Có nên du học ngành âm nhạc tại Úc? Trường nào tốt?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 01/12/2023 17 phút đọc

Ngành âm nhạc được yêu thích ở Việt Nam từ rất lâu, các học viện, trung tâm âm nhạc ngày càng hình thành nhiều. Nhưng để thực sự có đột phá cả về học thức lẫn thành tích, thì đối với một số người, học âm nhạc trong nước vẫn chưa đủ. Tại sao bạn không nghĩ tới việc du học Úc ngành âm nhạc? 

Tìm hiểu chung về ngành âm nhạc  

Âm nhạc được đánh giá là một lĩnh vực có tính ứng dụng rất rộng rãi trong cộng đồng xã hội, thậm chí đây còn được xem là một phần không thể thiếu của xã hội cũng như mỗi cá nhân. Nghệ thuật âm nhạc khi kết hợp với các ngành nghề khác tạo ra được một bức tranh nghề nghiệp vô cùng đa dạng. Khi học xong ngành âm nhạc bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau như:

 • Làm ca sỹ, nhạc sỹ, nghệ sỹ, nhạc công.
 • Giảng viên nhạc cụ, làm giảng viên nhạc lý hay thanh nhạc   …
 • Làm producer, quản lý nghệ sĩ, hòa âm phối khí hoặc thiết kế sân khấu sự kiện …

Sinh viên khi theo học ngành âm nhạc sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống kiến thức cơ bản về âm nhạc, năng lực thực hành nghề nghiệp tương ứng với trình độ được đào tạo. Đồng thời bạn còn nắm vững được những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, phê bình âm nhạc hay âm nhạc dân tộc học, lịch sử  và lý luận âm nhạc …

Tư duy âm nhạc là điều quan trọng nhất, hơn cả đam mê và năng khiếu. Để có tư duy tốt thì chắc chắn bạn phải có nhiều thời gian trải nghiệm, tiếp xúc, thử sức càng tốt. Và không chỉ trải nghiệm một thị trường, muốn làm âm nhạc tốt thì phải học hỏi ở những nước có ngành công nghiệp âm nhạc phát triển.

Du học Úc ngành âm nhạc là một lựa chọn triển vọng. Chương trình đào tạo âm nhạc ở Úc rất tiên tiến. Sinh viên có nhiều cơ hội được làm việc tại những công ty lớn. Ví dụ như SONY, Nhà hát Opera Sydney, Walt Disney Picture, EMI, ARIA, Musica Viva,…

Mức lương của ngành âm nhạc thế nào? Thời đại công nghệ số này, không chỉ những ca sĩ nổi tiếng nhiều năm, nhiều thành tựu mới kiếm được nhiều tiền. Dù hoạt động trong nhóm việc nào thì mức thu nhập một năm cũng khoảng từ 30.000 – 150.000 USD.

Sinh viên ngành âm nhạc có rất nhiều cơ hội làm thêm, và sau khi ra trường cũng sẽ tiếp xúc với cơ hội việc làm dồi dào. Nếu là một người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tại Úc , cơ hội việc làm và kiếm thêm thu nhập luôn có mỗi ngày.

Tại sao nên học ngành âm nhạc tại Úc?  

Du học ngành âm nhạc tại Úc sẽ mang lại đến cho sinh viên kiến thức về tư duy âm nhạc vững chắc. Đây là điều quan trọng nhất cần phải nắm, hơn cả năng khiếu và đam mê.

Tại Úc, các bạn sẽ có nhiều thời gian để tiếp cận và trải nghiệm với môi trường đào tạo chuyên nghiệp nhằm trang bị tất tần tật các kỹ năng, kiến thức âm nhạc cần thiết từ các nước có thị trường công nghiệp âm nhạc phát triển.

Sinh viên theo học các khóa học âm nhạc tại những trường ở Úc sẽ được giảng dạy và hướng dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật hoặc phải làm việc trong những lĩnh vực có liên quan nhằm đảm bảo đủ kiến thức thực tế để trang bị cho các bạn sinh viên từ lúc học cho đến khi làm việc thực tế.

Sinh viên học ngành âm nhạc tại những cơ sở giáo dục tại Úc có thể chọn học theo những mảng cụ thể và phù hợp với năng lực cùng sở thích của bản thân như: Âm nhạc đương đại, Nhạc kịch, Nhạc cổ điển, Sáng tác và sản xuất âm nhạc, Sản xuất âm thanh, Quản lý nghệ thuật,…

Du học Úc ngành âm nhạc , sinh viên quốc tế sẽ trở nên tự tin hơn và áp dụng các kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc cũng như ngành giải trí rộng lớn khi được hỗ trợ một cách tối ưu nhất về cơ sở hệ thống trang thiết bị hiện đại và chất lượng giảng dạy.

Các bạn sẽ hoàn toàn được sử dụng bao gồm: Phòng thu, phòng thu âm, thư viện âm nhạc, phòng sản xuất nhạc … với trang thiết bị hiện từ phòng thính phòng, phòng hòa nhạc, đại dương cầm, phòng luyện thanh, phòng học riêng quy mô 1:1 hoặc theo nhóm, thư viện, sân khấu biểu diễn, hội trường, mixer digital, keyboard, bộ trống và mixer analog… cùng với những phần mềm làm nhạc cập nhật và thịnh hành bậc nhất.

Đa số các trường giảng dạy ngành âm nhạc tại Úc đều có hệ thống đối tác là những công ty lớn có tiếng trên thế giới hay  công ty doanh nghiệp như: SONY, EMI, ARIA, Nhà hát Opera Sydney, Walt Disney Picture, Musica Viva,… nên các bạn sinh viên ngành âm nhạc sẽ có rất nhiều cơ hội thực tập như công việc hỗ trợ hậu trường trong các show biểu diễn buổi hòa nhạc lớn. 

Hoặc là thậm chí bạn có cơ hội biểu diễn trực tiếp trên sân khấu để trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để phục vụ cho công việc sau này trong tương lai thông qua các cơ hội tiếp xúc trực tiếp với người có chuyên môn và am hiểu trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Đa phần trước khi du học ngành âm nhạc đều có suy nghĩ hướng đi duy nhất, nhanh thành công nhất sau khi du học về là trở thành ca sĩ nổi tiếng. 

Tuy vậy, với những chứng chỉ và tấm bằng cử nhân âm nhạc  có giá trị toàn thế giới thì hướng đi của sinh viên ngành âm nhạc vô cùng nhiều, nhất là tại thị trường Việt Nam. 

Những nghề nghiệp bạn có thể làm với một tấm bằng âm nhạc là Âm nhạc trị liệu, nhạc công, người tham gia các hoạt động nghệ thuật cộng đồng, giáo viên âm nhạc, quản lý dịch vụ khách hàng, kỹ thuật viên âm thanh /điện ảnh/phát thanh truyền hình, trợ lý biên tập, nhà tổ chức sự kiện  …

Yêu cầu đầu vào của các trường âm nhạc  

Du học ngành âm nhạc tại Úc yêu cầu đầu vào sẽ thay đổi tùy theo quy định của từng trường, nhìn chung yêu cầu đầu vào cơ bản như sau:

Chương trìnhYêu cầu chung
Chương trình cao đẳngTốt nghiệp THPT với GPA 6.5, IELTS tối thiểu 6.0
Chương trình đại họcTốt nghiệp THPT với GPA 6.5, IELTS tối thiểu 6.0
Chương trình thạc sĩTốt nghiệp Đại học với GPA 6.5, IELTS tối thiểu 6.5

Học phí: $ 10, 500/ năm – $30.960 AUD/năm tùy từng trường.

Những trường du học ngành âm nhạc tại Úc chất lượng  

Học viện âm nhạc Australia (AIM – Australian Institute of Music)

Học viện AIM được thành lập bởi vị nhạc sĩ tài ba Peter Calvo, vào năm 1968. Ngày nay, với hơn bề dày kinh nghiệm lên đến 50 năm, AIM hiện đang là tổ chức nghệ thuật biểu diễn lớn bậc nhất tại Úc. Có thể nói rằng, không một học viện âm nhạc trong nước nào có thể cung cấp cho sinh viên các khoá học đa dạng hơn AIM.

AIM tự hào là một trong những trường âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn hàng đầu nước Úc cung cấp chương trình học đa dạng từ cấp THPT đến Đại học và Thạc sỹ. Học viện là lựa chọn của nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi đam mê âm nhạc và phát triển sự nghiệp sau này.

Đại học Sydney

Tại Đại học Sydney, chuyên ngành âm nhạc có một loạt các tùy chọn về học tập, bao gồm:

 • Một chứng chỉ về âm nhạc là một khóa học hướng nghiệp chuyên ngành trong hoạt động âm nhạc có thể được thực hiện trong thời gian hai năm hoặc bốn học kỳ nghiên cứu liên tục.
 • Một chứng chỉ cử nhân âm nhạc được cung cấp đào tạo trong bốn lĩnh vực chuyên ngành, bao gồm cả việc thực hiện, giáo dục âm nhạc, thành phần và âm nhạc học.
 • Và cuối cùng nhưng không kém hấp dẫn là chương trình cử nhân âm nhạc đó là những nghiên cứu, được đề cử cho các sinh viên tìm kiếm một nền giáo dục âm nhạc rộng lớn trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo hoàn tất việc học chính với các nghiên cứu, kỹ năng âm nhạc  trong phân tích, lịch sử và văn hóa và sư phạm.

Đại học Newcastle

Trường Newcastle CBD chính là quê hương của Trường Âm nhạc và Nhạc viện.  Đây là một trong các trường đào tạo ngành âm nhạc chất lượng , nơi mà hầu hết các chuyên gia âm nhạc dành nhiều thời gian của họ để nghiên cứu và học tập.

Đặc biệt sinh viên chọn theo học tại trường Đại học Newcastle sẽ rất bất ngờ về chi phí sinh hoạt vì nơi đây là một trong những thành phố có giá cả phải chăng bậc nhất tại Úc.

Đại học Adelaide

Chương trình âm nhạc tại trường được chia làm 8 lĩnh vực chuyên môn, mỗi chuyên môn được hỗ trợ bởi việc nghiên cứu học thuật và thực hành chuyên nghiệp.

Chương trình này được thiết kết để trang bị cho sinh viên về nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển kỹ thuật chuyên nghiệp và nghệ thuật âm nhạc dựa trên nền tảng học thuật vững chắc.

Đào tạo các kỹ năng nghiên cứu và hợp tác trong lĩnh vực âm nhạc. Từ đây bạn có thể chuyên về hiệu suất (instrumental / giọng nói), sản xuất, thành phần hoặc studio giảng dạy sáng tạo.

Ngoài ra bạn có thể theo học các trường như:

 • Đại học Edith Cowan.
 • Đại học Nam Úc.
 • Đại học Wollongong.
 • Đại học James Cook.
 • Đại học UTS.
 • Đại học Victoria.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc du học ngành âm nhạc tại Úc có tốt không? Nên chọn trường nào? Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình được những kiến thức cần thiết.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan ...
Bài viết trước Du học Úc ngành dược 2023: Điều kiện, học phí, triển vọng

Du học Úc ngành dược 2023: Điều kiện, học phí, triển vọng

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo