Du học Úc ngành dược 2023: Điều kiện, học phí, triển vọng

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 19/07/2024 27 phút đọc

Tại sao du học Úc ngành dược ngày càng được ưa chuộng? Dược là một ngành vô cùng cần thiết, quan trọng nhận được sự tôn kính của toàn xã hội. Không chỉ thế đây còn là ngành học hứa hẹn mức lương cao cùng cơ hội việc làm lớn cho du học sinh khi tốt nghiệp. Hãy tìm hiểu một số thông tin cơ bản về du học ngành Dược tại Úc ngay trong bài viết dưới đây!

Đặc điểm cơ bản của ngành dược tại Úc  

Ngành dược tại Úc ngành này được phân chia thành 4 phân ngành cơ bản  như sau:

 • Community Pharmacy (Dược cộng đồng): Đây là ngành học giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện cung cấp một số dịch vụ chăm sóc dược cho cộng đồng tại địa phương.
 • Hospital Pharmacy (Dược bệnh viện): Ngành học thực hiện đào tạo các dược sĩ làm việc tại bệnh viện nhằm mục đích theo dõi tình trạng bệnh nhân, thực hiện phục vụ nhu cầu chữa bệnh. Đồng thời vai trò chính, quan trọng bậc nhất của học chính là thực hiện đánh giá các loại thuốc,  chăm sóc bệnh nhân để tối ưu hóa sức khỏe cho người bệnh.
 • Industrial Pharmacy (Dược công nghiệp): Thực hiện đào tạo một số dược sĩ phát triển các sản phẩm dược phẩm mới hoặc làm việc tại nhà thuốc công nghiệp.
 •  Pharmacy Research (Nghiên cứu dược): Chương trình học bắt buộc bằng cấp từ thạc sỹ trở lên, bào chế và nghiên cứu các loại thuốc.

Sinh viên học ngành dược tại Úc sau khi ra trường hoàn toàn có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến dược học như dược trong bệnh viện, dược cộng đồng, giáo dục về dược và ngành công nghiệp dược phẩm.

du-hoc-uc-nganh-duoc có tốt không
Cơ hội việc làm hấp dẫn khi du học ngành Dược tại Úc

Vì sao nên chọn Du học Úc ngành Dược?  

Nhu cầu lao động không ngừng tăng cao

Theo một cuộc khảo sát đầu ra sau thời gian tốt nghiệp (Graduate Outcome Survey), Dược được đánh giá là ngành học thứ hai sau Y tế có nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp cao nhất tại Úc vào năm 2018. 

Nguyên nhân chính là ở Úc tỷ lệ trẻ em ngày càng nhiều, dân số già hóa ngày một nhân, bởi thế lao động thuộc ngành sức khỏe ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm.

Đặc biệt theo dự kiến, nhu cầu này sẽ lên cao hơn nữa cho ngành Dược ở nhiều môi trường làm việc như các phòng khám, bệnh viện tư nhân hay một số trung tâm thực hiện chăm sóc sức khỏe. Các tổ chức, cơ sở này sẽ cần nhiều dược sĩ hơn nhằm giám sát những loại dược phẩm chăm sóc người bệnh, cung cấp thuốc cho bệnh nhân và thực hiện các nhiệm vụ như kiểm tra cholesterol hoặc lượng đường trong máu của bệnh nhân.

du-hoc-uc-nganh-duoc cơ hội nghề nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở sau khi du học ngành Dược tại Úc

Đa dạng các chương trình học tập

Nhóm Dược nhằm đáp ứng cho nhu cầu nhân lực lớn của quốc gia, chương trình đào tạo và số trường đại học đã được tăng cường. Theo thống kê số trường Đại học đào tạo Dược đã được tăng lên tới 143 trường. 

Chăm sóc sức khỏe ngày càng có nhiều chương trình được giới thiệu để củng cố vai trò quan trọng của Dược sĩ. Nổi bật trong số đó là chương trình giáo dục General Practice Pharmacist Fundamentals nhằm nâng cao tính tích hợp giữa các dược sĩ thuộc nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng cơ bản.

Dữ liệu nghiên cứu của tổ chức AACP chỉ ra rằng chỉ số tuyển sinh đã tăng 20% 63,087 năm 2016-2017 so với 52,685 trong năm 2007-2008.

Cơ hội nghề nghiệp vô cùng tiềm năng

Theo khảo sát, sinh viên tốt nghiệp hệ Cử nhân và Sau đại học ngành Dược tìm được việc làm toàn thời gian xếp vị trí thứ hai so với các lĩnh vực khác, có tỉ lệ 95, 2%. Cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn:

 • Dược sĩ đánh giá thuốc
 • Hỗ trợ kê đơn
 • Làm việc tại các hiệu thuốc cộng đồng
 • Nghiên cứu lâm sàng bao gồm các thử nghiệm lâm sàng, thu thập, mã hóa, xử lý, xác nhận và phân tích dữ liệu bệnh nhân
 • Làm việc trong chính phủ tiểu bang
 • Đại diện bán hàng giới thiệu sản phẩm cho các bệnh viện, nhà thuốc, trung tâm y tế
 • Làm việc trong các cơ quan quản lý dược phẩm
 • Sản xuất, điều chế dược phẩm
 • Làm cố vấn dược phẩm trong các cơ sở y tế
 • Làm người quản lý
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho công ty dược ….

Cơ hội định cư cao cùng mức lương vô cùng cạnh tranh

Theo số liệu từ The Good University Guide, mức lương khởi điểm trung bình cho một dược sĩ thực tập sau 4 tháng tốt nghiệp khoảng $41,000/năm. Không những thế, làm việc trong ngành dược, cơ hội tăng lương vô cùng lớn. Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược nhận được mức tăng lương lớn nhất tương đương $32,800 là 82%.

Bên cạnh đó, khi du học Úc ngành Dược cơ hội sinh sống lâu dài cũng là một yếu tố hấp dẫn của nghề này. Bạn có cơ hội nộp đơn cho visa 489, 190, 187 để có được cơ hội định cư, từ đây trở thành công dân của xứ sở chuột túi.

Một số loại visa định cư cho ngành Dược :

 • 482 – Visa Tay nghề tạm thời
 • 485 – Visa Tốt nghiệp tạm thời
 • 491 – Visa Tay nghề Địa phương
 • 494 – Visa Tay nghề Địa phương bảo lãnh
 • 407 – Visa Tập huấn tay nghề tạm thời
 • 190 – Visa Tay nghề bảo lãnh

Những bậc học đào tạo chương trình Dược sĩ tại Úc

du-hoc-uc-nganh-duoc bậc đào tạo
Các bậc học đào tạo chương trình Du học Úc ngành Dược

Undergraduate medicine (Cử nhân)

Với chương trình dược sĩ bậc cử nhân, điểm đầu vào cao hay thấp tùy thuộc vào chất lượng đào tạo, mức độ uy tín của mỗi trường. Trường nào càng nổi tiếng, danh giá thì có mức điểm đầu vào càng cao.

Tại Úc thì điểm đầu vào được đánh giá trên thang điểm 100, và để có thể đậu vào các trường danh tiếng thì mức điểm phải đạt 99,8 điểm, gần như là đạt điểm tuyệt đối.

Tuy vậy, đây chưa phải là tất cả, sinh viên sau đó còn phải vượt qua một đợt phỏng vấn cá nhân trực tiếp kèm theo kỳ thi UMAT ( Undergraduate Medicine and Health Sciences Admission Test) để được nhận vào học. Kỳ thi UMAT này sẽ đánh giá được toàn bộ các bạn thí sinh có đủ khả năng suy luận hợp lý, tư duy phê phán, cách giải quyết các vấn đề, hiểu biết về con người và suy luận trừu tượng.

Sinh viên để học tập và nhận tấm bằng Cử nhân phẫu thuật (MBBS) hoặc Cử nhân Y khoa sẽ phải học 5-6 năm học. Tấm bằng này chỉ dừng ở mức thực hành thôi, bởi vậy bạn sẽ chưa trở thành bác sĩ điều trị mà phải trải qua một khoảng thời gian thực hành nghề.

Graduate medicine (Sau Đại học)

Đối với các thí sinh đã có bằng cử nhân và tốt nghiệp muốn theo học tiếp Trường Y khoa cần vượt qua kỳ thi GAMSAT (Graduate Australian Medical Schools Admisson Test). Kỳ thi này sẽ kiểm tra kỹ các kiến thức về môn Hoá học, Sinh, Vật lý và Tiếng Anh. Sau đó các thí sinh dự thi sẽ lại là một vòng phỏng vấn cá nhân. Sau khi hoàn thành, các thí sinh sẽ thực hiện học tập trong 4 năm và tốt nghiệp với văn bằng MD.

