Cộng đồng người Việt Nam tại Úc có cuộc sống ra sao?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 06/12/2023 24 phút đọc

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Úc rất đông đảo. Các bang có người Việt phổ biến nhất là ở Melbourne (Springvale, Footscray, St. Albans, Richmond), Sydney (Cabramatta, Bankstown, Marrickville), Brisbane (Darra và Inala), Perth (Gerawheen và Mirrabooka). Vậy cộng đồng người Việt tại Úc sinh sống và làm việc như thế nào? Tìm hiểu ngay nhé!

Vì sao nên sống và làm việc tại Úc? 

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc có cuộc sống như thế nào
Cuộc sống tại Úc có tốt không?

Khí hậu và thời tiết tương đồng với Việt Nam

Nếu như ở Canada sở hữu điều kiện thời tiết mùa đông rất khắc nghiệt xuống âm mấy chục độ thì ở Úc thời tiết vô cùng dễ chịu, ôn hòa, nhiệt độ trong năm hầu như chỉ dao động từ 15-25 độ, không quá lạnh và cũng không quá nóng, tiết trời luôn xanh mát.

Úc còn được biết đến là đất nước có mức độ không khí ô nhiễm thấp nhất trên thế giới. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường về khí hậu và thời tiết, đặc biệt phù hợp cho dân cư châu Á, trong đó có Việt Nam. Là nước vừa có khí hậu ôn đới, vừa có khí hậu nhiệt đới, trong một năm có 4 mùa với nhiệt độ ổn định.

Học sinh – sinh viên tốt nghiệp luôn có việc làm cao hơn

Tại Úc tỷ lệ thất nghiệp luôn luôn thấp, người dân không bị áp lực trong công việc nhưng lại có mức thu nhập cao. Nền kinh tế Úc năng động, vì thế thu hút rất nhiều vốn đầu tư từ những quốc gia phát triển. Bởi vậy cơ hội cùng triển vọng nghề nghiệp cho cư dân sinh sống tại Úc là vô cùng cao.

Triển vọng nghề nghiệp ở Úc theo đây được đánh giá là tốt bậc nhất Thế giới. Rất nhiều ngành nghề đang được khuyến khích vì vậy mở ra nhiều hứng thú cho người Việt.

Hệ thống giáo dục hàng đầu

Úc hiện đang có hệ thống các trường cao đẳng, đại học và trung học với chất lượng được công nhận trên toàn thế giới.

Điều này cũng đồng nghĩa là  bằng cấp của sinh viên sau khi tốt nghiệp những trường tại Úc cũng sẽ được cả thế giới công nhận. Cũng giống như Mỹ, Anh ngôn ngữ duy nhất được sử dụng tại xứ sở Kanguru là tiếng Anh, chính điều này giúp sinh viên thuận tiện hoà nhập với tại bất kỳ quốc gia nào.

Hệ thống giáo dục Úc với chất lượng tương đương các trường tại Mỹ, Anh. Nhiều trường nơi đây thuộc top 50 các trường hàng đầu trên thế giới. Tuy vậy chi phí sinh hoạt, học tập tại Úc chỉ bằng 1/2 tại Mỹ, bằng 2/3 so với Anh và – Theo số liệu của IDP, Úc. Chính vì vậy mà du học tại Úc phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

An ninh

An ninh là mối quan tâm lớn đối với mỗi người có ý định sinh sống làm việc tại một quốc gia nào đó. Úc đất nước an ninh an toàn bậc nhất, hơn cả nước Mỹ. Tại Úc không có ai có vũ khí như súng lục, ngoại trừ những người có nghề nghiệp liên quan đến săn bắn vì chính phủ Úc sẽ không cho phép một cách dễ dàng.

Bạn có thể ra ngoài bất cứ lúc nào ngay cả đêm khuya mà vẫn đảm bảo an toàn. Đặc biệt các các dịp cuối tuần, trên đường phố luôn có người vào bất cứ thời điểm nào.

Nếu bạn đang có mong muốn làm việc và định cư Úc , có thể tham khảo hình thức du học nghề Úc . Hãy liên hệ ngay cho internationalstudentcareers để nhận được thông tin hoàn toàn miễn phí nhé!

button-5

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc có cuộc sống thế nào?

Úc là đất nước có số lượng người nhập cư và tị nạn nhiều nhất. Cộng đồng người Việt Nam tại Úc rất lớn, xếp thứ 6 trong cộng đồng di dân ở nước này. Số người Châu Á đang sinh sống tại đây nhiều vô số kể.

Đôi nét về cộng đồng người Việt tại Úc

Số lượng người Việt Nam đang làm việc, sinh sống và học tập tại Úc gần 200.000 người. Đây là con số khá lớn so với nhiều cộng đồng khác. Đặc biệt nếu tính cả người Úc gốc Việt thì con số này có thể lên đến 300.000 người. Chính vì thế mà tại Úc lượng người nói tiếng Việt rất nhiều và là ngôn ngữ phổ biến thứ  4 tại Úc.

Với những ai có ý định du học hoặc nhập cư ở đây thì không cần lo lắng nhiều. Ngoài sự chênh lệch múi giờ thì cuộc sống ở đây không khác gì tại Việt Nam. Tiếng Việt thường được sử dụng rộng rãi tại đây sinh hoạt, văn hóa, ẩm thực Việt len lỏi khắp mọi nơi ở nước Úc.

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc làm nghề gì
Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Australia

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc ra sao?

Người việt nam tại Úc có số lượng lớn nên thành lập cộng đồng người Việt ở Úc. Những hội đoàn đồng hương từ đây được lập nên để duy trì, giữ gìn bản sắc và văn hóa Việt Nam, một trong những cộng đồng tiêu biểu có thể kể đến là Cộng đồng người Việt Tự do Liên bang Úc Châu .

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc vẫn không ngừng duy trì, phát triển những nét đẹp văn hóa truyền thống bằng cách: sử dụng tiếng Việt thường xuyên và mở các lớp dạy tiếng Việt, dựng Đền thờ Quốc tổ ở thành phố Melbourne, mở đài kỷ niệm Thuyền nhân Việt Nam ở một số thành phố, cúng chùa chiền, tổ chức tết Nguyên Đán tại người Việt tại Úc.

Người Việt vào mỗi dịp tết truyền thống Nguyên Đán vẫn ăn mừng như khi ở Việt Nam. Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán, cộng đồng người Việt ở Úc đều tổ chức Hội Tết và cuộc diễn hành Tết. Những lễ hội này được tổ chức một cách truyền thống nhất với đậm bản sắc văn hóa và nhận được sự ủng hộ của hàng trăm ngàn người.

Văn hóa của người Việt sống tại Úc

Đa số người Việt làm việc, sinh sống ở Úc rất chăm chỉ  và giỏi tiết kiệm nên đa phần cuộc sống khá sung túc, đầy đủ. Một số người còn quay về Việt Nam giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khổ hoặc tổ chức các chương trình từ thiện.

Úc là nước giao thoa văn hóa lớn vì thế khi đặt chân đến đây, bạn không cần lo lắng về ăn uống hay chuyện văn hóa xã hội. Ở đây có đầy đủ những món ăn truyền thống của Việt Nam, từ phở, bún bò đến cơm tấm, bún đậu mắm tôm. Dù ở một nước châu Âu nhưng bạn sẽ không quá khó khăn để bắt gặp hình ảnh Việt Nam tại đây.

Cộng đồng người Việt làm nghề gì tại Úc?  

Tùy thuộc vào nhu cầu của từng bang, người Việt sinh sống, làm việc bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như người Việt ở bang Queensland có thế mạnh về đánh bắt hải sản, người Việt ở Melbourne hay Sydney thì may tại gia, mở nhà hàng, giữ trẻ, buôn bán nhỏ… Dưới đây là một số ngành nghề thu nhập cao của người Việt tại Úc:

cong-dong-nguoi-viet-nam-tai-uc thu nhập chính từ nghề gì
Cộng đồng người Việt Nam tại Úc làm nghề gì?

Nghề nông

Tại bang Tây Úc, người Việt rất thành công trong lĩnh vực nông nghiệp – tức làm “farm. Tại Úc nghề Farm rất công phu, thu nhập cũng không phải là ít. 

Trong các lần về Việt Nam chơi, giới làm “farm” đã tranh thủ đem đến Úc đủ thứ các hạt giống rau cải. Vì thế cho nên có thể nói rằng, hiện tại trên toàn nước Úc, bất cứ loại rau cải nào có ở Việt Nam thì đều có ở xứ kangaroo: Từ rau răm, ngò gai, hành hương, rau quế, ngò om, hẹ… cho đến rau đắng, xà lách xoong, cần nước …

Ở Việt Nam những thứ rau này thuộc hàng tầm thường dân dã nhưng sang đến Úc trở thành cao lương mỹ vị vì rất đắt tiền. Chẳng hạn rau răm 15 AUD/kg (khoảng 168.700 đồng VN), rau muống 6 AUD/kg, ngò om, ngò gai 45 AUD/kg (khoảng 500.000 đồng VN). 

Đặc biệt, vào mùa đông, vì khó trồng trọt nên giá cả tăng lên gấp bội, người dân phải chăm sóc kỹ lưỡng trong nhà kín. Bởi vậy mùa đông được xem là mùa kiếm được nhiều tiền của giới làm “farm”.

Việc văn phòng

Tại Úc thị trường công việc văn phòng được chính phủ Úc rất quan tâm, họ thường khuyến khích các doanh nghiệp phải mướn người Úc. Để thành lập công ty bạn phải có ít nhất một Director (giám đốc) là công dân Úc (citizenship) hoặc người có quốc tịch (PR) Úc.

Thị trường việc làm tại Úc hiện nay cần nhất những ngành tuy nhiên người Úc thường không theo đuổi, chẳng hạn như y tá, kế toán, bác sĩ … Bởi vậy du học sinh học những ngành này thường có cơ hội việc làm cao với mức lương khủng.

Người thợ hàn làm việc tại giàn khoan

Làm việc trong nghề ngày người Việt được trả công 50 đô-la/giờ cộng phụ cấp 88 đô-la/ngày vì làm việc xa bờ. Ngoài ra, mỗi tuần công ty còn cho người thợ 1.000 đô-la bỏ túi gọi là để ‘động viên tinh thần’.

Ngành du lịch, khách sạn

Úc cùng với Thụy Sỹ được biết đến là một trong những nước đào tạo về ngành du lịch khách sạn nhà hàng tốt nhất trên thế giới, hơn nữa Top 10 tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới dự kiến bổ sung thêm khoảng 770.000 phòng phục vụ, nhu cầu tuyển dụng vì thế tăng lên không ngừng.

Mức lương trung bình nhân viên ngành Du lịch, nhà hàng, khách sạn là $55.695. Ngoài ra du học sinh học tập còn được tham gia chương trình thực tập hưởng lương lên tới 60 triệu/ tháng.

Ngoài ra cộng đồng người Việt tại Úc còn làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau với mức lương hợp lý.

Chi phí sinh hoạt tại Úc như thế nào?  

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc chi phí sinh hoạt
Chi phí sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam tại Úc có cao không?

Mặc dù có thu nhập cao, nhưng người sống ở Úc cũng phải đối mặt với chi phí sinh hoạt không hề thấp.

  • Thu nhập và thuế: Nếu kiếm được từ 0-18.200 AUD, bạn sẽ không phải nộp thuế. Nếu kiếm được từ 18.201 - 37.000 AUD, bạn sẽ phải đóng thuế 19%.
  • Nhà cửa: Theo một trang web, việc mua nhà trả góp ở Úc không quá khó khăn. Bạn có thể vay tới 80% với lãi suất khoảng 5% nếu bạn có thể chứng minh được thu nhập ở Việt Nam của bạn đủ để trả nợ cho ngân hàng và thỏa mãn một số điều kiện khác.
  • Phí sinh hoạt: Cuộc sống ở đây cũng không rẻ chút nào, ví dụ như 1kg cá basa giá 8 AUD (hơn 152 nghìn VNĐ), 1kg đùi gà là 5 AUD (hơn 95 nghìn VNĐ), 1kg thịt heo khoảng 10 AUD (190 nghìn), hai bó rau muống cũng cỡ 1.50 AUD và một trái dừa cũng 1.50 AUD (gần 29 nghìn)… Nếu bạn muốn tiết kiệm, bạn sẽ phải chi khoảng 120 AUD/th.á.n.g (gần 2,3 triệu) cho tiền ăn uống cho một người, với thực đơn không quá sang trọng.
  • Tiền đi lại khoảng 200 AUD/th.á.n.g (3,8 triệu) nếu bạn chủ yếu đi bằng tàu lửa và xe buýt. Ngoài ra, bạn còn phải trả tiền bảo hiểm, tiền sinh hoạt chung, tiền thuốc men khi bị bệnh … Tổng cộng, bạn sẽ phải chi khoảng 1500 AUD/th.á.n.g/người (gần 29 triệu).

So sánh với Việt Nam, bạn có thể thấy cuộc sống ở Úc cũng có nhiều lợi ích, như chất lượng đồ ăn uống sạch sẽ và chi phí y tế hợp lý.

Những khu vực có cộng đồng người Việt tại Úc sinh sống

Khu người Việt tại Úc ở Cabramatta – Sydney

Du khách đến Sydney thủ phủ tiểu bang New South Wales – NSW mà chưa tới Cabramatta thì coi như chưa biết người Việt ở đó sống như thế nào.

Tại khu vực này người ta thấy rất ít các thanh niên người Việt đi qua hoặc ít hơn là những người Việt có học vấn, học hành thành đạt và chỗ đứng trong xã hội Úc.

Cabramatta được báo chí Úc gọi là Vietnamatta, một Việt Nam thu nhỏ, nơi được ví dụ như là sự thành công thương mại của người Hoa và người Việt tại xã hội đa văn hóa Úc châu.

Những người nhập cư đến Úc với hai bàn tay trắng, các thương gia cần cù chịu khó trong vòng 20 năm đã biến vùng đất hoang sơ, quê mùa phía tây của Sydney thành một trong những khu buôn bán sầm uất bậc nhất của cộng đồng Á châu.

Nhiều người dân đã gọi Cabramatta là thủ đô của người Việt Nam ở Úc , nhất là những người Việt có tuổi. Đây là nơi để những người với tuổi đời cao niên tụ tập để gặp và hàn huyên tâm sự với bạn bè, nơi các bà nội trợ đi mua sắm và thỏa sức mặc cả.

Khu người Việt tại Úc ở Footscray – Melbourne

Footscray, nằm ở vùng Đông Tây thành phố Melbourne, là một trong các khu vực có đông cộng đồng người Việt khá nổi tiếng ở Melbourne, Úc.

Nơi đây có chợ Footscray khiến nhiều người lầm tưởng đó là một góc thuộc chợ Long Biên ở Hà Nội. Tại Footscay có bán đầy đủ đặc sản quê hương như ruốc, mì gói, chả giò từ Việt Nam. Nơi đây cách trung tâm Melbourne chỉ 5 km, bạn có thể mua hầu như mọi thứ đồ Việt ở chợ Footscrey.

Khu người Việt tại Úc ở Springvale – Melbourne

Springvale là một trong những khu vực cộng đồng người Việt tại Úc tập trung sinh sống cao nhất bang Victoria với nhiều đối tượng như du học sinh, người đi làm.

Điều quan tâm ở đây chính là khu trung tâm Springvale có rất nhiều cửa hàng bán thực phẩm khác nhau mà bạn có thể tìm mua nhiều loại nguyên liệu để chế biến những món ăn Việt Nam. Đặc biệt giá cả vô cùng phải chăng, rẻ hơn nhiều so với việc mua ở những nơi khác hay mua ở trong Coles. Hơn thế tất cả các nguyên liệu đều đảm bảo tươi ngon. Với du học sinh thì đây là địa điểm lý tưởng để xin việc làm thêm vì khu vực này có nhu cầu tuyển dụng nhất viên cao với mức lương hợp lý.

Khu người Việt tại Úc ở North Richmond – Melbourne

So với Springvale thì North Richmond mang tính quy củ hơn rất nhiều. Hình ảnh phổ biến chính là chợ Bến Thành tại North Richmond. Chính xác thì North Richmond ngay khu đó chính là đường Elizabeth. Khu vực này rất nhiều quán cafe, bar và tiệm bánh mọc lên do cả tây và ta làm chủ. Ngoài ra cũng có rất nhiều quán phở mang tính quy hoạch cao.

button-14

Nếu bạn đang mong muốn du học hay làm việc, định cư tại Úc thì tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại đất nước này là điều nên làm. Bài viết về cộng đồng người Việt Nam tại Úc này mong rằng đã hữu ích với bạn!  

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học ngành sư phạm tại Úc: Học phí, trường nào tốt?

Du học ngành sư phạm tại Úc: Học phí, trường nào tốt?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo