Trường đại học Adelaide: Niềm tự hào của nền giáo dục Úc

Hiệp HP Tác giả Hiệp HP 28/11/2023 23 phút đọc

Trường Đại học Adelaide được biết đến là một trong số ít các trường nghiên cứu hàng đầu tại Úc, là thành viên của Nhóm 8 Đại học và liên tục được xếp trong Top 1% các đại học thế giới. Thành lập năm 1874 đến nay, trường đã xây dựng, phát triển được uy tín vững chắc về chất lượng trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu. 

Thông tin tổng quan về trường  

Đại học Adelaide với hơn 140 năm kinh nghiệm đào tạo và giáo dục, là một trong những cơ sở đại học uy tín, lâu đời nhất nước Úc. Trường có 5 viện nghiên cứu, 50 trung tâm nghiên cứu và 1705 cán bộ nghiên cứu khoa học với thuộc 90% lĩnh vực nghiên cứu được đánh giá đạt hoặc trên tiêu chuẩn quốc tế.

Nằm tại bang South Australia, trường có 5 khuôn viên chính là Roseworthy, The Waite, North Terrace, National Wine Centre và The Barton. Tất cả đều được trang bị hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến, tiện nghi cho sinh viên.

Trong đó:

 • North Terrace nằm trong khu thương mại trung tâm thành phố Adelaide là cơ sở chính của trường, được bao bọc bởi phòng trưng bày nghệ thuật Nam úc, Bảo tàng Nam Úc, thư viện South Australia. Trường nằm phía sau bệnh viện hoàng gia Adelaide, trên đường Frome. Đa số các khóa học của  trường đều được giảng dạy tại cơ sở này.
 • National Wine Centre tọa lạc Adelaide Park Lands, nơi đây được đưa vào hoạt động vào 2001, giảng dạy khóa học về khoa Thần Kinh học. Cơ sở này cũng tổ chức các cuộc triển lãm công cộng về ngành công nghiệp rượu vang và sản xuất rượu vang ở Nam Úc.
 • Roseworthy với diện tích đất nông nghiệp lớn, tọa lạc tại phía bắc thành phố. Đây là nơi nghiên cứu nông nghiệp đầu tiên và lớn nhất tại Úc. Ngoài nông nghiệp, trường còn giảng dạy về Khoa học về Thủy sinh học, Khoa học Tự nhiên. Hiện nay, cơ sở cũng có chương trình đào tạo về Khoa học Thú Y.
 • The Waite nằm tại phía đông nam của Adelaide, trường tập trung vào nhân giống cây trồng, Khoa học Nông nghiệp và công nghệ sinh học. Nơi đây cũng là nơi có nhiều Khu nghiên cứu bao gồm Tổ chức nghiên cứu Công nghiệp và Khoa Học khối thịnh vượng chung (CSIRO),  Viện nghiên cứu và phát triển nam Úc (SARDI) và trung tâm về Cấy mô thực vật của Úc (ACPFG).
 
 • The Barton có vị trí tại khuôn viên The Barton, còn được gọi là Công viên Nghiên Cứu Đại Học Adelaide. Khuôn viên làm việc kết hợp với các đối tác thương mại của nhà trường bao gồm các doanh nghiệp tham gia vào ngành công nghiệp vật liệu, công nghệ sinh học, dịch vụ môi trường, công nghệ thông tin, thiết kế công nghiệp…. cung cấp nhiều cơ sở hạ tầng cho sinh viên viết tốt nghiệp bắt đầu kinh doanh với sự hỗ trợ từ nhà trường.

Thành tích nổi bật  

 • Theo QS năm học 2016-2017 trường xếp hạng thứ 113 trong Danh sách các trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Theo của Times Higher Education năm học 2016-2017 xếp hạng thứ 149 trong Danh sách các trường Đại học hàng đầu thế giới.
 • Trường vinh dự có 5 cựu sinh viên được nhận giải Nobel danh giá và hiện đang là thành viên của Group of Eight (Go8) – top 8 trường ĐH hàng đầu Úc.

Địa điểm và phương tiện di chuyển  

Trường đại học Adelaide, nằm tại Adelaide, thủ phủ của khu vực miền Nam Úc. Đây là thành phố có hệ thống giao thông công cộng vô cùng phong phú, với tàu điện, tàu hỏa, xe buýt công cộng và O-bahn (xe buýt chạy trên đường ray riêng). Hệ thống xe buýt dành cho khách du lịch “loop bus” hoàn toàn miễn phí, hoạt động 7 ngày một tuần. Việc di chuyển bằng xe đạp, xe hơi xung quanh khuôn viên trường vô cùng thuận tiện.

Trường còn có 1 tuyến xe buýt nhanh kết nối khuôn viên North Terrace với các khuôn viên khác như Waite, Roseworthy. Tuy vậy, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt được như sinh viên trao đổi và tài trợ học tập bởi chính phủ Úc, nhìn chung sinh viên quốc tế sẽ không nhận được hỗ trợ chi phí đi lại giống như sinh viên bản địa Úc.

Cơ cấu khoa tại Adelaide  

Trường đào tạo trên 400 chương trình sau đại học và đại học, nhiều lĩnh vực học thuật phong phú. Năm 2015, với số lượng sinh viên hơn 27.000 người, trong đó khoảng 7.400 sinh đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, trường Đại học Adelaide là trường có hệ sinh thái đa văn hóa nhất tại Nam Úc.

Trường có 5 phân khoa với các chương trình đào tạo từ cử nhân, cao học, dự bị đại học và viện nghiên cứu chuyên môn như:

Trường Văn chương

Trường Văn chương cung cấp các khóa học về nhân văn,  văn chương và khoa học xã hội. Trường trang bị cho sinh viên những công cụ, kiến thức thiết yếu để đem đến những tác động thực tiễn lên thế giới. Mục tiêu nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc diễn đạt,  suy nghĩ cũng như nghiên cứu, đồng thời mang lại kỹ năng tư duy lần kiến thức học thuật, giúp bạn tạo dựng một sự nghiệp kỳ thú và xứng đáng.

Trường Kỹ thuật, Máy tính và Khoa học về Toán

Theo Academic Ranking of World Universities năm 2018 các khoa của trường đã được xếp trong top 50 toàn cầu. Trường được biết đến nhờ uy tín giảng dạy, nghiên cứu cũng như chất lượng xuất sắc của sinh viên tốt nghiệp.

Trường cung cấp nhiều khóa học đa dạng và các chương trình cấp bằng tại 7 khoa trực thuộc, được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ cho phép sinh viên làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trường Khoa học Sức khỏe và Y tế

Đặt ngay cạnh Bệnh viện Hoàng gia Adelaide, sinh viên có thể tận dụng địa điểm độc nhất vô nhị của tòa nhà Khoa học Y tế và Y học Adelaide. Trường chuyên cung cấp các khóa học y khoa và phẫu thuật, khoa học sức khỏe và y tế, điều dưỡng, nha khoa, sức khỏe cộng đồng, tâm lý trị liệu, tâm lý học tham vấn và các khóa học liên quan đến bệnh nghiện.

Khoa Đào tạo Chuyên nghiệp

Trường mang đến cho học viên một môi trường học tập, giảng dạy xuất chúng, dựa trên nguyện vọng, yêu cầu của công việc bạn theo đuổi. Các chương trình của trường chủ yếu diễn ra tại bốn khoa – Kiến trúc, Kinh tế, Kinh doanh và Luật.

Trường Khoa học

Trường Khoa học là một trung tâm liên ngành, bao gồm các chương trình nghiên cứu, đào tạo cao cấp nhất. Với trang chuyên môn khoa học, thiết bị đẳng cấp thế giới và chương trình huấn luyện chất lượng cao ở bậc tiến sĩ, thạc sĩ  cũng như đối với các chương trình danh dự, nhà trường sẽ giúp bạn có đủ kỹ năng, kiến thức cho sự nghiệp trong tương lai.

Việc làm khi viên tốt nghiệp  

Trường Adelaide có dịch vụ việc làm trang bị cho sinh viên kỹ năng, kiến thức quản lý công việc, cho phép bạn tự tin cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế.

