cao học ở nước ngoài vẫn là ước mơ của rất nhiều người.

9. Cơ hội nghề nghiệp

Bạn sẽ có nhiều cơ hội trong sự nghiệp và cuộc sống khi bạn có kiến thức vững vàng và kỹ năng tốt. Bạn cũng sẽ có những ý tưởng sáng tạo và thực hiện được chúng. Hiện nay thì người thành công là người biết bắt lấy cơ hội và có những ý tưởng đột phá.

10. Tự do là chính mình

Điều này không có nghĩa là chỉ học trong nước thì bạn không phải là chính mình. Nhưng, khi bạn có nhiều “khoảng trống” để tự quyết định nhiều việc thì bạn cũng sẽ khám phá được những “tiềm năng” bên trong mình. Sự khác biệt luôn là quan trọng và đi du học là để trưởng thành hơn, để tự lập hơn và để chín chắn hơn.

11. Được trải nghiệm thực tế

Có những chương trình sinh viên được đi trên tàu biển, học các môn học và ghé thăm các nước trên hành trình như Chương trình Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội đi thực tập hoặc nhận hỗ trợ nghiên cứu ở nước ngoài giúp tăng trải nghiệm thực tế.

Các hình thức du học phổ biến hiện nay

Bên cạnh du học là gì? Tại sao nên đi du học? Thì du học có những hình thức nào cũng là điều bạn cần phải biết khi tìm hiểu về du học. Những hình thức du học phổ biến hiện nay bao gồm:

du-hoc-la-gi hình thức
Các hình thức du học là gì?

1. Du học tự túc

Hình thức du học phổ biến của sinh viên Việt Nam là tự chủ đăng ký vào các trường đại học nước ngoài và tự lo các khoản phí liên quan. Theo số liệu thống kê, hơn 90% du học sinh Việt Nam hiện nay đang theo học tại nước ngoài theo cách này.

Nếu cần tư vấn khi đi du học tự túc, đặc biệt là du học Úc đừng ngại liên hệ cho internationalstudentcareers.com (hoàn toàn miễn phí). Đăng ký nhận thông tin ngay:

du học là gì đăng ký

2. Chương trình chuyển tiếp - Liên kết giữa các trường đại học

Đây cũng là một hình thức du học phổ biến hiện nay. Để thực hiện hình thức này, các trường đại học thường có những thỏa thuận và liên kết với các cơ sở giáo dục đại học ở quốc tế. Bạn có thể theo lịch trình khóa học do trường đại học cung cấp hoặc tự lựa chọn các khóa học phù hợp với mục tiêu của mình.

Trong trường hợp bạn tự lựa chọn khóa học, bạn cần có sự đồng ý của giáo viên/ giáo sư của mình về các khóa học bạn muốn học tại nước ngoài để có thể chuyển tiếp các tín chỉ quốc tế một cách thuận lợi. Đây là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên có thể học một phần chương trình tại Việt Nam và phần còn lại tại nước ngoài. Hình thức này giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng kiến thức, trải nghiệm trong học tập.

3. Chương trình du học của các tổ chức bên thứ 3

Một số tổ chức như Council on International Educational Exchange (Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tế) hay IES Abroad cung cấp nhiều cơ hội trao đổi học tập ở nước ngoài cho sinh viên đại học. Những chương trình du học này thường có kế hoạch chi tiết. Do đó sinh viên tham gia phải tuân theo nhóm của mình trong các hoạt động văn hóa và các chuyến đi tham quan. Những chương trình này thường bao gồm chi phí chỗ ở và chi phí sinh hoạt cho sinh viên.

4. Du học học bổng

Đây là hình thức du học mà du học sinh được nhận học bổng từ các cá nhân hay tổ chức, tài trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí du học. Học bổng có thể do Chính phủ Việt Nam, Chính phủ nước du học, hay các tổ chức phi chính phủ cấp cho du học sinh. Ngày nay, có nhiều nguồn hỗ trợ tài chính cho du học sinh Việt Nam từ trong và ngoài nước. Đây là một trong những yếu tố góp phần tăng số lượng du học sinh Việt Nam trong thời gian gần đây.

Trước khi đi du học cần chú ý những gì?

Chuẩn bị trước khi đi du-hoc-la-gi
Chuẩn bị trước khi đi du học

Những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học là gì? Sau đây là những thứ bạn nên chuẩn bị trước để có hành trình du học thuận lợi:

 • Nghiên cứu kỹ về đất nước bạn dự định du học.
 • Nghiên cứu ngành nghề, trường học cân nhắc tài chính.
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ du học hoàn chỉnh theo quy định.
 • Nếu có thể hãy nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, người thân đang sống tại nước bạn muốn đến.
 • Chuẩn bị sức khỏe và tâm lý thật tốt.
 • Chuẩn bị kiến thức, ngôn ngữ dùng tại nước đến du học.
 • Du học khá tốn kém về mặt chi phí: học phí, nhà ở, chi phí sinh hoạt, đi lại, ăn uống,…Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình một khoản tài chính dư dả giúp việc du học của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Những khó khăn cần phải biết trước để tránh bị “sốc” khi đi du học là gì?

Lệch múi giờ và thay đổi thời tiết

Một trong những thách thức đầu tiên khi du học là phải đối mặt ngay khi xuống máy bay là lệch múi giờ và khác biệt thời tiết ở nước ngoài.

Bạn có thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và không thích ứng được với điều kiện sống mới. Do đó, bạn nên nghiên cứu kỹ về thời tiết và múi giờ của nơi bạn sẽ đến trước khi lên máy bay. Điều này giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng quần áo phù hợp và tinh thần vững chãi khi đến nơi.

Khác biệt văn hóa và bất đồng ngôn ngữ

Bạn có thể đã có nhiều thành công trong việc học tiếng Anh ở Việt Nam, nhưng khi đến nơi xa lạ, bạn vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Bạn có thể nói tiếng Anh tốt, nhưng chưa chắc đã hiểu được những cách nói đặc trưng của người bản xứ hay những từ ngữ mang tính địa phương.

Ngoài ra, bạn cũng cần tôn trọng và thích nghi với nền văn hóa khác biệt của quốc gia mình đến. Ví dụ, ở các nước như Úc, Mỹ, có nhiều sắc tộc và tôn giáo sống chung. Vì vậy, bạn nên tránh những chủ đề nhạy cảm về tôn giáo hay chính trị khi giao tiếp, để bày tỏ sự lịch sự và tôn trọng với mọi người. Bạn cũng nên học cách lắng nghe và quan sát những hành vi và thái độ của người bản xứ, để điều chỉnh cách nói của mình cho phù hợp.

Sự cô đơn và nỗi nhớ nhà

Một trong những lợi ích của du học là bạn sẽ trải nghiệm cuộc sống độc lập, không phụ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy nhớ quê hương và bị lạc lõng khi mới đến nơi xa lạ.

Từ khi quyết định du học là gì và ở đâu, hãy lên kế hoạch cụ thể và chuẩn bị tinh thần cho chuyến đi sắp tới.

khó khăn khi đi du-hoc-la-gi
Những khó khăn du học sinh phải đối diện khi đi du học là gì?

Du học xong thì làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình du học, bạn có thể lựa chọn nhiều cách để tận dụng thời gian và kinh nghiệm của mình. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn để giải quyết vấn đề “du học xong thì làm gì?”:

 • Du lịch khám phá: Bạn có thể dành một khoảng thời gian để du ngoạn các nước láng giềng của châu lục mà bạn đã học tập. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của từng quốc gia, đồng thời giải tỏa căng thẳng sau những ngày học tập vất vả, chịu nhiều áp lực, xa gia đình, bạn bè…
 • Học lên trình độ cao hơn: Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình, bạn có thể tiếp tục theo đuổi các khóa học cao hơn trong ngành học, bộ môn mà bạn yêu thích.
 • Tham gia các tổ chức phi chính phủ, làm tình nguyện viên quốc tế: Đây là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi trở về nước. Bạn chỉ cần đăng ký vào một tổ chức phi chính phủ hay một tổ chức nhân đạo quốc tế, bạn sẽ có cơ hội góp phần vào các hoạt động xã hội, truyền đạt kiến thức và mở rộng mạng lưới quan hệ.
 • Khởi nghiệp: Nhiều du học sinh sau khi về nước quyết định tự mình xây dựng sự nghiệp cho bản thân.
 • Xin việc: Với những ưu điểm như kiến thức hiện đại, tiên tiến, khả năng ngoại ngữ tốt và kỹ năng sống, làm việc linh hoạt, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong nước.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến du học

1. Con gái nên du học ngành gì?

Đối với các bạn nữ khi đi du học nên ưu tiên các ngành phù hợp với sức khỏe, sở thích và ưu tiên cho phái nữ. Ví dụ như:

 • Ngành làm đẹp
 • Du lịch, khách sạn
 • Nấu ăn
 • Thiết kế thời trang
 • Truyền thông
 • Kinh tế,...

2. Học không giỏi có nên đi du học?

Bạn có mong muốn được trải nghiệm môi trường học tập ở nước ngoài nhưng lại lo lắng về kết quả học tập của mình không tốt? Đừng quá lo, bởi học lực chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc du học, chứ không phải là tiêu chí duy nhất. Tất nhiên, học lực tốt sẽ có lợi thế hơn, nhưng bạn vẫn có cơ hội đi du học dù không có thành tích học tập cao.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng du học chỉ dành cho những người giỏi, để nâng cao trình độ, mở rộng tầm nhìn. Tuy nhiên, thực tế là du học ngày nay đã trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn. Để thực hiện được ước mơ du học khi không có điểm số cao, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

 • Xác định rõ ràng mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của mình.
 • Có ý chí và quyết tâm để theo đuổi ước mơ du học. Đây là yếu tố quan trọng để bạn vượt qua những khó khăn và thử thách khi đi du học.
 • Có khả năng tự lập và thích nghi với môi trường mới.
 • Có trình độ ngoại ngữ tốt để giao tiếp và học tập hiệu quả.
 • Có điều kiện kinh tế ổn định để chi trả cho chi phí du học.

3. Du học nước nào rẻ nhất?

Một số người cho rằng chỉ có những người giàu mới có thể theo đuổi ước mơ du học. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính nếu bạn biết cách lựa chọn địa điểm du học phù hợp.

Bạn có thể xem xét các nước châu Á như Thái Lan, Philippines, Malaysia,... Hoặc một số nước Châu Âu hoặc khu vực khác như Đức, Ba Lan, Phần Lan, New Zealand,... để du học với chi phí thấp.

4. Nên đi du học nước nào?

Đi du học tốt nhưng nên đi du học nước nào? Để chuẩn bị cho hành trình du học, sinh viên cần lựa chọn quốc gia, trường và ngành học phù hợp với mong muốn và khả năng của mình. Hiện nay, có nhiều quốc gia có nền giáo dục uy tín và chất lượng như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada,…Mỗi quốc gia sẽ có những điểm mạnh và cơ hội du học khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân của mỗi sinh viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên đi du học nước nào? Top 8 quốc gia nên chọn nhất 2023

Bạn nên lựa chọn chương trình du học phù hợp với năng lực. Quan trọng hơn là bạn phải xác định rõ mục tiêu, định hướng nghề nghiệp và lộ trình học tập của mình để có thể tận hưởng trọn vẹn những trải nghiệm du học. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ du học là gì? Có những hình thức du học nào? Nếu còn gì thắc mắc đừng ngại liên hệ với internationalstudentcareers.com nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước [MỚI NHẤT] Quốc tịch Úc được miễn visa những nước nào?

[MỚI NHẤT] Quốc tịch Úc được miễn visa những nước nào?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"