Khi đã tốt nghiệp, các bạn sinh viên đã cầm trong tay tấm bằng MD (hoặc MBBS ) sẽ phải trải qua giai đoạn thực tập, đào tạo nội trú tại các bệnh viện. Tại đây, các bạn sinh viên dưới sự hướng dẫn và giám sát kỹ lưỡng của một Bác sĩ có kinh nghiệm, thâm niên dày dặn sẽ bắt đầu làm việc thực tế. 

Sau khi kết thúc 2-3 năm thực tập, để được cấp giấy phép hành nghề Bác sĩ tương lai có thể đăng ký với Hội đồng Y khoa của bang. Bạn sẽ cần thêm 4 năm nữa để học tập để có thể trở thành một Bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực cụ thể nào đó.

Điều kiện Du học Úc ngành Dược

du-hoc-uc-nganh-duoc điều kiện
Điều kiện đầu vào ngành Dược tại Úc là gì?

Dược được biết đến là một trong những ngành học đóng vai trò vô cùng quan trọng,  có chất lượng đào tạo cao. Đặc biệt với Úc là với một đất nước phát triển và luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân hàng đầu. 

Do đó, để trở thành một du học sinh Úc ngành dược cũng như có thể tốt nghiệp sau đó lựa chọn công việc mình yêu thích, thì các bạn phải trải qua sự chọn lọc đầu vào tương đối gay gắt, sát sao. Cụ thể như sau:

Về trình độ ngoại ngữ

Tiếng Anh là điều kiện cần để theo học tốt chương trình dược tại Úc. Các bạn ứng viên đăng ký du học Úc   ngành Dược phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5 trở lên, đặc biệt một số trường có lớn yêu cầu mức điểm này là 7.0 trở lên. Các bạn có thể thay thế bằng một số chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương khác.

Về học vấn

Điểm tổng kết trung bình của ứng viên phải đạt tổng kết trung bình GPA đạt từ 7.0 trở lên, thậm chí một số trường còn yêu cầu mức điểm này đạt từ 8.0 trở lên.

Phỏng vấn trực tiếp

Muốn theo học ngành dược, ngoài yêu cầu như trên, các ứng viên còn phải tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà trường để họ có thể đánh giá, xem xét chắc chắn khả năng tiếng Anh, khả năng chuyên môn về ngành dược, cũng như những dự định, mong muốn của bạn sau khi du học Úc.

Thời gian và chi phí Du học Úc ngành Dược  

Học ngành Dược tại Úc mất bao lâu?  

Độ dài khóa học sẽ phụ thuộc vào trường bạn chọn, bằng cấp bạn có và các chương trình đào tạo. Thông thường, thời gian du học ngành Dược Úc của 2 bậc học như sau:

 • Đại học: 3 - 4 năm
 • Sau Đại học: 1,5 - 2 năm

Học phí Du học Úc ngành Dược

Lợi thế của du học ngành Dược tại Úc là chi phí hợp lý so với nhiều nước có chất lượng giáo dục tương đương như Anh, Mỹ, Phần Lan… Đây là cơ hội quý giá cho các sinh viên quốc tế, nhất là các nước đang phát triển để trải nghiệm một môi trường giáo dục hàng đầu.

Học phí trung bình cho hai cấp độ đào tạo như sau:

 • Đại học: 22.000-28.000 USD/năm (tương đương 513 - 653 triệu VNĐ)
 • Sau Đại học: 23.000-30.000 USD/năm (tương đương 536 - 699 triệu VNĐ)

Sinh viên ngành Dược cần có những tố chất gì?  

Một số phẩm chất cần thiết cho sinh viên ngành Dược là:

 • Thông minh và tư duy logic: Đây là yếu tố quan trọng nhất để học tập ngành Dược. Sinh viên phải có trí thông minh và tư duy khoa học để nắm bắt nhanh các kiến thức mới và phân tích rõ ràng các vấn đề.
 • Chăm chỉ và siêng năng: Ngành Dược có rất nhiều kiến thức cần học, do đó sinh viên phải có sự chăm chỉ và tự học. Không chỉ học theo giáo trình, sinh viên còn phải đọc thêm sách tham khảo để bổ sung kiến thức ứng dụng.
 • Chủ động và sáng tạo: Ngành Dược không phải là môn học nhàm chán, nhưng cũng cần sinh viên có đam mê và tính chủ động trong học tập. Sinh viên cần luôn tìm hiểu và sáng tạo ra những giải pháp mới cho các vấn đề trong ngành.

Một số trường đại học tại Úc đào tạo ngành dược hàng đầu  

Du học Úc ngành Dược bạn có thể tham khảo những trường đại học nằm trong top 50 những trường đào tạo chuyên ngành dược tốt nhất trên thế giới sau đây:

Đại học Queensland

Chương trình Cử nhân Dược sĩ tại trường được xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho sinh viên trong các lĩnh vực bao gồm sinh lý học, giải phẫu, hóa học, sinh học, đồng thời phát triển các kỹ năng thực hành chuyên nghiệp đi kèm. 

Chương trình gồm 8 tuần thực hành tích hợp 6 lĩnh vực chuyên môn cùng tại các cơ sở y tế toàn quốc giúp sinh viên sẵn sàng cho công việc tương lai.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Học phí: $45,792/năm

Đại học Melbourne

Trường nổi tiếng với phương pháp dạy hiện đại, mới mẻ và mang đến tính ứng dụng cao trong thực tế. Sinh viên theo học trường Melbourne sẽ được trải nghiệm các phương pháp giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới mà rất ít nước có được.

 • Địa điểm của trường: Thủ phủ Melbourne.
 • Học phí hàng năm: 38,000 – 41,000 AUD/năm.

Đại học Curtin

Trường là khóa học Đại học duy nhất ở Tây Úc có đủ điều kiện đăng ký làm dược sĩ sau khi tốt nghiệp và được công nhận bởi Hội đồng Dược phẩm Úc.

Sinh viên của trường sẽ được lợi từ phòng pha chế mô hình mới hiện đại cùng đội ngũ giảng viên xuất sắc, được theo học chương trình giảng dạy phản ánh thực tế đương đại. Sinh viên trong suốt khóa học sẽ tham gia thực tập tại các cơ sở y tế lâm sàng và trước khi tốt nghiệp sẽ có 400 giờ thực tập tại các vị trí chuyên nghiệp.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Học phí: $35,500/năm

Đại học New South Wales

Những bạn mong muốn Du học Úc ngành Dược và ngành y thì đây là cái tên không xa lạ. Ngôi trường mang tên New South Wales được biết đến là địa điểm hội tụ rất nhiều yếu tố hấp dẫn cho việc du học: Chất lượng giáo dục tốt, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư thường xuyên, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp.

 • Địa điểm của trường tại: Sydney.
 • Học phí hàng năm: 40,000 – 43,000 AUD/năm.

Đại học Griffith

Trường nằm tại Gold Coast, tấm bằng tốt nghiệp từ Đại học Griffith sẽ đưa bạn vào con đường sự nghiệp trong ngành dược phẩm, công nghệ dược phẩm hoặc công nghệ sinh học. 

Sinh viên sẽ được thực hành và học tập tại cơ sở hiện đại cùng vị trí thực tập sinh ở Bệnh viện Gold Coast cũng như nhiều cơ sở y tế khác, sau khi tốt nghiệp sẽ đủ điều kiện để đăng ký với Hội đồng Dược phẩm Úc.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Học phí: $33,000/năm

Trường đại học Sydney

Trường có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới luôn nằm trong top 50.  Đội ngũ giảng viên của trường với phương pháp giảng dạy từ thực tiễn, là những chuyên gia hàng đầu trong ngành trong nhiều lĩnh vực. 

Theo học trường đại học Sydney chính là cơ hội tuyệt vời để bạn có thêm những trải nghiệm nền giáo dục hàng đầu tại xứ sở Kangaroo này và nâng cao kiến thức.

 • Địa điểm của trường:  Thành phố Canberra.
 • Học phí trung bình: 39,000 – 43,000 AUD/ năm.

Bên cạnh đó, sinh viên muốn theo học ngành dược tại Úc có thể lựa chọn theo học một số trường đại học đa dạng khác như Đại học Canberra, Đại học Tasmania, Đại học James Cook, Đại học Charles Sturt …

Nếu bạn còn quan tâm đến chương trình du học Úc nào khác xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn viên giải đáp kịp thời, nhanh chóng và hướng dẫn làm hồ sơ hoàn toàn miễn phí. 

Ngoài du học ngành Dược tại Úc, nếu bạn quan tâm đến du học nghề Úc các ngành khác như nha khoa, mầm non, thợ điện, điều dưỡng,… hãy liên hệ internationalstudentcareers.com để được tư vấn miễn phí:

du học úc ngành dược đăng ký

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết, cơ bản nhất cho tất cả các bạn có ý định du học Úc ngành dược . Mong rằng thông tin này đã hữu ích với bạn!

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học Úc ngành marketing: Điều kiện, học bổng, học phí

Du học Úc ngành marketing: Điều kiện, học bổng, học phí

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo