Những công việc làm thêm cho sinh viên tại Singapore

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 18 phút đọc

Luật lệ tại Singapore được quy định nghiêm khắc nên nhiều du học sinh không biết có được tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Singapore hay không? Và nếu được thì nên chọn công việc nào là hợp lý nhất? Tìm hiểu ngay!

Singapore là một miền đất đầy hứa hẹn với các du học sinh

Singapore là một đất nước nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng bậc nhất hiện nay. cảnh quan đẹp, môi trường học tập tốt, con người thân hiện là những lý do khiến Singapore trở thành vùng đất đáng mơ ước của nhiều du học sinh. Mỗi năm tại Việt Nam, nhu cầu đăng ký du học tại Singapore không hề thua kém việc du học tại Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ở các quốc gia khác, phần lớn sinh viên thường dùng thời gian rảnh để làm thêm. Điều này không chỉ giúp sinh viên trang trải tiền bạc mà còn có thêm kinh nghiệm sống. Tuy nhiên tìm việc làm thêm khi du học tại Singapore lại không dễ dàng như vậy. 

Singapore vốn nổi tiếng với hệ thống luật pháp nghiêm ngặt. Đặc biệt về lĩnh vực giáo dục, chính phủ quan tâm, kiểm soát đến cả môi trường sống và học tập của học sinh, sinh viên tại Singapore. Để đề cao chất lượng học tập, việc làm thêm đối với sinh viên hay du học sinh đều bị cấm hoặc hạn chế. Vậy nên việc tìm việc làm thêm tại đây vô cùng khó khăn.

Mặc dù bị hạn chế ở việc làm thêm nhưng Singapore vẫn là một đất nước đầy hứa hẹn với các du học sinh. Đó là lý do vì sao mỗi năm, số lượng du học sinh đến đây để học tập và sinh sống ngày càng tăng cao.

viec-lam-them-cho-sinh-vien-tai-singapore
Singapore là nơi nhiều du học sinh lựa chọn

Du học sinh Singapore có được làm thêm không?

Nổi tiếng với hệ thống pháp luật chặt chẽ, nghiêm ngặt, sẽ có nhiều du học sinh cảm thấy áp lực khi sinh sống tại Singapore trong thời gian đầu. Đặc biệt những du học sinh luôn quan tâm đến những quy định làm thêm tại Singapore.

Trên thực tế, chi phí du học tại Singapore nói riêng và các nước khác nói chung là không hề rẻ. Nhiều du học sinh vì muốn giảm bớt gánh nặng tiền bạc cho gia đình nên muốn tìm việc làm thêm. Thông thường, việc làm thêm tại nước ngoài đều được thả lỏng. Tuy nhiên với một số nước, vấn đề này lại được thắt chặt, trong đó có Singapore.

Tại Singapore, du học sinh chỉ được phép làm thêm khi đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn. Với những trường hợp không đủ điều kiện tiêu chuẩn thì làm thêm khi du học tại Singapore được xem là một hành động phạm pháp. Nếu bị phát hiện, du học sinh không chỉ bị trục xuất về nước. Mặt khác, họ cũng phải chịu án phạt theo đúng luật pháp Singapore quy định.

Vì những điều trên, các sinh viên quốc tế luôn phải tìm hiểu kỹ những chính sách mà nhà nước Singapore quy định. Trước khi có ý định tìm việc làm thêm, bạn cần phải tìm hiểu rõ các thông tin cần thiết và phải đáp ứng được những điều kiện mà luật pháp Singapore quy định. Vậy du học sinh cần phải đáp ứng được tiêu chí gì để được làm thêm?

công viec-lam-them-cho-sinh-vien-tai-singapore
Du học sinh được phép làm thêm tại Singapore

Cần phải đáp ứng điều kiện gì khi tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Singapore?

Mặc dù hà khắc trong vấn đề làm thêm nhưng Singapore cũng đã cố gắng tạo điều kiện cho các du học sinh quốc tế. Theo đó, có hai hình thức chính mà du học sinh được phép đi làm thêm trong quá trình học tập và sinh sống tại Singapore.

Tìm việc làm thêm khi du học tại Singapore vào thời gian nghỉ hè

Nghỉ hè là thời gian sinh viên có khoảng thời gian rảnh rỗi nhiều nhất trong năm. Bởi vậy, bên cạnh các hoạt động ngoại khóa, du học sinh có thể tìm việc làm thêm để trau dồi thêm kinh nghiệm, kỹ năng sống. Vào khoảng thời gian này, nếu được cho phép, du học sinh có thể làm việc toàn thời gian mà không gặp bất cứ những bất lợi về pháp lý nào.

Để được làm thêm, du học sinh phải có giấy phép làm thêm hè tại Singapore có sự xác nhận của văn phòng sinh viên ở ngôi trường mà mình theo học. Tuy nhiên nếu là sinh viên trên 14 tuổi và theo học tại các trường quy định sẽ được miễn giấy phép.

Tìm việc làm thêm cho sinh viên tại Singapore bán thời gian

Với những du học sinh muốn tìm việc làm trong quá trình học tập thì cần phải đặc biệt lưu ý. Để có thể đi làm,  du học sinh phải trên 16 tuổicó giấy phép được xác nhận bởi văn phòng sinh viên. Đồng thời, du học sinh phải đang học tại các trường cao đẳng hoặc đại học thuộc hệ chính quy của nhà nước Singapore. 

Không chỉ vậy, thời gian đi làm việc của du học sinh cũng bị quản lý rất chặt chẽ. Theo tiêu chuẩn, một du học sinh không được phép làm quá 16 tiếng trong 1 tuần để đảm bảo thời gian cho việc học tập và các hoạt động khác.

Những điều cần chú ý trước khi xin việc làm thêm tại Singapore

Một trong những điều kiện quan trọng nhất là du học sinh phải có giấy phép chính đáng. Để có được giấy phép này, du học sinh cần nộp đơn tới những cơ quan có thẩm quyền. Tùy vào điều kiện hiện có mà bạn có thể nộp cho phòng sinh viên của trường hoặc Ban cấp phép làm việc từ bộ nhân lực Singapore.

Khi đủ điều kiện làm việc, bạn nên chọn những công việc phù hợp với khả năng của bản thân và quan trọng là phải hợp pháp.

Những công việc làm thêm cho sinh viên tại Singapore

Mặc dù tìm việc làm thêm khi du học tại Singapore là khó khăn. Tuy nhiên vẫn có cơ hội mở ra đối với các du học sinh. Vậy khi làm thêm ở nơi đất xứ quê người thì du học sinh nên chọn những công việc gì là tốt và an toàn nhất?

những công viec-lam-them-cho-sinh-vien-tai-singapore
Những công việc bán thời gian cho sinh viên tại Singapore

Làm việc bán thời gian ở các thư viện, căn tin,… tại các trường Đại học Singapore

Nhiều khu vực và bộ phận khác nhau trong khuôn viên trường cũng mở cửa đón đưa sinh viên gia nhập đội ngũ hỗ trợ, tham gia vào các công việc đa dạng như sắp xếp sách trong thư viện, duyệt web phòng lab, hỗ trợ bán hàng tại các cửa hàng, thậm chí là dọn dẹp chén đĩa tại khu nhà ăn của trường...

Mức thu nhập không nổi bật, nhưng đối với những công việc như vậy, thì công sức đổ vào thường nhẹ nhàng và không tạo áp lực quá lớn. Điều này mang lại cho sinh viên quốc tế cơ hội linh hoạt trong việc quản lý thời gian giữa học tập và làm việc.

Nhân viên bán thời gian tại các cửa hàng tiện lợi, quán ăn, quán cà phê

Đây là một loại hình công việc phổ biến đối với nhiều du học sinh. Không chỉ kiếm thêm thu nhập, môi trường làm việc ở đây cũng rất năng động. Việc tiếp xúc và giao tiếp với nhiều người sẽ giúp bạn tối đa trong việc cải thiện ngôn ngữ, khả năng nghe hay phát âm. Không có gì hiệu quả hơn là thực hành. Vậy nên thời gian làm việc cũng giống như là bạn đang luyện tập giao tiếp vậy.

Dạy ngôn ngữ

Một điều mà du học sinh có lợi hơn những người bản địa là họ biết nhiều hơn 1 ngôn ngữ.  Trong quá trình du học, bạn cũng có thể xin làm lại các trung tâm ngôn ngữ nước ngoài, nhất là những trung tâm dạy tiếng mẹ đẻ của bạn.

Chẳng hạn đối với du học sinh người Việt Nam, bạn có thể dạy tiếng Việt cho những người có nhu cầu học. Công việc này sẽ nhẹ nhàng hơn so với việc lao động chân tay. Tuy nhiên, cơ hội này lại không dành cho nhiều các du học sinh.

Bên cạnh như việc làm trên, bạn có thể thử trải nghiệm ở một số lĩnh vực khác như viết lách, trông trẻ hay làm việc tại các tổ chức tình nguyện, … Dù là công việc gì đi nữa cũng đều giúp bạn trưởng thành hơn, học được nhiều kỹ năng sống hơn đấy.

Nhân viên lễ tân 

Nếu bạn sở hữu vẻ ngoại hình duyên dáng và khả năng ngoại ngữ ổn, đây có thể là một cơ hội thú vị cho bạn. Công việc của một nhân viên lễ tân thường mang đến trải nghiệm nhẹ nhàng. Nhiệm vụ hàng ngày thường bao gồm việc chào đón khách, trả lời điện thoại, hỗ trợ cung cấp các dịch vụ của công ty cho khách hàng và giải đáp mọi thắc mắc của họ.

Điều này không chỉ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp mà còn cải thiện khả năng xử lý tình huống. Mức lương cho công việc này thường nằm trong khoảng $4.45 - $7.41 mỗi giờ (tương đương khoảng 101.270 - 168.630 VNĐ/giờ).

Một vài mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sinh sống, học tập tại Singapore

Khi du học, bên cạnh việc tìm việc làm thêm, nhiều du học sinh cũng bắt đầu tính toán đến việc chi tiêu sao cho tiết kiệm và hợp lý nhất. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, dưới đây là một vài mẹo nhỏ mà các du học sinh nên biết:

Luôn nhớ mang theo thẻ sinh viên

Tại Singapore, có rất nhiều chương trình ưu đãi cho sinh viên và du học sinh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Luôn mang theo thẻ sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí khi mua đồ tại đây.

Di chuyển bằng xe công cộng

Giống như ở Việt Nam, phương tiện công cộng là biện pháp hàng đầu để tiết kiệm chi phí. Tại Singapore, hệ thống phương tiện công cộng rất nhiều và hiện đại. Đặc biệt chúng đi qua tất cả các tuyến đường trọng điểm. Vì vậy bạn có thể thoải mái sử dụng các loại hình phương tiện này, vừa thuận tiện lại tiết kiệm được tiền bạc.

Mượn các đầu sách từ thư viện

Thay vì bỏ tiền túi ra mua sách, hãy dành chút thời gian lên thư viện và mượn sách về. Các thư viện tại trường học hoặc thư viện thành phố đều có đa dạng các đầu sách từ cũ đến mới cho bạn lựa chọn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tìm được những cuốn sách mình cần tại đây.

Học cách tự nấu ăn và nên tìm người ở cùng phòng

Tự nấu ăn và ở chung phòng với bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá các khoản phí. Thay vì mua đồ ăn sẵn, tự nấu tuy hơi tốn thời gian nhưng chúng rẻ và đảm bảo chất lượng. Đồng thời, nếu ở cùng phòng với bạn tiền phòng sẽ rẻ hơn nhiều so với việc bạn ở một mình. Mặt khác, ở cùng bạn sẽ giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn khi học xa nhà.

Singapore mặc dù là một đất nước khá khắt khe nhưng đây quả thực đây là miền đất đầy hứa hẹn để bạn trau dồi thêm tri thức và ngày một hoàn thiện bản thân mình hơn. Với những chia sẻ trên, hy vọng giúp bạn hiểu hơn công việc làm thêm cho sinh viên tại Singapore.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học ngành quản trị kinh doanh tại Singapore có tốt không?

Du học ngành quản trị kinh doanh tại Singapore có tốt không?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo