Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore ở đâu, có nhiệm vụ gì?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 01/12/2023 14 phút đọc

Singapore là một đất nước xinh đẹp, môi trường trong lành, có mức an ninh xã hội cao. Học sinh Việt thường lựa chọn Singapore là nơi học tập, làm việc lâu dài. Để trao đổi, được hỗ trợ các thông tin cần thiết thì đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẽ làm nhiệm vụ đó. Vậy họ sẽ ở đâu, có nhiệm vụ cụ thể như thế nào?

Quan hệ Việt Nam – Singapore

Quan hệ Việt Nam – Singapore đề cập đến mối quan hệ song hướng của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Singapore. Vào thế kỷ 19, mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Singapore được hình thành. Singapore đã tiến hành chính sách chống cộng, ủng hộ Việt Nam cộng hòa. 

Năm 1965, Singapore giành được nền độc lập từ Malaysia, Việt Nam cộng hòa là một trong những quốc gia Châu Á công nhận Singapore độc lập. Quan hệ ngoại giao từ đó được hình thành. Vào năm 1973, phía Bắc Việt Nam và Singapore đã chính thức hình thành nên mối quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ dần trở nên tồi tệ khi xảy ra cuộc chiến tranh giữa Campuchia – Việt Nam. Nhưng nay đã được cải thiện và phát triển.

Việt Nam và Singapore đã có mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Cả hai hiện đang là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Thông tin tổng quan về đại sứ quán Việt Nam tại Singapore

Dưới đây là những thông tin chi tiết về đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Công dân Việt Nam ở Singapore có thể xem lịch làm việc và địa chỉ của đại sứ quán để có kế hoạch phù hợp.

Địa chỉ

Địa chỉ của đại sứ quán ở 10 Leedon Park, Singapore. Ngoài ra công dân Việt Nam có thể gọi điện thoại đến các phòng phù hợp để được hỗ trợ kịp thời.

 • Văn phòng Đại sứ quán (công việc chung):  (+65) 64625938
 • Văn phòng đầu tư: (+65) 66967709
 • Văn phòng thương mại: (+65) 64683747
 • Văn phòng Defense Attaché: +65 66692467
 • Phòng lãnh sự (hộ chiếu, Thị thực, chứng nhận hợp pháp, Bảo vệ Công dân Việt kiều): (+65) 64625994.
 • E-mail: [email protected]

Lịch làm việc

 • Từ thứ hai đến thứ 6 hàng tuần, ngoại trừ các ngày lễ và ngày nghỉ tại Singapore và Việt Nam
 • Buổi sáng: giờ làm việc từ 8:30 đến 12:00 
 • Buổi chiều: giờ làm việc từ 14:30 đến 17:30

Các cán bộ ngoại giao hiện tại

 • Ông Trần Hải Hậu – Đại sứ quán đặc mệnh toàn quyền
 • Ông Nguyễn Đăng Hùng – Tham tán
 • Ông Trần Sơn Dũng – Tham tán thương mại
 • Ông Lê Trường Sơn – Tham tán đầu tư
 • Ông Nguyễn Việt Kiên – Bí thư thứ nhất (Lãnh sự)
 • Ông Nguyễn Á Phi – Bí thư thứ hai
 • Bà Luyện Minh Hồng – Bí thư thứ ba
 • Ông Nguyễn Như Kiều – Tùy viên thương mại
 • Bà Võ Thị Ngọc Diệp – Tùy viên thương mại
 • Ông Bùi Quốc Khánh – Tùy viên thương mại

Nhiệm vụ đại sứ quán Việt Nam tại Singapore

Đại sứ quán Việt Nam sẽ giúp đỡ, hỗ trợ công dân Việt Nam sinh sống ở Singapore với những nhiệm vụ dưới đây:

Thực hiện giấy tờ, những thủ tục lãnh sự

Đại sứ quán sẽ hỗ trợ trong quá trình cấp lại hộ chiếu nếu bị mất cắp, hoặc gia hạn hộ chiếu. Để được cấp hộ chiếu mới và những vấn đề liên quan, công dân chỉ cần đến trụ sở của Đại sứ quán để điền thông tin cần thiết.

Ngoài ra, Đại sứ quán còn xử lý nhiều vấn đề khác như giấy căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn, ly hôn, giấy khai sinh, giấy chứng tử, gia hạn giấy phép lái xe, công chứng tài liệu.

Họ có nhiệm vụ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tàu biển, tàu bay của Việt Nam mang quốc tịch Việt Nam khi lưu thông qua nước bạn. Thực hiện các nhiệm vụ kiểm dịch , phòng dịch động vật, thực vật theo đúng pháp luật của Việt Nam và Singapore.

Quản lý các hoạt động đối ngoại

Đại sứ quán có nhiệm vụ chủ trì, tham gia các buổi họp, các hoạt động ngoại giao của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa được các tổ chức quốc tế tiếp nhận. 

Bên cạnh đó, họ còn là người  thống nhất, chỉ đạo lại những chính sách đối ngoại đối với đại diện, tổ chức Việt Nam tại Singapore hoặc những đoàn cơ quan, tổ chức Việt Nam được cử sang công tác ở Singapore.

Họ có nhiệm vụ theo dõi, báo cáo tình hình của các tổ chức, cơ quan của Việt Nam được cử sang công tác với cơ quan thẩm quyền nếu họ thực hiện không đúng chính sách ngoại giao. Bởi điều này có ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam .

Bên cạnh đó, Đại sứ quán còn tổng kết, xem xét, đánh giá các hoạt động đối ngoại giữa Việt Nam và Singapore. Kiến nghị, hoặc góp ý những biện pháp cần thiết để đảm bảo mối quan hệ ngoại giao của cả hai nước. 

Quảng bá hình ảnh nước nhà, thúc đẩy giao lưu văn hóa

Để củng cố mối quan hệ ngoại giao, Đại sự quán có nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá những nét đẹp văn hóa, du lịch nước nhà khi có sự kiện có mặt công dân hai nước tham gia. 

Trước khi đi du học, định cư, người Việt Nam cũng cần tìm hiểu văn hóa nước bạn để có thể thích nghi, tăng cơ hội giao lưu thân thiện với người bản địa.

Hỗ trợ và bảo vệ cộng đồng người Việt

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẽ tuyên truyền, giới thiệu luật pháp và chính sách của Việt Nam ở Singapore. Tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt có một cuộc sống tốt, việc làm ổn định, chống lại hành vi phân biệt chủng tộc giữa người Việt Nam với các quốc gia khác. Công dân Việt Nam khi sống ở Singapore còn được công nhận, bảo về quyền và lợi ích một cách hợp pháp

Ngoài ra, các hoạt động đề cao nét đẹp văn hóa còn được tổ chức ở Singapore. Mục đích là để công dân Việt Nam giữ gìn bản sắc dân tộc, phát triển văn hóa. Công dân Việt Nam ở Singapore nếu đạt được thành tích trong các hoạt động cộng đồng còn được khen thưởng, công nhận.

Đảm bảo an ninh cho công dân Việt Nam ở Singapore

Trong các trường hợp thiên tai, rủi ro không mong muốn, đại sứ quán Việt Nam tại Singapore có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, cung cấp viện trợ cho công dân Việt Nam, giúp đỡ công dân thông báo tình hình vấn đề về quê nhà. Đại sứ quán sẽ giúp bạn tìm được những bác sĩ chuyên khoa, dịch vụ chăm sóc để hỗ trợ kịp thời nhất. 

Đối tượng vị thành niên, đặc biệt là học sinh du học Việt Nam sang nước ngoài là bộ phận dễ tổn thương nhất. Đại sứ quán sẽ giúp họ đảm bảo an ninh, cung cấp những giấy tờ cần thiết cho việc đi lại, sinh sống. 

Trong những trường hợp đặc biệt, bộ phận này còn được Đại sứ quán cung cấp phí hỗ trợ hàng tháng. Với những bạn học sinh du học mới qua, sẽ được hỗ trợ những thông tin, chương trình học bổng để khuyến khích học tập.

Một số thông tin khác

Công dân Việt Nam nên lưu ý, Đại sứ quán sẽ không giải quyết, xử lý hết vấn đề mà bạn gặp phải. Dưới đây là những dịch vụ mà Đại sứ quán không thể hỗ trợ:

 • Họ sẽ không giúp bạn chi trả những khoản nợ, hoặc những khoản phí như: tiền nhà ở, tiền sinh hoạt, tiền phạt,… khi bạn sinh sống và làm việc tại Singapore
 • Không thể thay đổi được quyết định của chính phủ Singapore đưa ra nếu bạn bị từ chối cho nhập cảnh
 • Không chi trả tiền vé máy bay về nước
 • Bạn sẽ không được phép tham gia bầu cử khi đang sinh sống, làm việc tại Singapore.
 • Không che giấu tội phạm
 • Sẽ không châm chước nếu hồ sơ thiếu thông tin, ngoại lệ
 • Không được quyền bảo lãnh
 • Không thể gia hạn thời gian sinh sống cho bạn ở Singapore.

Những công dân Việt Nam có ý định sang Singapore làm việc và sinh sống cần tìm hiểu những thông tin của Đại sứ quán. Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẽ hỗ trợ công dân Việt Nam trong những trường hợp khẩn cấp nhất.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Du học hè Singapore và các chương trình học thú vị

Du học hè Singapore và các chương trình học thú vị

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"