Những phong tục tập quán đặc biệt tại Úc

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 07/07/2023 15 phút đọc

Úc điểm đến lý tưởng sinh sống, học tập, làm việc với nhiều du học sinh trên thế giới. Đặc biệt tại đây bạn sẽ thấy được sự hòa đồng, thân thiện quý mến người ngoại quốc của người dân bản địa. Hãy cùng Vinedu tìm hiểu những phong tục tập quán đặc biệt tại Úc qua bài viết ngay sau đây nhé.

Tại khu học xá 

Khi khám phá các trường đại học ở đây bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên. Mỗi trường sẽ mang một nét độc đáo riêng, nhưng nhìn chung đều rất nồng nhiệt, thân thiện và khá thoải mái:

 • Tại nhiều trường khu học xá có thể làm học viên cảm thấy như là một cộng đồng nhỏ, mọi người luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau, nhất là đối với các du học sinh quốc tế.
 • Sinh viên có thể ăn mặc theo sở thích và cách họ thấy thoải mái nhất nhưng đương nhiên phải thích hợp với thời tiết.
 • Đội ngũ giảng viên luôn khuyến khích học viên đặt câu hỏi, thậm chí có thể là những vấn đề không hề liên quan đến học tập.
 • Sinh viên có thể tự do tranh luận bất cứ vấn đề nào mà họ quan tâm. Đừng ngại ngùng bởi điều này sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ.

Gặp gỡ và giao thiệp 

 • Người Úc học không quá quan trọng về hình thức, lễ nghi nên luôn là những người thoải mái, bởi thế cách chào hỏi khi mới gặp  mặt cũng khá thoải mái và thân thiện.
 • Mỗi khi gặp nhau mọi người thường mỉm cười, bắt tay.
 • Khi gặp ai đó lần đầu tiên, thông thường bạn phải bắt tay bằng tay phải của mình. Những người không quen biết nhau mới gặp thường không ôm hoặc hôn nhau.
 • Khi trò chuyện nhiều người Úc nhìn thẳng vào mắt người khác khi và coi đây như là sự kính trọng và là dấu hiệu của sự tập trung lắng nghe.
 • Khi gặp người mới quen biết, người Úc sẽ không cảm thấy thoải mái khi bị hỏi hoặc phải đặt những câu hỏi liên quan đến tuổi, tình trạng tài chính và hôn nhân.
 • Trừ khi bạn được yêu cầu gọi họ bằng tên gọi thông thường hoặc được giới thiệu với ai đó bằng tên gọi thông thường, bạn sẽ phải gọi người mới quen biết bằng họ hoặc bằng danh (ví dụ: Ms. Smith, Dr. Richards, Mr. Jones, Mrs. Citizen). Đối với bạn bè ở nơi làm việc người Úc thường tỏ ra ít trang trọng hơn và gọi bằng tên thông thường.

Cách ăn mặc 

Úc là một đất nước đa chủng tộc, theo đây các phục trang của những người dân ở đây cũng đã phản ánh phần nào sự đa dạng này. Trong phong tục tập quán đặc biệt tại Úc về cách ăn mặc sẽ không có một quy định cụ thể nào về. Mặc dù đó cũng sẽ có một số yêu cầu về cách ăn mặc trong một số tình huống đặc biệt: bao gồm nón bảo hộ, giày an toàn, ở công trường hoặc đồng phục cho quân đội, cảnh sát hay các tổ chức khác.

Tại Úc phần lớn các cơ quan đều có đồng phục chuẩn. Bên ngoài môi trường công sở, cách trang phục sẽ tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Rất nhiều người ăn mặc tùy vào thời tiết và tình huống xã hội. Các rạp chiếu phim, câu lạc bộ và một số nơi khác đòi hỏi phải ăn mặc phù hợp, gọn gàng.

Nhiều người Úc sinh sống gần bờ biển. Chính vì vậy mà họ thường có truyền thống ăn mặc thoải mái khi ở bãi biển hoặc những khu vực xung quanh đặc biệt là những ngày trời nóng. Điều này không đồng nghĩa với việc những người ăn mặc theo kiểu đi biển là lả lơi hay gái mại dâm.

Đặc biệt tại Úc những va chạm không đúng lúc sẽ không thể chấp nhận được cho dù bạn có mặc đồ kiểu gì đi chăng nữa. Mọi người nơi đây đều được pháp luật bảo vệ khỏi sự tấn công thân thể.

Phép Lịch Sự 

Tại Úc “cảm ơn” và “làm ơn” khi giao tiếp đây là là hai từ rất hữu ích với ai đó hay làm dịch vụ và mua bán. Khi được hỏi bạn thích gì? Như càfe hay trà, cách lịch sự để trả lời “No, thanks.” nếu bạn không thích và “Yes, please.” nếu bạn thích. Khi được giúp đỡ hay nhận gì đó thì bạn nên nói “Cám ơn”.

