Diploma là gì? Những thông tin hữu ích về chứng chỉ Diploma

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 14/11/2023 15 phút đọc

Khi tìm hiểu về các chương trình học tập tại nước ngoài, chắc hẳn nhiều học sinh, phụ huynh đang thắc mắc Diploma là gì mà được nhắc đến nhiều? Tại sao bạn nên chọn nó? Sự khác nhau của Diploma và các chứng chỉ, bằng cấp khác? Cách thức để bạn có thể đăng ký học?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về chương trình Diploma, để nhằm giải đáp các thắc mắc của bạn. Theo dõi ngay!

Diploma là gì?

Hẳn là bạn đang rất tò mò “Diploma là bằng gì?”. Đây là một chứng chỉ được cấp sau khi sinh viên, học viên đã hoàn thành một khóa đào tạo nào đó. Khóa học này thường kéo dài từ 1 - 2 năm, tại các trường đại học, cao đẳng hay các cơ sở giáo dục uy tín trên thế giới.

Đây là một lựa chọn hợp lý cho những bạn muốn nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như có cơ hội thực hành trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhận được bằng cấp chứng nhận năng lực của mình.

chứng chỉ diploma-la-gi
Chứng chỉ Diploma

Tùy thuộc vào từng quốc gia, Diploma có thể được phân thành nhiều cấp độ khác nhau, với những tiêu chí, thời gian và chi phí khác biệt cho cùng một ngành học.

Tại Úc

Úc là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, thu hút hàng triệu du học sinh mỗi năm, trong đó có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, chỉ xếp sau Mỹ. Theo Hệ thống Giáo dục Úc (Australian Qualifications Framework – AQF), do Bộ Công nghiệp của Chính phủ Úc quản lý, Diploma bao gồm 3 bậc: 

 • Diploma (bậc 5, 1 – 2 năm)
 • Advanced Diploma (bậc 6, 1 – 2 năm)
 • Graduate Diploma (bậc 8, từ 6 tháng đến 1 năm)

Tại Mỹ

Diploma Mỹ thường được cấp như tài liệu vào cuối năm trung học, đại học, sau đại học, bằng cấp các khóa huấn luyện….

Tại Canada

Diploma là chứng chỉ do các trường cao đẳng nghệ thuật và ứng dụng cấp, còn bằng cử nhân là bằng do các trường đại học cấp.

Tại Ấn Độ

Ở Ấn Độ có hai loại Diploma: một là Diploma chính quy do chính phủ cấp trong các ngành giáo dục công nhận và hai là Diploma phi chính quy do các tổ chức xã hội hoặc phi lợi nhuận cấp.

Tại Singapore

Diploma là chương trình học 3 năm tại các trường bách khoa công lập, ví dụ như trường Đại học Bách khoa Nanyang, hoặc là chương trình học 1 năm tại các trường tư thục hoặc các trường kỹ thuật. 

Mục đích của khóa học Diploma là gì?

mục đích của diploma -la-gi
Mục đích của khóa học Diploma

Để đáp ứng nhu cầu học tập nhanh chóng và hiệu quả, các khóa học diploma chỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm. Trong thời gian này, sinh viên, học viên sẽ nhận được những điều sau:

 • Trang bị những kỹ năng thực tế, vận dụng những lý thuyết vào bối cảnh công việc. Sinh viên, học viên sẽ được học sâu về chuyên ngành mình chọn; đồng thời được nhà trường hỗ trợ để có cơ hội làm việc bán thời gian trong ngành. 
 • Sau khi tốt nghiệp khóa học diploma, bạn sẽ nhận được chứng chỉ tương đương với bằng cao đẳng tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng xin việc làm ở các vị trí phù hợp với chuyên môn của mình. 
 • Nếu bạn muốn tiếp tục theo đuổi giấc mơ du học, bạn có thể dùng chứng chỉ Diploma để chuyển tiếp sang các khóa học bậc cao hơn.

Ưu điểm nổi bật của chương trình Diploma

Điểm nổi bật của Diploma là gì mà khiến nó hấp dẫn người tham gia. Những ưu điểm khiến chương trình này gồm:

 • Thời gian đào tạo nhanh chóng: Chỉ trong vòng 1 - 2 năm, các bạn sẽ được học sâu về ngành nghề mình yêu thích, không phải bỏ thời gian cho những môn học không liên quan. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có bằng cấp chất lượng, không thua kém gì so với bằng đại học.
 • Chi phí học tập tiết kiệm: Học phí của các chương trình diploma thường chỉ bằng một nửa so với học phí đại học. Đây là một ưu thế lớn cho các bạn muốn tiết kiệm chi phí và tài chính cho gia đình.
 • Cơ hội tiếp tục học đại học: Nếu các bạn muốn nâng cao trình độ, các bạn có thể dễ dàng chuyển sang năm hai của các chương trình đại học, với điều kiện đủ điểm và đáp ứng yêu cầu. Các bạn cũng sẽ được miễn một số môn học, giúp rút ngắn thời gian và chi phí.
 • Bằng cấp được công nhận quốc tế: Các chương trình diploma được cấp bởi các trường uy tín trên thế giới, do đó bằng cấp của các bạn sẽ được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau. Điều này sẽ mở ra cho các bạn nhiều cơ hội du học và làm việc sau này.
 • Nội dung học thực tiễn, hướng nghiệp rõ ràng: Không chỉ học lý thuyết, các bạn còn được tham gia thực tập tại các doanh nghiệp, công ty, rèn luyện kỹ năng làm việc, làm quen với môi trường nghề nghiệp.
 • Cơ hội nghề nghiệp cao: Với kiến thức và kỹ năng chuyên môn, cùng với kinh nghiệm thực tế, các bạn sẽ có nhiều lợi thế khi xin việc làm. Các bạn sẽ tự tin trong công việc, tránh những sai sót không cần thiết.
diploma-la-gi
Chương trình Diploma có nhiều ưu điểm

Phân biệt các khái niệm

1. International Baccalaureate Diploma là gì?

International Baccalaureate (viết tắt là IB) là Chương trình Tú tài Quốc tế. Đây là chương trình giáo dục quốc tế chuẩn bị cho việc học Đại học, phù hợp với các bạn học sinh có mong ước được học tập theo tiêu chuẩn quốc tế. Học sinh theo học chương trình IB được cung cấp những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để tiếp tục con đường học vấn tại các trường Đại học. Chương trình được ra đời vào năm 1968, nhằm mục tiêu phát triển 4 khía cạnh quan trọng của học sinh là Trí tuệ, Cá nhân, Cảm xúc và Các kỹ năng mềm, giúp họ có thể học tập và làm việc hiệu quả trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay.

Trong đó, International Baccalaureate Diploma (IB Diploma) là một chương trình trong 4 chương trình của IB. IB Diploma là một chương trình giáo dục quốc tế cao cấp, dành cho học sinh từ 16 đến 18 tuổi. Chương trình này được thiết kế để tạo điều kiện cho học sinh có thể tiếp tục học tập và phát triển kỹ năng trong hai năm cuối cấp trung học (lớp 11 - 12), bất kể họ đã theo học chương trình nào trước đó. Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh sẽ nhận được bằng IB Diploma, một tấm bằng uy tín và được công nhận trên toàn thế giới.

2. Điểm khác biệt giữa bằng cấp Degree, chứng nhận Certificate và chứng chỉ Diploma là gì?

 DiplomaCertificateDegree
Phạm vi áp dụngTrao cho người đã hoàn tất việc học ở trường cấp III và các chương trình học sau đó.Trao cho những ai đã thành thạo bất kỳ kỹ năng trong khóa đào tạo/ đời sống, không bắt  buộc phải liên quan đến giáo dục.Trao cho những ai đã hoàn tất một cấp học nhất định hoặc khóa học về một ngành.
Đơn vị cấpTrao bởi bất kỳ cơ sở giáo dục nào, kể cả các cơ sở tư nhân.Trao bởi các trường cao đẳng trường kỹ thuật và bất kì đơn vị chức năng đào tạo, giảng dạy giáo dục nào.Trao bởi các trường đại học, cao đẳng uy tín.
Lĩnh vựcCho lĩnh vực giáo dụcNhiều lĩnh vực khác nhau: giáo dục, hành chính, giao thôngChỉ dành cho lĩnh vực giáo dục
Thời gian đào tạo

1 - 2 năm với hệ trung cấp, thậm chí có thể ngắn hơn.

 

Thời lượng ngắn chỉ tính theo tháng.3 - 4 năm tùy từng quốc gia.
Giá trịChương trình học xoáy sâu hơn về kiến thức hàn lâm, kết hợp thêm thực hành tại chỗ (quan sát, đứng lớp trực tiếp…)Gặp khó khăn trong việc chứng minh trình độ học vấn của người họcDễ dàng chứng minh được trình độ học vấn, là điểm cộng lớn trong việc tìm kiếm việc làm

 3. Phân biệt Diploma với Foundation như thế nào?

 DiplomaFoundation
Phạm vi áp dụngTương đương năm nhất đại học, sau khi hoàn thành sinh viên vào thằng năm hai đại họcÁp dụng cho học sinh, sinh viên chuẩn bị vào năm nhất đại học với tất cả chuyên ngành
Môn họcCác môn chuyên ngành tương đương năm đầu Đại họcChương trình học không nặng như Diploma, chủ yếu nâng cao tiếng Anh và một số môn bổ trợ
Yêu cầu đầu vàoHoàn thành THPT, IELTS 5.5 - 6.0Hoàn thành THPT, IELTS 5.0 - 6.0
Thời gian học tập1 - 2 năm1 năm dự bị, 3 năm Đại học

Qua bài viết trên, mong rằng bạn đã hiểu được Diploma là gì và những ưu điểm nổi bật của chương trình đào tạo này. Nếu còn thắc mắc nào đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Du học ngành Nha khoa tại Úc: Điều kiện, chi phí thế nào?

Du học ngành Nha khoa tại Úc: Điều kiện, chi phí thế nào?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"