Dịch vụ việc làm cũng mang đến các buổi tập huấn, những nguồn tài nguyên đa dạng, nhằm giúp bạn ứng tuyển việc làm và sẵn sàng phỏng vấn. Dịch vụ này còn giúp bạn nhằm nhấn mạnh những trải nghiệm nổi bật của bản thân thông qua việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch, đồng thời hướng dẫn cách soạn thảo một lá thư xin việc sao cho chú trọng được những thành tích đạt được trước đó.

Đại học Adelaide cũng tổ chức các buổi tập huấn thường kỳ để hỗ trợ sinh viên tự tin bước vào các buổi phỏng vấn. Nhà trường cũng giúp bạn trải nghiệm một buổi phỏng vấn trực tuyến thực thụ thông qua công cụ phỏng vấn trực tuyến.

Dịch vụ việc làm tại trường miễn phí, hoàn toàn, dành cho những sinh viên mới hoàn thành khóa học trong vòng một năm cũng như tất cả học viên đang theo học.

Yêu cầu tuyển sinh  

Yêu cầu về Ngôn ngữ

Sinh viên quốc tế muốn theo học tại trường phải chứng minh được năng lực tiếng Anh dựa thông qua kết quả các bài kiểm tra ngoại ngữ. Những bài kiểm tra Anh ngữ được trường Adelaide ưu tiên gồm có:

 • TOEFL – Bài kiểm tra tiếng Anh qua mạng và trên giấy.
 • Cambridge English: Cao cấp.
 • IELTS – Tiếng Anh Học thuật.
 • Bài kiểm tra tiếng Anh Pearson (PTE) – Học thuật.

Yêu cầu về học thuật

Các chương trình bậc đại học

Mỗi chương trình cử nhân ứng viên sẽ phải đáp ứng  những yêu cầu đầu vào tối thiểu. Bên cạnh điều kiện đầu vào tối thiểu, một số chương trình như sức khỏe răng miệng, y khoa, âm nhạc và nha khoa còn có các tiêu chỉ tuyển sinh khác.

Chương trình sau đại học

Những ứng viên phải có bằng đại học cùng ngành hoặc các chứng chỉ tương đương được cấp bởi một cơ sở giáo dục uy tín khi có nguyện vọng theo học một chương trình cao học hệ giảng dạy trên lớp (coursework). Một số chương trình cấp chứng nhận, chứng chỉ cũng có thể được nhà trường chấp thuận để theo học thạc sĩ.

Học phí và chi phí theo học Adelaide  

Học phí

 • Đại học: $21,000 – $28,750/ năm (các ngành về Nha khoa từ $48,000 – $61,000/ năm).
 • Sau đại học (lên lớp): $25,500 – $31,000/ năm.
 • Sau đại học (nghiên cứu): $21,000 – $29,500/ năm.

Chi phí

Screenshot_10-9

Học bổng dành cho du học sinh quốc tế  

Nhà trường cung cấp nhiều học bổng khác nhau dành cho sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới, cho phép bạn theo học chương trình cao học hoặc cử nhân của trường. Một số các chương trình học bổng đó bao gồm:

Học bổng Matching của Đại học Adelaide năm 2020

Nhà trường sẽ thực hiện cấp mức học bổng với giá trị tương đương mức học bổng mà bạn được đề xuất bởi các cơ sở đại học khác ngoài Adelaide. Học bổng trị giá khoảng 15% tổng số tiền học phí.

Học viên tham gia ứng tuyển chương trình học bổng này có thể là công dân từ các nước khác ngoài New Zealand và Úc. Điều kiện là bạn phải được một trường đại học khác cấp học bổng nhằm theo đuổi một chương trình tương tự như ngành học mà bạn dự định theo học tại trường Adelaide.

Chương trình học bổng Global Citizens Đại học Adelaide năm 2020

Chương trình học bổng này dành cho những sinh viên bắt đầu theo học chương trình cao học lần cử nhân của trường. Học bổng này sẽ miễn trừ 15% học phí trong suốt khoảng thời gian kéo dài thông thường của khóa học mà bạn chọn, ở cả hai cấp bậc cao học và cử nhân

Học bổng Endeavour của Chính phủ Úc

Đây là học bổng được tài trợ bởi chính phủ Úc, vô cùng danh giá. Học bổng bao gồm hỗ trợ học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, đi lại. Đặc biệt học bổng chỉ dành cho bậc Sau Đại học.

Học bổng Liên kết hợp tác Nam Úc – Việt Nam

Học bổng dành cho sinh viên Việt Nam đang theo học toàn thời gian tại Adelaide, thuộc tất cả các ngành học, bậc học. Tuy vậy học bổng sẽ ưu tiên ứng viên thuộc các Khoa học Máy Tính, Toán học và Khoa học Tự nhiên, Khoa Công nghệ. Học bổng chỉ có giá trị trong vòng 1 năm với trị giá $5,000 mỗi suất.

Học bổng Global Academic Excellence của Đại học Adelaide năm 2019

Đây là học bổng cạnh tranh bậc nhất của trường, với mục đích khen thưởng những sinh viên quốc tế bắt đầu theo học các chương trình cao học, cử nhân hệ giảng dạy trên lớp. Đồng thời ứng viên phải chứng minh được thành tích học thuật xuất sắc của bản thân. Chương trình học bổng sẽ được nhà trường tự động trao trưởng và miễn trừ 50% học phí.

Học bổng bậc Cử nhân dành cho sinh viên quốc tế (AIUS)

Học bổng dành cho sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học các chương trình Cử nhân tại trường Adelaide. Học bổng được trao cho sinh viên theo từng năm một trong tối đa 4 năm học của chương trình Cử nhân với trị giá vào khoảng 25% học phí 1 năm học. Mỗi năm sẽ có có khoảng 40 suất học bổng được trao. Yêu cầu chưng ứng viên phải đạt điểm trung bình chung tối thiểu là 85% (8.5/10 hay 6/7) thì mới được xét duyệt học bổng.

Học bổng Lương Văn Can

Đây là học bổng được thành lập dưới sự hợp tác giữa Quỹ Lương Văn Can và Đại học Adelaide, dành cho việc hỗ trợ sinh viên Việt Nam bậc Sau Đại học nhằm trở thành những chuyên gia đầu ngành giúp phát triển đất nước. Hàng năm sẽ có 3 suất học bổng dành cho ứng viên Tiến sĩ và 2 suất học bổng dành cho ứng viên Thạc sĩ Triết học và Thạc sĩ Y Khoa được trao.

Quỹ Lương Văn Can sẽ thực hiện đề xuất ứng viên được nhận học bổng. Ngoài ra, yêu cầu học bổng dành cho ứng viên là đối với ứng viên Tiến sĩ, phải có bằng Thạc sĩ đúng chuyên ngành đã lựa chọn, trong đó học phần nghiên cứu chiếm tối thiểu 30% chương trình học; đối với ứng viên Thạc sĩ, tốt nghiệp Cử nhân với điểm GPA tối thiểu 7/10.

Trên đây là những thông tin  cơ bản về Đại học Adelaide , hy vọng với bài viết này bạn đã có được những kiến thức cần thiết. 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
4.5/5 - (2 bình chọn)
Hiệp HP
Tác giả Hiệp HP Admin
Hiệp HP là một nhà báo và nhà văn có niềm đam mê du lịch, học hỏi và khám phá thế giới. Anh đã xuất bản nhiều sách và bài báo về các chủ đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Anh cũng là một cố vấn nghề nghiệp cho nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Hiệp HP có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về các vấn đề liên quan đến du học, định cư, visa, hướng nghiệp và việc làm quốc tế.
Hiệp HP mong muốn chia sẻ những bí quyết và lời khuyên của mình với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế, có ước mơ du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Anh hy vọng rằng những thông tin và kinh nghiệm trên website này sẽ giúp các bạn có được những lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Anh cũng mong muốn nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn để website internationalstudentcareers.com ngày càng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn.
Chúc bạn thành công trong hành trình du học, định cư và làm việc ở nước ngoài. Hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc như Hiệp HP nhé!
#hiephp #nguyenhiephp #nguyenthehiephp #ngthehiephp
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0819.267.352
- Địa chỉ: TP Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Du học Úc tại Northern Territory - miền đất hứa cho du học sinh

Du học Úc tại Northern Territory - miền đất hứa cho du học sinh

Bài viết tiếp theo

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Du học Nhật Bản - Tất cả những gì cần chuẩn bị!

Bài viết liên quan

Thông báo

"