Du học Úc THPT có tốt không? Nên chọn học trường nào?

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 04/12/2023 28 phút đọc

Ngày nay với du học sinh Việt xu hướng du học Úc THPT đã trở nên gần gũi. Chỉ từ 13 tuổi, các bạn học sinh đã có thể tự lập với những triển vọng tươi sáng cùng cơ hội chuyển tiếp chắc chắn vào các trường đại học hàng đầu tại nước Úc xinh đẹp. Hiểu rõ về hệ thống giáo dục bậc THPT tại xứ sở chuột túi ngay từ bây giờ sẽ tiếp theo nhiều động lực học tập cho bạn. 

Lý do để du học Úc bậc trung học phổ thông

du-hoc-uc-thpt nên hay không
Tại sao nên lựa chọn du học Úc bậc phổ thông?

Chất lượng giáo dục cao

Một trong những ưu điểm nổi bật trong hệ thống giáo dục tại Úc chính là chất lượng cao cùng bằng cấp được công nhận trên toàn cầu. Bởi vậy, bạn sẽ có cơ hội mở rộng triển vọng nghề nghiệp tại bất cứ đâu mình thích.

Tất cả trường tại Úc bắt buộc phải có sự chấp nhận của chính phủ khi mở khóa học cho sinh viên nước ngoài. Điều này bảo đảm những tiêu chuẩn giáo dục giữa các trường không quá khác biệt.

Úc là một quốc gia thân thiện

Ở Úc 1/3 dân số đến từ khắp nơi trên thế giới. Người dân cởi mở, thân thiện và đa dạng về sắc tộc đã khiến xứ sở chuột túi trở thành một trong những quốc gia đáng để phát triển và sinh sống.

Rút ngắn con đường vào đại học ở Úc

Để đậu vào đại học ở Úc, bạn thường phải mất khá nhiều công sức, thời gian và tiền bạc tham gia các khóa học bắt buộc trước khi được chấp nhận. 

Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể thay đổi được điều này nếu như lựa chọn du học Úc THPT và đăng ký các môn học dự bị . Đây được xem là con đường ngắn nhất để thực hiện  chuyển tiếp đến bất cứ trường đại học nào ở Úc và sở hữu bằng trung học có giá trị.

Sống và khám phá nước Úc

Nước Úc được biết đến với vẻ đẹp của những dãy núi phủ đầy tuyết, khu rừng mưa nhiệt đới và bãi biển cát trắng trải dài. Những lúc rảnh rỗi là thời gian cho bạn thỏa thích tìm hiểu, khám phá về thiên nhiên nơi đây.

Tăng khả năng tiếng Anh nhờ giao tiếp với người bản xứ

Ưu điểm có thể thấy rõ ràng nhất trong việc lựa chọn du học Úc chính là giao tiếp với người bản xứ mỗi ngày. Bạn hãy cố gắng nói thật nhiều để sửa các lỗi sai, thay vì im lặng vì sợ phát âm không hay. Việc này sẽ tạo cơ hội để bạn nâng cao vốn tiếng Anh một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Hệ thống giáo dục bậc trung học ở Úc

Tìm hiểu về du học Úc THPT
Tìm hiểu về du học Úc THPT

Đặc thù và lộ trình học trung học tại Úc

Tại Úc, thời gian học bậc phổ thông là 6 năm. Chương trình bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 12 và chia làm hai bậc khác nhau là:

 • Junior Secondary (bậc học cấp 2, từ lớp 7 đến lớp 10).
 • Senior Secondary (bậc học cấp 3, gồm lớp 11 và 12).

Ở bậc Senior Secondary, học sinh sẽ được lựa chọn môn học tùy vào định hướng tương lai, cụ thể như sau:

 • Hoàn thành lớp 10: Tùy vào khả năng bạn có thể học tiếp lớp 11 và lớp 12 hoặc chuyển sang khóa học nghề từ trình độ thấp nhất là Certificate I (chứng chỉ cấp I) đến Certificate III (chứng chỉ cấp III).
 • Hoàn thành lớp 11: Bạn có thể vào khóa học nghề ở bậc Certificate IV (chứng chỉ cấp IV)  hoặc học khóa Foundation Year (dự bị) 1 năm.
 • Hoàn thành lớp 12: Bạn lấy chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học. Sau đó, có thể chọn khóa học nghề Certificate IV như trên hoặc chương trình dự bị đại học 1 năm.

Cấu trúc chương trình học tập trung phát triển các kiến thức, kỹ năng, thái độ và giá trị của học sinh trong 8 lĩnh vực học tập, bao gồm: khoa học xã hội và môi trường, giáo dục y tế và thể chất, tiếng Anh, toán, khoa học tự nhiên, công nghệ, các sinh ngữ khác, mỹ thuật.

Riêng lĩnh vực công nghệ, Úc đặc biệt chú trọng vào một số chương trình có tính ứng dụng cao, như truyền thông, công nghệ thông tin … ở rất nhiều trường cấp 2 và cấp 3. 

Tại đây, đường truyền dữ liệu kỹ thuật số, máy tính đều được trang bị rất tốt. Những yếu tố này giúp các trường phổ thông tại Úc được đánh giá cao trong việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục.

Bằng cấp khi học bậc trung học tại Úc

Sau khi hoàn tất chương trình phổ thông (Lớp 11 và 12), học sinh tham dự những kỳ thi và nhận chứng chỉ chính thức về trình độ. Tên gọi của chứng chỉ này trong hệ thống giáo dục của từng tiểu bang Australia là khác nhau nhưng dù được gọi ra sao, chứng chỉ này đều được tất cả các trường đào tạo đại học và giáo dục và đào tạo nghề, các trường đại học Australia, cũng như nhiều trường trên thế giới công nhận.

Bang/lãnh thổVăn bằng Úc
New South WalesBằng phổ thông trung học (HSC)
Victoria

Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ

giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)

QueenslandBằng phổ thông trung học
Nam ÚcChứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)
Tây ÚcChứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)
TasmaniaChứng chỉ giáo dục Tamina (TCE)
Lãnh Thổ Thủ ĐôChứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc
Lãnh Thổ Phía BắcChứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

Học sinh sau khi hoàn thành lớp 11 tại Úc có 3 sự lựa chọn:

 • Học tiếp năm lớp 12 để thi lấy bằng Tú tài quốc tế rồi vào học đại học tại bất kỳ trường nào ở các nước: Úc, Anh, Mỹ…
 • Học dự bị đại học rồi vào thẳng đại học.
 • Học nghề rồi vào học đại học.

So sánh hình thức trường trung học phổ thông tại Úc

Cũng giống như các hình thức trường trung học phổ thông ở nhiều quốc gia, các trường phổ thông tại Úc bao gồm hệ tư thục và công lập với những đặc điểm riêng biệt như sau:

Trường phổ thông công lậpTrường phổ thông tư lập
Được điều hành bởi một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của chính phủKhông thuộc quyền sở hữu và điều hành của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của chính phủ

Thông thường sinh viên Úc không phải trả khoản tiền học phí chính khi theo học các trường này

 

Sinh viên quốc tế và con cái sinh viên quốc tế phải đóng học phí

Sinh viên quốc tế thường phải đóng phí cao hơn sinh viên Úc

Việc tiếp thị và tuyển sinh được quản lý bởi bộ giáo dục của chính phủ tại tiểu bang hay lãnh thổ cụ thể nơi có trụ sở trường.

 

Khi các văn phòng đại lý đại diện tuyển sinh cho các trường này, họ sẽ liên hệ với một bộ đại diện, không liên hệ trực tiếp với trường học.

Trường tư trực tiếp tự tuyển học sinh, cho nên các văn phòng đại lý đại diện tuyển sinh sẽ liên hệ với trường về tất cả các vấn đề lien quan đến tuyển dụng và ghi danh.
Các trường công đưa ra một loạt các triết lí xã hội và văn hóa rất phong phú và đa dạngCác trường tư có thể theo một triết lí văn hóa và tín ngưỡng riêng, điều đó được thể hiện rất rõ ở đặc điểm học sinh học tại trường.

Du học Úc THPT diện miễn chứng minh tài chính 

Theo hệ thống SSVF mới, du học phổ thông tại Úc trường Công Lập tại 3 Bang, vùng Lãnh thổ cùng 1 số Trường tư sau đây thì du học sinh không cần chứng minh tài chính khi xin visa:

 • Queensland.
 • Nam Úc.
 • THPT Tư Kilmore.
 • Cao đẳng quốc tế John Paul. Lãnh địa thủ đô Canberra.
 • Cao đẳng Taylors.

Việc không cần phải chứng minh tài chính đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho học sinh THPT có ý định du học Úc ngay từ bây giờ.

Điều kiện du học trường cấp 3 ở Úc

điều kiện du-hoc-uc-thpt
Điều kiện du học trung học phổ thông ở Úc

Điều kiện về khả năng học tập

Để du học Úc THPT, du học   học sinh cần phải đảm bảo đáp ứng được một số điều kiện nhất định, đặc biệt là năng lực tiếng Anh cùng khả năng học tập. 

Các yêu cầu về trình độ và khả năng học tập tùy thuộc vào mỗi bang mà có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, số điểm trung bình các năm tối thiểu để du học Úc bậc THPT là từ 6.5 trở lên.  

Về năng lực Anh ngữ, nhà trường thông thường sẽ không yêu cầu du học sinh phải có điểm IELTS. Khi bắt đầu nhập học tại trường, du học sinh sẽ được thực hiện kiểm tra khả năng tiếng Anh của mình và được sắp lớp học tiếng Anh thích hợp với trình độ bản thân. 

Tuy nhiên, để có thể tự tin và học thẳng chương trình bậc THPT tại Úc, du học sinh cần có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS 5.0 – 5.5.

Điều kiện về tài chính

Việt Nam từ ngày 27/9/2018 tăng hạng Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di trú Úc, chương trình du học phổ thông tại Úc không cần chứng minh tài chính đã được áp dụng mở rộng cho hầu hết tất cả các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề, trung học tại Úc.

Bởi vậy, các du học sinh du học Úc THPT cũng được giảm thiểu tối đa những giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính của gia đình. 

Điều kiện sức khỏe

Du học sinh để đảm bảo khả năng học tập lâu dài phải đảm bảo các yêu cầu về điều kiện sức khỏe theo quy định của Đại sứ quán, đặc  biệt không được mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở thể hoạt động như viêm gan, lao phổi, viêm tủy não, ebola… Tuy nhiên, Đại sứ quán úc sẽ xem xét từng trường hợp và các trường hợp đặc biệt vẫn có một số ngoại lệ.

Giấy tờ cần thiết để du học Úc THPT là gì?

Để có thể du học trung học phổ thông tại úc khi đã nhận được thư mời nhập học, các bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu.
 • Giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh thư.
 • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có).
 • Lệ phí xét hồ sơ theo quy định của nhà trường.
 • Hồ sơ tài chính: Tùy thuộc vào từng khóa học mà Bộ di trú sẽ có các quy định khác nhau để chứng minh tài chính.
 • Giấy xác nhận của ngân hàng tài khoản có đủ số tiền để nộp học phí và chi trả cho sinh hoạt, học tập trong năm đầu tiên học tại Úc.
 • Các loại giấy tờ khác: Sổ tiết kiệm, giấy chứng minh quan hệ của người bảo trợ tài chính và du học sinh, giấy tờ sở hữu bất động sản, thư cam kết bảo trợ tài chính …
Việc chuẩn bị hồ sơ nên được thực hiện trước ngày nhập học chính thức khoảng 2 tháng, nhằm đảm bảo có thể giải quyết xong mọi thủ tục.

Danh sách các trường trung học phổ thông Úc 2023 (theo các tỉnh bang)   

NEW SOUTH WALES

 

 

1. St Augustine’s College

2. The Hills Grammar School

3. St. Paul Grammar School

4. All Saints College Bathurst

5. Masada College

6. St Paul International College

7. Knox Grammar School

8. The Illawarra Grammar School

9. Stella Maris College

10. Taylors High School

VICTORIA

1. Billanook College

2. St Leonard’s College

3. Eltham College

4. Toorak College

5. Whitefriars College

6. Aquinas College

7. The Kilmore International School

8. Presentation College

9. Christian Brother’s College

10. North Melbourne Grammar School

11. Firbank Grammar School

12. Stott’s College

13. Front Cooking School

14. Whitefriars Catholic College

15. Mentone Girls Grammar

16. Oakleigh Grammar

QUEENSLAND

1. Canterbury College

2. St Laurence’s College

3. Stuartholme School

4. Mary Mackillop College

5. The Southport School

6. Lourdes Hill College

7. Ipswich Grammar School

8. The Rockhampton Grammar School

9. Southern Cross Catholic College

10. St Thomas More College

11. St James College

12. John Paul College

13. St. Hilda’s School Gold Coast

14. St Aidan’s Anglican Girls

15. Coomera Anglican College

16. Trinity Lutheran College

SOUTH AUSTRALIA

1. Eynesbury College

2. Westminister School

3. Woodcroft College

4. St. John Grammar School

5. Adelaide Independent Schools Alliance (AISA)

6. University Senior College

WEST AUSTRALIA

1. Aranmore Catholic College

2. Anglican Schools Commission International(ASC)

3. Kingsway Christian College

Chi phí du học bậc phổ thông ở Úc   

Đơn vị tính:

 • $ = AUD (Đô la Úc)
 • US = Đô la Mỹ

Chi phí du học cấp 3 tại Úc , những bang khác nhau sẽ có mức chênh lệch, tuy vậy con số chênh lệch này hoàn toàn không phải lớn. Hiện tại con số trung bình 1 năm học phí của học sinh cấp 3 trong khoảng từ $7800 – $30000.

Tùy mỗi bang mà trường phổ thông trung học mà sẽ có mức dao động khác nhau, đây là chi phí trung bình theo bang của các trường tư thục, trường công lập:

Học phí trường công lập tại mỗi bang:

 • Queensland: $8800 – $14100.
 • Victoria: $9676 – $14350.
 • South Australia: $4160 – $5160.
 • New South Wales: $8500 – $10500.
 • Western Australia: $13700 – $17880.

Học phí trường tư thục tại mỗi bang:

 • Queensland: $24446 – $27925.
 • South Australia: $25350 – $26820.
 • Western Australia: $26400 – $28320.
 • New South Wales: $34980 – $38964.
 • Victoria: $32580 – $36276.

Chi phí trung bình học từng năm:

Lấy học phí St Catherine High School Sydney làm ví dụ cho trường tư:

 • Học phí lớp 10: $34160.
 • Học phí lớp 11,12: $35080.

Lấy học phí Victorian Government School làm ví dụ cho trường công lập:

 • Học phí từ lớp 7-10: $15662.
 • Học phí lớp 11-12: $17548.

Chi phí sinh hoạt tại Úc:

 • Thực phẩm và ăn ngoài – $80 đến $280 / tuần (~US$57-201).
 • Gas và Điện – $35 đến $140 (~US$25-100).
 • Phương tiện đi lại – $15 đến $55 (~US$11-40).
 • Tiền xe ( Sau khi đã mua ) – $150 đến $260 (~US$108-187).
 • Giải trí – $80 đến $150 (~US$57-108).
 • Điện thoại và Internet – $20 đến $55 (~US$14-40).
Để tóm gọn lại thì chi phí tối thiểu sẽ là $311 (~US$224)/tuần.

Liên hệ để được tư vấn ký hơn:

button-5

Câu hỏi liên quan

1. Du học Úc THPT sẽ được học gì?

Trong chương trình trung học Úc, bạn sẽ được tiếp cận với 8 môn học cơ bản. Đó là: Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Công nghệ, Môi trường, Giáo dục y tế và Mỹ thuật.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thêm các môn học khác theo sở thích và năng lực. Ví dụ: Truyền thông, Kế toán, Thiết kế đồ họa, Nông nghiệp, Âm nhạc.

Nếu bạn chưa có trình độ tiếng Anh đủ để theo học chương trình trung học Úc, bạn sẽ phải tham gia khóa học tiếng Anh bổ trợ trước khi nhập học chính thức. Khóa học này có tính phí. Trong suốt quá trình học tập, bạn cũng có cơ hội được tham gia các lớp học tiếng Anh miễn phí do trường tổ chức để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình.

2. Tôi có thể đi làm thêm khi du học bậc trung học phổ thông tại Úc không?

Theo luật pháp Úc, bạn chỉ được phép làm thêm khi đã đủ 18 tuổi và có sự đồng ý của nhà trường và cơ quan chức năng. Bạn cũng phải đảm bảo rằng việc làm thêm không ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Đây là những điều bạn cần lưu ý khi quyết định du học trung học phổ thông THPT tại Úc.

button-14

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng và chính xác khi bạn liên lạc với internationalstudentcareers. Bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích và cập nhật về du học Úc THPT mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Giải đáp: Du học Úc có cần chứng minh tài chính không?

Giải đáp: Du học Úc có cần chứng minh tài chính không?

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"