Bật mí các nước du học miễn phí cho sinh viên 2023

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 06/12/2023 21 phút đọc

Nhiều bạn luôn nghĩ du học sẽ mất rất nhiều tiền. Đó là do bạn chưa biết hiện nay có các nước du học miễn phí cho sinh viên. Hình thức du học này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí du học và được trải nghiệm nền giáo dục hiện đại.

Vậy những nước nào du học miễn phí? Làm sao để được du học miễn phí? Theo dõi bài viết ngay nhé!

Làm sao để được du học miễn phí?

Nhiều người muốn biết làm thế nào để du học không tốn tiền hoặc giảm học phí tới mức thấp nhất. Dưới đây là một số cách:

Nộp đơn xin học bổng

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể du học miễn phí. Các nước như Mỹ, Hàn, Nhật,… đều có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế nhằm khuyến khích họ học tập và gắn bó với đất nước. Bạn nên chọn những trường phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế của mình để có khả năng nhận được học bổng cao hơn. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ của chính quyền bang nơi bạn muốn du học. Một số bang có các ưu đãi miễn giảm học phí cho du học sinh có mong muốn học tập và làm việc tại đó.

Có kết quả học tập xuất sắc

Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội du học miễn phí cao hơn. Bạn sẽ dễ dàng nhận được các loại học bổng hoặc giảm học phí nếu bạn có điểm số cao và khả năng tiếng Anh tốt. Ngoài ra, nếu bạn có tài năng đặc biệt hoặc đạt được các thành tích nổi bật cho trường thì bạn sẽ có thể được miễn toàn bộ học phí.

Nhận sự trợ giúp từ công ty

Nếu công ty bạn làm việc có chính sách hỗ trợ nhân viên đi du học để nâng cao trình độ, kinh nghiệm cho công việc thì du học 0 đồng sẽ không còn là điều quá xa vời. Bạn có thể tham gia các khóa học đại học hoặc cao học do công ty tài trợ.

Chọn các ngành thiếu nhân lực

Bạn cũng có thể theo đuổi các ngành nghề mà các quốc gia như Mỹ đang cần tuyển dụng để được giảm học phí. Thường thì các ngành như: y tá, bếp trưởng, xây dựng,... sẽ có chương trình ưu đãi học phí để khuyến khích sinh viên nhập học. Ngoài ra, khi ra trường, bạn cũng có cơ hội ở lại làm việc tại những quốc gia này.

>>> Xem thêm:

Có nên đi du học miễn phí?

Tìm đến các nước du học miễn phí là một cơ hội lý tưởng cho những người muốn trải nghiệm giáo dục quốc tế mà không lo lắng về tài chính. Tuy nhiên, quyết định này có những ưu và nhược điểm cần xem xét cẩn thận.

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm chi phí: Điều rõ ràng nhất là bạn sẽ không phải lo lắng về học phí. Cơ hội nhận học bổng miễn phí giúp giảm gánh nặng tài chính, đặc biệt là đối với những người không có khả năng chi trả cao.
  • Chất lượng giáo dục: Nhiều quốc gia có chính sách miễn phí hóa giáo dục vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục cao. Bạn có thể nhận được bằng cấp quốc tế mà không cần phải đánh đổi chất lượng.
  • Du học miễn phí mang lại cơ hội trải nghiệm văn hóa đa dạng. Bạn có thể gặp gỡ sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau, mở rộng tầm hiểu biết và tạo ra mối quan hệ quốc tế.

Nhược điểm

  • Học bổng miễn phí có thể yêu cầu bạn tham gia các khóa học tiếng nước đó, điều này có thể làm tăng khó khăn cho những người không thành thạo tiếng địa phương.
  • Mặc dù học phí miễn phí, nhưng chi phí sinh hoạt vẫn là một vấn đề. Bạn cần tính toán kỹ lưỡng chi phí cho chỗ ở, ăn uống, và các chi phí sinh hoạt hàng ngày.
  • Nhận học bổng miễn phí có thể đòi hỏi bạn phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe về điểm số và văn bằng. Điều này đặt ra thách thức đối với những người không đạt được các yêu cầu này.

Kết luận:

Quyết định đi du học miễn phí hay không phụ thuộc vào mục tiêu và điều kiện cá nhân của mỗi người. Nếu bạn có khả năng đáp ứng các yêu cầu và sẵn lòng đối mặt với những thách thức, thì đây có thể là một cơ hội tốt để mở rộng kiến thức và trải nghiệm cuộc sống quốc tế. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều phù hợp với con đường này.

Danh sách các nước du học miễn phí không nên bỏ qua

Du học nước nào không mất học phí? Tìm hiểu ngay nhé!

1. Đức

các nước du học miễn phí đức
Du học Đức miễn phí

Một trong những lựa chọn du học miễn phí tốt nhất là Đức, quốc gia thu hút hàng ngàn sinh viên đến nhập học mỗi năm.

Đức cũng là quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao và nhiều trường đại học uy tín trên thế giới. Các chương trình đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đức không tính học phí cho sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế, trừ khi bạn chuyển sang học thạc sĩ “trái ngành” so với ngành học ở bậc cử nhân. 

Đức có hơn 40 trường công lập áp dụng chính sách miễn học phí cho tất cả sinh viên, kể cả sinh viên ngoại quốc. Sinh viên chỉ cần đóng 150 – 250 EUR (khoảng 3,700,000 – 6,300,000 VNĐ) phí nhập học đầu tiên.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các trường đại học tại bang Baden-Württemberg hiện đang thu học phí (đối với các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ, Cao đẳng và các chương trình cấp bằng kiểm tra cấp bằng) là 1.500 EUR mỗi học kỳ đối với sinh viên không không đến từ Liên minh Châu Âu. Ngoài ra, khác với chương trình Đại học, phần lớn các chương trình Thạc sĩ ở Đức đều có học phí, nhưng không quá cao so với các quốc gia khác.

2. Pháp - Một trong các nước du học miễn phí

các nước du học miễn phí pháp
Du học Pháp miễn phí

Nếu bạn có khả năng tiếng Pháp và trả phí quản lý, bạn có thể học miễn phí tại các trường đại học công lập ở Pháp, bất kể quốc tịch nước nào. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng Pháp cũng có các trường Đại học tư thục cao cấp, gọi là grandes écoles và bạn sẽ phải trả học phí nếu muốn theo học những trường này. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các quốc gia du học miễn phí.

Theo quy định của chính phủ Pháp, sinh viên chỉ cần trả khoảng 2,770 EUR/năm (khoảng 70,000,000 VNĐ/năm) để học tại các đại học công lập. Còn tại các trường tư thục, mức học phí sẽ phụ thuộc vào ngành học mà bạn chọn. Tuy nhiên, bạn cũng có cơ hội nhận được học bổng từ chính phủ Pháp, vì số lượng học bổng dành cho sinh viên quốc tế đã được tăng lên gấp ba lần, từ 7.000 lên 21.000 học bổng/năm.

3. Nauy

các nước du học miễn phí Nauy
Một trong các nước du học miễn phí tại Bắc Âu - Nauy

Ưu điểm của việc du học tại Na Uy là bạn không phải trả học phí cho bất kỳ trường đại học nào, dù bạn là sinh viên trong nước hay quốc tế. Điều này áp dụng cho cả các cấp độ từ cử nhân đến tiến sĩ, cũng như các khóa học tiếng Anh. Bạn chỉ cần đóng khoảng 30-60 EUR (tương đương 600 nghìn – 1 triệu VNĐ) mỗi kỳ cho phí dịch vụ sinh viên.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng hầu hết các chương trình học ở Na Uy đều sử dụng tiếng Na Uy làm ngôn ngữ chính. Do đó, bạn phải có bằng chứng về năng lực tiếng Na Uy để có thể theo học tại đất nước tuyệt vời này.

4. Iceland

các nước du học miễn phí Iceland
Du học Iceland miễn phí

Du học tại Iceland bạn không phải trả học phí cho các trường công lập, bất kể bạn là công dân nước nào. Đó là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá một nền giáo dục chất lượng cao và một nền văn hóa hiện đại, tiên tiến. Tuy nhiên, để du học tại Iceland một cách dễ dàng, bạn cần có bằng cấp tiếng Anh hoặc nắm vững tiếng Iceland để có thể miễn phí học tập. 

Chi phí duy nhất bạn phải chi trả là khoảng 600 USD/năm (14 triệu VND/năm) cho việc đăng ký nhập học.

5. Thụy Điển

các nước du học miễn phí thụy điển
Du học Thụy Điển miễn phí

Danh sách các nước du học miễn phí, chất lượng đào tạo tốt không thể bỏ qua Thụy Điển. Bạn không phải trả học phí khi đi du học Thụy Điển nếu bạn có hộ chiếu của EU hoặc quốc gia này. Nếu không, bạn sẽ tốn vài nghìn đô mỗi năm cho học phí. Tuy nhiên, bạn sẽ được miễn phí và nhận lương hàng tháng nếu bạn theo học chương trình tiến sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm thêm trong khi học tập tại Thuỵ Điển.

6. Phần Lan

các nước du học miễn phí phần lan
Du học Phần Lan miễn phí

Một số chương trình học tại Phần Lan được miễn phí cho du học sinh quốc tế. Bạn có thể chọn một trong gần 400 chương trình quốc tế được cung cấp bởi khoảng 29 trường đại học ứng dụng và 20 trường đại học hàn lâm. Các chương trình này đều phù hợp với nhiều ngành nghề, khả năng và điều kiện khác nhau. Ngoài ra, Phần Lan còn có nhiều học bổng đa dạng để hỗ trợ sinh viên thanh toán học phí từ bậc cử nhân đến bậc cao học.

7. Séc

các nước du học miễn phí séc
Du học Séc miễn phí

Cái tên tiếp theo trong các nước du học miễn phí là Séc. Lợi ích của việc du học tại Cộng hoà Séc là bạn có thể học miễn phí tại các trường đại học công lập nếu bạn nắm vững tiếng Séc. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thành thạo ngôn ngữ này, bạn vẫn có cơ hội du học tại đây với mức học phí khá thấp, chỉ khoảng $900/ học phí. Đây là một mức phí hợp lý, cho phép bạn trải nghiệm cuộc sống và giáo dục tại một quốc gia tuyệt đẹp như Cộng hoà Séc.

Những điều cần biết về du học miễn phí

Du học là một trải nghiệm tuyệt vời giúp mở rộng tầm nhìn, nâng cao kiến thức và phát triển kỹ năng. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội du học mà không cần phải đau đầu về chi phí, du học miễn phí có thể là lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần biết về hình thức du học này:

Chọn đúng quốc gia miễn phí học phí

Không phải quốc gia nào cũng miễn phí cho du học sinh quốc tế. Một số quốc gia trên thế giới chủ động cung cấp học bổng toàn phần hoặc một phần cho sinh viên quốc tế. Các quốc gia như Đức, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển thường xuyên mở cửa cho sinh viên nước ngoài mà không đòi hỏi học phí.

Miễn phí không phải là không tốt

Mặc dù miễn phí, nhưng chất lượng giáo dục không hề giảm sút. Các quốc gia miễn phí hóa giáo dục thường có hệ thống đào tạo uy tín, đội ngũ giáo viên chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại.

Đáp ứng được các điều kiện

Mỗi quốc gia có các yêu cầu đặc biệt cho sinh viên quốc tế. Điều này có thể bao gồm điểm số học bổng, khả năng tiếng Anh và các văn bằng trước đó. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo bạn đáp ứng đủ điều kiện.

Ngôn ngữ

Việc sử dụng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của chính quốc gia du học là một ưu điểm lớn khi du học miễn phí. Một số quốc gia có thể yêu cầu bạn tham gia các khóa học tiếng nước đó để tăng cường kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

Tự chi trả chi phí sinh hoạt

Du học miễn phí chỉ là miễn phí phần học phí, còn chi phí sinh hoạt bạn cũng cần phải lo. Bạn cần tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng khi đến quốc gia mới. Mặc dù học phí miễn phí, nhưng chi phí cho chỗ ở, ăn uống, và sinh hoạt hàng ngày vẫn cần được xem xét.

Trong bài viết này, internationalstudentcareers.com đã chia sẻ với các bạn những thông tin cụ thể nhất về các quốc gia du học miễn phí. Bạn không nhất thiết phải có nhiều tiền để có thể theo đuổi ước mơ du học, chỉ cần chọn được chương trình học phù hợp và có sự cố gắng, vượt qua khó khăn của bản thân. Mong rằng thông tin về các nước du học miễn phí đã giúp bạn trên hành trình chinh phục du học.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Nước úc có gì đặc biệt? Khám phá những điều thú vị bạn chưa biết

Nước úc có gì đặc biệt? Khám phá những điều thú vị bạn chưa biết

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo