PTE là gì? Những thông tin mới nhất về chứng chỉ PTE

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 08/12/2023 28 phút đọc

PTE là một lựa chọn khác để bạn cân nhắc bên cạnh các chứng chỉ tiếng Anh TOEFL hay IELTS. Vậy PTE là gì? Ai phù hợp? Thi có khó không? Được chấp nhận bởi những quốc gia nào?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin mới nhất về PTE.

Thông tin về PTE mới nhất

PTE là gì?

PTE (Pearson Test of English) là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được nhiều nước trên thế giới công nhận cho các hình thức du học, làm việc, định cư, v.v. Bạn có thể dùng kết quả thi PTE kèm theo hoặc thay thế cho chứng chỉ IELTS hay TOEFL.

PTE có 3 loại bài thi, bao gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Trong số đó, PTE Academic là loại bài thi phổ biến nhất và là chứng chỉ ngoại ngữ ưu tiên cho những ai muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn có ý định du học và định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Úc, Singapore,... chứng chỉ PTE Academic là một lựa chọn xứng đáng. Tuy nhiên so với IELTS và TOEFL, PTE Academic ít được biết đến hơn, do đó bạn cần xem xét kỹ trước khi chọn điểm đến học tập và làm việc có chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này hay không.

bằng pte-la-gi
Bằng PTE là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: BẤM ĐỌC: Tìm hiểu du học Úc cần PTE bao nhiêu? Lợi thế của PTE là gì?

Ai phù hợp với chứng chỉ PTE?

Nếu bạn muốn du học, định cư hay làm việc ở những nước nói tiếng Anh, bạn cần có chứng chỉ PTE. Chứng chỉ này được công nhận bởi nhiều trường học và tổ chức ở các cấp độ khác nhau. Bạn có thể đăng ký và thi PTE một cách nhanh chóng, tiện lợi cho kế hoạch của bạn.

Để thi PTE, bạn phải ít nhất 16 tuổi. Nếu bạn từ 16 đến 18 tuổi, bạn phải có sự cho phép của bố mẹ (theo mẫu của PTE). Nếu bạn đã trên 18 tuổi, bạn có thể tự mình đăng ký thi.

Giá trị chứng chỉ PTE có cao không?

pte-la-gi giá trị
Chứng chỉ PTE có giá trị như thế nào?

1. Thời gian có hiệu lực

Chứng chỉ PTE có thời hạn sử dụng là 2 năm, tuy nhiên, nếu bạn thi PTE để xin nhập cư hoặc đánh giá năng lực làm việc tại Úc thì bạn sẽ được gia hạn thêm 1 năm. Vì vậy, bạn cần chọn loại thi phù hợp với mục tiêu và thời điểm du học của mình.

2. Chứng chỉ PTE được công nhận ở đâu? 

PTE Academic được nhiều người lựa chọn là vì nó được chấp nhận trên phạm vi toàn cầu. Nếu bạn muốn xin visa để du học, định cư hay làm việc ở nước ngoài, bạn có thể dùng chứng chỉ PTE để chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. Chứng chỉ PTE được các tổ chức và quốc gia sau đây công nhận:

Đối với du học

 • 100% các cơ sở giáo dục đại học/ cao đẳng ở Úc và New Zealand.
 • ⅔ cơ sở giáo dục đại học/ cao đẳng ở Mỹ và Canada, trong đó có các trường danh tiếng như: Harvard, Stanford, Yale,…
 • 98% các cơ sở giáo dục đại học/ cao đẳng ở Anh Quốc.
 • Hệ thống đăng ký xét tuyển của các trường Đại học và Cao đẳng Vương quốc Anh (UCAS).
 • Hiệp hội TESOL Quốc tế.
 • Ban tuyển sinh các trường Đại học Phần Lan (UAF).

Đối với nhập tịch

 • Bộ Di trú Úc (DIAC) và Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP) đều công nhận PTE.
 • Dịch vụ quốc tịch và di dân của nước cộng hòa Ireland (INIS): PTE Academic là một trong những bài thi được chấp nhận cho visa sinh viên dài hạn tại Ireland.
 • Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh: PTE Academic không chỉ được chấp nhận cho visa sinh viên Thường Bậc 4 – Tier 4 General Student mà còn cho visa dạng Tier 1 và Tier 2.

Cấu trúc bài thi PTE 

Phần thiThời gianYêu cầu
Nói và viết77 - 93 phút

- Giới thiệu bản thân

- Đọc thành tiếng - Lặp lại câu - Mô tả hình ảnh - Nói lại bài giảng - Trả lời câu hỏi ngắn    

- Tóm tắt bài viết hoặc viết bài luận    

- Viết bài luận    

Đọc32 - 41 phút

- Chọn đáp án duy nhất    

- Sắp xếp lại ngữ pháp trong đoạn văn

- Đọc và điền vào chỗ trống

Nghe45 - 57 phút

- Tóm tắt nội dung đoạn nghe    

- Chọn đáp án duy nhất    

- Điền vào chỗ trống

- Gạch chân đoạn tóm tắt chính xác

- Chọn từ bị thiếu

- Gạch chân các từ không chính xác

- Viết chính tả
 

Lưu ý: Giữa phần Đọc và Nghe được giải lao 10 phút, bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.

Lệ phí thi PTE ở Việt Nam bao nhiêu?

Lệ phí thi PTE tại Việt Nam như sau:

 • Nếu bạn đăng ký thi trước 48 tiếng so với ngày thi, bạn chỉ cần trả 180 USD
 • Nếu bạn đăng ký thi trước từ 24 – 47 tiếng so với ngày thi, bạn phải trả 206.25 USD

Lệ phí thi PTE so với IELTS có mức thấp hơn một chút, nên bạn nên đăng ký sớm để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể lựa chọn hình thức thi là tại trung tâm hoặc trực tuyến, không có sự khác biệt về lệ phí và nội dung bài thi. Sau khi hoàn tất việc thanh toán lệ phí, bạn sẽ nhận được email xác nhận về địa điểm và thời gian thi. 

Có nên học chứng chỉ PTE không? Ưu, nhược điểm chứng chỉ PTE là gì?

pte-la-gi ưu, nhược điểm
Ưu, nhược điểm của PTE là gì?

Ưu điểm

 • Sự công nhận toàn cầu: PTE Academic được chấp nhận bởi nhiều nước trên thế giới, có thể dùng chung hoặc thay thế cho các chứng chỉ tiếng Anh khác. Phần lớn các trường đại học, cao đẳng trên thế giới và một số trường kinh doanh uy tín ở các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp, Ý,... đều chấp nhận chứng chỉ PTE. Ngoài ra còn có nhiều Đại sứ quán, các tổ chức, dịch vụ quốc tịch,... xem PTE Academic là chứng chỉ đủ điều kiện tiếng Anh để xin visa du học, định cư.
 • Tính bảo mật và công bằng cao: Bài thi PTE Academic được tiến hành và chấm điểm hoàn toàn bằng máy tính, các khâu thủ tục an ninh và bảo mật, loại trừ được trường hợp lỗi hay đánh giá, chấm điểm không khách quan từ con người. Đây được xem là điểm nổi bật nhất so với các chứng chỉ tiếng Anh khác.
 • Lệ phí thi rẻ: Lệ phí thi PTE được coi là thấp hơn so với thi các chứng chỉ ngoại ngữ khác như IELTS hay TOEFL,... Đặc biệt, nếu đăng ký thi sớm thì lệ phí cũng sẽ rẻ hơn.
 • Gửi điểm thi nhanh: Kết quả bài thi PTE có nhanh và chính xác sau 24h và muộn nhất là sau 5 ngày kể từ ngày thi. Thí sinh sẽ nhận được email thông báo đã có điểm thi, email sẽ hướng dẫn cách truy cập điểm thi và cách gửi điểm này cho trường mà bạn đăng ký học.

Hạn chế

 • Không phổ biến bằng các chứng chỉ khác: So với IELTS hay TOEFL, PTE là một chứng chỉ tiếng Anh ít được biết đến hơn. Do đó, số lượng các trung tâm đào tạo PTE cũng không nhiều, bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng về các quy trình, điều kiện thi và lập ra một kế hoạch ôn thi chi tiết, rõ ràng để có thể đạt kết quả cao.
 • Không áp dụng cho chương trình SDS: Nếu bạn muốn du học tại Canada theo chương trình miễn chứng minh tài chính SDS hoặc xin visa Anh Quốc, bạn không thể sử dụng chứng chỉ PTE. Điều này có nghĩa là bạn và gia đình sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian hơn để chuẩn bị, công chứng các giấy tờ liên quan đến tài chính, thu nhập khi du học ở hai quốc gia này.

Dựa vào những đánh giá này có thể thấy, PTE là một chứng chỉ tốt, mở ra nhiều cơ hội cho người học.

Nếu bạn quan tâm đến thi PTE để đi du học Úc hãy liên hệ cho internationalstudentcareers.com để được tư vấn miễn phí và kỹ càng hơn nhé!

pte là gì đăng ký

Thi chứng chỉ PTE có dễ hơn IELTS và TOEFL? Sự khác biệt giữa PTE và IELTS, TOEFL là gì?

Một số người quyết định thay đổi hình thức thi từ IELTS sang PTE Academic vì nghĩ rằng bằng tiếng Anh PTE Academic dễ đạt điểm hơn. Tuy nhiên, theo quan điểm của internationalstudentcareers, mỗi loại chứng chỉ tiếng Anh đều có những điểm mạnh riêng và mức độ khó của hai kỳ thi không có sự khác biệt lớn, cả hai đều nhằm đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh nên bạn nên chọn hình thức thi phù hợp với trình độ của mình.

Chúng tôi khuyên bạn rằng: nếu bạn thấy thi IELTS, TOEFL quá khắc nghiệt thì bạn có thể chuyển sang thi PTE Academic. Lý do là hình thức thi này có cách chấm điểm rất công bằng, hơn nữa là kết quả thi được cập nhật nhanh chóng và bạn có thể dễ dàng đăng ký thi lại nếu không hài lòng với kết quả lần trước.

Bảng so sánh PTE và IELTS, TOEFL:

 

PTE

IELTS

TOEFL

Thang điểm10 - 900 - 9.00 - 120
Hình thức thiThi hoàn toàn trên máy tính

2 hình thức thi:

- IELTS Academic (Học thuật)

 -IELTS General Training (Tổng quát)

2 hình thức thi:

- TOEFL iBT (Thi trên máy tính nối mạng)

- TOEFL PBT (cho những khu vực không có mạng)

Lệ phí3.9 - 4.1 triệu4.4 - 5.2 triệu3.9 - 4.6 triệu
Thời gian thi3 giờ3 giờ4 giờ
Cấu trúc bài thi3 phần, 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết

Cách tính điểm chứng chỉ PTE như thế nào?

Các cách tính điểm của PTE là gì? Quy đổi điểm PTE sang IELTS và TOEFL iBT như thế nào. Theo dõi ngay!

1. Cách tính điểm PTE

Các yếu tố ảnh hưởng đến điểm số của PTE bao gồm:

 • Điểm của mỗi phần thi ở PTE sẽ được tính vào tổng điểm. Điều này khác với IELTS, nơi mỗi phần thi được chấm riêng lẻ. Ví dụ, trong PTE, phần nói không chỉ đánh giá kỹ năng nói mà còn kỹ năng nghe.
 • PTE sử dụng công nghệ AI để chấm bài, đảm bảo kết quả khách quan và nhất quán với giám khảo chấm.
 • Phần nói của PTE không quan tâm đến độ chính xác nội dung khi thí sinh nói như IELTS, mà chỉ tập trung vào khả năng nói lưu loát và tự nhiên của thí sinh.

2. Bảng quy đổi điểm PTE

Điểm thi PTE

Quy đổi IELTS

Quy đổi  TOEFL iBT

30

4.5

 

36

5.0

 

38

 

40 - 44

42

5.5

54 - 56

46

 

65 - 66

50

6.0

74 - 75

53

 

79 - 80

58

6.5

 

59

 

87 - 88

64

 

94

65

7.0

 

68

 

99 - 100

72

 

105

73

7.5

 

78

 

113

79

8.0

 

83

8.5

 

84

 

120

86

9.0

 

Cách đăng lý thi chứng chỉ PTE nhanh chóng, đơn giản

Nếu bạn đang lên kế hoạch thi PTE tại Việt Nam, có một số đơn vị được Pearson (đơn vị quản lý kỳ thi) ủy quyền mà bạn có thể chọn. Thú vị hơn nữa, bạn có thể thi PTE mỗi ngày, vì lịch thi được cập nhật thường xuyên. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho những người cần có bằng tiếng Anh nhanh chóng.

pte-la-gi
Cách đăng ký thi PTE là gì?

Tạo tài khoản thi PTE

Để bắt đầu, truy cập trang web https://pearsonpte.com/book để tạo tài khoản thi PTE. Khi nhập thông tin, hãy đảm bảo chúng trùng khớp với giấy tờ tùy thân của bạn. Điền đầy đủ thông tin để tránh lỗi khi tạo hồ sơ. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ nhận được email xác nhận thông tin đăng nhập trong vòng 2 ngày làm việc.

Cách đặt lịch thi PTE

Với tài khoản PTE của bạn, truy cập trang web https://pearsonvue.com/pte để đặt lịch thi. Các bước đơn giản bao gồm:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản trên trang web PTE Academic.
 • Bước 2: Chọn "PTE-A: Pearson Test of English Academic" và nhấn "Schedule this Exam".
 • Bước 3: Điền thông tin cho kỳ thi PTE Academic.
 • Bước 4: Chọn địa điểm và thời gian thi, kiểm tra thông tin đã chọn.
 • Bước 5: Đồng ý với các quy định của PTE Academic và thanh toán lệ phí để hoàn tất đăng ký.

Thanh toán lệ phí thi PTE

Một số cách khác để thanh toán phí thi PTE Academic là:

 • Sử dụng thẻ quốc tế thanh toán bằng USD: Quý khách có thể thanh toán trực tiếp trên website đăng ký thi của Pearson. Thẻ quốc tế bao gồm: thẻ ghi nợ (chỉ chấp nhận thẻ Visa hoặc Master Card) và thẻ tín dụng (của Visa, Mastercard, American Express, JCB).
 • Sử dụng VND qua chuyển khoản hoặc tiền mặt: Nếu không có thẻ quốc tế, quý khách có thể mua voucher EMG Education để thanh toán khi đăng ký thi trên website của Pearson. 

Thay đổi lịch hoặc hủy thi PTE

Ưu điểm nổi bật của kỳ thi PTE là bạn có thể đăng ký thi bất cứ lúc nào, thậm chí chỉ 48 giờ trước khi thi. Do đó, bạn có linh hoạt lớn trong việc chọn lịch thi phù hợp. Nếu có bất kỳ thay đổi nào, bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi hoặc hủy đăng ký mà không gặp khó khăn.

Thi lại và phúc khảo điểm PTE

 • Phúc khảo: Nếu thí sinh thấy kết quả thi không phản ánh đúng năng lực của mình trong bài thi, có thể gửi yêu cầu xem lại điểm. Tuy nhiên, do PTE được chấm bằng hệ thống máy tính nên độ chính xác rất cao và khó có sai sót. Vì vậy, kết quả thi sau khi xem lại có khả năng không có sự thay đổi đáng kể. PTE Academic chỉ cho phép xem lại điểm cho phần nói và viết. Bài thi được xem lại phải là bài thi gần nhất của thí sinh.
 • Dự thi lại: Nếu thí sinh không hài lòng với kết quả bài thi gần nhất, có thể đăng ký dự thi lại PTE. Lưu ý thí sinh phải đợi ít nhất 5 ngày sau khi dự thi trước khi có thể dự thi tiếp. PTE không giới hạn số lần dự thi nên thí sinh có thể dự thi bao nhiêu lần tùy ý.

Những lưu ý quan trọng khi thi PTE

Trong thư xác nhận việc tạo tài khoản, tổ chức kỳ thi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về lịch thi, địa điểm thi, và các yêu cầu quan trọng khác. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi nhất, thí sinh nên lưu ý các điều sau:

1. Lưu ý trước thời gian thi

 • Thí sinh cần xuất hiện trước giờ thi ít nhất 30 phút để đọc và hiểu các quy định, ký tên và chuẩn bị trang thiết bị. Nếu đến trễ sau 15 phút, thí sinh sẽ không được phép tham gia thi.
 • Kiểm tra máy tính, tai nghe và micro trước khi bắt đầu. Nếu trong quá trình thi gặp sự cố bạn hãy giơ tay ra hiệu để cho giám thị biết.

2. Lưu ý trong quá trình thi

 • Tập trung để tránh bị sao nhãng, vì bạn sẽ nghe câu hỏi với nhiều giọng tiếng Anh khác nhau và chỉ có một cơ hội nghe.
 • Trả lời câu hỏi một cách suy nghĩ kỹ lưỡng và bình tĩnh, vì đây là phần bạn chỉ được thu âm một lần.
 • Dựa vào đoạn văn đã cho, thí sinh trả lời các câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc hiểu đơn lẻ và tích hợp. Câu hỏi không có thứ tự cố định, bạn có thể bỏ qua câu khó và làm câu tiếp theo.
 • Bài Thi Viết: Trả lời 2 - 3 câu hỏi bằng đoạn văn từ 200 - 300 từ tiếng Anh học thuật. Chú ý đến chính tả và ngữ pháp để đạt điểm cao.

3. Lưu ý sau khi thi

 • Thời gian báo điểm: Thí sinh sẽ nhận điểm trong khoảng 1 - 5 ngày sau kỳ thi.
 • Cách Xem Điểm: Nhận email thông báo điểm và hướng dẫn cách xem điểm như sau: Truy cập trang web https://pearsonvue.com/ → Đăng nhập vào tài khoản đăng ký thi → Chọn “View Score Reports” → Chọn “View” để xem điểm của bạn.
pte là gì du học nghề úc

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về chứng chỉ PTE dành cho các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn du học và những người có kế hoạch định cư ở nước ngoài. Mong rằng bạn đã biết PTE là gì và chuẩn bị cho quá trình luyện thi PTE của mình.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Nên đi du học nước nào? Top 8 quốc gia nên chọn nhất 2023

Nên đi du học nước nào? Top 8 quốc gia nên chọn nhất 2023

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"