Phép lịch sự trong phong tục tập quán đặc biệt tại Úc thường có xu hướng nghĩ rằng những ai không nói “ cám ơn” hay “làm ơn” là những người thiếu phép lịch sự. Bởi vậy khi đến Úc đừng quên sử dụng những từ này để  xây dựng mối quan hệ được tốt hơn.

Nếu bạn né tránh khi trong cuộc trò chuyện xảy ra một số vấn đề tế nhị sẽ có vẻ hơi kém nhã nhặn. Cách lịch sự nhất là nên nói “Xin lỗi” với họ và nói rằng đây là vấn đề rất khó giải thích hơn là làm ơn.

Người Úc thường nói “excuse me” để thu hút sự chú ý của ai đó và nói “sorry” khi vô tình đụng vào ai đó. Người Úc cũng thường nói “excuse me” hay “pardon me” khi chúng ta ợ ở nơi công cộng hay ở nhà người khác.

Trong các cuộc họp và những buổi hẹn hò bạn nên đúng giờ. Bạn nên liên hệ cho người ta đến trước trong các trường hợp đến trễ. Điều này vô cùng quan trọng trong các cuộc buổi gặp mặt chuyên nghiệp bởi bạn có thể bị phạt tiền nếu bỏ buổi hẹn hoặc đến trễ mà không thông báo trước. Người luôn trễ hẹn sẽ được coi là người không đáng tin.

Phần lớn người Úc hỉ mũi vào trong khăn giấy hoặc khăn tay chứ không khạc nhổ, hỉ bậy ở vỉa hè. Khi bạn hắt hơi nhiều người sẽ nói “bless you” – “cầu trời phù hộ cho bạn”, câu này hoàn toàn không mang ý nghĩa tôn giáo.

Một điều khác cũng vô cùng quan trọng là bạn nên biết một số hành vi không đúng pháp luật  và mất lịch sự. Ví dụ như khi xếp hàng chen lấn, xô đẩy, chửi thề nơi công cộng và đại tiện hay tiểu tiện nơi công cộng trừ khi ở toa lét tư nhân hay công cộng.

Phong tục tặng quà 

 • Người Úc thường tặng nhau những món quà nhỏ,  ý nghĩa trong dịp Giáng sinh hoặc sinh nhật cho bạn thân, những người trong gia đình hoặc hàng xóm.
 • Những người làm như công nhân vệ sinh thường được tặng một chai rượu, một ít tiền mặt hay 6 chai bia.
 • Nếu bạn được mời đến ăn tối tại Úc  trong một gia đình, điều lịch sự bạn nên làm là mang đến một bó hoa hoạc hộp chocolate cho chủ nhà. Một chai rượu ngon cũng được xem là gợi ý hay trong những dịp như thế.
 • Khi bạn tặng quà món quà sẽ được bóc ngay.

Phong tục ăn uống 

 • Khi học ở Úc phong tục ăn uống là điều không thể bỏ qua, bạn cần biết một vài lưu ý sau:
 • Tại úc có rất nhiều lời mời ăn uống cho một bữa “barbie” (BBQ).
 • Những vị khách khi đến với các bữa tiệc đồ nướng bạn nên mang theo bia hoặc rượu để tự phục vụ cho bản thân. Trong  một số trường hợp, tại các bữa tiệc nướng của những người thân thiết, bạn có thể mang theo cả thịt để phục vụ cho bữa ăn của bản thân.
 • Bạn hãy đến đúng giờ nếu được mời đến ăn tối, lưu ý không muộn quá 15 phút nếu được mời đến một bữa tiệc lớn hoặc BBQ.
 • Đặc biệt đừng quên liên hệ trước với chủ nhà trước khi đến xem liệu bạn có thể mang theo một ít đồ ăn hay không.
 • Hãy đưa ra đề nghị giúp đỡ chủ nhà trong việc dọn dẹp sau khi bữa tiệc kết thúc.
 • Cách ăn của người Úc là cầm dao bên phải và dĩa bên tay trái trong khi ăn.
 • Khi kết thúc bữa ăn bạn nên đặt dĩa và dao song song với nhau với tay cầm hướng về phía bên phải.
 • Trong khi ăn không được để khuỷu tay trên bàn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
4.5/5 - (2 bình chọn)
Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Khám phá đất nước Australia

Khám phá đất nước Australia

Bài viết tiếp theo

Du học Úc chi phí hợp lý tại trường Excelsia College, Sydney

Du học Úc chi phí hợp lý tại trường Excelsia College, Sydney

Bài viết liên quan

Thông báo